પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે; દેશભરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલ ઉપલબ્ધ
સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદનમાં વધારો થયો
સરકાર ઘરેલું LPG અને PNG પુરવઠાને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે
સરકારે કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ આદેશ, 2026 જાહેર કર્યો, જે દેશવ્યાપી પાઇપલાઇન વિસ્તરણ માટે સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે
26 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ એ બિન-ઘરેલું LPG માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે
ગઈકાલે 110 ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં 9,046 PNG કનેક્શન (નવા અને ગેસ-ઇન) નોંધાયા છે
જિલ્લા કલેક્ટરો અને અન્ન અને નાગરિક પુરવઠા અધિકારીઓ નિયમિત અમલીકરણની કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરશે
નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે
આ પ્રદેશમાં હાજર તમામ ભારતીય ખલાસીઓ સુરક્ષિત છે
DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 635થી વધુ ભારતીય ખલાસીઓના સુરક્ષિત સ્વદેશ વાપસીની સુવિધા આપી છે
28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં આ પ્રદેશમાંથી અંદાજે 4,26,000 મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા છે
25 MAR 2026 4:52PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિ પર નિયમિત આંતર-મંત્રાલય વાતચીતના સાતત્યમાં, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જલમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે મીડિયા સાથે વાતચીત કરી હતી. બ્રીફિંગમાં ઇંધણ પુરવઠો અને ઉપલબ્ધતા, પ્રદેશમાં દરિયાઈ કામગીરી અને ભારતીય નાગરિકો માટે ચાલી રહેલા સહાયક પગલાં જેવા મુખ્ય પાસાઓને આવરી લેતા વિકસતા વિકાસની અદ્યતન ઝાંખી પૂરી પાડવામાં આવી હતી. અધિકારીઓએ સ્થિરતા જાળવવા અને આ ક્ષેત્રોમાં અવિરત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની રૂપરેખા પણ આપી હતી.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય દ્વારા બ્રીફિંગ દરમિયાન હોર્મુઝની સામુદ્રધુની બંધ થવાના પ્રકાશમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા જાળવવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં સાથે ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ વિશે અપડેટ આપવામાં આવી હતી. મંત્રાલયે નોંધ્યું:
ક્રૂડ અને રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતા ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે અને પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
• દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• અફવાઓને કારણે કેટલાક વિસ્તારોમાં ગભરાટમાં ખરીદી (Panic buying) નોંધાઈ હતી, જેના પરિણામે અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ભારે ભીડ જોવા મળી હતી. જોકે, તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• સરકારે જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની તેની સલાહનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
કુદરતી ગેસ
• ડોમેસ્ટિક PNG અને CNG પરિવહનને 100% પુરવઠા સાથે અગ્રતા ફાળવણી ચાલુ છે, જ્યારે ગ્રીડ સાથે જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને સરેરાશ વપરાશના અંદાજે 80% પુરવઠો જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓને રેસ્ટોરન્ટ, હોટલ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને અગ્રતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• ભારત સરકારે રાજ્યો/UTs અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓમાં તેજી લાવવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને LPG થી PNGમાં સંક્રમણ સાથે જોડાયેલ વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે.
• કેટલાક રાજ્યો ઝડપી 'રાઈટ ઓફ યુઝ/રાઈટ ઓફ વે' (RoU/RoW) પરવાનગી, લાંબા કામકાજના કલાકો અને RoU/RoW ચાર્જના તર્કસંગતીકરણ માટેની નીતિઓ સાથે આવ્યા છે. દા.ત., દિલ્હીમાં DDA એ રોડ રિસ્ટોરેશન ચાર્જ માફ કર્યા છે અને 24x7 ધોરણે નવી PNG પાઇપલાઇન નાખવાની કામગીરીની પરવાનગી પણ આપી છે.
• પેટ્રોલિયમ એન્ડ એક્સપ્લોઝિવ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઈઝેશન (PESO) એ તેની ઓફિસોને CGD અરજીઓ મળ્યાના 10 દિવસની અંદર અગ્રતાના ધોરણે નિકાલ કરવાની સલાહ આપી છે.
