പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അസമിലെ ഗുവഹാത്തിയിൽ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
13 MAR 2026 8:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുവാഹത്തിയിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട പൗരന്മാർക്ക്, ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
ആസാം ഗവർണർ ലക്ഷ്മൺ പ്രസാദ് ആചാര്യ ജി, ഇവിടുത്തെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ഇപ്പോഴത്തെ എല്ലാ മന്ത്രിമാർ, ജനപ്രതിനിധികൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നമ്മുടെ കർഷക കൂട്ടാളികളേ, തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, നമ്മുടെ മുതിർന്ന മുഖ്യമന്ത്രിമാരിൽ പലരും ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും ഈ പരിപാടിയിൽ ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതായി ഞാൻ കാണുന്നു, എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, നവരാത്രിക്ക് മുമ്പ്, മാ കാമാഖ്യയുടെ ഈ പുണ്യഭൂമിയിൽ നിങ്ങളുടെ ശ്രോതാക്കളെ സ്വീകരിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. മാ കാമാഖ്യയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, കുറച്ചു മുമ്പ്, 19.5 ആയിരം കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഉദ്ഘാടനവും ഇവിടെ നടന്നു. ആസാമിനെ ഊർജ്ജ മേഖലയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്ന പദ്ധതികൾ മുതൽ ആസാമിലേക്ക് വരുന്ന ജനങ്ങളുടെ സൗകര്യാർത്ഥം ചെയ്യുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ വരെ, നിരവധി പദ്ധതികൾ ഇന്ന് അസമിന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ കർഷകർക്കും ആസാമിലെ തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന കൂട്ടാളികൾക്കും ഇന്ന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ദിവസമാണ്. കുറച്ച് നിമിഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി പ്രകാരം രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള നമ്മുടെ കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് 18,000 കോടിയിലധികം രൂപ അയച്ചു. ഇതിനുപുറമെ, ആസാമിലെ തേയിലത്തോട്ടങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇന്ന് ഭൂമിയുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശവും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ആസാമിലെ ജനങ്ങൾക്കും, ഇവിടുത്തെ എല്ലാ കുടുംബങ്ങൾക്കും, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷകർക്കും ഞാൻ ഒട്ടേറെ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സ്നേഹിതരേ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷക കൂട്ടാളികൾ മാ കാമാഖ്യയുടെ ഈ ഭൂമിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കുറച്ചുനാൾ മുമ്പ്, കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ നിധി നിക്ഷേപിക്കുന്നതിന്റെ സന്ദേശങ്ങൾ എല്ലാവരുടെയും മൊബൈലിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതി ശരിക്കും അത്ഭുതകരമാണ്. ഒറ്റ ക്ലിക്കിൽ, കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം നിക്ഷേപിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ വികസിത രാജ്യങ്ങളിൽ പോലും, അത്തരമൊരു കാര്യം സാധ്യമല്ല. വിദേശ അതിഥികൾ എന്നെ കാണുകയും ഈ വിഷയത്തിൽ നിരവധി ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിക്കുകയും ഇതെല്ലാം എങ്ങനെ സാധ്യമാകുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് വിവരങ്ങൾ അറിയാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ. ലോകത്തിലെ വലിയ രാജ്യങ്ങളിലെ വലിയ നേതാക്കൾക്ക് പോലും ഇത് ഒരു വലിയ അത്ഭുതമായി തോന്നുന്നു, ഇവർ എന്റെ അതേ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്, 2014 ന് മുമ്പ് അവരിൽ ഭൂരിഭാഗത്തിനും മൊബൈൽ ഫോണോ ബാങ്കിൽ അക്കൗണ്ടോ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇന്ന്, ഇത്രയും കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ, ഇതുവരെ നാലര ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ, ഇതുവരെ എണ്ണായിരം കോടി രൂപ ലഭിച്ച അസമിലെ ഏകദേശം 19 ലക്ഷം കർഷകരുമുണ്ട്.
