પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં હાલના ઘટનાક્રમના સંદર્ભમાં મુખ્ય ક્ષેત્રો પર અપડેટ્સ
દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે
ઘરગથ્થુ LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રહી છે; ગઈકાલે 54 લાખથી વધુ LPG રિફિલ પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા
કોમર્શિયલ LPG ફાળવણી વધારીને સંકટ પૂર્વેના સ્તરના 70% કરવામાં આવી છે
14 માર્ચ 2026 થી વ્યાપારિક સંસ્થાઓ દ્વારા 33,781 મેટ્રિક ટન (MT) નોન-ડોમેસ્ટિક LPG ઉપાડવામાં આવ્યો છે
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અફવાઓ રોકવા માટે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ અને મીડિયા અપડેટ્સ રાખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે; 14 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પહેલેથી જ દૈનિક બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે
અત્યાર સુધીમાં 938 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ લાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 25 નો સમાવેશ થાય છે
સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે અને ત્યાં કોઈ ભીડ નથી
સરકાર વિકસતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે પશ્ચિમ એશિયામાં ભારતીયો માટે સ્થળાંતર અને સહાયના પ્રયાસો ચાલુ રાખે છે
સ્થળાંતર અને ફ્લાઇટ કામગીરી ચાલુ હોવાથી અંદાજે 5 લાખ મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા છે
28 MAR 2026 5:40PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં વિકસતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકાર મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી સજ્જતા અને પ્રતિસાદના પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખે છે. ઊર્જા પુરવઠો, દરિયાઈ કામગીરી અને પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાયના ક્ષેત્રોમાં લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગેની અપડેટ નીચે મુજબ છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
હોર્મુઝની સામુદ્રધુની બંધ થવા વચ્ચે, દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPGની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રૂડ/રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જેમાં પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી ઉપલબ્ધ છે. દેશ પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક પણ જાળવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરગથ્થુ LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ)
• સમગ્ર દેશમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ રૂ. 10 નો ઘટાડો કર્યો છે.
• વધુમાં, ભારત સરકારે સ્થાનિક બજારમાં ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડીઝલ પર લિટર દીઠ રૂ. 21.5 અને એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પર લિટર દીઠ રૂ. 29.5 ની નિકાસ લેવી (export levy) લાદી છે.
• કેટલાક વિસ્તારોમાં ગભરાટમાં આવીને ખરીદીના અહેવાલો મળ્યા છે. કેટલીક અફવાઓ હતી જેના કારણે થોડા રાજ્યોમાં અમુક રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ગભરાટમાં ખરીદી થઈ હતી, જેના પરિણામે અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ભારે ભીડ થઈ હતી. જોકે, જાણ કરવામાં આવે છે કે દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• સરકાર જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ કરવાની તેની સલાહનું પુનરોચ્ચાર કરે છે.
કુદરતી ગેસ (Natural Gas)
• D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% સપ્લાય સાથે ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• ગ્રીડ પર જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારિક ગ્રાહકોને સપ્લાય તેમના સરેરાશ વપરાશના 80% છે.
• કોમર્શિયલ LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, ભારત સરકાર દ્વારા CGD સંસ્થાઓને તેમના તમામ ભૌગોલિક વિસ્તારો (GAs) માં રેસ્ટોરન્ટ્સ, હોટલ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારિક સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL જેવી CGD કંપનીઓએ ઘરગથ્થુ અને વ્યાપારિક PNG કનેક્શન લેવા માટે પ્રોત્સાહનો આપ્યા છે.
• ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં મદદ કરી શકે. ત્યારબાદ, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય (MoPNG) ને બહુવિધ રાજ્યો તરફથી અરજીઓ મળી છે જેમણે CGD નેટવર્કને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુધારા તરફ પગલાં લીધાં છે. તે મુજબ કેટલાક રાજ્યો માટે વધારાની ફાળવણીની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
• કેટલાક રાજ્યો ઝડપી 'રાઈટ ઓફ યુઝર/રાઈટ ઓફ વે' (RoU/RoW) પરવાનગી, કામના લાંબા કલાકો અને RoU/RoW શુલ્કના તર્કસંગતકરણ માટેની નીતિઓ સાથે આગળ આવ્યા છે.
