ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಾವ್-ಥರಡ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
31 MAR 2026 8:27PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶಂಕರ್ ಭಾಯಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಾಯಿ ಹರ್ಷ ಸಾಂಘವಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರು, ಸಹವರ್ತಿ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಬನಸ್ಕಾಂತ, ವಾವ್, ಥರಡ್ ಹಾಗು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ .
ಇಂದು, ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ನಮನಗಳು.
ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನವರಾತ್ರಿಯ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಮಾತೆ ಅಂಬಾಜಿಯವರ ಕೃಪೆಯಿಂದ ಇಂದು ಅವರ ಪಾದಗಳಿರುವಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅವರ ಕೃಪೆಯಿಂದ ಇಂದು, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡುವ ಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು ತಾಯಿ ಅಂಬಾಜಿಯವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ವರಾಹ ರೂಪಿ ಶ್ರೀ ಧರ್ಣಿಧರ್ಜಿ, "ಮುಖದ ಕೃಷ್ಣ", ನಾನು ಇಂದು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವಯುತ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಸಂದರ್ಭ. ನಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶವು ಅನೇಕ ಜೈನ ತೀರ್ಥಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಮಹಾವೀರ ಜನ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ ದಿನ, ಮಹಾವೀರ ಜಯಂತಿಯಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂತೋಷ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನನ್ನ ವಿಮಾನವು ನೇರವಾಗಿ ದೀಸಾ ವಾಯುನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಯಿತು. ದೀಸಾದ ವಾಯುನೆಲೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಿಂದ ಕೇವಲ 130 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಇದು ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೀಸಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಯೋಜನೆಯ ಚಿಂತನೆ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದದ್ದಲ್ಲ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅಂದಿನಿಂದ ನಾವು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಂಡೆವು, ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ, ಭಾರತದ ಪಶ್ಚಿಮ ಗಡಿಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ, ಈ ದೀಸಾ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ, ಇಲ್ಲಿ ವಾಯುನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಆಳಿದವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ, ಅವರಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವ ದ್ವೇಷವಿತ್ತು ಎಂದು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಯೋಜನೆಯು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ ದಮನಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಕಡತಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿ ವಾಯುಪಡೆಯ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ನೆಲೆಯು ನಮ್ಮ ದೀಸಾಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ವಾಯುನೆಲೆಯಲ್ಲ, ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ, ಸೈನಿಕರು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಆದರೆ ವಿಳಂಬವು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಅದರ ವರ್ತನೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಂತಹ ಉದಾಸೀನತೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ದೀಸಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬನಸ್ಕಾಂತದ ವಾವ್-ಥರಡ್ ಪ್ರದೇಶ, ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಬಾಂಧವ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದು. ನನ್ನ ನೆನಪುಗಳಲಿಲ್ಲದ ಯಾವುದೇ ಹಳ್ಳಿ ಇಲ್ಲಿ ಇರಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾನು ಬಂದಾಗ, ಅನೇಕ ಹಳಬರ ಮುಖಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಮತ್ತು ರೋಡ್ ಶೋ ವನ್ನು ತುಂಬಾ ಭವ್ಯವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಅದು ನನಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿತು. ದೂರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹಳಬರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಮತ್ತು ನಾನು ಸಂಘಟನಾ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಸ್ಕೂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುತ್ತಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು, ಮತ್ತು ನಾನು ನನ್ನ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಬಂದಾಗ, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯ ರೊಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ತಿನ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಬಜ್ರಾ ರೊಟ್ಟಿ, ತುಪ್ಪ, ಬೆಲ್ಲ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಚಟ್ನಿ, ತಾಜಾ ಬೆಣ್ಣೆ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಿಮ್ಮ ವಾತ್ಸಲ್ಯ, ನಿಮ್ಮ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ, ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರೀತಿ, ನನ್ನನ್ನು ಕುಟುಂಬದ ಮಗನಂತೆ ಬೆಳೆಸಿತು, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ನಾನು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಬಡ್ಡಿ ಸಹಿತ ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸಂಘಟನೆಯ ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿದ್ದಾರೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ನನಗೆ ಹಗಲಿರುಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅನೇಕ ಹಿರಿಯರು ಈಗ ಇಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಚರರು, ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆ ಇಂದು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಯಶಸ್ವಿ ಪೀಳಿಗೆ ಇದ್ದರೆ, ಯಾರಿಗೇ ಆದರೂ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಿದ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಯುವ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಅದೇ ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ಸಂಘಟನೆಯ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಈ ಮೆರವಣಿಗೆ , ಅದರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಇಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಇದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಎರಡೂ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋದೆ, ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ನನ್ನ ಕೈ ತೋರಿಸಬೇಕೆಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸಿತು, ಆದರೆ ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿ ತಲುಪುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕಿಂತ ಆಚೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು, ಜನರು ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ, ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಜನರು ಹೊರಗೆ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಜೊತೆಗೆ, ಪಠಾಣ್, ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