സ്നേഹിതരേ,
പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി പദ്ധതി ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, കിംവദന്തികൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിലും നുണ പറയുന്നതിലും വിദഗ്ദ്ധരായ കോൺഗ്രസുകാർ, മോദി ഇന്ന് ഈ പദ്ധതിക്ക് പണം നൽകുന്നുണ്ടെങ്കിലും, തിരഞ്ഞെടുപ്പിന് ശേഷം അത് തിരികെ നൽകേണ്ടിവരുമെന്ന് പറയാറുണ്ടായിരുന്നു; അവർ കള്ളം പറയുന്നതിൽ വിദഗ്ദ്ധരാണ്. എന്നാൽ ഇന്ന് സമ്മാൻ നിധി എന്ന ഈ പദ്ധതി രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് സാമൂഹിക സുരക്ഷയ്ക്കുള്ള ഒരു മാർഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സ്നേഹിതരേ,
ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, കർഷകരുടെ താൽപ്പര്യത്തേക്കാൾ വലുതല്ല മറ്റൊന്നും. കർഷകർക്ക് പണം നൽകുന്ന കാര്യം വരുമ്പോൾ, കോൺഗ്രസുകാരുടെ ശ്വാസം മുട്ടും. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം നൽകാം. 2014 ന് മുമ്പ്, 10 വർഷത്തേക്ക് കേന്ദ്രത്തിൽ ഒരു കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് ഉണ്ടായിരുന്നു. കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ 10 വർഷത്തിൽ, കർഷകർക്ക് മിനിമം താങ്ങുവിലയുടെ രൂപത്തിൽ 6.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ ലഭിച്ചു; 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 6.5 ലക്ഷം കോടി. അതേസമയം, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ 10 വർഷത്തിൽ, കർഷകർക്ക് മിനിമം താങ്ങുവിലയുടെ രൂപത്തിൽ 20 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ലഭിച്ചു.
സ്നേഹിതരേ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് ചുറ്റും ശക്തമായ ഒരു സുരക്ഷാ കവചം തീർത്തിട്ടുണ്ട്. എം‌എസ്‌പി, വിലകുറഞ്ഞ വായ്പകൾ, വിള ഇൻഷുറൻസ്, അല്ലെങ്കിൽ പി‌എം കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി എന്നിവയായാലും, ഈ പദ്ധതികൾ കർഷകർക്ക് വലിയ പിന്തുണയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇതു മാത്രമല്ല, അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിസന്ധികളുടെ ആഘാതം കൃഷിയിലും കൃഷിയിലും വീഴാതിരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, കൊറോണയും അതിനുശേഷമുള്ള യുദ്ധങ്ങളും പോലെ, അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിൽ വളങ്ങളുടെ വില പലമടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. വിദേശ വിപണികളിൽ വളം ലഭിക്കാനും ബുദ്ധിമുട്ടായി. എന്നാൽ ഈ പ്രതിസന്ധി തടയാൻ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണ ശ്രമം നടത്തി. അന്താരാഷ്ട്ര വിപണിയിൽ 3000 രൂപയ്ക്ക് ലഭ്യമായ യൂറിയ ബാഗ്, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് അതേ ബാഗ് കർഷകർക്ക് വെറും 300 രൂപയ്ക്ക് നൽകി. ഇതിനായി, ​ഗവൺമെന്റ് ട്രഷറിയിൽ നിന്ന് 12 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിച്ചു, അതിനാൽ ഈ ഭാരം എന്റെ കർഷകരുടെ മേൽ വരില്ല. ​ഗവൺമെന്റ് ഈ ഭാരം സ്വന്തം ചുമലിൽ ഉയർത്തുകയാണ്.
സ്നേഹിതരേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് സ്വാശ്രയത്വവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് മറ്റൊരു വലിയ പ്രവർത്തനം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ബാഹ്യ പ്രതിസന്ധികളിൽ നിന്ന് കൃഷിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ സ്വാശ്രയത്വത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയിൽ, ലോകത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളിൽ യുദ്ധങ്ങൾ നടക്കുമ്പോഴോ, വിതരണ ശൃംഖലയിൽ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഉണ്ടാകുമ്പോഴോ, നമ്മുടെ കർഷകന് മുമ്പ് പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടാകുന്നത് നാം ആവർത്തിച്ച് കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ചിലപ്പോൾ വളം ചെലവേറിയതായിത്തീരും, ചിലപ്പോൾ ഡീസലിന്റെയും ഊർജ്ജത്തിന്റെയും വില വർദ്ധിക്കും. കാരണം, പതിറ്റാണ്ടുകളായി, കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി രാജ്യത്തെ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിച്ചിരുന്നു. ഇക്കാരണത്താൽ, കൃഷിച്ചെലവും വർദ്ധിച്ചു.