• PNGRB તેના 23.03.2026 ના આદેશ દ્વારા તમામ CGD સંસ્થાઓને સૂચના આપી છે કે જ્યાં પાઈપલાઈન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નજીકમાં ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં 5 દિવસની અંદર PNG દ્વારા રહેણાંક શાળાઓ અને કોલેજો, હોસ્ટેલ, સામુદાયિક રસોડા, આંગણવાડી રસોડા વગેરેને જોડવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા.
• માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે 24.03.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે તેમણે 3 મહિના માટે વિશેષ પગલા તરીકે "ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ત્વરિત મંજૂરી ફ્રેમવર્ક" અપનાવ્યું છે જેમાં CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર પ્રાથમિકતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે.
• ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ 'કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ પેદાશોનું વિતરણ (પાઇપલાઇન નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ અને અન્ય સુવિધાઓ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓ અને જમીનની પ્રાપ્તિમાં થતા વિલંબને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તેનાથી PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ મળવાની, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવાની અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના પરિવર્તનને ટેકો મળવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
• રક્ષણ મંત્રાલયે 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા 30 જૂન, 2026 સુધી અમલી એક ટૂંકા ગાળાની નીતિ સુધારણા જારી કરી છે, જેથી સંરક્ષણના તમામ રહેણાંક વિસ્તારો/યુનિટ લાઈનોમાં PNG ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના ઝડપી બને.
• જરૂરી કામગીરી કરવા માટે 24 કલાકની અંદર જરૂરી મંજૂરી.
• લાઇસન્સના પ્રથમ 10 વર્ષના સમયગાળા માટે વાર્ષિક લાઇસન્સ ફી @ રૂ. 1 પ્રતિ રનિંગ મીટરના દરે અંડરગ્રાઉન્ડ પાઇપલાઇન અને વાલ્વ ચેમ્બર નાખવા માટે સંરક્ષણ જમીનનો ઉપયોગ કરવાની પરવાનગી.
• રોડ રિસ્ટોરેશન ચાર્જ નહીં લાગે. CGD સંસ્થાઓએ ધોરણો મુજબ પોતાના ખર્ચે જાહેર સંપત્તિને પુનઃસ્થાપિત કરવાની રહેશે.
• CGD સંસ્થાઓએ ગઈકાલે 110 કેન્દ્રિત ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં 11,463 PNG કનેક્શન (નવા કનેક્શન અને જૂના ગેસ-ઇન) નોંધ્યા છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG ના પુરવઠાને અસર થઈ છે.
ઘરગથ્થુ (Domestic) LPG સપ્લાય:
• LPG વિતરકો પાસે સ્ટોક ખાલી (dry-out) થયાના કોઈ સમાચાર નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન LPG સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 91% થયું છે.
• વિતરક સ્તરે ડાયવર્ઝન રોકવા માટે, ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી ફેબ્રુઆરી-2026 ના 53% થી વધારીને ગઈકાલે 84% કરવામાં આવી છે.
• ગઈકાલે 54 લાખથી વધુ LPG રિફિલ પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા.
• ઘરગથ્થુ LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય છે.
કોમર્શિયલ (Commercial) LPG સપ્લાય:
• સરકારે ગ્રાહકોને આંશિક કોમર્શિયલ LPG સપ્લાય (20%) પહેલેથી પુનઃસ્થાપિત કર્યો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટેના ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ સુધારાઓના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાના 10% કોમર્શિયલ LPG ફાળવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
• ભારત સરકારે 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વધુ 20% કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% (PNG વિસ્તરણ માટેના સુધારા આધારિત 10% ફાળવણી સહિત) પર લઈ જશે. વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરન્ટ્સ, ઢાબા, હોટેલ્સ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ખોરાક માટે ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, સામુદાયિક રસોડા, સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 કિલો FTL જેવા ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા પર આપવામાં આવશે.
