ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਚੋਣਾਂ 2026 : ਨਾਮਾਂਕਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂ ਪੂਰੀ ਹੋਈ
26 MAR 2026 1:00PM by PIB Chandigarh
1. ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ 15 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2. 9 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਤੇ 4 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 23 ਮਾਰਚ, 2026 ਸੀ।
3. ਨਾਮਾਂਕਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਆਰਓ) ਦੁਆਰਾ 24 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੋਟਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਬਚੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ
1.
ਅਸਾਮ
126
789
2.
ਕੇਰਲ
140
985
3.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
30
366
ਕੁੱਲ
296
2,140
ਉਪ ਚੋਣਾਂ
1.
ਗੋਆ
1
3
2.
ਕਰਨਾਟਕ
2
50
3.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1
7
4.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
6
ਕੁੱਲ
5
66
1. ਨਾਮਾਂਕਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ/ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਫਦਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਈਸੀਆਈ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਆਰਓ) ਨੇ ਵੈਧ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਾਮਜ਼ਦ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੋਟਿਸ ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਚੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ।
3. ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 26 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 3:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਹੈ।

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Scrutiny of Nominations concludes
26 MAR 2026 1:00PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15,2026.
2. The last date of filing of nominations for the States of Assam and Kerala and the UT of Puducherry and bye-elections in 4 states which go to polls on April 9, 2026 was March 23, 2026.
3. Scrutiny of nominations was taken up by the Returning Officers (ROs) on 24th March and completed for these poll-going states/UT and the bye-elections today. Details of the total number of candidates left in the fray after scrutiny are as follows:
Sl.
No.
Name of State/UT
No. of ACs
No. of
candidates
General Elections
1.
Assam
126
789
2.
Kerala
140
985
3.
Puducherry
30
366
TOTAL
296
2,140
Bye-elections
1.
Goa
1
3
2.
Karnataka
2
50
3.
Nagaland
1
7
4.
Tripura
1
6
TOTAL
5
66
1. Scrutiny of nominations was done by the ROs in the presence of the candidates/their agents and the entire process was video-graphed for ensuring utmost transparency.
2. As per ECI instructions, the ROs drew up a list of the validly nominated candidates and displayed the list with the photographs of the candidates against their names on their notice board.
3. The last date of withdrawal of nominations is March 26, 2026 by 3:00 PM.