• પેટ્રોલિયમ એન્ડ નેચરલ ગેસ રેગ્યુલેટરી બોર્ડ (PNGRB) એ તેના 23.03.2026 ના આદેશ દ્વારા CGD સંસ્થાઓને જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં પાંચ દિવસની અંદર રહેણાંક શાળાઓ, કોલેજો, હોસ્ટેલ, સામુદાયિક રસોડા અને આંગણવાડી રસોડા માટે PNG કનેક્શનને અગ્રતા આપવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• ભારત સરકારે ગેઝેટ તારીખ 24.03.2026 દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ (પાઈપલાઈન અને અન્ય સુવિધાઓ નાખવા, બાંધકામ, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) આદેશ, 2026 સૂચિત કર્યો છે. આ આદેશ દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓ અને જમીન સુધીની પહોંચમાં થતા વિલંબને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તેનાથી PNG નેટવર્કની વૃદ્ધિ ઝડપી બનવાની, છેવાડાના જોડાણમાં વધારો થવાની અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો મળવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
• CGD સંસ્થાઓએ ગઈકાલે 110 ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં 9,046 PNG કનેક્શન (નવા અને ગેસ-ઇન) નોંધ્યા છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિને કારણે LPGના પુરવઠાને અસર થવાનું ચાલુ છે.
• LPG વિતરકો પાસે કોઈ ડ્રાય-આઉટ (સ્ટોક ખતમ થવો) નોંધાયું નથી.
• ઘરેલું LPG સિલિન્ડરોની ડિલિવરી સામાન્ય રીતે ચાલુ છે.
• સરકારે ગ્રાહકોને અંશતઃ વ્યાપારી LPG પુરવઠો (20%) પહેલેથી જ પુનઃસ્થાપિત કર્યો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે 18.03.2026ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની 10% ફાળવણીનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
• ભારત સરકારે 21.03.2026ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વ્યાપારી LPGની અન્ય 20% ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% પર લઈ જશે (PNG વિસ્તરણ માટે ઈઝ ઓફ ડુઈંગ રિફોર્મ્સ પર આધારિત 10% ફાળવણી સહિત). આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરન્ટ, ઢાબા, હોટલ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ખોરાક માટે ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, સામુદાયિક રસોડા, સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 કિલો FTL જેવા ક્ષેત્રોને અગ્રતાના ધોરણે આપવામાં આવશે.
• 26 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ બિન-ઘરેલું LPG માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે બાકીના વિસ્તારોમાં જાહેર ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ પુરવઠો પૂરો પાડી રહી છે. 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 22,268 મેટ્રિક ટન વ્યાપારી LPG ઉપાડવામાં આવ્યો છે.
કેરોસીન
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને જિલ્લા સ્તરીય વિતરણ પોઈન્ટ ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ એ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત નથી તેમ જણાવ્યું છે. 16 રાજ્યો/UTs એ હજુ ફાળવણીના આદેશો જારી કરવાના બાકી છે.
રાજ્ય સરકારો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ની ભૂમિકા
• આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને LPG નિયંત્રણ આદેશ, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારો સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા માટે સશક્ત છે અને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ના પુરવઠાને નિયંત્રિત કરવામાં પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવે છે.
• ભારત સરકારે 13.03.2026 અને 18.03.2026 ના પત્રો દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને વિનંતી કરી છે:
• સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર અને ઘરેલું LPGના ડાયવર્ઝન (ગેરકાયદેસર વળાંક) ને રોકવા માટે કડક દેખરેખ રાખવા.
• સંબંધિત કાનૂની જોગવાઈઓ હેઠળ કડક કાર્યવાહી કરવા.
• વેપાર LPG માટે યોગ્ય વિતરણ મિકેનિઝમ વિકસાવવા.
• ગભરાટમાં ખરીદી રોકવા અને સમજદારીપૂર્વક વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જાહેર એડવાઈઝરી જારી કરવા.
• જિલ્લા કલેક્ટરો અને અન્ન તેમજ નાગરિક પુરવઠા અધિકારીઓ દૈનિક ધોરણે નિયમિત અમલીકરણની કાર્યવાહી કરી રહ્યા છે.