• ભારત સરકારે 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા કોમર્શિયલ LPG માટે વધારાના 20% ફાળવવાનું નક્કી કર્યું છે (આનાથી કુલ કોમર્શિયલ ફાળવણી સંકટ પૂર્વેના સ્તરના 70% થશે, જેમાં 10% સુધારા આધારિત ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે). વધારાની 20% ફાળવણી સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, ટેક્સટાઈલ, ડાઈ, કેમિકલ્સ અને પ્લાસ્ટિકને પ્રાથમિકતા આપીને ઉદ્યોગોને આપવામાં આવશે. પૈકી, પ્રોસેસ ઉદ્યોગો અથવા જેમને વિશેષ હીટિંગ હેતુઓ માટે LPG ની જરૂર હોય અને જેનું કુદરતી ગેસ દ્વારા વિસ્થાપન થઈ શકે તેમને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• ગઈકાલે 46,000 થી વધુ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
• 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ નોન-ડોમેસ્ટિક LPG ફાળવવાના આદેશો જારી કર્યા છે. બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ કોમર્શિયલ LPG સિલિન્ડર રિલીઝ કરી રહી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારિક સંસ્થાઓ દ્વારા 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 33,781 મેટ્રિક ટનનો ઉપાડ કરવામાં આવ્યો છે.
કેરોસીન (Kerosene)
• નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 કિલો લિટર (KL) કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેરોસીનના વિતરણ માટે જિલ્લાઓમાં સ્થાનો ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO (કેરોસીન) ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે. વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે જણાવ્યું છે કે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં SKO ની કોઈ જરૂરિયાત નથી.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા
• આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારોને કોઈપણ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બહુવિધ પત્રો અને વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા વાતનું પુનરોચ્ચાર કર્યું છે.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના તમામ મુખ્ય સચિવો, ACS/અગ્ર સચિવ/સચિવ (ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠો) ને વિનંતી કરવામાં આવી છે
• રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગને સંસ્થાકીય બનાવવા અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવા.
• સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમ/હેલ્પલાઇન સેટ કરવા.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ/ખોટી માહિતીને સક્રિયપણે મોનિટર કરવા અને તેનો સામનો કરવા.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ ઝુંબેશને વધુ તીવ્ર બનાવવા અને OMCs (ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ) સાથે સંકલનમાં દરોડા અને તપાસ ચાલુ રાખવા.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલ વધારાના કેરોસીન માટે SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• RoW/RoU પરવાનગીઓ, 24x7 કામ કરવાની પરવાનગીઓ વગેરે ઝડપી બનાવવા સહિત CGD વિસ્તરણને ફાસ્ટ ટ્રેક કરવા.
• PNG અપનાવવા અને વૈલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવા.
• MoPNG સાથે સંકલન માટે વરિષ્ઠ નોડલ અધિકારીઓને નિયુક્ત કરવા.
• ભારત સરકારે 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા ફરીથી તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને સાચી માહિતીના પ્રસાર માટે અને અફવાખોરી દૂર કરવા માટે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ અને સક્રિય સોશિયલ મીડિયા/ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મીડિયા અપડેટ્સ હાથ ધરવા વિનંતી કરી છે. હાલમાં, 14 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી (Enforcement action)
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરોડા પાડવાનું ચાલુ છે. ગઈકાલે લગભગ 2900 દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને 1700 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
• PSU OMCs ના અધિકારીઓએ ગઈકાલે સમગ્ર દેશમાં 1600 થી વધુ રિટેલ આઉટલેટ્સ અને LPG વિતરકોની ઓચિંતી તપાસ હાથ ધરી હતી જેથી પુરવઠો સરળ રહે અને સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કિસ્સાઓ તપાસી શકાય.
• PSU OMCs અત્યાર સુધીમાં LPG વિતરકોને 390 થી વધુ શો-કોઝ (કારણ દર્શાવતી) નોટિસ જારી કરી છે.
અન્ય સરકારી પગલાં
• યુદ્ધની પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની સાથે ઘરગથ્થુ LPG અને PNG ને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ પહેલેથી ઘણા તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, બુકિંગ અંતરાલ શહેરી વિસ્તારોમાં 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવા અને પુરવઠા માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસો વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને વધુ માત્રામાં કોલસો ફાળવવા માટે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
• રાજ્યોને ઘરગથ્થુ અને વ્યાપારિક બંને ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઇઝરી (Public Advisory)
• સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPGની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. પેટ્રોલ, ડીઝલની ગભરાટમાં ખરીદી અને LPGના બુકિંગથી બચો.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખો.
