ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస్సాంలోని గువాహటిలో వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
13 MAR 2026 8:00PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన గువాహటి ప్రజలారా, మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక నమస్కారాలు.
అస్సాం గవర్నర్ లక్ష్మణ్ ప్రసాద్ ఆచార్య, ప్రజాదరణ చూరగొన్న ఈ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి హిమంత బిశ్వ శర్మ, కేంద్ర క్యాబినెట్లో నా సహ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, ప్రజాప్రతినిధులు, సాకేంతిక పరిజ్ఞానం సాయంతో దేశం నలుమూలల నుంచి ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన రైతు మిత్రులకు, టీ తోటల్లో పనిచేస్తున్న సోదరీసోదరులకు, ఈ కార్యక్రమానికి దేశం నలుమూలల నుంచి హాజరవుతున్న వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకు, అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
సోదరీసోదరులారా,
నవరాత్రులకు ముందుగానే ఈరోజు మాతా కామాఖ్య పవిత్ర భూమిలో మీ అందరినీ కలుసుకోవడం నా అదృష్టం. కామాఖ్య మాత ఆశీర్వాదంతో కొద్దిసేపటి క్రితమే, ఇక్కడ 19.5 వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం చేసుకున్నాం. విద్యుత్ రంగంలో స్వావలంబన అందించే ప్రాజెక్టుల నుంచి, ఈ రాష్ట్ర ప్రజలకు సౌలభ్యాన్ని అందించే పనుల వరకు అనేక ప్రాజెక్టులు అస్సాంలో కొనసాగుతున్నాయి. దేశంలోని రైతులకు, అస్సాంలోని టీ తోటల్లో పనిచేసే మిత్రులకు కూడా ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైనది. కొన్ని క్షణాల క్రితమే పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతుల ఖాతాల్లోకి 18 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా జమయ్యాయి. వీటితో పాటుగా, అస్సాంలోని టీ తోటలతో అనుబంధం ఉన్న అనేక కుటుంబాలకు భూమి పత్రాలను కూడా ఈ రోజు అందించాం. అస్సాం ప్రజలకు, ఇక్కడ ఉన్న కుటుంబాలకు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతులందరికీ అనేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేక మంది రైతులు మాతా కామాఖ్య పవిత్ర భూమితో అనుసంధానమై ఉన్నారు. కొద్దిసేపటి క్రితమే ఖాతాల్లో కిసాన్ నిధి సొమ్ము జమయినట్లు కోట్లాది మంది రైతుల మొబైల్ ఫోన్లకు సందేశాలు చేరి ఉంటాయి. ఈ పథకం నిజంగా అద్భుతమైనది. ఒక్క క్లిక్కుతో కోట్లాది మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా డబ్బు జమవుతుంది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో సైతం ఇది అసాధ్యంగానే ఉంది. విదేశీ అతిథులను కలుసుకున్నప్పుడు వారు ఈ అంశంపై అనేక ప్రశ్నలు నన్ను అడుగుతూ ఉంటారు. ఇదంతా ఎలా సాధ్యమైందో తెలుసుకోవడానికి ఎంతో ఆసక్తి కనబరుస్తూ ఉంటారు. ప్రపంచంలోని ప్రముఖ దేశాల నాయకులు సైతం దీనిని అద్భుతంగానే చూస్తారు. నా రైతు సోదరీసోదరుల్లో చాలా మందికి 2014కి ముందు మొబైల్ ఫోన్ కానీ, బ్యాంకులో ఖాతా కానీ లేవు. ఇలాంటి కోట్లాది మంది రైతుల ఖాతాల్లో ఇప్పటి వరకు 4.25 లక్షల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ మొత్తం జమయింది. అందులో 19 లక్షల మంది అస్సాం రైతులున్నారు. వారికి ఇప్పటి వరకు సుమారుగా ఎనిమిది వేల కోట్ల రూపాయలు అందాయి.