25 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನೀವು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನನಗೆ ವಹಿಸಿದಿರಿ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಇರುವವರೆಗೂ, ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಆಂದೋಲನದೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ (ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ) ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಗುಜರಾತ್ ನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿಮಗೆ ಆಗುತ್ತಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ತೋರುತ್ತಿದ್ದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ, ಮತ್ತು ಆ ಸಂಬಂಧಿತ ಎಲ್ಲಾ ಕಷ್ಟ ಪರಂಪರೆಗಳು ಕೊನೆಗೊಂಡವು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಈಡೇರುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು. ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನನಗೆ ಅದೃಷ್ಟ ಒದಗಿ ಬಂತು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಾಗಲು ಆರಂಭವಾಗಿ ಈಗ ಅದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು 2014 ರಿಂದ, ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಇಂದು ಸುಮಾರು 20 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿವೆ, 20 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಚಿತ್ರಣ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ, ರಸ್ತೆ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಇಲ್ಲಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ವಾವ್-ಥರಾಡ್, ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಗುಜರಾತ್ ನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಲಾದ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಇಡಾರ್‌ನಿಂದ ವಡಾಲಿ ಬೈಪಾಸ್‌ವರೆಗಿನ 4-ಪಥದ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಧೋಲವಿರದಿಂದ ಸಂತಲ್‌ಪುರವರೆಗಿನ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕೆಲಸವು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ, ರೈತರನ್ನು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನರನ್ನು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಧೋಲೇರಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ, -ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಪರ್ಕ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದಾಗ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸಹ ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯೂ ಬರುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವೂ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಹಿಮತ್‌ನಗರದಿಂದ ಖೇದ್‌ಬ್ರಹ್ಮವರೆಗಿನ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ನಮ್ಮ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲಕ್ಕೆ (ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗೆ) ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ, ಖೇದ್‌ಬ್ರಹ್ಮ, ಹಿಮತ್‌ನಗರ ಮತ್ತು ಅಸರ್ವಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಯೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನವು ಇಲ್ಲಿನ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆ, ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು, ಇವು ವಿದ್ಯುತ್ ಇದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಬರುತ್ತವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಇಂದು ಖಾವ್ಡಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇಲ್ಲಿಂದ, ನಾಲ್ಕೂವರೆ ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ವಿದ್ಯುತ್ ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಕೂಡಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹೊಲಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಧ್ವಜವು ಪೂರ್ಣ ವೈಭವದಿಂದ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಂದಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಗುಜರಾತ್ ಅದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತ್ತು. 2010 ರಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ, ಇಂದಿಗೆ 15-16 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಚರಂಕದ ರತನ್‌ಪುರದ ಬಳಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸೌರ ಉದ್ಯಾನವನದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇಂದು 15-16 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಹುಟ್ಟಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಬಹು-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಾನವನವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಚಲನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇಂದು, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುವ ರೀತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಸೌರಶಕ್ತಿಯಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಖಾವ್ಡಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿರುವಂತೆಯೇ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಇಂದು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, 'ಗುಜರಾತ್ ಮಾದರಿ'ಯನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು, ಗುಜರಾತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಷ್ಟು ಅಗತ್ಯವೋ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳೂ ಅಷ್ಟೇ ಅಗತ್ಯವೆಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಅಂದರೆ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಗಬೇಕು. ಹಳ್ಳಿ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವೂ ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಇದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 40 ಸಾವಿರ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ, ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳು. ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವು ಅವರಿಗೆ ಭದ್ರತೆಯೊದಗಿಸಿದೆ, ಜೀವನದ ಗುರುತಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕನಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಲಂಕರಿಸುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ನೋಡಿ. ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದವರು, ಇವತ್ತಿನವರೆಗೂ ಮನೆ ಇಲ್ಲದವರು, ಪಾದಚಾರಿ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನ ಕಳೆದವರು, ಗುಡಿಸಲುಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನ ಕಳೆದವರು, ಹಸಿ ಮಣ್ಣಿನ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಜೀವನ ಕಳೆದವರು, ಈ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಪುಣ್ಯ ಪಡೆಯಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಈ ಪುಣ್ಯ ಯಾರ ಅದೃಷ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ? ಈ ಪುಣ್ಯ ಯಾರ ಅದೃಷ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ? ಅದು ಯಾರ ಅದೃಷ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ? ಇಂದು 40 ಸಾವಿರ ಜನರು ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರು, ಅವರ ಪುಣ್ಯದಿಂದ, ನೀವು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು, ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಒಂದು ಮತದ ಬಲದಿಂದ, ನನಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಿರಿ, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ 40 ಸಾವಿರ ಜನರ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪುಣ್ಯದ ಹಕ್ಕುದಾರರು, ನಾನು ಕೇವಲ ಮಾಧ್ಯಮ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಇಂದು ನಾನು ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿನ ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯೂ ನೆನಪಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಹೆಸರು ಬಂದ ತಕ್ಷಣ ಜನರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಬೇರೆಯದೇ ಚಿತ್ರಣ ಮೂಡುತ್ತಿದ್ದ ದಿನಗಳನ್ನು ಯಾರೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಒಣಗಿದ ನೆಲ, ಕ್ಷಾಮ - ಬರ, ನೀರಿನ ಕೊರತೆ, 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7 ಬಾರಿ ಕ್ಷಾಮ ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ನೀರು ತುಂಬಲು ಮಡಕೆಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು 3-4 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಹೋರಾಟದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದಾಗಿ, ಹಲವು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಿಂದ ನೀರು ತರಬೇಕಾದ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾವು ಯಾರೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮನೆಯ ಮಹಿಳೆಯರು, ಸಹೋದರಿಯರು-ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ನೀರು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕಳೆದು ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು. ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ರೈತರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ದನಗಾಹಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ನೀರು ಮತ್ತು ಮೇವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಕಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಹಿಂದೆ, ಇಲ್ಲಿ ದನದ ಕೊಟ್ಟಿಗೆಗಳು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದವು. ಬೇಸಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ದನದ ಕೊಟ್ಟಿಗೆಗಳು ಚಾಲ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದವು. ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಹುಲ್ಲು ತಲುಪಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ತೊಂದರೆ ಇತ್ತು. ಎರಡು-ಎರಡು ದಶಕಗಳು ಕಳೆದಿವೆ, ಎಲ್ಲವೂ ನಿಂತುಹೋಗಿವೆ. ಅದು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಣುತ್ತಿಲ್ಲ, ಅದರ ಅಗತ್ಯವೂ ಇಲ್ಲ. ಗುಜರಾತ್ ಜನರ ಮನೋಭಾವ ಹೀಗಿತ್ತು, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಹಣೆಬರಹ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ ತೆಗೆದುಕೊಂಡೆವು. 'ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಯೋಜನೆ' ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆವು. ನರ್ಮದಾ ನದಿಯ ನೀರು ದೂರದವರೆಗೆ ತಲುಪಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಹೊಸ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿನ ರೈತ ಒಂದೇ ಬೆಳೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತನಲ್ಲ. ಅವನು ತನ್ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ತಾನೇ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಇಂದು ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಹೆಸರು ಹೇಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆಯೋ, ಅದು ತನ್ನಿಂದ ತಾನೇ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.್
ಅದೇ ರೀತಿ, ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ಇಂದು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು, ಅವುಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವು ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ವಾವ್-ಥರಡ್, ಬನಸ್ಕಂತ, ಪಠಾಣ್ ಮತ್ತು ಮೆಹ್ಸಾನಾ - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಗೂ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ - ಉತ್ತಮ ಜೀವನಕ್ಕೆ ದಾರಿಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದರೆ ಅದು 25 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿತು, ಅದು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಗುಜರಾತ್ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು. ತನ್ನದೇ ಆದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ತಾನೇ ಮುರಿಯುತು. ನಂತರ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು, ನಂತರ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮುರಿದು, ಮತ್ತೆ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಇದೀಗ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಅದೇ ರೀತಿ, ನಾವು ಇಡೀ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಸಹ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
