ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਾਵ-ਥਰਾਦ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
31 MAR 2026 8:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਅੱਜ ਅਜਿਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਕਿਉਂ ਆਈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼ੰਕਰ ਭਾਈ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਵਿਧਾਇਕ ਸਾਥੀਓ, ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਵਾਵ, ਥਰਾਦ, ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਅਜੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਜੀ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ, ਮੇਰੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ, ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਜੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵਰਾਹ ਸਰੂਪ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਣੀਧਰ ਜੀ, “ਮੁਛਾੜਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ”, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸਬੱਬ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਅਨੇਕਾਂ ਜੈਨ ਤੀਰਥਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹਾਵੀਰ ਜਨਕਲਿਆਣਕ ਦਿਹਾੜੇ ਦੀ, ਮਹਾਵੀਰ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਮਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਤੋਂ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੇਰਾ ਜਹਾਜ਼ ਸਿੱਧਾ ਡੀਸਾ ਏਅਰਬੇਸ 'ਤੇ ਉੱਤਰਿਆ। ਡੀਸਾ ਦਾ ਇਹ ਏਅਰਬੇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 130 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਕਿੰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਡੀਸਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਐਕੁਆਇਰ ਕੀਤੀ, ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣ-ਭਰਾਵਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਇਹ ਡੀਸਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਏਅਰਬੇਸ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਰਾਜ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀ ਨਫ਼ਰਤ ਸੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਬਿਆ ਰਿਹਾ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਏਅਰਫੋਰਸ (ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ) ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬੇਸ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਡੀਸਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਇਸ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜਵਾਨ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਜੋ ਦੇਰੀ ਹੋਈ, ਉਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਕਾਰਨ ਹੋਈ, ਉਸ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਇੰਨੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਵੀ ਮੁਆਫ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਡੀਸਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਣਨੀਤਕ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਾਵ-ਥਰਾਦ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਕਿੰਨਾ ਮੋਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨਾ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਇਆ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਵੀ ਇੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰੋਂ ਹੀ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਘੁੰਮਿਆ ਹਾਂ। ਸਕੂਟਰ 'ਤੇ ਚੱਕਰ ਲਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰੋਟੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਖਵਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਰੋਟੀ, ਘਿਓ, ਗੁੜ, ਲਸਣ ਦੀ ਚਟਣੀ, ਤਾਜ਼ਾ ਮੱਖਣ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਉਹ ਮੋਹ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਥਾਹ ਪਿਆਰ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਵੀ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਾਂਗਾ ਅਤੇ ਜਿੰਨਾ ਪਿਆਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪੁੱਤਰ ਵਾਂਗ ਮੈਨੂੰ ਪਾਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਮੋੜਨ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਵਰਕਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੁਣ ਰਹੇ ਨਹੀਂ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀ ਕਾਮਯਾਬ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇ ਨਾ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਤਸੱਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਰਕਰ, ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇਹ ਰੈਲੀ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਇਹ ਇਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੋਵਾਂ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹੱਥ ਤਾਂ ਦਿਖਾਵਾਂ, ਪਰ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਬਾਹਰ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਾਟਣ, ਮਹੇਸਾਣਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੋਂ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਜਿੰਨਾ ਚਿਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ, ਮੈਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕਿਆ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲ਼ਿਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋਇਆ। ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਸਿਲਸਿਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲੇਗੀ। ਊਰਜਾ, ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਵਾਵ-ਥਰਾਦ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਰੋਡ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਮਿਲੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਈਡਰ ਤੋਂ ਵਡਾਲੀ ਬਾਈਪਾਸ ਤੱਕ 4-ਲੇਨ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਢੋਲਾਵੀਰਾ ਤੋਂ ਸਾਂਤਲਪੁਰ ਤੱਕ ਹਾਈਵੇਅ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਇਹ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਢੋਲੇਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਇਹ ਪੂਰਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਤੋਂ ਖੇਡਬ੍ਰਹਮਾ ਤੱਕ ਦਾ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਾਡੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ (ਆਦਿਵਾਸੀ) ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਖੇਡਬ੍ਰਹਮਾ, ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਅਤੇ ਅਸਾਰਵਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਟਰੇਨ ਸੇਵਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇਹ ਸਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ, ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼, ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ, ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਬਿਜਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਖਾਵੜਾ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ (ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ) ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਨਵੇਂ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਵੀ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ (ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ) ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਪੂਰੀ ਬੁਲੰਦੀ ਨਾਲ ਝੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਲਈ ਇੰਨਾ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਦੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੱਲ ਕੋਈ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਲ 2010 ਵਿੱਚ, ਭਾਵ ਅੱਜ ਤੋਂ 15-16 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹੁੰਦਿਆਂ ਚਾਰਣਕਾ ਵਿੱਚ ਰਤਨਪੁਰ ਨੇੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਜੋ 15-16 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਜਨਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਪਾਰਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ (ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ) ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੂਰਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਹੀ ਖਾਵੜਾ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ (ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ) ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ 'ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ' ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਿੰਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਓਨੀਆਂ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਭਾਵ, ਸੜਕਾਂ, ਹਾਈਵੇਅ, ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਂ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵੀ ਸੁਧਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਹ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ, 40 ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਪੱਕੇ ਘਰ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਸਜਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੌਸਲਾ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਤਹਿਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ ਘਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੁੱਟਪਾਥ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਿਤਾਈ ਸੀ, ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਿਤਾਈ ਸੀ, ਕੱਚੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ ਕਿ ਨਾ ਮਿਲੇ? ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ ਕਿ ਨਾ ਮਿਲੇ? ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ ਕਿ ਨਾ ਮਿਲੇ? ਪੁੰਨ ਮਿਲੇ ਕਿ ਨਾ ਮਿਲੇ? ਇਹ ਪੁੰਨ ਕਿਸ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਇਹ ਪੁੰਨ ਕਿਸ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਕਿਸ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਅੱਜ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁੰਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਕ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੇ, ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣ ਗਏ। ਇਸ ਪੁੰਨ ਦੇ ਅਸਲੀ ਹੱਕਦਾਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜ਼ਰ੍ਹੀਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਭੈਣ-ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਹਾਲ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ, ਜਦੋਂ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਾਮ ਆਉਂਦਿਆਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਹੀ ਤਸਵੀਰ ਬਣਦੀ ਸੀ। ਸੋਕਾ, ਕਾਲ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ, 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਵਾਰ ਕਾਲ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਲਈ ਘੜੇ ਲੈ ਕੇ 3-4 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਇਹ ਜੀਵਨ, ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਡੀ ਲਗਾਤਾਰ ਅਣਦੇਖੀ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹ ਦਿਨ, ਜਦੋਂ ਕਈ-ਕਈ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਘਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ, ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੰਘ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਦੇ ਫ਼ਿਕਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਵਾੜੇ ਚੱਲਦੇ ਸਨ। ਗਰਮੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਤਾਂ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਵਾੜੇ ਚੱਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਘਾਹ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਸੀ। ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਦੋ-ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਹੋ ਗਏ, ਸਭ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ। ਕਿਤੇ ਦਿਸਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੋੜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ 'ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ' ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲੱਗਾ। ਸਿੰਜਾਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਫ਼ਸਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦਾ ਨਾਮ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਾਵ-ਥਰਾਦ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਪਾਟਣ ਅਤੇ ਮਹੇਸਾਣਾ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਂਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ। ਆਪਣੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਤੋੜਿਆ। ਫਿਰ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ, ਫਿਰ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜੇ, ਫਿਰ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ। ਅਜੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੋਇਆ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਏ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਟਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