• મોટાભાગના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ એ કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે, જ્યારે બાકીનાને વહેલામાં વહેલી તકે આ મિકેનિઝમ્સ કાર્યરત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને ચોક્કસ માહિતીના પ્રસારની ખાતરી કરવા માટે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ યોજવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
• LPGની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં અમલીકરણ ડ્રાઈવ ચલાવવામાં આવી રહી છે. ગઈકાલે ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા અને છત્તીસગઢ વગેરે સહિતના રાજ્યોમાં 2,700થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને લગભગ 2,000 સિલિન્ડરો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
• જાહેર ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ દેશભરમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર 1,700થી વધુ ઓચિંતી તપાસ હાથ ધરી હતી.
• અત્યાર સુધીમાં 650થી વધુ FIR નોંધવામાં આવી છે અને અત્યાર સુધીમાં 155 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
સરકારના અન્ય પગલાં
• સરકાર હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા આવશ્યક ક્ષેત્રોની સાથે ઘરેલું LPG અને PNG પુરવઠાને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
• પગલાંમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી અને પુરવઠાની અગ્રતા ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• LPGની માંગ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
• કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસાનું વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને વધુ જથ્થામાં કોલસો ફાળવવા કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેણી કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઈઝરી
• સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે, અને નાગરિકોને ગભરાટમાં ખરીદી ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને માત્ર સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા અને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
• LPG માટે, નાગરિકોને બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરવા અને LPG વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સલામતી અને શિપિંગ કામગીરી બંદરો, શિપિંગ અને જલમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા પર્શિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તતી દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અને ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે અપડેટ શેર કરવામાં આવી હતી. મંત્રાલયે જણાવ્યું કે:
• હાલમાં પ્રદેશમાં હાજર તમામ ભારતીય ખલાસીઓ સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ શિપિંગ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ પ્રદેશમાં આશરે 540 ભારતીય ખલાસીઓ સાથેના 20 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ) જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશન સાથે સંકલનમાં સતત દેખરેખ રાખે છે.
• ·ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24×7 કાર્યરત રહે છે અને સક્રિય થયા પછી નાવિકો, તેમના પરિવારો અને દરિયાઈ હિસ્સેદારો તરફથી 4,108 ફોન કોલ્સ અને 7,909 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 187 કોલ્સ અને 462 ઇમેઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• DG શિપિંગે એરપોર્ટ અને વિવિધ પ્રાદેશિક સ્થળોએથી છેલ્લા 24 કલાકમાં 50 સહિત અત્યાર સુધીમાં 635 થી વધુ ભારતીય ખલાસીઓના સુરક્ષિત સ્વદેશ વાપસીની સુવિધા આપી છે.
• ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળમ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરી સહિતના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ દ્વારા પુષ્ટિ કરવામાં આવ્યા મુજબ, ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં બંદરો પર કોઈ ભીડ નોંધાઈ નથી અને કામગીરી સરળ રીતે ચાલી રહી છે.
• બંદરો જહાજોની હિલચાલ અને કાર્ગો કામગીરી પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યા છે, જેમાં જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA), V.O. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ ઓથોરિટી (VOCPA), વિશાખાપટ્ટનમ પોર્ટ, મુંદ્રા, દીનદયાળ પોર્ટ ઓથોરિટી (DPA), ન્યુ મેંગલોર પોર્ટ ઓથોરિટી (NMPA), કોચીન પોર્ટ ઓથોરિટી (CoPA), ચેન્નાઈ પોર્ટ ઓથોરિટી (ChPA) અને કામરાજાર પોર્ટ લિમિટેડ (KPL) જેવા મુખ્ય બંદરો પર સરળ કાર્ગો હેન્ડલિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધારાની જગ્યા પહેલેથી જ બનાવવામાં આવી છે.