2005ರಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾನು 'ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ವರ್ಷ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆಗ ಅದರ ಬಜೆಟ್ ಸುಮಾರು ಆರುನೂರ ಐವತ್ತು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚಕ್ರ ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ತಿರುಗಿತು ಎಂದರೆ ಇಂದು ಬಜೆಟ್ 33 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, 9 ಹೊಸ ಪುರಸಭೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 2300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸುಮಾರು 300 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಬಂದಿವೆ. 72 ಪುರಸಭೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಮಂಡಿಸಿರುವ ಬಜೆಟ್ ಕೂಡ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಈ ಹಣವನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೈಪ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ನೀರು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಪಂಚಾಯತ್‌ನಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ/ವಿಶ್ವಾಸ ಇರುವವರೆಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ರೈಲಿನಂತೆ ಇದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದರೆ ಅದು - ಕಷ್ಟದ ಸಮಯ, ಎಷ್ಟೇ ಕಠಿಣ ಸಮಯ ಬಂದರೂ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಂತಿದೆ. ನೀವು ಕೆಲವು ಸಮಯದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಯುದ್ಧ, ಅಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯಿಂದ ಆವರಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ. ಡೀಸೆಲ್, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲದಂತಹ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಭಾರತವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಇದರ ಹಿಂದೆ ದೇಶದ ಯಶಸ್ವಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಏಕತೆಯಿದೆ.
ಆದರೆ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದುರದೃಷ್ಟ ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಯುಗದಲ್ಲೂ ರಾಜಕೀಯದ ರೊಟ್ಟಿ ಬೇಯಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ! ಈ ರಾಜಕೀಯ ಪಿತೂರಿಯ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಇದ್ದರೆ ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ! ಇಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಭಯ ಮತ್ತು ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಯಮದ ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಜನರನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ರಣಹದ್ದುಗಳಂತೆ, ದೇಶ ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದಾಗ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಮಯ ಕಾಯುತ್ತಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೆಪದಲ್ಲಿ ಅವರು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ!
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಸಣ್ಣ ಶಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ದೊಡ್ಡ ಸರ್ವ ಶಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳವರೆಗೆ, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಬೆಲೆಗಳು ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು, ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು, ಕೆಲವೆಡೆ ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ಆದರೆ, ಭಾರತ ಅದರ ಪರಿಣಾಮ ದೇಶದ ಜನರ ಮೇಲೆ ಬೀಳಲು ಬಿಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ಇದನ್ನು ಸಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಅದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಯದ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್‌ಗಳು ಹಾಗು ಗ್ಯಾಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಲುಗಟ್ಟಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹರಡುತ್ತಿದೆ! ಅವರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬೇಕು, ಅದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ಹೊರಗಿದ್ದರೆ ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಹುಚ್ಚರಂತಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಎ.ಐ. ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅತಿಥಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದರು, ದೆಹಲಿಯ ಎ.ಐ. ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವು ಹೊಗಳುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಜನರು ತಮ್ಮ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹರಿದುಕೊಂಡರು, ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು! ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಭಾರತವನ್ನು ದ್ವೇಷಿಸುವ ವಿದೇಶಿ ಶಕ್ತಿಗಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಪಿತೂರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಎದುರಿಸಬಲ್ಲದು, ಇದನ್ನು ನಾವು ಕೊರೊನಾ ಕಾಲದಲ್ಲಿಯೂ ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಇದು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇರಬೇಕಾದ ಸಮಯ. ಈ ಸಂಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕು, ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ತನ್ನ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಮಗ್ನವಾಗಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಇದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸಂಯಮ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾದುದರಿಂದ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during launching of various development works in Vav-Tharad, Gujarat
31 MAR 2026 8:27PM by PIB Delhi
Victory to Mother India
Victory to Mother India
Victory to Mother India
Present in the program, Chief Minister Shri Bhupendra Bhai, Gujarat Assembly Speaker Shankar Bhai, Deputy Chief Minister Bhai Harsh Sanghavi, all ministers of the Gujarat Government, fellow MLAs, and my dear brothers and sisters of Banaskantha, Vav, Tharad, and North Gujarat.