2005 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ 'ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਾਲ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਇਸ ਦਾ ਬਜਟ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਛੇ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਪਰ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਹੀਆ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੁੰਮਿਆ ਕਿ, ਅੱਜ ਇਹ ਬਜਟ 33 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 9 ਨਵੀਂਆਂ ਮਹਾਨਗਰਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਲਈ 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ 300 ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਆਏ ਹਨ। 72 ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਸੂਬੇ ਦਾ ਜੋ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਬਜਟ ਵੀ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਪਿੰਡਾਂ, ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਾਇਆ-ਕਲਪ ਲਈ ਖ਼ਰਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਘਰ-ਘਰ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡਾ ਭਰੋਸਾ ਕਾਇਮ ਰਹੇਗਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਰਹੀ ਹੈ- ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮਾਂ, ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਔਖਾ ਸਮਾਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਆਵੇ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਜੰਗ, ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਾਲਾਤ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ 'ਤੇ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਦੀ, ਡੀਜ਼ਲ, ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਾਮਯਾਬ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਪਰ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਦੇਖੋ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿਆਸੀ ਰੋਟੀਆਂ ਸੇਕਣ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀਆਂ! ਇਸ ਸਿਆਸੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਹੈ! ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਆਗੂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਡਰ ਅਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਬਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੜਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਸਿਆਸੀ ਗਿਰਝਾਂ ਵਾਂਗ ਕਾਂਗਰਸ ਇਸ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਕਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਿੱਚ ਘਿਰੇ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਹਾਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਆਸੀ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇ!
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਰਪਾਵਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਵਿੱਚ, ਡੀਜ਼ਲ ਪੈਟਰੋਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕਿਤੇ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ, ਕਿਤੇ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ, ਕਿਤੇ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦੇ ਰਿਹਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਇਹ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇ, ਅਤੇ ਲੋਕ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸ ਏਜੰਸੀਆਂ 'ਤੇ ਲਾਈਨਾਂ ਲਗਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ, ਅਵਿਵਸਥਾ ਫੈਲ ਜਾਵੇ! ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਲੋਕ ਕੂੜ-ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ, ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਅਤ ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ,
ਸੱਤਾ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਬੌਖਲਾਹਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਜੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਇੱਥੇ ਸਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਾਰੀਫ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਪਰ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੱਪੜੇ ਤੱਕ ਪਾੜ ਦਿੱਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਕਸ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਵੇ! ਅੱਜ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਨਫ਼ਰਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤਾਕਤਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ ਬੋਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਤੋਂ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਬੈਠਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਵੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਜਿਊਂਦੀ ਜਾਗਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਬਰ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
‘ਏ ਆਵਜੋ’ ਰਾਮ-ਰਾਮ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ। ‘ਏ ਆਵਜੋ’ ਰਾਮ-ਰਾਮ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਬਹੁਤ ਅਨੰਦ ਆਇਆ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਸੰਬੋਧਨ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during launching of various development works in Vav-Tharad, Gujarat
31 MAR 2026 8:27PM by PIB Delhi
Victory to Mother India
Victory to Mother India
Victory to Mother India
Present in the program, Chief Minister Shri Bhupendra Bhai, Gujarat Assembly Speaker Shankar Bhai, Deputy Chief Minister Bhai Harsh Sanghavi, all ministers of the Gujarat Government, fellow MLAs, and my dear brothers and sisters of Banaskantha, Vav, Tharad, and North Gujarat.
Today, my mothers have come here in such large numbers, these mothers and sisters have come in such large numbers. My special salutations to these mothers and sisters of mine.