• LPG માટે, નાગરિકોને વિનંતી છે કે
• બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરો.
• LPG વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળો.
• નાગરિકોને PNG, ઇન્ડક્શન/ઇલેક્ટ્રિક કૂકટોપ્સ વગેરે જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી છે.
• વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં, તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પ્રદેશમાં કાર્યરત ભારતીય જહાજો અને નાવિકોની સુરક્ષા માટે જરૂરી પગલાં લીધા છે. મંત્રાલય મુજબ:
• બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય શિપિંગ હિલચાલ, બંદર કામગીરી અને ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા પર દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જ્યારે દરિયાઈ વ્યાપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• પ્રદેશમાં રહેલા તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે; છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• 540 ભારતીય નાવિકો સાથેના 20 ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો પશ્ચિમી પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં છે; જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનના સંકલનમાં ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ દ્વારા સક્રિયપણે તેનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે; સક્રિય થયા પછી 4,431 કોલ્સ અને 8,865 ઈમેઈલ હેન્ડલ કર્યા છે; છેલ્લા 24 કલાકમાં 105 કોલ અને 309 ઈમેલ હેન્ડલ કર્યા છે.
• DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 938 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 25 નો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે અને કોઈ ભીડ નથી; વધારાની કાર્ગો જગ્યા ફાળવવામાં આવી છે; ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરીના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ્સે સરળ કામગીરીની પુષ્ટિ કરી છે.
• નાવિકોનું કલ્યાણ અને અવિરત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન ચાલુ છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ ભારતીય સમુદાયના સંપર્કમાં છે અને તેમની સુરક્ષા અને સુખાકારી માટે જરૂરી એડવાઇઝરી જારી કરવાની સાથે સહાય આપવાનું ચાલુ રાખે છે. મંત્રાલય દ્વારા જાણ કરવામાં આવ્યું છે કે:
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયામાં થતા વિકાસ પર ઝીણવટભરી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે; ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે; સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે; માહિતી વહેંચણી અને પ્રતિસાદ માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંકલન કરવામાં આવે છે.
• સમગ્ર પ્રદેશમાં મિશન અને પોસ્ટ્સ 24x7 હેલ્પલાઇન સાથે ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે; નિયમિત એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે; ભારતીય સમુદાયના જૂથો અને સ્થાનિક સરકારો સાથે સતત જોડાણ છે; નાવિકો, વિદ્યાર્થીઓ, અટવાયેલા નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને વિઝા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ માટે સહાય આપવામાં આવી રહી છે.
• 28 ફેબ્રુઆરીથી, અંદાજે 4,97,000 મુસાફરો પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે.
• UAE: ભારત માટે વિવિધ એરપોર્ટ પરથી આજે લગભગ 85 નોન-શેડ્યૂલ ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ થવાની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાન: ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર: આંશિક રીતે એરસ્પેસ ફરીથી ખુલવા સાથે, આજે લગભગ 8-10 નોન-શેડ્યૂલ ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
• કુવૈત અને બહેરીન: એરસ્પેસ બંધ રહે છે; કુવૈતની જઝીરા એરવેઝ અને બહેરીનની ગલ્ફ એરની સ્પેશિયલ નોન-શેડ્યૂલ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે કાર્યરત છે.