• વધુમાં, મુંદ્રા પોર્ટે મધ્ય પૂર્વ તરફ જતા નિકાસ કન્ટેનર માટે 15 દિવસ મફત સ્ટોરેજ, રિફર પ્લગ-ઇન ચાર્જ પર 80% માફી, લિફ્ટ-ઓન/લિફ્ટ-ઓફ ચાર્જ, શટઆઉટ ચાર્જ અને ટ્રાન્સપોર્ટેશન ચાર્જની માફી, તેમજ બેક-ટુ-ટાઉન કન્ટેનર માટે 15 દિવસ મફત સ્ટોરેજ સહિત વધારાની સુવિધાના પગલાં પૂરા પાડ્યા છે.
• બંદરો, શિપિંગ અને જલમાર્ગ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયામાં વિકસતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને શિપિંગ હિલચાલ, પોર્ટ કામગીરી, ભારતીય ખલાસીઓની સલામતી અને દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતા પર સતત નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સલામતી ભારતીય મિશનો દ્વારા આપવામાં આવી રહેલી સતત સહાય અને સંપર્ક સહિત પ્રદેશમાં તાજેતરના વિકાસ અંગેની અપડેટ બ્રીફિંગ દરમિયાન શેર કરવામાં આવી હતી. એવી જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે:
• પ્રધાનમંત્રીને યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પનો ફોન આવ્યો હતો, જે દરમિયાન બંને નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારત સ્થિતિ થાળે પાડવા અને શાંતિની વહેલી પુનઃસ્થાપનાને સમર્થન આપે છે.
• પ્રધાનમંત્રીએ હોર્મુઝની સામુદ્રધુની ખુલ્લી, સુરક્ષિત અને સુલભ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને વૈશ્વિક શાંતિ, સ્થિરતા અને આર્થિક સુખાકારી માટે તેના નિર્ણાયક મહત્વની નોંધ લીધી હતી. બંને નેતાઓ આ પ્રદેશમાં શાંતિ અને સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો અંગે સંપર્કમાં રહેવા સંમત થયા હતા.
• પ્રધાનમંત્રીને શ્રીલંકાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ અનુરા કુમારા દિસાનાયકેનો પણ ફોન આવ્યો હતો, જે દરમિયાન બંને નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ, ખાસ કરીને વૈશ્વિક ઊર્જા સુરક્ષાને અસર કરતા વિક્ષેપો અંગે ચર્ચા કરી હતી.
• બંને નેતાઓએ વૈશ્વિક વેપાર અને સ્થિરતાના હિતમાં શિપિંગ લાઇનને ખુલ્લી અને સુરક્ષિત રાખવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને ભારત-શ્રીલંકા ઊર્જા સહયોગ અને પ્રાદેશિક સુરક્ષાને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી લેવામાં આવેલી પહેલોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી.
• પ્રધાનમંત્રીએ 'નેબરહુડ ફર્સ્ટ' નીતિ અને MAHASAGAR વિઝનને અનુરૂપ વહેંચાયેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે શ્રીલંકા સાથે નજીકથી કામ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી.
• વિદેશ મંત્રીએ ભારતમાં ઈરાનના રાજદૂત સાથે મુલાકાત કરી અને પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલી સ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરી. મંત્રીએ વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તે દેશમાં ભારતીય નાગરિકોને ઈરાન દ્વારા આપવામાં આવેલા સમર્થન બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર સતત નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા, સલામતી અને સુખાકારી સર્વોચ્ચ અગ્રતા બની રહે છે.
• પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે અને ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોને સહાય પૂરી પાડવા માટે મંત્રાલયનો સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંકલન જાળવવામાં આવે છે.
• આ પ્રદેશમાં ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ 24×7 હેલ્પલાઇન સાથે ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, જે વાસ્તવિક સમયના આધારે પ્રતિસાદ આપે છે અને ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો અને સ્થાનિક અધિકારીઓ સાથે નજીકનું જોડાણ જાળવી રાખે છે.
• મિશનો નિયમિત એડવાઈઝરી જારી કરી રહ્યા છે અને વિદ્યાર્થીઓ, ખલાસીઓ, અટવાયેલા ભારતીય નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને વિઝાની સુવિધા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ સાથે સક્રિયપણે સહાય કરી રહ્યા છે.
