ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಕುರಿತು ಅಂತರ- ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರಣೆ
ಎಲ್ಲಾ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ; ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಕಷ್ಟು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಲಭ್ಯವಿದೆ
ದೇಶೀಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳಿಂದ ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳ
ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ
ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ನಿಗದಿತ-ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿತರಣಾ ಆದೇಶ, 2026 ಅನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
26 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವಾಣಿಜ್ಯೇತರ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿವೆ
ನಿನ್ನೆ 110 ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 9,046 ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು (ಹೊಸ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್-ಇನ್) ವರದಿಯಾಗಿವೆ
ನಿಯಮಿತ ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕ ಸರಬರಾಜು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ
ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನವನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಡಿಜಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಇದುವರೆಗೆ 635ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮರಳುವಿಕೆಗೆ ನೆರವಾಗಿದೆ
ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 4,26,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ್ದಾರೆ
25 MAR 2026 4:52PM by PIB Bengaluru
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಂವಾದಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಾಗಿ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ಬಂದರುಗಳು, ನೌಕಾಯಾನ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಹಾಗೂ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆ, ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಹಾಗೂ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಅದ್ಯತನ ಸಮಗ್ರ ವಿಹಂಗಮ ನೋಟವನ್ನು ಈ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರಣೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ
ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮುಚ್ಚುವಿಕೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರಣೆ ನೀಡಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದಿತು:
ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು
· ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಸಮರ್ಪಕ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಸಂಗ್ರಹದೊಂದಿಗೆ ಉಚ್ಚ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಹಾಗೂ ಡೀಸೆಲ್‌ನ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ದೇಶೀಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳಿಂದ ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರಗಳು
· ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
· ವದಂತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆತಂಕದ ಖರೀದಿ ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂದಣಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎಲ್ಲಾ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಬಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್‌ನ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
· ವದಂತಿಗಳನ್ನು ನಂಬದಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದ ತನ್ನ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
· ದೇಶೀಯ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಮತ್ತು ಸಿಎನ್‌ಜಿ ಸಾಗಣೆಗೆ 100% ಪೂರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆದ್ಯತಾ ಹಂಚಿಕೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ, ಆದರೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗ್ರಿಡ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ಬಳಕೆಯ ಸುಮಾರು 80% ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಂಟೀನ್‌ಗಳಂತಹ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಿಗೆ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಸಿಟಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಷನ್ (ಸಿಜಿಡಿ) ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಐಜಿಎಲ್, ಎಂಜಿಎಲ್, ಗೇಲ್ ಗ್ಯಾಸ್ ಮತ್ತು ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಿಜಿಡಿ ಕಂಪನಿಗಳು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
· ಸಿಜಿಡಿ ಜಾಲಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದೆ.
· ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಿನಾಂಕ 18.03.2026ರ ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯಿಂದ ಪಿಎನ್‌ಜಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 10% ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
· ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ತ್ವರಿತ ಬಳಕೆದಾರರ ಹಕ್ಕು/ದಾರಿ ಹಕ್ಕು (ಆರ್‌ಒಯು/ಆರ್‌ಒಡಬ್ಲ್ಯು) ಅನುಮತಿ, ದೀರ್ಘ ಕೆಲಸದ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್‌ಒಯು/ಆರ್‌ಒಡಬ್ಲ್ಯು ಶುಲ್ಕಗಳ 合理ೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ. ಉದಾ: ದೆಹಲಿಯ ಡಿಡಿಎ ರಸ್ತೆ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು 24x7 ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ.
· ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಪೆಸೋ) ತನ್ನ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿಯ 10 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಸಿಜಿಡಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
· ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ (ಪಿಎನ್‌ಜಿಆರ್‌ಬಿ) ದಿನಾಂಕ 23.03.2026ರ ತನ್ನ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಐದು ದಿನಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಗೆ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಸಿಜಿಡಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
· ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಿನಾಂಕ 24.03.2026ರ ಗೆಜೆಟ್ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1955ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿತರಣಾ (ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ನಿರ್ಮಾಣ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮೂಲಕ) ಆದೇಶ, 2026 ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ಆದೇಶವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ-ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ವೇಗವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಜಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಕೊನೆಯ-ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಗಳೆಡೆಗಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
· ನಿನ್ನೆ ಸಿಜಿಡಿ ಘಟಕಗಳು, 110 ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, 9,046 ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು (ಹೊಸ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್-ಇನ್) ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ.