• ઈરાન: આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
• ઈઝરાયેલ: જોર્ડન થઈને મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
• ઈરાક: જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા થઈને મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
• અબુ ધાબીમાં ઇન્ટરસેપ્શનના કાટમાળ પડવાને કારણે પાંચ ભારતીય નાગરિકો ઘાયલ થયા છે; મિશન સહાય આપી રહ્યું છે અને તબીબી સંભાળનું સંકલન કરી રહ્યું છે; તમામ જોખમની બહાર હોવાનું જણાવાયું છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
Adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in country
Delivery of Domestic LPG Cylinders remains normal; Over 54 Lakh LPG refills delivered yesterday
Commercial LPG allocation increased to 70% of pre-crisis levels
33,781 MT Non-Domestic LPG uplifted by commercial entities since 14 March 2026
States/UTs urged to hold daily press briefings and media updates to curb rumours; 14 States/UTs already conducting daily briefings
Over 938 Indian seafarers safely repatriated so far, including 25 in the last 24 hours
Port operations across India remain normal with no congestion
Government continues evacuation and support efforts for Indians in West Asia amid evolving situation
Around 5 lakh passengers return to India as evacuation and flight operations continue
28 MAR 2026 5:40PM by PIB Delhi
In view of the evolving situation in West Asia, the Government of India continues to take necessary preparedness and response measures to ensure stability across key sectors. The following is an update on the steps being taken in the areas of energy supply, maritime operations, and assistance to Indian nationals in the region.
Energy Supply and Fuel Availability
Amid the closure of the Strait of Hormuz, steps have been taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country. The current position is as follows:
Crude/Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place. The country is also maintaining sufficient stocks of petrol and diesel.
· Domestic LPG Production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All Retail outlets are operating normally across the country.
· Govt. of India has reduced excise duty on petrol and diesel by Rs. 10/litre.
· Further, Govt. of India has imposed export levy of Rs 21.5 per litre on diesel and Rs 29.5 per litre on aviation turbine fuel (ATF) to ensure availability of these products in the domestic market.
· Panic Buying reported in some areas. There were certain rumours which led to panic buying at some Retail outlets in few States, resulting in unusually high sales and heavy crowding at Retail outlets. However, it is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country.
· The Government reiterates its advice to the public not to believe rumours.
Natural Gas
· Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
· Supplies to industrial & commercial consumers connected on grid is at 80% of their average consumption.
· CGD entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their Geographical Areas (GAs), to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· CGD Companies like IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL have offered incentives for taking domestic and Commercial PNG connections.
· Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG. Subsequently, MoPNG has received applications from multiple States who have taken steps towards reforms for promoting CGD network. Accordingly, additional allocation for some of the States has been recommended.
· Some States have come up with policies for faster Right of User/Right of Way (RoU/RoW) permission, longer working hours and also rationalization of RoU/RoW charges.
· PNGRB vide its order dated 23.03.2026 has directed all CGD entities to make all out efforts to connect residential schools & colleges, hostels, community kitchens, anganwadi kitchens etc. through PNG within 5 days, wherever pipeline infrastructure is available in near vicinity.
· Ministry of Road, Transport & Highways vide letter dated 24.03.2026 has stated that they have adopted “Accelerated Approval Framework for CGD Infrastructure with reduced timelines” as a special measure for 3 months wherein applications pertaining to CGD infrastructure shall be processed on priority.
· Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· Ministry of Defence vide letter 27.03.2026 has issued a short-term policy modification, effective until June 30, 2026, to expedite the installation of PNG infrastructure in all residential areas/unit lines of defence.
Ø Requisite approval for carrying out necessary work within 24 hours.
Ø Permission to use defence land for laying underground pipeline and valve chamber at an annual license fee @ Re. 1 per running meter for the first spell of 10 years of license period.
Ø No road restoration charges. CGD entities to restore public assets at its own cost as per standards.
· CGD entities have reported 11,463 PNG connections (new connections and old gas-in) in 110 focused Geographical Areas yesterday.
LPG
· Supply of LPG is affected due to prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Online LPG cylinder bookings have increased to 91% on industry basis yesterday.
· To prevent diversion at the distributor level, Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased from 53% (Feb-2026) to 84% yesterday.
· Yesterday, more than 54 Lakh LPG refills were delivered.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply:
· Govt. had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has decided to allocate an additional 20% for commercial LPG (this would bring the total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based). This additional 20% allocation would be given to industries with priority to steel, automobile, textile, dye, chemicals and plastics. Among this, priority shall be given to process industries or those requiring LPG for specialised heating purposes that cannot be substituted by natural gas.
· Yesterday, more than 46,000 – 5 Kg FTL Cylinders have been sold.