Today, my mothers have come here in such large numbers, these mothers and sisters have come in such large numbers. My special salutations to these mothers and sisters of mine.
Just a few days ago, the holy festival of Navratri concluded. It is Mother Amba Ji's grace that I got the good fortune to come to her feet today. By her grace today, I got the benefit of seeing all of you, my own family members. I bow at the feet of Mother Amba Ji. Our Varaha form Lord Shri Dharnidharji, "Mukhda Krishna", I also pay my respectful obeisance to him today. It is also a pleasant coincidence that today we are also celebrating Lord Mahavir Jayanti. This region of ours is the land of many Jain pilgrimages. I bow to Lord Mahavir, and also congratulate you all on the holy Mahavir Janma Kalyanak day, Mahavir Jayanti.
Friends,
Today my heart is happy for another reason. When I came here, for the first time my plane landed directly at Deesa Airbase. This airbase of Deesa is only 130 kilometers away from the international border. You can understand how important this is for the security of the country too.
But friends,
The thought of this project of Deesa Airport did not start today. When I was the Chief Minister here, since then we acquired land, my farmer brothers and sisters gave land, and we wanted that for national security, for the security of India's western border, this Deesa is an extremely important place, it is very necessary to have an airbase here. But don't know those who ruled in Delhi at that time, don't know what hatred they had towards Gujarat, even this project of national security remained suppressed in files for years. When you sent me to Delhi, I took out those files, and today this is the result that a very big base of the Air Force has now joined our Deesa. And this is not just an airstrip, because of it, a lot of activity is going to happen here, soldiers are going to stay here in very large numbers. This is going to have a very big contribution to the development of this region. But this delay that happened, happened because of the Congress government that was in Delhi at that time, happened because of its attitude, and the country never forgives such indifference towards national security. This is our government, which got the work of Deesa Airport completed on priority and today this airport is becoming a big milestone for development for this region, and is also a very big strategic strength of the country. I again congratulate you all for this airport, for this region.
Friends,
This region of Vav-Tharad, Banaskantha, you all know, how much attachment I have had from here. There wouldn't be any village here that doesn't have my memories. Today when I came, I got the opportunity to see the faces of many old people. And the roadshow was done so grandly, that it gave me a benefit. I got the chance to meet a very large number of old people even from a distance. And when I used to do the organization work, then I traveled here a lot. I used to go around on a scooter. I used to get the chance to meet you all, and when I came to my North Gujarat, the mothers and sisters used to make and feed very good rotis. Bajra roti, ghee, jaggery, garlic chutney, fresh butter. That affection of yours, your immense love, I will never be able to forget. And as much affection as you all have given me, have raised me like a son of the family, and that is why, from wherever I am, I try to repay your affection with interest by doing development. There are many old workers of the organization here, with whom I got the chance to work day and night. Many elders are no more, but I got to learn a lot with them. All such companions, an entire new generation of BJP workers is in front of me today. And if there is such a successful generation, then one feels the satisfaction of having done something in life. I am seeing, today our young workers are carrying forward the works of the organization with the same skill. This program, this rally, its arrangement, your presence here in such large numbers, is proof of this. I went to both corners, I felt like showing my hand at least once far away, but even further than where my sight reaches, people are sitting, many other people are standing outside. Besides Banaskantha, I got the chance to see people from several districts including Patan, Mehsana, I congratulate you all very much for this. Especially I bow to my mothers and sisters once again.