Just a few days ago, the holy festival of Navratri concluded. It is Mother Amba Ji's grace that I got the good fortune to come to her feet today. By her grace today, I got the benefit of seeing all of you, my own family members. I bow at the feet of Mother Amba Ji. Our Varaha form Lord Shri Dharnidharji, "Mukhda Krishna", I also pay my respectful obeisance to him today. It is also a pleasant coincidence that today we are also celebrating Lord Mahavir Jayanti. This region of ours is the land of many Jain pilgrimages. I bow to Lord Mahavir, and also congratulate you all on the holy Mahavir Janma Kalyanak day, Mahavir Jayanti.
Friends,
Today my heart is happy for another reason. When I came here, for the first time my plane landed directly at Deesa Airbase. This airbase of Deesa is only 130 kilometers away from the international border. You can understand how important this is for the security of the country too.
But friends,
The thought of this project of Deesa Airport did not start today. When I was the Chief Minister here, since then we acquired land, my farmer brothers and sisters gave land, and we wanted that for national security, for the security of India's western border, this Deesa is an extremely important place, it is very necessary to have an airbase here. But don't know those who ruled in Delhi at that time, don't know what hatred they had towards Gujarat, even this project of national security remained suppressed in files for years. When you sent me to Delhi, I took out those files, and today this is the result that a very big base of the Air Force has now joined our Deesa. And this is not just an airstrip, because of it, a lot of activity is going to happen here, soldiers are going to stay here in very large numbers. This is going to have a very big contribution to the development of this region. But this delay that happened, happened because of the Congress government that was in Delhi at that time, happened because of its attitude, and the country never forgives such indifference towards national security. This is our government, which got the work of Deesa Airport completed on priority and today this airport is becoming a big milestone for development for this region, and is also a very big strategic strength of the country. I again congratulate you all for this airport, for this region.
Friends,
This region of Vav-Tharad, Banaskantha, you all know, how much attachment I have had from here. There wouldn't be any village here that doesn't have my memories. Today when I came, I got the opportunity to see the faces of many old people. And the roadshow was done so grandly, that it gave me a benefit. I got the chance to meet a very large number of old people even from a distance. And when I used to do the organization work, then I traveled here a lot. I used to go around on a scooter. I used to get the chance to meet you all, and when I came to my North Gujarat, the mothers and sisters used to make and feed very good rotis. Bajra roti, ghee, jaggery, garlic chutney, fresh butter. That affection of yours, your immense love, I will never be able to forget. And as much affection as you all have given me, have raised me like a son of the family, and that is why, from wherever I am, I try to repay your affection with interest by doing development. There are many old workers of the organization here, with whom I got the chance to work day and night. Many elders are no more, but I got to learn a lot with them. All such companions, an entire new generation of BJP workers is in front of me today. And if there is such a successful generation, then one feels the satisfaction of having done something in life. I am seeing, today our young workers are carrying forward the works of the organization with the same skill. This program, this rally, its arrangement, your presence here in such large numbers, is proof of this. I went to both corners, I felt like showing my hand at least once far away, but even further than where my sight reaches, people are sitting, many other people are standing outside. Besides Banaskantha, I got the chance to see people from several districts including Patan, Mehsana, I congratulate you all very much for this. Especially I bow to my mothers and sisters once again.
Friends,
25 years ago today you entrusted me with the responsibility of the development of Banaskantha and this region. As long as I remained in Gujarat, I did this work in mission mode, advanced Gujarat as much as possible. All those problems that were happening to you for decades, the neglect of this region that was happening, all those difficulties came to an end. Expectations of development kept getting fulfilled one after another. I am proud, the sequence of development that I got the fortune to start here, that continues uninterruptedly. And since 2014, the strength of the double engine government is also included in it. Even today, projects of the Center and the State worth about 20 thousand crore rupees are starting here, 20 thousand crore rupees. The picture of this entire area will change with these projects. These projects related to energy, road, railway, and housing sectors will give a new momentum to life here. I congratulate Vav-Tharad, Banaskantha, and the whole of Gujarat very much for all these development works.