· 28 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of 33781 MT has been uplifted since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· Additional allocation of 48000 KL of Kerosene over and above the regular allocation has been made to all the States/UTs.
· States/UTs have been requested to identify locations in districts for distribution of kerosene.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders. Further, Himachal Pradesh and Ladakh has communicated that there is no SKO requirement in the State/UT.
Role of State/UTs
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Govt. are empowered to act against any hoarding and black marketing. Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
· All Chief Secretaries, ACS/Principal Secretary/Secretary Food & Civil supply of all the States/UTs are requested –
Ø To institutionalize daily press briefings at State/District level and issue regular public advisories.
Ø To setup dedicated control rooms/helplines
Ø To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
Ø To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
Ø To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
Ø To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
Ø To fast track CGD expansion incl. expediting RoW/RoU permissions, 24x7 work permissions etc.
Ø To promote PNG adoptions and alternate fuels.
Ø To nominate senior nodal officers for coordination with MoPNG.
· Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has again requested Chief Secretaries of all States/UTs to conduct daily press briefs and active social media/electronics media updates to disseminate correct information and eliminate rumour mongering. Currently, 14 States/UTs are carrying out daily press briefs.
Enforcement action
· Raids continue to be carried out in many of the States/UTs to check the hoardings and black marketing of LPG. About 2900 raids have been conducted, and more than 1700 cylinders have been seized yesterday.
· PSU OMCs officials have conducted surprise inspections at more than 1600 RO and LPG distributorships yesterday across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
· PSU OMCs have issued more than 390 show cause notices to LPG distributorships till date.
Other Government Measures
· Despite this war situation, Government has given highest priority to Domestic LPG and PNG, along with high priority to hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate the new PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Govt. is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Avoid Panic purchase of Petrol, diesel and booking of LPG.
· Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
· For LPG, citizens are requested to–
Ø Use Digital Mode for bookings
Ø Avoid visiting LPG distributors
· Citizens are requested to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops etc.
· In the current situation, all citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways has put in place necessary measures to safeguard Indian vessels and seafarers operating in the region. As per Ministry:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to monitor shipping movements, port operations and safety of Indian seafarers, while ensuring continuity of maritime trade.
· All Indian seafarers in the region are safe; no incident involving Indian-flagged vessels reported in the past 24 hours.
· 20 Indian-flagged vessels with 540 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region; being actively monitored by the Directorate General of Shipping in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· DG Shipping Control Room operational 24x7; handled 4,431 calls and 8,865 emails since activation; 105 calls and 309 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated safe repatriation of over 938 Indian seafarers so far, including 25 in the last 24 hours.
· Port operations across India remain normal with no congestion; additional cargo space allocated; State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry have confirmed smooth functioning.
· Coordination continues with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Indian Missions and Posts remain in touch with the Indian community and continue to extend assistance, along with issuing necessary advisories for their safety and well-being. As informed by Ministry:
The Ministry of External Affairs continues to closely monitor developments in the Gulf and West Asia; safety, security and welfare of the Indian community remains the highest priority; dedicated special control room operational; regular coordination with States/UTs for information sharing and response.
Missions and Posts across the region are functioning round-the-clock with 24x7 helplines; regular advisories being issued; continuous engagement with Indian community groups and local governments; assistance being extended to seafarers, students, stranded nationals and short-term visitors for visas, consular services and logistics.
• Since 28 February, around 4,97,000 passengers have returned to India from the region
Ø UAE: Around 85 non-scheduled flights expected to operate today from various airports to India
Ø Saudi Arabia and Oman: Flights continue to operate to India
Ø Qatar: With partial reopening of airspace, around 8–10 non-scheduled flights expected today
Ø Kuwait and Bahrain: Airspace remains closed; special non-scheduled commercial flights of Jazeera Airways of Kuwait and Gulf Air of Bahrain are operating from Dammam airport of Saudi Arabia to India
Ø Iran: Travel of Indian nationals being facilitated via Armenia and Azerbaijan
Ø Israel: Travel being facilitated via Jordan
Ø Iraq: Travel being facilitated via Jordan and Saudi Arabia
• Five Indian nationals injured in Abu Dhabi due to falling debris from interception; Mission extending assistance and coordinating medical care; all reported to be out of danger.