ಎಲ್‌ಪಿಜಿ
· ಪ್ರಸ್ತುತ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಯ ಉಂಟಾಗಿದೆ.
· ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಿತರಕರ ಬಳಿ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ.
· ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ ಎಂದಿನಂತೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ.
· ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಭಾಗಶಃ ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು (20%) ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಅದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಿನಾಂಕ 18.03.2026ರ ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ವಿಸ್ತರಣಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 10% ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
· ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಿನಾಂಕ 21.03.2026ರ ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 20% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಹಂಚಿಕೆಯು 50%ಕ್ಕೆ ತಲುಪಲಿದೆ (ಪಿಎನ್‌ಜಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 10% ಹಂಚಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ). ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 20% ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು, ಧಾಬಾಗಳು, ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಯಾಂಟೀನ್‌ಗಳು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ/ಡೈರಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಡೆಸುವ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಕ್ಯಾಂಟೀನ್‌ಗಳು/ಮಳಿಗೆಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ 5 ಕೆಜಿ ಎಫ್‌ಟಿಎಲ್‌ನಂತಹ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
· 26 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವಾಣಿಜ್ಯೇತರ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿವೆ, ಉಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ PSU ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. 14 ಮಾರ್ಚ್ 2026ರಿಂದ ಸುಮಾರು 22,268 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಷ್ಟು ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ
· ನಿಯಮಿತ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 48,000 ಕಿಲೋಲೀಟರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
· 16 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಎಸ್‌ಕೆಒ ಹಂಚಿಕೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿವೆ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ಯಾವುದೇ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿವೆ. 16 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇನ್ನೂ ಹಂಚಿಕೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಬೇಕಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪಾತ್ರ
· ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1955 ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶ, 2000ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಕಾಳಸಂತೆ ವ್ಯವಹಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
· ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಿನಾಂಕ 13.03.2026 ಮತ್ತು 18.03.2026ರ ಪತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೋರಿದೆ:
Ø ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ದಾಸ್ತಾನು, ಕಾಳಸಂತೆ ಮತ್ತು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಗಾ ಇಡುವುದು.
Ø ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು.
Ø ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವುದು.
Ø ಆತಂಕದ ಖರೀದಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ವಿವೇಚನಾಯುಕ್ತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವುದು.
· ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕ ಸರಬರಾಜು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ ನಿಯಮಿತ ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
· ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ, ಉಳಿದವುಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
· ನಿಖರ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಪತ್ರಿಕಾ ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆಯೂ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಜಾರಿ ಕ್ರಮ
· ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಕಾಳಸಂತೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2,700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 2,000 ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
· ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಿತರಕರ ಬಳಿ 1,700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ.
· ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 650ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 155 ಮಂದಿಯನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳು
· ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಲಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
· ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬುಕಿಂಗ್ ಅಂತರಾಳವನ್ನು 21ರಿಂದ 25 ದಿನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 45 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಹಾಗೂ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಆದ್ಯತಾ ಹಂಚಿಕೆ ಸೇರಿವೆ.
· ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಬೇಡಿಕೆ ತಗ್ಗಿಸಲು ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಂತಹ ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕಾಲರೀಸ್‌ಗೆ ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಿತರಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಈಗಾಗಲೇ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
· ಗೃಹ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಲಹೆ
· ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಲಭ್ಯತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ನಾಗರಿಕರು ಆತಂಕದ ಖರೀದಿ ತಪ್ಪಿಸಬೇಕೆಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ನಾಗರಿಕರು ಅಧಿಕೃತ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಂಬಬೇಕು ಮತ್ತು ವದಂತಿಗಳನ್ನು ನಂಬಬಾರದು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
· ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಬುಕಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಿತರಕರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕೆಂದು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ನಾಗರಿಕರು ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಅಥವಾ ಇಂಡಕ್ಷನ್ ಕುಕ್‌ಟಾಪ್‌ಗಳಂತಹ ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
ಕಡಲ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹಡಗು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು
ಪರ್ಷಿಯನ್ ಕೊಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಮಾಹಿತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
· ಪ್ರಸ್ತುತ ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು ಸುರಕ್ಷಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊಂದಿರುವ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ನೌಕಾ ಅಘಟನೆ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ.