మిత్రులారా,
పీఎం కిసాన్ నిధి పథకాన్ని ప్రారంభించిన సమయంలో, ఈ పథకం ద్వారా మోదీ డబ్బులు ఇస్తున్నప్పటికీ ఎన్నికల తర్వాత దానిని తిరిగి ఇచ్చేయాల్సి ఉంటుందని కాంగ్రెస్ పార్టీవారు చెబుతూ ఉండేవారు. వారు వదంతులను, అబద్ధాలను వ్యాప్తి చేయడంలో నిష్ణాతులు. అయినప్పటికీ, దేశంలో ఉన్న సన్నకారు రైతులకు సామాజిక భద్రతను అందించే మాధ్యమంగా కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం నేడు మారింది.
మిత్రులారా,
బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వానికి రైతుల ప్రయోజనాల కంటే ముఖ్యమైనది మరేదీ లేదు. రైతులకు డబ్బు ఇస్తున్నామంటే కాంగ్రెస్ వారి ఊపిరి ఆగిపోతుంది. మీకు మరో ఉదాహరణ చెబుతాను. 2014కు ముందు కేంద్రంలో పదేళ్ల పాటు కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ఉంది. ఆ పదేళ్ల కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ హయాంలో కనీస మద్దతు ధర కింద రైతులకు 6.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అందాయి. పదేళ్లలో 6.5 లక్షల కోట్లు. మా పదేళ్ల ప్రభుత్వ కాలంలో 20 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా మొత్తం కనీస మద్దతు ధరగా రైతులకు అందింది.
మిత్రులారా,
గడచిన 11 ఏళ్లలో దేశంలోని రైతుల చుట్టూ బలమైన రక్షణ వ్యవస్థను మా ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. అది ఎంఎస్‌పీ, తక్కువ వడ్డీకి రుణాలు, పంట బీమా అయినా లేదా పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి అయినా ఈ పథకాలు రైతులకు గొప్ప తోడ్పాటునందిస్తున్నాయి. ఇవే కాకుండా, అంతర్జాతీయంగా ఎదురవుతున్న సంక్షోభాల ప్రభావాన్ని సాగుపై, వ్యవసాయంపై పడకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నాం. కరోనా, తదనంతరం జరిగిన యుద్ధాల కారణంగా అంతర్జాతీయంగా ఎరువుల ధరలు అనేక రెట్లు పెరిగాయి. విదేశీ మార్కెట్లలో ఎరువులు దొరకడం కష్టతరంగా మారింది. కానీ ఈ సంక్షోభాన్ని నివారించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తిస్థాయి ప్రయత్నాలు చేపట్టింది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో బస్తా యూరియా ధర 3 వేల రూపాయలుగా ఉంటే.. అదే బస్తాను రైతుల కోసం 300 రూపాయలకే మా ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. రైతులపై భారం పడకుండా ఖజానా నుంచి 12 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా మొత్తాన్ని ప్రభుత్వం వెచ్చిస్తోంది. ఈ భారాన్ని ప్రభుత్వమే భరిస్తోంది.