• પ્રદેશમાંથી વધારાની ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાની સાથે ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિમાં સુધારો ચાલુ છે. 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 4,26,000 મુસાફરો આ પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતીય તેમજ વિદેશી કેરિયર્સની નિર્ધારિત (scheduled) અને બિન-નિર્ધારિત (non-scheduled) ફ્લાઇટ્સ સહિત કુલ 2,149 ફ્લાઇટ્સ આ પ્રદેશમાંથી ભારત માટે કાર્યરત થઈ છે.
• UAEમાં એરલાઇન્સ ઓપરેશનલ વિચારણાના આધારે મર્યાદિત બિન-નિર્ધારિત ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આજે વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારત માટે અંદાજે 80 ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે.
• કતારની હવાઈ સીમા અંશતઃ ખુલ્લી હોવાથી, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે અંદાજે 9 બિન-નિર્ધારિત કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવે તેવી અપેક્ષા છે.
• કુવૈત અને બહેરીનની હવાઈ સીમાઓ બંધ છે. જઝીરા એરવેઝ અને ગલ્ફ એર જેવા કેરિયર્સ દ્વારા સાઉદી અરેબિયાથી સ્પેશિયલ બિન-નિર્ધારિત ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવી રહી છે, જે ભારતીય નાગરિકોને ભારત પ્રવાસની સુવિધા આપે છે.
• ઈરાનમાં ભારતીય નાગરિકોને આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને ભારત પ્રવાસ માટે મદદ કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં 717 વિદ્યાર્થીઓ અને 326 ભારતીય નાગરિકો સહિત 1,043 વ્યક્તિઓ આપણા મિશનની સહાયથી ઈરાનની બહાર નીકળ્યા છે.
• ઇઝરાયેલમાં ભારતીય નાગરિકોને જોર્ડન થઈને ભારત પ્રવાસની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
• કુવૈત, બહેરીન અને ઇરાકમાં પ્રતિબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય નાગરિકો માટે સાઉદી અરેબિયા થઈને ટ્રાન્ઝિટ (પરિવહન) ની સુવિધા ચાલુ છે.
• મંત્રાલય ભારતીય નાગરિકોના પાર્થિવ દેહને પરત લાવવા માટે પણ સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે. 18 માર્ચે રિયાધમાં અવસાન પામેલા ભારતીય નાગરિકના પાર્થિવ દેહને ભારત પરત લાવવામાં આવ્યો છે અને સરકાર પરિવાર સાથે ગાઢ સંપર્કમાં છે.
ઓમાન, ઇરાક અને UAE માં ભારતીય મિશનો લાપતા અને મૃત્યુ પામેલા ભારતીય નાગરિકો અંગે સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંપર્કમાં છે અને પાર્થિવ દેહને વહેલામાં વહેલી તકે પરત લાવવાની સુવિધા આપી રહ્યા છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
All Retail Outlets Operating Normally; Adequate Petrol and Diesel Available Across the Country
Domestic LPG production from refineries increases to support domestic consumption
Government continues to accord highest priority to Domestic LPG and PNG supply
Government notifies Natural Gas and Petroleum Products Distribution Order, 2026, Providing Time-Bound Framework for Nationwide Pipeline Expansion
26 States/UTs have issued allocation orders for non-domestic LPG
9,046 PNG connections (new and gas-in) reported across 110 geographical areas yesterday
District Collectors and Food and Civil Supplies officials to ensure regular enforcement actions
Citizens requested to conserve energy in their daily usage
All Indian seafarers present in the region are safe
DG Shipping facilitates the safe repatriation of more than 635 Indian seafarers, so far
Around 4,26,000 passengers return from the region to India, since 28th Feb
25 MAR 2026 4:52PM by PIB Delhi
In continuation of regular inter-ministerial interactions on the situation in West Asia, senior officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs engaged with the media at the National Media Centre. The briefing provided an updated overview of the evolving developments, covering key aspects such as fuel supply and availability, maritime operations in the region, and ongoing support measures for Indian nationals. Officials also outlined the steps being taken to maintain stability and ensure uninterrupted functioning across these sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
An update on the fuel supply situation, along with measures being undertaken to maintain uninterrupted availability of petroleum products and LPG in light of the closure of the Strait of Hormuz, was provided during the briefing by the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The Ministry noted:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All retail outlets are operating normally across the country.