· ಸುಮಾರು 540 ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 20 ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊಂದಿರುವ ಹಡಗುಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಪರ್ಷಿಯನ್ ಕೊಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿವೆ. ಹಡಗು ಮಾಲೀಕರು, ಆರ್‌ಪಿಎಸ್‌ಎಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಹಡಗು ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್) ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
· ಡಿಜಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ 24×7 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ನಾವಿಕರು, ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಂಡಾಗಿನಿಂದ, 4,108 ದೂರವಾಣಿ ಕರೆಗಳು ಮತ್ತು 7,909 ಇಮೇಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದು, ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 187 ಕರೆಗಳು ಮತ್ತು 462 ಇಮೇಲ್‌ಗಳು ಬಂದಿವೆ.
· ಡಿಜಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 635ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ವಾಪಸ್ ಕಳುಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದು, ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 50 ಮಂದಿಯನ್ನು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ಕರೆತರಲಾಗಿದೆ.
· ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ, ಕೇರಳ, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಾಗರ ಮಂಡಳಿಗಳು ದೃಢಪಡಿಸಿದಂತೆ, ಬಂದರುಗಳಾದ್ಯಂತ ಯಾವುದೇ ದಟ್ಟಣೆ ವರದಿಯಾಗದೆ ಭಾರತದ ಸಾಗರ ವಲಯ ಸುಗಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
· ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಜೆಎನ್‌ಪಿಎ), ವಿ.ಒ. ಚಿದಂಬರನಾರ್ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ವಿಒಸಿಪಿಎ), ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಬಂದರು, ಮುಂದ್ರಾ, ದೀನ್‌ದಯಾಳ್ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಡಿಪಿಎ), ನ್ಯೂ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಎಂಪಿಎ), ಕೊಚ್ಚಿ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಕೊಪಿಎ), ಚೆನ್ನೈ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಚಿಪಿಎ) ಮತ್ತು ಕಾಮರಾಜರ್ ಬಂದರು ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಕೆಪಿಎಲ್)ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಗ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಾಗ ಈಗಾಗಲೇ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಬಂದರುಗಳು ಹಡಗು ಚಲನೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
· ಇದಲ್ಲದೆ ಮುಂದಿನ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಮುಂದ್ರಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ರಫ್ತು ಕಂಟೇನರ್‌ಗಳಿಗೆ 15 ದಿನಗಳ ಉಚಿತ ಸಂಗ್ರಹ, ರೀಫರ್ ಪ್ಲಗ್-ಇನ್ ಶುಲ್ಕದ ಮೇಲೆ 80% ವಿನಾಯಿತಿ, ಲಿಫ್ಟ್-ಆನ್/ಲಿಫ್ಟ್-ಆಫ್ ಶುಲ್ಕ, ಶಟ್‌ಔಟ್ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಶುಲ್ಕ ವಿನಾಯಿತಿ, ಜೊತೆಗೆ ಬ್ಯಾಕ್-ಟು-ಟೌನ್ ಕಂಟೇನರ್‌ಗಳಿಗೆ 15 ದಿನಗಳ ಉಚಿತ ಸಂಗ್ರಹ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದ್ರಾ ಬಂದರು ಒದಗಿಸಿದೆ.
· ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಡಗು ಚಲನೆ, ಬಂದರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರದ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ
ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಯಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಕುರಿತು ಬ್ರೀಫಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಹಾಗೂ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
· ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಮೆರಿಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಡೊನಾಲ್ಡ್ ಟ್ರಂಪ್ ಅವರ ದೂರವಾಣಿ ಕರೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಭಾರತ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
· ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿ ಮುಕ್ತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವದ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕುರಿತು ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
· ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾನ್ಯ ಅನುರ ಕುಮಾರ ದಿಸ್ಸಾನಾಯಕೆ ಅವರ ದೂರವಾಣಿ ಕರೆಯನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಡಚಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
· ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹಡಗು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡುವ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಇಂಧನ ಸಹಕಾರ ಹಾಗೂ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭದ್ರತೆ ಬಲಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
· ನೆರೆಹೊರೆ ಪ್ರಥಮ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಮಹಾಸಾಗರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
· ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಇರಾನ್ ರಾಯಭಾರಿಯನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಾನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಇರಾನ್ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
· ಕೊಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
· ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೀಸಲಾದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಮನ್ವಯ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು 24×7 ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
· ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ನಿಯಮಿತ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ನಾವಿಕರು, ನಿಲುಗಡೆಯಾದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ವೀಸಾ ಸೌಲಭ್ಯ, ಕಾನ್ಸ್ಯುಲರ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
· ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಮಾನಯಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಾ ಸಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿಮಾನಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರಿಂದ ಈವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 4,26,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿಗದಿತ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟು 2,149 ವಿಮಾನಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಿವೆ.
· ಯುಎಇ ನಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪರಿಗಣನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೀಮಿತ ವಿಶೇಷ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿವೆ, ಇಂದು ವಿವಿಧ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 80 ವಿಮಾನಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
· ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಮತ್ತು ಓಮನ್‌ನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ವಿಮಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ.
· ಕತಾರ್ ವಾಯುಮಾರ್ಗ ಭಾಗಶಃ ತೆರೆದಿದ್ದು, ಕತಾರ್ ಏರ್‌ವೇಸ್ ಇಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 9 ವಿಶೇಷ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
· ಕುವೈತ್ ಮತ್ತು ಬಹ್ರೇನ್ ವಾಯುಮಾರ್ಗಗಳು ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಜಝೀರಾ ಏರ್‌ವೇಸ್ ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ಏರ್‌ನಂತಹ ವಿಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಿಂದ ವಿಶೇಷ ವಿಮಾನಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
· ಇರಾನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಮೇನಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಜೆರ್ಬೈಜಾನ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, 717 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 326 ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 1,043 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮೂಲಕ ಇರಾನ್‌ನಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ.
· ಇಸ್ರೇಲ್‌ನಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಜೋರ್ಡಾನ್ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ಕುವೈತ್, ಬಹ್ರೇನ್ ಮತ್ತು ಇರಾಕ್‌ನಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಆ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
· ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಮೃತದೇಹಗಳನ್ನು ವಾಪಸ್ ತರಿಸಲು ಸಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 18ರಂದು ರಿಯಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಧನರಾದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಮೃತದೇಹವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರ ಆ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದೆ.
· ಓಮನ್, ಇರಾಕ್ ಮತ್ತು ಯುಎಇಯಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು, ಕಾಣೆಯಾದ ಮತ್ತು ಮೃತಪಟ್ಟ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಮೃತದೇಹಗಳನ್ನು ಬೇಗನೆ ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
All Retail Outlets Operating Normally; Adequate Petrol and Diesel Available Across the Country
Domestic LPG production from refineries increases to support domestic consumption
Government continues to accord highest priority to Domestic LPG and PNG supply
Government notifies Natural Gas and Petroleum Products Distribution Order, 2026, Providing Time-Bound Framework for Nationwide Pipeline Expansion
26 States/UTs have issued allocation orders for non-domestic LPG
9,046 PNG connections (new and gas-in) reported across 110 geographical areas yesterday
District Collectors and Food and Civil Supplies officials to ensure regular enforcement actions
Citizens requested to conserve energy in their daily usage
All Indian seafarers present in the region are safe
DG Shipping facilitates the safe repatriation of more than 635 Indian seafarers, so far
Around 4,26,000 passengers return from the region to India, since 28th Feb
25 MAR 2026 4:52PM by PIB Delhi
In continuation of regular inter-ministerial interactions on the situation in West Asia, senior officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs engaged with the media at the National Media Centre. The briefing provided an updated overview of the evolving developments, covering key aspects such as fuel supply and availability, maritime operations in the region, and ongoing support measures for Indian nationals. Officials also outlined the steps being taken to maintain stability and ensure uninterrupted functioning across these sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
An update on the fuel supply situation, along with measures being undertaken to maintain uninterrupted availability of petroleum products and LPG in light of the closure of the Strait of Hormuz, was provided during the briefing by the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The Ministry noted:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All retail outlets are operating normally across the country.