സ്നേഹിതരേ,
കർഷകരുടെ കൃഷി പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക, അവ ജലസേചനത്തിന്റെ പുതിയ രീതികളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക, വിളകൾക്ക് നേട്ടങ്ങൾ ലഭിക്കുക എന്ന ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് 'ഓരോ തുള്ളിക്കും കൂടുതൽ വിള' എന്ന നയം രൂപീകരിക്കുകയും ഡ്രിപ്പ്, സ്പ്രിംഗ്ലറുകൾ പോലുള്ള സൂക്ഷ്മ ജലസേചന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ കർഷകരിലേക്ക് എത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇക്കാരണത്താൽ, ജലസേചനവും മെച്ചപ്പെട്ടു, ചെലവും കുറഞ്ഞു. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ വയലുകളെ സോളാർ പമ്പുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഡീസലിനുള്ള നിങ്ങളുടെ ചെലവ് കഴിയുന്നത്ര കുറയ്ക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. കേന്ദ്രം നിർമ്മിച്ച കുസും പദ്ധതി ഇക്കാരണത്താലാണ്. ഇന്ന് നിരവധി കർഷകർ സോളാർ പമ്പുകൾ സ്ഥാപിച്ച് ജലസേചനം നടത്തുക മാത്രമല്ല, അതിൽ നിന്ന് വൈദ്യുതി ഉണ്ടാക്കി പണം സമ്പാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്, ഭക്ഷണദാതാവ് (അന്നദാത) ഊർജ്ജദാതാവ് (ഊർജദാത) ആകട്ടെ.
സ്നേഹിതരേ,
കർഷകർ വളങ്ങളെയും കീടനാശിനികളെയും ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ നിരന്തരം പരിശ്രമിക്കുന്നു. കോൺഗ്രസിന്റെ തെറ്റായ നയങ്ങൾ കാരണം രാജ്യത്തെ അഞ്ച് വലിയ വള ഫാക്ടറികൾ അടച്ചുപൂട്ടി. ആ വള ഫാക്ടറികൾ വീണ്ടും ആരംഭിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം, കർഷകരെ നാനോ യൂറിയയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നിരവധി പ്രവർത്തനങ്ങളും നടന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ കർഷകന് അതിന്റെ ഗുണം ലഭിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ബിജെപി-എൻഡിഎ ​ഗവൺമെന്റ് രാജ്യത്തെ കർഷകരെ പ്രകൃതി കൃഷിക്ക് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കർഷകർ വൻതോതിൽ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി സ്വീകരിക്കുമ്പോൾ, മണ്ണും സുരക്ഷിതമായി തുടരും, നമ്മുടെ ഭക്ഷ്യ ദാതാക്കളും ആഗോള പ്രതിസന്ധികളിൽ നിന്ന് സുരക്ഷിതരായിരിക്കും.
സ്നേഹിതരേ,
ഒരു വശത്ത് ബിജെപി-എൻഡിഎ ​ഗവൺമെന്റ് കർഷകരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, രാജ്യത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അതേസമയം ഇന്ന് കോൺഗ്രസ് ഒരു സാഹചര്യത്തിലും രാജ്യത്തോട് സത്യസന്ധത പുലർത്തുന്നില്ലെന്ന് വീണ്ടും തെളിയിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് യുദ്ധം സൃഷ്ടിച്ച പ്രതിസന്ധികൾക്കിടയിലും, കോൺഗ്രസ് കിംവദന്തികൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിലും എതിർ പ്രചാരണത്തിലും മാത്രമാണ് ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. കോൺഗ്രസ് കൂട്ടാളികളോട് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഒരു കാര്യം ചെയ്യുക, ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റു ജി നടത്തിയ പ്രസംഗങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കുക; കേട്ടാൽ നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും. ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് പണ്ഡിറ്റ് ജി പറയുന്നത്, ഉത്തരകൊറിയയും ദക്ഷിണകൊറിയയും തമ്മിൽ യുദ്ധം നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും അതിനാൽ ഇന്ത്യയിൽ പണപ്പെരുപ്പം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും. ഇപ്പോൾ ഉത്തരകൊറിയ എവിടെയാണ്, ദക്ഷിണകൊറിയ എവിടെയാണ്, നെഹ്‌റു ജി ഇവിടെ പണപ്പെരുപ്പം വർദ്ധിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു. ഇന്ന് കോൺഗ്രസിലെ ജനങ്ങൾ രാജ്യത്തെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന തിരക്കിലാണ്. ആഗോള പ്രതിസന്ധികളുടെ ആഘാതം എന്താണെന്ന് ലോകം ഇന്ന് കാണുന്നു.
സ്നേഹിതരേ,
നമ്മുടെ റിഫൈനറികളുടെ വികസനത്തിനും ശുദ്ധീകരണ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വേണ്ടി ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ സ്വന്തമായി മാത്രമല്ല, ലോകത്തിന്റെ ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങളും നിറവേറ്റാൻ കഴിയുന്ന ലോകത്തിലെ രാജ്യമാണ്. അസമിലെ നമ്മുടെ റിഫൈനറികളും കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ വികസിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. അസം ഉൾപ്പെടെ മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിലും ഗ്യാസ് പൈപ്പ്‌ലൈൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടക്കുന്നു. നുമലിഗഡ്-സിലിഗുരി പൈപ്പ്‌ലൈൻ നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും പൂർത്തിയായി. ലോകത്തിലെ ആദ്യ രണ്ടാം തലമുറ ബയോ-എഥനോൾ പ്ലാന്റും അസമിലെ ഗോലാഘട്ടിൽ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് ഈ മുഴുവൻ പ്രദേശത്തിനും വളരെ വലിയ നേട്ടമുണ്ടാകും.