Friends,
The projects related to road infrastructure whose foundation stone was laid today, will give momentum to the entire North Gujarat. New opportunities will be created here. The construction of a 4-lane highway from Idar to Vadali Bypass, and the work of upgrading the highway from Dholavira to Santalpur, will connect villages to markets, farmers to new opportunities, and youth to employment. Ahmedabad-Dholera Expressway, this entire corridor has been dedicated to this region today. When such big connectivity is created, along with it, industries also come, and investment also comes. Also, the rail connectivity of this region has been improved. The gauge conversion from Himatnagar to Khedbrahma connects our tribal area of North Gujarat to the National Broad Gauge network. From today, a new train service connecting Khedbrahma, Himatnagar, and Asarwa has also started.
Brothers and sisters,
These projects of better roads and highways, railways, all these are part of the plan for the all-around development of Gujarat. To complete this plan, our entire focus is also on the energy needs here. Because, new industries, new investment, new opportunities, these come only when there is electricity. That is why, today the transmission projects related to Khavda Renewable Energy Park are so important. From here, four and a half gigawatts of electricity will be generated. This electricity will also be useful for new factories, will reach your homes, and will also provide benefit to the farmer's field.
Friends,
Today in solar power, the flag of Gujarat is waving with full glory. Today Gujarat is so far ahead in renewable energy because Gujarat had started it when there was not much attention towards this in India. In the year 2010, i.e., 15-16 years ago today, while being the Chief Minister, I got the work of the country's first solar park started near Ratanpur in Charanka. Those who are 15-16 year old children, they wouldn't have even been born. This is in itself a multi-technology park, which started the movement of solar energy. Today, the way solar energy work happens in Gujarat, the work of generating electricity from solar power is happening, like the projects related to Khavda Renewable Energy Park started today, that day is not far when Gujarat will emerge as a very big center of renewable energy in the world.
Friends,
Today when the development of India is talked about in the world, today when India's growth story is talked about, then 'Gujarat Model' gets praised. And, Gujarat has shown, as necessary as infrastructure projects are for development, so are public welfare schemes. That is, the development of roads, highways, railways should happen. The living standard of the village, poor and common human should also improve. We are seeing this before our eyes today through the Pradhan Mantri Awas Yojana. Today you consider here, 40 thousand families, 40 thousand families in Gujarat got permanent houses under Pradhan Mantri Awas Yojana, permanent houses. The facility of permanent houses to thousands of families is a security for them, is an identity of life, and a courage to decorate new dreams gets prepared. And what big changes come in life from this. When those who have got permanent houses in PM Awas, who didn't have a house in life till today, who had spent life on footpaths, had spent life in huts, had spent life by making raw mud houses, when they have got these permanent houses, should blessings be received or not? Should blessings be received or not? Should blessings be received or not? Should merit (punya) be received or not? In whose fate does this merit go? In whose fate does this merit go? In whose fate does it go? Today 40 thousand people have got houses, you all are the entitled ones of their blessings, of their merit, you are the citizens of the country, because the strength of your one vote, who gave me this chance to serve, and here the permanent houses of 40 thousand people were built. You all are the rightful claimants of this merit, I am just a medium. I congratulate all the beneficiary brothers and sisters of PM Awas very much today for this.
Friends,
Today I have come among you, so the decades-old condition here is also coming to mind. No one can forget those days, when as soon as the name of North Gujarat came, a different picture used to form in people's minds. Dryness, famine - drought, lack of water, there used to be famine 7 times in 10 years. One had to go 3-4 kilometers carrying pots to fill water. This life full of struggle, and our continuous neglect by Congress governments, who of us can forget those days, when water had to be brought from many kilometers away. Much of the time of women, sisters-daughters of the house used to be spent in arranging water. Due to the shortage of water, farmers also did not get the right value for their hard work. Cattle herders also used to be worried about water and fodder for their animals. This problem had been going on for a long time. Earlier, cattle sheds used to run here. When summer used to come, cattle sheds used to run. And the government used to deliver grass. There used to be difficulty with drinking water. Two-two decades have passed, all that stopped. It is not seen anywhere, there is no need. This was the spirit of the people of Gujarat that we together took the resolution to change destiny with our hard work. We solved the water problem through 'Sujalam Sufalam Yojana'. Narmada's water started reaching far away. A new system of irrigation was created.