· Panic buying was reported in some areas due to rumours, resulting in unusually high sales and heavy crowding at retail outlets. However, adequate stocks of petrol and diesel are available at all petrol pumps.
· The Government has reiterated its advice to the public not to believe rumours.
Natural Gas
· Priority allocation continues with 100% supply to Domestic PNG and CNG transport, while supply to industrial and commercial consumers connected to the grid is being maintained at around 80% of average consumption.
· City Gas Distribution (CGD) entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
· The Government of India has requested States/UTs and Central Ministries to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered additional 10 % allocation of commercial LPG to States/UTs linked to transition from LPG to PNG.
· Some States have come up with policies for faster Right of User/Right of Way (RoU/RoW) permission, longer working hours and also rationalization of RoU/RoW charges. E.g., DDA in Delhi has waived off road restoration charges and also permitted work for laying new PNG pipelines on 24x7 basis.
· Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised its offices to dispose of CGD applications on priority within 10 days of receipt.
· Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) vide its order dated 23.03.2026 has directed CGD entities to prioritise PNG connections for residential schools, colleges, hostels, community kitchens and anganwadi kitchens within five days, wherever feasible.
· The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· CGD entities reported 9,046 PNG connections (new and gas-in) across 110 geographical areas yesterday.
LPG
· Supply of LPG continues to be affected due to the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
· Delivery of domestic LPG cylinders continues as normal.
· The Government had already restored partial commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Government of India vide letter dated 18.03.2026 proposed an additional 10% allocation linked to PNG expansion reforms.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 26 States/UTs have issued allocation orders for non-domestic LPG, while PSU Oil Marketing Companies are supplying in the remaining areas. Around 22,268 MT of commercial LPG has been uplifted since 14 March 2026.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been made to all States/UTs over and above the regular allocation. States/UTs have been requested to identify district-level distribution points.
· 16 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement. 16 States/UTs are yet to issue allocation orders.
Role of State Governments / UTs
· Under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Governments are empowered to act against hoarding and black marketing and play a primary role in regulating supply of petrol, diesel and LPG.
· The Government of India vide letters dated 13.03.2026 and 18.03.2026 has requested all States/UTs:
Ø To maintain strict vigilance to curb hoarding, black marketing and diversion of domestic LPG.
Ø To take stringent action under relevant legal provisions.
Ø To evolve appropriate distribution mechanisms for commercial LPG.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying and promote judicious usage.
· District Collectors and Food and Civil Supplies officials are conducting regular enforcement actions on a daily basis.
· Most States/UTs have set up control rooms and District Monitoring Committees, while the remaining have been requested to operationalise these mechanisms at the earliest.
· States/UTs have also been advised to conduct daily press briefings to ensure dissemination of accurate information.
Enforcement action
· Enforcement drives are being carried out across States/UTs to curb hoarding and black marketing of LPG. More than 2,700 raids have been conducted and about 2,000 cylinders seized in States including Uttar Pradesh, Maharashtra, Telangana and Chhattisgarh etc. yesterday.
· PSU Oil Marketing Companies conducted over 1,700 surprise inspections at retail outlets and LPG distributorships across the country.
· Till now more than 650 FIRs have been registered and 155 people have been arrested so far.
Other Government Measures
· The Government continues to accord highest priority to Domestic LPG and PNG supply, along with essential sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revision of booking intervals from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritised allocation of supplies.
· Alternate fuels such as kerosene and coal are being promoted to ease LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· The Government is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG, and citizens are advised to avoid panic purchases.
· Citizens are advised to rely only on official sources and not believe rumours.