Friends,
25 years ago today you entrusted me with the responsibility of the development of Banaskantha and this region. As long as I remained in Gujarat, I did this work in mission mode, advanced Gujarat as much as possible. All those problems that were happening to you for decades, the neglect of this region that was happening, all those difficulties came to an end. Expectations of development kept getting fulfilled one after another. I am proud, the sequence of development that I got the fortune to start here, that continues uninterruptedly. And since 2014, the strength of the double engine government is also included in it. Even today, projects of the Center and the State worth about 20 thousand crore rupees are starting here, 20 thousand crore rupees. The picture of this entire area will change with these projects. These projects related to energy, road, railway, and housing sectors will give a new momentum to life here. I congratulate Vav-Tharad, Banaskantha, and the whole of Gujarat very much for all these development works.
Friends,
The projects related to road infrastructure whose foundation stone was laid today, will give momentum to the entire North Gujarat. New opportunities will be created here. The construction of a 4-lane highway from Idar to Vadali Bypass, and the work of upgrading the highway from Dholavira to Santalpur, will connect villages to markets, farmers to new opportunities, and youth to employment. Ahmedabad-Dholera Expressway, this entire corridor has been dedicated to this region today. When such big connectivity is created, along with it, industries also come, and investment also comes. Also, the rail connectivity of this region has been improved. The gauge conversion from Himatnagar to Khedbrahma connects our tribal area of North Gujarat to the National Broad Gauge network. From today, a new train service connecting Khedbrahma, Himatnagar, and Asarwa has also started.
Brothers and sisters,
These projects of better roads and highways, railways, all these are part of the plan for the all-around development of Gujarat. To complete this plan, our entire focus is also on the energy needs here. Because, new industries, new investment, new opportunities, these come only when there is electricity. That is why, today the transmission projects related to Khavda Renewable Energy Park are so important. From here, four and a half gigawatts of electricity will be generated. This electricity will also be useful for new factories, will reach your homes, and will also provide benefit to the farmer's field.
Friends,
Today in solar power, the flag of Gujarat is waving with full glory. Today Gujarat is so far ahead in renewable energy because Gujarat had started it when there was not much attention towards this in India. In the year 2010, i.e., 15-16 years ago today, while being the Chief Minister, I got the work of the country's first solar park started near Ratanpur in Charanka. Those who are 15-16 year old children, they wouldn't have even been born. This is in itself a multi-technology park, which started the movement of solar energy. Today, the way solar energy work happens in Gujarat, the work of generating electricity from solar power is happening, like the projects related to Khavda Renewable Energy Park started today, that day is not far when Gujarat will emerge as a very big center of renewable energy in the world.
Friends,
Today when the development of India is talked about in the world, today when India's growth story is talked about, then 'Gujarat Model' gets praised. And, Gujarat has shown, as necessary as infrastructure projects are for development, so are public welfare schemes. That is, the development of roads, highways, railways should happen. The living standard of the village, poor and common human should also improve. We are seeing this before our eyes today through the Pradhan Mantri Awas Yojana. Today you consider here, 40 thousand families, 40 thousand families in Gujarat got permanent houses under Pradhan Mantri Awas Yojana, permanent houses. The facility of permanent houses to thousands of families is a security for them, is an identity of life, and a courage to decorate new dreams gets prepared. And what big changes come in life from this. When those who have got permanent houses in PM Awas, who didn't have a house in life till today, who had spent life on footpaths, had spent life in huts, had spent life by making raw mud houses, when they have got these permanent houses, should blessings be received or not? Should blessings be received or not? Should blessings be received or not? Should merit (punya) be received or not? In whose fate does this merit go? In whose fate does this merit go? In whose fate does it go? Today 40 thousand people have got houses, you all are the entitled ones of their blessings, of their merit, you are the citizens of the country, because the strength of your one vote, who gave me this chance to serve, and here the permanent houses of 40 thousand people were built. You all are the rightful claimants of this merit, I am just a medium. I congratulate all the beneficiary brothers and sisters of PM Awas very much today for this.
Friends,
Today I have come among you, so the decades-old condition here is also coming to mind. No one can forget those days, when as soon as the name of North Gujarat came, a different picture used to form in people's minds. Dryness, famine - drought, lack of water, there used to be famine 7 times in 10 years. One had to go 3-4 kilometers carrying pots to fill water. This life full of struggle, and our continuous neglect by Congress governments, who of us can forget those days, when water had to be brought from many kilometers away. Much of the time of women, sisters-daughters of the house used to be spent in arranging water. Due to the shortage of water, farmers also did not get the right value for their hard work. Cattle herders also used to be worried about water and fodder for their animals. This problem had been going on for a long time. Earlier, cattle sheds used to run here. When summer used to come, cattle sheds used to run. And the government used to deliver grass. There used to be difficulty with drinking water. Two-two decades have passed, all that stopped. It is not seen anywhere, there is no need. This was the spirit of the people of Gujarat that we together took the resolution to change destiny with our hard work. We solved the water problem through 'Sujalam Sufalam Yojana'. Narmada's water started reaching far away. A new system of irrigation was created.