സ്നേഹിതരേ,
റെയിൽവേ വിദേശ രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും, വിദേശത്ത് നിന്ന് എണ്ണ ഓർഡർ കുറയ്ക്കുന്നതിനും വേണ്ടി, ഒരു ദശാബ്ദത്തിനുള്ളിൽ വളരെ വലിയ ഒരു പ്രവർത്തനം നടന്നിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ഏതാണ്ട് മുഴുവൻ റെയിൽ ശൃംഖലയും വൈദ്യുത പാതകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. താമസിയാതെ, 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണം എന്ന ലക്ഷ്യവും ഞങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കുകയാണ്. ഈ വൈദ്യുതീകരണം കാരണം, രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 1.3 ബില്യൺ ലിറ്റർ ഡീസൽ ലാഭിക്കപ്പെടുന്നു. അസമിലും റെയിൽവേ ശൃംഖലയുടെ വൈദ്യുതീകരണം വേഗത്തിൽ നടക്കുന്നു. ഇന്ന്, റെയിൽവേയുടെ വൈദ്യുതീകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഇവിടെ നടന്നു.
സഹയാത്രികരേ,
രാജ്യത്തെ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രമേയങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ അസമും വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു. ലോവർ കോപിലി ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് അസം ഉൾപ്പെടെയുള്ള മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങൾക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഏറ്റവും വലിയ കാര്യം, അസമിൽ ആരംഭിച്ച ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ഈ പദ്ധതികൾ, അസമിലെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും അസമിന്റെ അഭിവൃദ്ധി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സഹയാത്രികരേ,
ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ വ്യക്തിത്വം സംവേദനക്ഷമതയും സദ്ഭരണവുമാണ്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളുടെയും എല്ലാ വർഗ്ഗങ്ങളുടെയും വികസനമാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന. ഇതേ വികാരത്തോടെ, അസമിലെ തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന കൂട്ടാളികൾക്ക് ഇന്ന് വളരെ വലിയ ഒരു സംരംഭം സംഭവിച്ചിരിക്കുന്നു. ആരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ അസമിന്റെ ആഗോള സ്വത്വം ശക്തിപ്പെടുത്തിയോ, അവരുടെ തേയിലയുടെ സുഗന്ധത്താൽ ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം സ്ഥാപിച്ചോ, ഇന്ന് ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് ആ കൂട്ടാളികൾക്ക് ബഹുമാനവും സഹായവും നൽകുന്നു. കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റുകൾ ഈ കൂട്ടാളികളെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചതുപോലുമില്ല; അവരുടെ കൈവശം ഭൂമിക്ക് നിയമപരമായ രേഖകൾ പോലുമില്ല. ഹിമാന്ത ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ സംഘത്തെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു; തേയിലത്തോട്ടങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ കുടുംബങ്ങൾക്കായി നിങ്ങൾ വളരെ വലിയ ഒരു ജോലി ചെയ്തു. ഇന്ന് അസം സർക്കാർ ഈ ചരിത്രപരമായ അനീതി അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ ഈ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സ്വന്തമായി ഭൂമി ലഭിച്ചു, അവർക്ക് സ്ഥിരമായ വീടുകൾ ലഭിക്കാനുള്ള വഴിയും വ്യക്തമായി. ഇതിൽ നിന്ന്, തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന സഹോദരിമാർക്ക് പ്രത്യേകിച്ചും വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന കുടുംബങ്ങളിലെ കുട്ടികളും ഇപ്പോൾ നന്നായി പഠിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ബിജെപി സർക്കാർ ഇതിനുള്ള സൗകര്യങ്ങളും ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഓരോ തേയിലത്തോട്ട തൊഴിലാളിയും പറയുന്നത് - ഒരിക്കൽ കൂടി ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ്! എന്റെ തേയിലത്തോട്ടത്തിലെ ഈ തൊഴിലാളികളെ ബഹുമാനിക്കുക എന്നതിനർത്ഥം ഞാൻ തന്നെ ഒരു കടം വീട്ടുക എന്നതാണ്, കാരണം നിങ്ങൾ തോട്ടങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്തിരുന്നപ്പോൾ, ആ തേയില ദൂരെയുള്ള ഗുജറാത്തിലെ എന്റെ ഗ്രാമത്തിൽ എത്തിയിരുന്നു, ഞാൻ ചായ വിറ്റാണ് ഇവിടെ എത്തിയത്. ഇപ്പോൾ പറയൂ, ഈ തേയിലത്തോട്ടക്കാരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, ഞാൻ ഇവിടെ എത്തുമായിരുന്നോ? ഈ തേയിലത്തോട്ടക്കാരുടെ ചായ എന്റെ സ്ഥലത്തെത്തി, ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലേക്ക് എത്തി. മാ കാമാഖ്യ ദേവിയുടെ കൃപ എന്താണെന്ന് നോക്കൂ, ഇന്ന് മാ കാമാഖ്യ ദേവി എനിക്ക് തേയിലത്തോട്ടത്തിലെ എന്റെ സഹോദരന്മാരുടെ കടം വീട്ടാൻ അവസരം നൽകി.