· Panic buying was reported in some areas due to rumours, resulting in unusually high sales and heavy crowding at retail outlets. However, adequate stocks of petrol and diesel are available at all petrol pumps.
· The Government has reiterated its advice to the public not to believe rumours.
Natural Gas
· Priority allocation continues with 100% supply to Domestic PNG and CNG transport, while supply to industrial and commercial consumers connected to the grid is being maintained at around 80% of average consumption.
· City Gas Distribution (CGD) entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
· The Government of India has requested States/UTs and Central Ministries to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered additional 10 % allocation of commercial LPG to States/UTs linked to transition from LPG to PNG.
· Some States have come up with policies for faster Right of User/Right of Way (RoU/RoW) permission, longer working hours and also rationalization of RoU/RoW charges. E.g., DDA in Delhi has waived off road restoration charges and also permitted work for laying new PNG pipelines on 24x7 basis.
· Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised its offices to dispose of CGD applications on priority within 10 days of receipt.
· Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) vide its order dated 23.03.2026 has directed CGD entities to prioritise PNG connections for residential schools, colleges, hostels, community kitchens and anganwadi kitchens within five days, wherever feasible.
· The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· CGD entities reported 9,046 PNG connections (new and gas-in) across 110 geographical areas yesterday.
LPG
· Supply of LPG continues to be affected due to the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
· Delivery of domestic LPG cylinders continues as normal.
· The Government had already restored partial commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Government of India vide letter dated 18.03.2026 proposed an additional 10% allocation linked to PNG expansion reforms.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 26 States/UTs have issued allocation orders for non-domestic LPG, while PSU Oil Marketing Companies are supplying in the remaining areas. Around 22,268 MT of commercial LPG has been uplifted since 14 March 2026.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been made to all States/UTs over and above the regular allocation. States/UTs have been requested to identify district-level distribution points.
· 16 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement. 16 States/UTs are yet to issue allocation orders.
Role of State Governments / UTs
· Under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Governments are empowered to act against hoarding and black marketing and play a primary role in regulating supply of petrol, diesel and LPG.
· The Government of India vide letters dated 13.03.2026 and 18.03.2026 has requested all States/UTs:
Ø To maintain strict vigilance to curb hoarding, black marketing and diversion of domestic LPG.
Ø To take stringent action under relevant legal provisions.
Ø To evolve appropriate distribution mechanisms for commercial LPG.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying and promote judicious usage.
· District Collectors and Food and Civil Supplies officials are conducting regular enforcement actions on a daily basis.
· Most States/UTs have set up control rooms and District Monitoring Committees, while the remaining have been requested to operationalise these mechanisms at the earliest.
· States/UTs have also been advised to conduct daily press briefings to ensure dissemination of accurate information.
Enforcement action
· Enforcement drives are being carried out across States/UTs to curb hoarding and black marketing of LPG. More than 2,700 raids have been conducted and about 2,000 cylinders seized in States including Uttar Pradesh, Maharashtra, Telangana and Chhattisgarh etc. yesterday.
· PSU Oil Marketing Companies conducted over 1,700 surprise inspections at retail outlets and LPG distributorships across the country.
· Till now more than 650 FIRs have been registered and 155 people have been arrested so far.
Other Government Measures
· The Government continues to accord highest priority to Domestic LPG and PNG supply, along with essential sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revision of booking intervals from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritised allocation of supplies.
· Alternate fuels such as kerosene and coal are being promoted to ease LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· The Government is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG, and citizens are advised to avoid panic purchases.
· Citizens are advised to rely only on official sources and not believe rumours.
· For LPG, citizens are requested to Use Digital Mode for bookings and avoid visiting LPG distributors
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
· All citizens are requested to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
An update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf and the measures being taken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew was shared by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The Ministry stated that:
· All Indian seafarers currently present in the region are safe and no shipping incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· 20 Indian-flagged vessels with around 540 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping (DG Shipping) continues close monitoring in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 4,108 phone calls and 7,909 emails since activation from seafarers, their families and maritime stakeholders, including 187 calls and 462 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 635 Indian seafarers so far, including 50 in the past 24 hours, from airports and various regional locations.