మిత్రులారా,
స్వావలంబన దిశగా బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వం మరో గొప్ప కార్యాన్ని గత దశాబ్దంలో చేపట్టింది. విదేశీ ఇబ్బందుల నుంచి వ్యవసాయాన్ని రక్షించేందుకు స్వయం సమృద్ధిని మేం ప్రోత్సహించాం. ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా యుద్ధాలు జరుగుతున్నప్పుడు లేదా సరఫరా వ్యవస్థలో ఇబ్బందులు ఎదురైనప్పుడు మన రైతులు ఇబ్బందులు ఎదుర్కోవడాన్ని స్వతంత్ర భారతం అనేక సార్లు చూసింది. కొన్నిసార్లు ఎరువులు ప్రియంగా మారేవి. మరికొన్ని సందర్భాల్లో డీజిల్, ఇంధన ధరలు పెరిగేవి. ఎందుకంటే దశాబ్దాల పాటు విదేశాలపై ఆధారపడి ఉండే పరిస్థితుల్లో దేశాన్ని కాంగ్రెస్ పార్టీ ఉంచింది. దీనివల్ల సాగు వ్యయం కూడా పెరుగుతూ ఉండేది.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయాన్ని ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో, నూతన నీటి పారుదల పద్ధతులతో అనుసంధానించడం, పంటలకు ప్రయోజనం అందించాలనే ఆలోచనతో మా ప్రభుత్వం ‘పెర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్’ విధానాన్ని తీసుకువచ్చింది. దీని ద్వారా డ్రిప్, స్ర్పింక్లర్స్ లాంటి సూక్ష్మ నీటి పారుదల వ్యవస్థలను రైతులకు అందిస్తోంది. ఫలితంగా నీటి పారుదల మెరుగై, వ్యయం తగ్గింది. మీ వ్యవసాయ క్షేత్రాల్లో సోలార్ పంపులను ఏర్పాటు చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. వీలైనంత వరకు డీజిల్‌పై మీరు చేసే వ్యయాన్ని తగ్గించేందుకే మేం ప్రయత్నిస్తున్నాం. ఈ ఉద్దేశంతోనే కుసుమ్ పథకాన్ని కేంద్రం తీసుకువచ్చింది. ప్రస్తుతం అనేక మంది రైతులు సోలార్ పంపులతో సాగు చేయడం మాత్రమే కాకుండా వాటి నుంచి విద్యుత్ ఉత్పత్తి చేసి ఆదాయాన్ని ఆర్జించగలుగుతున్నారు. అందుకే అన్నదాత.. విద్యుత్ దాతగా మారాలని నేను చెబుతూ ఉంటాను.
మిత్రులారా,
ఎరువులు, పురుగు మందులపై రైతులు ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు కూడా మేం నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాం. కాంగ్రెస్ అనుసరించిన అసంబద్ధ విధానాల కారణంగా దేశంలో అయిదు పెద్ద ఎరువుల కర్మాగారాలు మూతపడ్డాయి. మేం వాటిని తిరిగి ప్రారంభించాం. వీటితో పాటు నానో యూరియాను రైతులు ఉపయోగించేలా అనేక కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నాం. ఇప్పుడు మన దేశంలో రైతులు ఆ ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. దేశంలో ప్రకృతి వ్యవసాయ విధానాన్ని అనుసరించేలా రైతులను బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ప్రోత్సహిస్తోంది. విస్తృత స్థాయిలో ప్రకృతి వ్యవసాయ విధానాన్ని రైతులు స్వీకరించినప్పుడు భూమి సురక్షితంగా ఉంటుంది. అంతర్జాతీయ సంక్షోభాల నుంచి మన అన్నదాతలు కూడా సురక్షితంగా ఉంటారు.
మిత్రులారా,
ఓ వైపు రైతుల కోసం కృషి చేస్తున్న బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వం ఉంది. దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధంగా మార్చేందుకు మేం పని చేస్తున్నాం. మరోవైపు ఎలాంటి పరిస్థితుల్లోనైనా దేశం పట్ల కాంగ్రెస్ విధేయత చూపదని మరోసారి నిరూపితమైంది. యుద్ధం కారణంగా తలెత్తిన సంక్షోభ సమయంలో కూడా కాంగ్రెస్ పార్టీ వదంతులను, వ్యతిరేక ప్రచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడంలో నిమగ్నమై ఉంది. ఆగస్టు 15న ఎర్ర కోట నుంచి పండిట్ నెహ్రూ చేసిన ప్రసంగాలను వినాలని కాంగ్రెస్ మిత్రులను కోరుతున్నాను. మీరు వింటే ఆశ్చర్యపోతారు. ఒక సందర్భంలో ఉత్తర, దక్షిణ కొరియాల మధ్య జరుగుతున్న యుద్ధం కారణంగా దేశంలో ద్రవ్యోల్బణం పెరుగుతోందని పండిట్ జీ అన్నారు. ఉత్తర కొరియా, దక్షిణ కొరియా ఎక్కడ ఉన్నాయి? ఇక్కడ ద్రవ్యోల్బణం పెరిగిందని నెహ్రూ అన్నారు. ఇప్పుడు కాంగ్రెస్ నేతలు దేశాన్ని తప్పుదోవ పట్టించడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. నేడు అంతర్జాతీయ సంక్షోభ ప్రభావం ఏమిటో ఈ ప్రపంచం చూస్తోంది.