സ്നേഹിതരേ,
ഇന്ന് മുതൽ, പ്രശസ്തമായ നിമതി ഘട്ടിലും ബിശ്വനാഥ് ഘട്ടിലും ആധുനിക ക്രൂയിസ് ടെർമിനലുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചു. ഇത് വെറുമൊരു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതിയല്ല; അസമിലെ ടൂറിസത്തിനും പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുന്ന ഒരു പ്രവൃത്തിയാണിത്. വിനോദസഞ്ചാരത്തെ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുക്കി നിർത്താതെ, തൊഴിലിനും വികസനത്തിനുമുള്ള ഒരു വലിയ അവസരമായി ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് അതിനെ കണ്ടു. ഇതേ ചിന്തയോടെ, ബ്രഹ്മപുത്ര നദിയിലും ജല ടൂറിസത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ക്രൂയിസ് ടെർമിനലിന്റെ നിർമ്മാണത്തോടെ, ബ്രഹ്മപുത്രയിൽ ക്രൂയിസുകൾ ഓടിക്കുന്ന ജോലികൾ മുന്നോട്ട് പോകുകയും രാജ്യത്തുനിന്നും ലോകത്തുനിന്നുമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് അസമിലേക്ക് എത്തിച്ചേരുന്നത് എളുപ്പമാവുകയും ചെയ്യും. ക്രൂയിസ് ടൂറിസം വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, പ്രാദേശിക യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. കരകൗശല വിദഗ്ധരുമായും കരകൗശല വസ്തുക്കളുമായും ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകൾക്ക് പുതിയ വിപണി ലഭിക്കും. ചെറുകിട കടയുടമകൾ, ബോട്ട്മാൻമാർ, ഹോട്ടലുകളുമായും ഗതാഗതവുമായും ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകളുടെ വരുമാനവും വർദ്ധിക്കും. അതായത്, അസമിലെ ടൂറിസം ഇപ്പോൾ ചുറ്റി സഞ്ചരിക്കുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല; അത് പ്രാദേശിക വികസനത്തിന്റെയും പൊതു അഭിവൃദ്ധിയുടെയും ഒരു പുതിയ എഞ്ചിനായി മാറുകയാണ്.
സഹയാത്രികരേ,
നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ അതായത് അഷ്ടലക്ഷ്മിയുടെ പുതിയ ഭാവി മാതൃകയായി അസം ഇന്ന് മാറുകയാണ്. ഇവിടുത്തെ പുരോഗതി മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനത്തിനും പുതിയ ആക്കം നൽകുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് അസമിൽ കൊണ്ടുവന്ന മാറ്റം, അതിന്റെ സ്വാധീനം അയൽരാജ്യമായ പശ്ചിമ ബംഗാളിലും ദൃശ്യമാണ്. അവിടെയും, ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എയുടെ സമാനമായ നല്ല ഭരണം ജനങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതിനാൽ, വികസിത അസമിനായി നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് അസമിലെ എല്ലാ യുവാക്കളോടും എല്ലാ കുടുംബങ്ങളോടും ഞാൻ പറയും. അങ്ങനെ അസം രാജ്യത്തെ ഒരു മാതൃകാ സംസ്ഥാനമായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ഈ ചടങ്ങിൽ എല്ലാ ബഹുമാന്യ മുഖ്യമന്ത്രിമാരും ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന അതേ പ്രേരണയോടെ, ഞാൻ അവരോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ട പി‌എം ഏകതാ മാളിൽ, നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സാധനങ്ങൾ ഇവിടെ വിൽക്കാൻ നിങ്ങൾ ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്യുക. നിങ്ങൾ ഇവിടെ കുറച്ച് സ്ഥലം എടുക്കുക, അസമിലെ ആരെങ്കിലും കേരളത്തിൽ നിന്ന് എന്തെങ്കിലും ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, അത് ഇവിടെ നിന്ന് തന്നെ ലഭ്യമാകണം; മഹാരാഷ്ട്രയുടെ എന്തെങ്കിലും ആവശ്യമുണ്ടെങ്കിൽ, അത് ഇവിടെ നിന്ന് തന്നെ ലഭ്യമാകണം; ഗുജറാത്തിന്റെ എന്തെങ്കിലും ആവശ്യമുണ്ടെങ്കിൽ, അത് ഇവിടെ നിന്ന് ലഭ്യമാകണം; രാജസ്ഥാന്റേത് വേണമെങ്കിൽ, അത് ഇവിടെ ലഭ്യമാകണം; അതായത് മുഴുവൻ രാജ്യത്തിന്റെയും ഐക്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ദർശനം ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിനും ഈ മാളിൽ ഒരു സാന്നിധ്യം ഉണ്ടായിരിക്കണം; അസമിലെ ഓരോ ജില്ലയ്ക്കും ഈ മാളിൽ ഒരു സാന്നിധ്യം ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഒരു ജില്ല, ഒരു ഉൽപ്പന്നം; ഒരു തരത്തിൽ, ആരെങ്കിലും ഏക്താ മാളിൽ പോയാൽ, അവർ മുഴുവൻ ഇന്ത്യയെയും അവിടെ കണ്ടെത്തണം. മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും അസം ഭൂമിയിൽ നിന്ന് ഒരു മാതൃക ലഭിക്കുമെന്നും രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഈ ഏക്താ മാളുകൾ വിജയകരമായി തയ്യാറാക്കപ്പെടുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. വികസന