Friends,
Today the farmer here is not dependent on one crop. He is planning farming according to himself. The way the name of Banaskantha has emerged today in potato production, it is an example in itself.
Similarly, brothers and sisters,
The works of development that we are carrying forward today, their benefit will go to the entire North Gujarat. New opportunities will be created for every district - Vav-Tharad, Banaskantha, Patan, and Mehsana - paths to a better life will open.
Friends,
The biggest strength of Gujarat is that it has not let the grand campaign of development stop continuously for 25 years. Gujarat made new records. Broke its own records itself. Then made new records, then broke the record, then made new records. Just now the infrastructure projects of Gujarat were mentioned, similarly, we connected village to village with good roads in the whole of Gujarat. Built high-speed highways. The facility of high-speed trains like Vande Bharat is also being received by Gujarat.
Brothers and sisters,
In 2005, I started the 'Urban Development Year' to take development to every corner of Gujarat. Then its budget was about six hundred and fifty crore rupees. But, the wheel of development turned so fast that today this budget has become more than 33 thousand crore rupees. In this direction, about 300 proposals of about 2300 crore rupees for 9 new municipal corporations have come for approval. 72 municipalities have been upgraded. The budget that the Gujarat government has presented this year is also more than 4 lakh crores. This money will be spent for the transformation of villages, towns, and cities. Better facilities are being made in every village. Water is being reached house-to-house through pipes.
Brothers and sisters,
As long as your trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed.
Friends,
The big strength of India has always been - difficult time, no matter how hard a time comes, our country stands united at the time of difficulty. You have been seeing for some time, many countries of the world are surrounded by war, unrest, and instability. The situation created in West Asia has an impact on the entire world. The difficulty of energy needs, of diesel, petrol, and gas has increased in the whole world. Even in such a crisis, India has kept the situations under control. Behind this is the strength of the country's successful foreign policy and the unity of the countrymen.
But brothers and sisters,
See the misfortune, in our country some political parties are not refraining from baking political rotis even in the era of global crisis! If someone is at the forefront of this political conspiracy, it is the Congress party! Today when the country needs unity and solidarity, Congress leaders are busy dividing the country. Today when the country needs trust, Congress is busy in spreading fear and rumors. Today when the country needs restraint, Congress is engaged in inciting people. Like political vultures, Congress is in wait for when the country increases in trouble, and on that pretext, they get political benefit!
Brothers and sisters,
Today in countries ranging from small to big superpowers of the world, prices of diesel and petrol have increased somewhere by 10 percent, somewhere 20 percent, somewhere up to 25 percent. But, India is not letting its impact fall on the people of the country. Congress is not able to tolerate this. That is why, it is constantly spreading rumors, so that an atmosphere of fear is created in the country, and people stand in lines at petrol pumps and gas agencies, disorder spreads! They should do propaganda regarding this, this is their intention!
Friends,
Distance from power makes the Congress party hysterical. You have seen also in the Global AI Summit held in Delhi recently, guests from all over the world were here, the AI Summit of Delhi was being praised in the whole world, but how for the sake of protest the people of Congress even tore their clothes, their attempt was that India's image should get spoiled in front of the world! Even in today's circumstances, Congress is speaking the language of foreign powers that hate India. We have to be careful of this conspiracy of Congress.
Friends,
India can face any difficult situation firmly, we have shown this also in the Corona period. Similarly, this is also the time to stay together. We should be proud of this fact, today when the entire world is busy only in its own defense, India is not only maintaining stability, but is also advancing every day on the path of development. Today the inauguration and foundation stone laying of thousands of crores of development projects in Gujarat is a living example of this. I once again congratulate you all very much for these development works. I also thank the countrymen very much for their restraint, cooperation, and discipline.
It was a great pleasure meeting you all. Now I move forward taking your blessings. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.