సహచరులారా,
మన రిఫైనరీల అభివృద్ధికి, వాటి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించేందుకు బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వం ఎంతో కృషి చేసింది. ఇవాళ భారత్ సొంత అవసరాలను మాత్రమే కాక, ప్రపంచ ఇంధన అవసరాలను తీర్చగలిగే శక్తిమంతమైన దేశంగా ఎదిగింది. కొన్నేళ్లుగా అస్సాంలోని రిఫైనరీలను విస్తరించాం. అస్సాంతో సహా ఈశాన్య భారతదేశంలో గ్యాస్ పైప్‌లైన్‌ మౌలిక సదుపాయాలకు కీలక పెట్టుబడులు పెడుతున్నాం. నుమాలిగఢ్-సిలిగురి పైప్‌లైన్‌ నవీకరణ పనులు కూడా పూర్తయ్యాయి. ప్రపంచంలోనే తొలి రెండోతరం బయో-ఇథనాల్ ప్లాంట్‌ను అస్సాంలోని గోలాఘాట్‌లో ఏర్పాటు చేశాం. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటితో ఈ ప్రాంతానికి ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
సహచరులారా,
రైల్వే రంగంలో విదేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు, చమురు దిగుమతిని తగ్గించటానికి గత దశాబ్ద కాలంగా ఎంతో కృషి చేశాం. పదేళ్లలో దేశంలోని రైల్వే వ్యవస్థను పూర్తిగా విద్యుదీకరణ చేశాం. త్వరలోనే 100 శాతం విద్యుదీకరణ లక్ష్యాన్ని చేరుకుంటాం. ఈ విద్యుదీకరణ కారణంగా దేశంలో సుమారు 175 కోట్ల లీటర్ల డీజిల్ ఆదా అవుతోంది. అస్సాంలోనూ రైల్వే విద్యుదీకరణ పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఇవాళ ఇక్కడ రైల్వే విద్యుదీకరణకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన కార్యక్రమాలు జరిగాయి.
మిత్రులారా,
దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన లక్ష్యాల సాధనలో అస‌్సాం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. లోయర్ కోపిలి హైడ్రో పవర్ ప్రాజెక్టు ద్వారా అస్సాంతో పాటు ఈశాన్య భారతానికి ప్రయోజనం కలుగుతుంది. అస్సాంలో ప్రారంభమైన వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఈ ప్రాజెక్టుల ద్వారా స్థానిక యువతకు నూతన ఉపాధి అవకాశాలు కలుగుతాయి. రాష్ట్రం సుసంపన్నం అవుతుంది.