പദ്ധതികൾക്കായി ഞാൻ വീണ്ടും നിങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ നേരുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന കർഷക കൂട്ടാളികൾക്കും ഞാൻ വീണ്ടും വളരെയധികം നന്ദി പറയുന്നു, കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷം നവരാത്രി ആരംഭിക്കുമ്പോൾ, മാ കാമാഖ്യയുടെ കൃപ എല്ലാ നാട്ടുകാരിലും നിലനിൽക്കട്ടെ എന്നും എല്ലാ പ്രതിസന്ധികളെയും മറികടന്ന് പുതിയ വിശ്വാസത്തോടും പുതിയ ശക്തിയോടും കൂടി നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകട്ടെ എന്നും ഞാൻ മാ കാമാഖ്യയോട് പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു; എന്റെ നിരവധി, നിരവധി ആശംസകൾ.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വന്ദേമാതരം
വന്ദേമാതരം
വന്ദേമാതരം
വന്ദേമാതരം
വന്ദേമാതരം

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of various development works in Guwahati, Assam
13 MAR 2026 8:00PM by PIB Delhi
To my dear citizens of Guwahati, I offer you my heartfelt greetings.
Governor of Assam Lakshman Prasad Acharya Ji, popular Chief Minister of this place Himanta Biswa Sarma Ji, my colleague in the Union Cabinet Sarbananda Sonowal Ji, all present ministers of the State Government, representatives of the people, all our farmer companions connected to this program through technology from across the country, my brothers and sisters working in the tea gardens, and I see that many of our senior Chief Ministers are also connected with us today in this program from every corner of the country, my greetings to everyone.
Brothers and sisters,
Today, before Navratri, I have had the privilege of receiving your audience on this holy land of Maa Kamakhya. With the blessings of Maa Kamakhya, a short while ago, the foundation stone laying and inauguration of development projects worth 19.5 thousand crore rupees took place from here. From projects making Assam self-reliant in the energy sector to works done for the convenience of people coming to Assam, many projects have been given to Assam today. Today is also a very big day for the farmers of the country and companions working in the tea gardens in Assam. A few moments ago, across the entire country under the PM Kisan Samman Nidhi, an amount of more than 18 thousand crore rupees has been sent to the accounts of our crores of farmers. Apart from this, land titles have also been given today to many families associated with the tea gardens of Assam. I give many, many congratulations to the people of Assam, to all the families here, and to the farmers across the country.
Companions,
Today farmer companions from across the country are connected to this land of Maa Kamakhya. A short while ago, messages of the PM Kisan Nidhi being deposited in the accounts of crores of farmers have reached everyone's mobile. This scheme is truly wonderful. With one click, money is deposited directly into the bank accounts of crores of farmers. Even in the developed countries of the world, such a thing is not possible. And when foreign guests meet me and ask so many questions on this subject and remain so curious for information, as to how all this is becoming possible. Even to the big leaders of the big countries of the world, this seems like a great miracle, and these are my same farmer brothers and sisters, most of whom before 2014 had neither a mobile phone nor any account in the bank. Today, in the accounts of such crores of farmers, more than four and a quarter lakh crore rupees have been deposited so far. In this, there are also about 19 lakh farmers of Assam, who have received nearly eight thousand crore rupees till now.