· India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh and Puducherry.
· Ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations, with additional space already created at key ports such as Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA), Visakhapatnam Port, Mundra, Deendayal Port Authority (DPA), New Mangalore Port Authority (NMPA), Cochin Port Authority (CoPA), Chennai Port Authority (ChPA) and Kamarajar Port Limited (KPL) to ensure smooth cargo handling.
· Further, Mundra Port has provided additional facilitation measures including 15 days of free storage for Middle East-bound export containers, 80% waiver on reefer plug-in charges, waiver of lift-on/lift-off charges, shutout charges and transportation charges, along with 15 days of free storage for back-to-town containers.
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor shipping movements, port operations, safety of Indian seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
Updates on recent developments in the region, including ongoing assistance and outreach being extended through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
· The Prime Minister received a call from the President of the United States of America, H.E. Mr. Donald Trump, during which both leaders exchanged views on the evolving situation in West Asia. The Prime Minister reiterated that India supports de-escalation and early restoration of peace.
· The Prime Minister underlined the importance of ensuring that the Strait of Hormuz remains open, secure and accessible, noting its critical importance for global peace, stability and economic well-being. Both leaders agreed to remain in touch regarding ongoing efforts to promote peace and stability in the region.
· The Prime Minister also received a call from the President of Sri Lanka, H.E. Anura Kumara Dissanayake, during which both leaders discussed the evolving situation in West Asia, particularly disruptions impacting global energy security.
· Both leaders reiterated the importance of keeping shipping lines open and secure in the interest of global trade and stability, and reviewed progress on initiatives aimed at strengthening India-Sri Lanka energy cooperation and regional security.
· The Prime Minister reaffirmed India’s commitment to work closely with Sri Lanka in addressing shared challenges in line with the Neighbourhood First policy and MAHASAGAR Vision.
· The External Affairs Minister met the Ambassador of Iran to India and discussed the ongoing situation in West Asia. The Minister conveyed appreciation for the support extended by Iran to Indian nationals in the country during the current situation.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and well-being of the Indian community remaining the highest priority.
· The Ministry’s dedicated control room remains operational to address queries and provide support to Indian nationals and their families, with regular coordination being maintained with State Governments and Union Territories.
· Indian Missions and Posts in the region are functioning round the clock with 24×7 helplines, responding on a real-time basis and maintaining close engagement with Indian community organisations and local authorities.
· Missions are issuing regular advisories and are proactively assisting students, seafarers, stranded Indian nationals and short-term visitors with visa facilitation, consular services and logistical support.
· The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region. Since Feb 28, around 4,26,000 passengers have returned from the region to India. During this period, a total of 2,149 flights, including scheduled and non-scheduled flights of Indian as well as foreign carriers, have operated from the region to India.
· In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled flights based on operational considerations, with around 80 flights expected to operate today from various airports to India.
· Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India.
· With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 9 non-scheduled commercial flights to India today.
· Kuwait and Bahrain airspaces remain closed. Special non-scheduled flights are being operated from Saudi Arabia by carriers such as Jazeera Airways and Gulf Air, facilitating travel of Indian nationals to India.
· Indian nationals in Iran continue to be assisted for travel to India via Armenia and Azerbaijan, with 1,043 individuals, including 717 students and and 326 Indian citizens have crossed out of Iran with our Mission’s assistance.
· Indian nationals in Israel are being facilitated to travel to India via Jordan.
· In view of restrictions in Kuwait, Bahrain and Iraq, transit through Saudi Arabia continues to be facilitated for Indian nationals.
· The Ministry is also providing support for repatriation of mortal remains of Indian nationals. The mortal remains of an Indian national who passed away in Riyadh on 18th March have been brought back to India, and the Government remains in close contact with the family.
· Indian Missions in Oman, Iraq and the UAE are in touch with local authorities regarding missing and deceased Indian nationals and are facilitating early repatriation of mortal remains.