· For LPG, citizens are requested to Use Digital Mode for bookings and avoid visiting LPG distributors
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
· All citizens are requested to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
An update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf and the measures being taken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew was shared by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The Ministry stated that:
· All Indian seafarers currently present in the region are safe and no shipping incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· 20 Indian-flagged vessels with around 540 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping (DG Shipping) continues close monitoring in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 4,108 phone calls and 7,909 emails since activation from seafarers, their families and maritime stakeholders, including 187 calls and 462 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 635 Indian seafarers so far, including 50 in the past 24 hours, from airports and various regional locations.
· India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh and Puducherry.
· Ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations, with additional space already created at key ports such as Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA), Visakhapatnam Port, Mundra, Deendayal Port Authority (DPA), New Mangalore Port Authority (NMPA), Cochin Port Authority (CoPA), Chennai Port Authority (ChPA) and Kamarajar Port Limited (KPL) to ensure smooth cargo handling.
· Further, Mundra Port has provided additional facilitation measures including 15 days of free storage for Middle East-bound export containers, 80% waiver on reefer plug-in charges, waiver of lift-on/lift-off charges, shutout charges and transportation charges, along with 15 days of free storage for back-to-town containers.
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor shipping movements, port operations, safety of Indian seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
Updates on recent developments in the region, including ongoing assistance and outreach being extended through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
· The Prime Minister received a call from the President of the United States of America, H.E. Mr. Donald Trump, during which both leaders exchanged views on the evolving situation in West Asia. The Prime Minister reiterated that India supports de-escalation and early restoration of peace.
· The Prime Minister underlined the importance of ensuring that the Strait of Hormuz remains open, secure and accessible, noting its critical importance for global peace, stability and economic well-being. Both leaders agreed to remain in touch regarding ongoing efforts to promote peace and stability in the region.
· The Prime Minister also received a call from the President of Sri Lanka, H.E. Anura Kumara Dissanayake, during which both leaders discussed the evolving situation in West Asia, particularly disruptions impacting global energy security.
· Both leaders reiterated the importance of keeping shipping lines open and secure in the interest of global trade and stability, and reviewed progress on initiatives aimed at strengthening India-Sri Lanka energy cooperation and regional security.
· The Prime Minister reaffirmed India’s commitment to work closely with Sri Lanka in addressing shared challenges in line with the Neighbourhood First policy and MAHASAGAR Vision.
· The External Affairs Minister met the Ambassador of Iran to India and discussed the ongoing situation in West Asia. The Minister conveyed appreciation for the support extended by Iran to Indian nationals in the country during the current situation.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and well-being of the Indian community remaining the highest priority.
· The Ministry’s dedicated control room remains operational to address queries and provide support to Indian nationals and their families, with regular coordination being maintained with State Governments and Union Territories.
· Indian Missions and Posts in the region are functioning round the clock with 24×7 helplines, responding on a real-time basis and maintaining close engagement with Indian community organisations and local authorities.
· Missions are issuing regular advisories and are proactively assisting students, seafarers, stranded Indian nationals and short-term visitors with visa facilitation, consular services and logistical support.
· The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region. Since Feb 28, around 4,26,000 passengers have returned from the region to India. During this period, a total of 2,149 flights, including scheduled and non-scheduled flights of Indian as well as foreign carriers, have operated from the region to India.
· In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled flights based on operational considerations, with around 80 flights expected to operate today from various airports to India.
· Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India.
· With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 9 non-scheduled commercial flights to India today.
· Kuwait and Bahrain airspaces remain closed. Special non-scheduled flights are being operated from Saudi Arabia by carriers such as Jazeera Airways and Gulf Air, facilitating travel of Indian nationals to India.
· Indian nationals in Iran continue to be assisted for travel to India via Armenia and Azerbaijan, with 1,043 individuals, including 717 students and and 326 Indian citizens have crossed out of Iran with our Mission’s assistance.
· Indian nationals in Israel are being facilitated to travel to India via Jordan.
· In view of restrictions in Kuwait, Bahrain and Iraq, transit through Saudi Arabia continues to be facilitated for Indian nationals.
· The Ministry is also providing support for repatriation of mortal remains of Indian nationals. The mortal remains of an Indian national who passed away in Riyadh on 18th March have been brought back to India, and the Government remains in close contact with the family.
· Indian Missions in Oman, Iraq and the UAE are in touch with local authorities regarding missing and deceased Indian nationals and are facilitating early repatriation of mortal remains.