Companions,
I remember, when the PM Kisan Samman Nidhi scheme started, the Congress people, who are experts in spreading rumors and telling lies, used to say that although Modi gives the money for this scheme today, it will have to be returned after the elections; they are such experts in telling lies. But today this scheme of Samman Nidhi has become a medium of social security for the small farmers of the country.
Companions,
For the BJP-NDA government, nothing is bigger than the interest of the farmers. When it came to giving money to farmers, the Congress people’s breath would get stuck. I give you another example. Before 2014, there was a Congress government at the Center for 10 years. In the 10 years of the Congress government, farmers received 6.5 lakh crore rupees in the form of MSP; 6.5 lakh crore in 10 years. Whereas in the 10 years of our government, farmers have received more than 20 lakh crore rupees in the form of MSP.
Companions,
In the past 11 years, the BJP-NDA government has woven a strong security shield around the farmers of the country. Whether it is MSP, cheap loans, crop insurance, or PM Kisan Samman Nidhi, these schemes have become a great support for the farmers. Not only this, we have taken care that the impact of international crises does not fall on farming and agriculture. Now, as with Corona and the wars that happened after it, because of that, the prices of fertilizers in the international market had increased many times. It had also become difficult to get fertilizer in foreign markets. But the central government made full efforts to stop this crisis. The bag of urea that is available for 3 thousand rupees in the international market, our government has given that same bag to its farmers for only 300 rupees. On this, the government has spent more than 12 lakh crore rupees from its treasury, so that the burden does not fall on my farmers. The government is lifting this burden on its own shoulders.
Companions,
In the past decade, the BJP-NDA government has done another very big work regarding self-reliance. We have encouraged self-reliance to protect agriculture from external crises. We have seen repeatedly in independent India, that when wars happen in other parts of the world, or difficulties arise in the supply chain, the trouble used to be for our farmer. Sometimes fertilizer would become expensive, sometimes the price of diesel and energy would increase. Because for decades, the Congress party kept the country dependent on other countries. Because of this, the cost of farming also used to increase.
Companions,
With the intention that farmers' agriculture connects with new technology, they be connected to new methods of irrigation, and crops also get benefits, our government made the policy of 'Per Drop More Crop', and reached micro-irrigation technologies like drip and sprinklers to the farmers. Because of this, irrigation also improved and the cost also decreased. Today the government is working to connect your fields with solar pumps, and our effort is that your expenditure on diesel should be as low as possible. The Kusum scheme that the Center has made is for this reason. Today many farmers are not only doing irrigation by installing solar pumps but are also able to earn money by making electricity from it. And that is why I say, may the food-provider (Annadata) become the energy-provider (Urjadata).
Companions,
It is our constant effort that the dependence of farmers on fertilizers and pesticides also reduces. Due to the wrong policies of Congress, five big fertilizer factories of the country had shut down. We got those fertilizer factories started again. Along with this, many works were also done to connect farmers with Nano Urea. Today the farmer of the country is getting its benefit. Now the BJP-NDA government is giving encouragement to the farmers of the country for natural farming. When farmers adopt natural farming on a very large scale, the soil will also remain safe and our food-providers will also remain safe from global crises.
Companions,
On one side the BJP-NDA government is working regarding farmers, we are engaged in making the country self-reliant, while today Congress has once again proved that they are not honest towards the country in any situation. Even amidst the crises created by war today, Congress is engaged only in spreading rumors and counter-propaganda. And I want to say to the Congress companions, do one thing, listen to the speeches given by Pandit Nehru Ji from the Red Fort on August 15; you will be surprised to hear. Once from the Red Fort on August 15, Pandit Ji is saying that a war is going on in North Korea and South Korea, therefore inflation is increasing in India. Now where is North Korea, South Korea and Nehru Ji was talking about inflation increasing here. And today the people of Congress are busy misleading the country. What the impact of global crises is, the world is seeing today.
Companions,
The BJP-NDA government has worked for the development of our refineries and for the expansion of refining capacity. Today India is that country of the world which can take care of not just its own, but the world's energy needs as well. Our refineries here in Assam have also been expanded in the past years. Unprecedented investment is being made in gas pipeline infrastructure in the entire North East including Assam. The work of upgrading the Numaligarh-Siliguri pipeline has also been completed. And the world's first second-generation bio-ethanol plant has also been established in Golaghat, Assam. This whole region will have a very big benefit from all these projects.