Friends,
Today the farmer here is not dependent on one crop. He is planning farming according to himself. The way the name of Banaskantha has emerged today in potato production, it is an example in itself.
Similarly, brothers and sisters,
The works of development that we are carrying forward today, their benefit will go to the entire North Gujarat. New opportunities will be created for every district - Vav-Tharad, Banaskantha, Patan, and Mehsana - paths to a better life will open.
Friends,
The biggest strength of Gujarat is that it has not let the grand campaign of development stop continuously for 25 years. Gujarat made new records. Broke its own records itself. Then made new records, then broke the record, then made new records. Just now the infrastructure projects of Gujarat were mentioned, similarly, we connected village to village with good roads in the whole of Gujarat. Built high-speed highways. The facility of high-speed trains like Vande Bharat is also being received by Gujarat.
Brothers and sisters,
In 2005, I started the 'Urban Development Year' to take development to every corner of Gujarat. Then its budget was about six hundred and fifty crore rupees. But, the wheel of development turned so fast that today this budget has become more than 33 thousand crore rupees. In this direction, about 300 proposals of about 2300 crore rupees for 9 new municipal corporations have come for approval. 72 municipalities have been upgraded. The budget that the Gujarat government has presented this year is also more than 4 lakh crores. This money will be spent for the transformation of villages, towns, and cities. Better facilities are being made in every village. Water is being reached house-to-house through pipes.
Brothers and sisters,
As long as your trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed.
Friends,
The big strength of India has always been - difficult time, no matter how hard a time comes, our country stands united at the time of difficulty. You have been seeing for some time, many countries of the world are surrounded by war, unrest, and instability. The situation created in West Asia has an impact on the entire world. The difficulty of energy needs, of diesel, petrol, and gas has increased in the whole world. Even in such a crisis, India has kept the situations under control. Behind this is the strength of the country's successful foreign policy and the unity of the countrymen.
But brothers and sisters,
See the misfortune, in our country some political parties are not refraining from baking political rotis even in the era of global crisis! If someone is at the forefront of this political conspiracy, it is the Congress party! Today when the country needs unity and solidarity, Congress leaders are busy dividing the country. Today when the country needs trust, Congress is busy in spreading fear and rumors. Today when the country needs restraint, Congress is engaged in inciting people. Like political vultures, Congress is in wait for when the country increases in trouble, and on that pretext, they get political benefit!
Brothers and sisters,
Today in countries ranging from small to big superpowers of the world, prices of diesel and petrol have increased somewhere by 10 percent, somewhere 20 percent, somewhere up to 25 percent. But, India is not letting its impact fall on the people of the country. Congress is not able to tolerate this. That is why, it is constantly spreading rumors, so that an atmosphere of fear is created in the country, and people stand in lines at petrol pumps and gas agencies, disorder spreads! They should do propaganda regarding this, this is their intention!
Friends,
Distance from power makes the Congress party hysterical. You have seen also in the Global AI Summit held in Delhi recently, guests from all over the world were here, the AI Summit of Delhi was being praised in the whole world, but how for the sake of protest the people of Congress even tore their clothes, their attempt was that India's image should get spoiled in front of the world! Even in today's circumstances, Congress is speaking the language of foreign powers that hate India. We have to be careful of this conspiracy of Congress.
Friends,
India can face any difficult situation firmly, we have shown this also in the Corona period. Similarly, this is also the time to stay together. We should be proud of this fact, today when the entire world is busy only in its own defense, India is not only maintaining stability, but is also advancing every day on the path of development. Today the inauguration and foundation stone laying of thousands of crores of development projects in Gujarat is a living example of this. I once again congratulate you all very much for these development works. I also thank the countrymen very much for their restraint, cooperation, and discipline.
It was a great pleasure meeting you all. Now I move forward taking your blessings. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.