Companions,
In order for the railway's dependence on foreign countries to reduce, and so that we have to order less oil from abroad, a very big work has happened in a decade. In the last ten years, today nearly the entire rail network of the country has been connected with electric routes. And soon, we are also completing the goal of 100 percent electrification. Due to this electrification, about one and three-quarter billion liters of diesel is being saved in the country. In Assam too, electrification of the railway network is happening rapidly. Today also, the inauguration and foundation stone laying of projects related to the electrification of railways have taken place here.
Companions,
Assam is also playing a big role in the fulfillment of resolutions related to renewable energy in the country. The entire North East including Assam will benefit from the Lower Kopili Hydro Power Project. And the biggest thing, these projects worth thousands of crore rupees that have started in Assam, they are creating new opportunities for employment for the youth of Assam, and are increasing the prosperity of Assam.
Companions,
The identity of the BJP-NDA double engine government is with sensitivity and with good governance. The development of every region and every class of the country is our priority. With this same sentiment, a very big initiative has happened today for the companions working in the tea gardens of Assam. Those by whose hard work the global identity of Assam was strengthened, those by whose grown tea's fragrance India's identity was established across the world, today the BJP-NDA government is giving both respect and assistance to those companions. The Congress governments did not even ask about these companions; they did not even have legal documents for the land. I will congratulate Himanta Ji and his entire team; you have done a very big work for these families associated with tea gardens. Today the government of Assam is doing the work of ending this historical injustice. Now these families have received their own land, and the way to get permanent houses for them has also become clear. From this, sisters living in tea gardens will especially benefit a lot. I would want that now the children of families working in tea gardens also study well and move forward. And the BJP government has created full facilities for this as well. That is why every tea garden worker is saying—Once again, BJP government! And for me, to respect these laborers of my tea garden means I am myself repaying a debt, because while you used to work in the gardens, that tea leaf used to reach my village in far-off Gujarat, and I reached here by selling tea. Now tell me, if there were no blessings of these tea garden people, would I have reached here? The tea of these tea garden people reached my place and today I reached among you. And see what kind of grace of Maa Kamakhya it is, that today Maa Kamakhya Devi has given me the opportunity to repay the debt of my brothers of the tea garden.
Companions,
From today, the work of building modern cruise terminals at the famous Nimati Ghat and Bishwanath Ghat has also started. This is not just an infrastructure project; this is a work that gives a new direction to tourism and the local economy in Assam. The BJP government has not limited tourism only to sightseeing spots, but has seen it as a big opportunity for employment and development. With this same thought, possibilities of water tourism are being increased in the Brahmaputra River too. With the construction of the cruise terminal, the work of running cruises on the Brahmaputra will move forward and it will be easier for tourists from the country and the world to reach Assam. When cruise tourism increases, new opportunities for employment will be created for local youth. People associated with artisans and handicrafts will get a new market. The income of small shopkeepers, boatmen, and people associated with hotels and transport will also increase. That is, tourism in Assam is now not limited only to traveling around; it is becoming a new engine of local development and public prosperity.
Companions,
Assam today is becoming a model of the new future of our North East, i.e., Ashtalakshmi. The progress here is giving new momentum to the entire North East. The change that the BJP-NDA government has brought in Assam in the past decade, its impact is also visible in neighboring West Bengal. There too, people want similar good governance of BJP-NDA. Therefore, I will say to every youth and every family of Assam, that we have to keep working together for a developed Assam. So that Assam emerges as a model state in the country. With this same urge, while all the Honorable Chief Ministers are connected with us in this ceremony, I want to make an urge to them—the PM Ekta Mall that has been inaugurated here, you also make arrangements to sell things of your state here. You take some space here, and if someone in Assam wants something from Kerala, it should be available right from here; if some thing of Maharashtra is wanted, it should be available right from here; if some thing of Gujarat is wanted, it should be available from here; if that of Rajasthan is wanted, it should be available here; meaning there should be a vision of the unity of the entire country. Every state of India should have a presence in this mall; every district of Assam should have a presence in this mall. One District, One Product; meaning in a way, if any person goes to the Ekta Mall, they should find the whole of India there. And I am confident that the entire country will get a model from the land of Assam and these Ekta Malls will be successfully prepared in every state of the country. I once again give you many, many best wishes for the development projects. I also again express much gratitude to the farmer companions who have been connected with us from across the country, and I pray to Maa Kamakhya that when Navratri begins after a few days, the grace of Maa Kamakhya remains on all countrymen and we move forward with new faith and new strength, crossing all crises; my many, many best wishes.
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Vande Mataram
Vande Mataram
Vande Mataram
Vande Mataram
Vande Mataram