సహచరులారా,
సున్నితత్వం, సుపరిపాలనకు బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వం గుర్తింపు పొందింది. దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం, ప్రతి వర్గం అభివృద్ధికి మేం ప్రాధాన్యతనిస్తాం. ఈ స్ఫూర్తితో అస్సాం టీ కార్మికుల కోసం ఇవాళ భారీ కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుట్టాం. ఎవరి కృషి వల్ల అస్సాంకి ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపు లభించిందో, ఎవరు పండించిన టీ పరిమళం ప్రపంచమంతటా భారతదేశ ప్రతిష్ఠను చాటిందో అలాంటి కార్మికులకు ఇవాళ బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వం గౌరవాన్ని, సహాయాన్ని అందిస్తుంది. గత కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు వీరి గురించి కనీసం పట్టించుకోలేదు. వారి భూములకు సంబంధించిన కనీస పత్రాలు ఉండేవి కాదు. హిమంత జీ, వారి బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. టీ తోటల్లో పనిచేసే ఈ కుటుంబాల కోసం మీరు చాలా గొప్ప పని చేశారు. నేడు అస్సాం ప్రభుత్వం గతంలో జరిగిన అన్యాయాన్ని అంతం చేస్తోంది. ఇప్పుడు ఈ కుటుంబాలకు సొంత భూమి లభించింది. వీరికి శాశ్వత ఇళ్లను పొందే మార్గం సుగమమైంది. దీనివల్ల ముఖ్యంగా టీ తోటల్లో నివసించే మహిళలకు ఎంతో ప్రయోజనం కలుగుతుంది. ఇప్పుడు టీ తోటల్లో పనిచేసే కుటుంబాల పిల్లలు కూడా బాగా చదువుకుని ముందుకు సాగాలని కోరుకుంటున్నాను. ఇందుకోసం కావాల్సిన వసతులను బీజేపీ ప్రభుత్వం కల్పించింది. అందుకే ప్రతి టీ తోట కార్మికుడు మరోసారి బీజేపీ ప్రభుత్వమని నినదిస్తున్నారు. నా దృష్టిలో ఈ టీ తోటల శ్రామికులను గౌరవించటమంటే రుణాన్ని తీర్చుకోవటమే. ఎందుకంటే.. మీరు ఇక్కడ తోటల్లో కష్టపడుతుంటే, ఆ టీ ఆకులు సుదూరంలోని గుజరాత్ గ్రామానికి చేరుకునేవి. నేను టీ అమ్ముకుంటూనే ఈ స్థాయికి చేరుకున్నాను. ఈ టీ తోటల ప్రజల ఆశీస్సులు లేకపోతే నేను ఇక్కడికి వచ్చేవాడినా? మీ టీ నా దగ్గరకు చేరింది.. ఈరోజు నేను మీ మధ్యకు చేరుకున్నాను. ఇది ఆ కామాఖ్యా దేవి అనుగ్రహం కాక మరేమిటి? నా టీ తోట సోదరుల రుణం తీర్చుకునే అవకాశాన్ని ఆ కామాఖ్యా మాత ఇవాళ నాకు ప్రసాదించింది.
మిత్రులారా,
ఇవాళ్టి నుంచి ప్రసిద్ధ నీమతి ఘాట్, బిశ్వనాథ్ ఘాట్ వద్ద ఆధునిక క్రూయిజ్ టెర్మినల్స్ నిర్మాణ పనులు ప్రారంభమవుతాయి. ఇది కేవలం మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్ట్ మాత్రమే కాదు.. అస్సాంలోని పర్యాటక రంగానికి, స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త దిశను నిర్దేశిస్తుంది. పర్యాటక రంగాన్ని కేవలం సందర్శనీయ స్థలాలకే పరిమితం చేయకుండా.. ఉపాధి కల్పనకు, అభివృద్ధికి గొప్ప అవకాశంగా బీజేపీ ప్రభుత్వం భావించింది. ఈ ఆలోచనతో బ్రహ్మపుత్ర నదిలో వాటర్ టూరిజం అవకాశాలను పెంచుతోంది. క్రూయిజ్ టెర్మినల్ నిర్మాణంతో బ్రహ్మపుత్రపై క్రూయిజ్ నౌకలను నడిపే ప్రక్రియ సాగుతుంది. దీనివల్ల దేశ విదేశాల పర్యాటకులు సులభంగా అస్సాం చేరుకోవచ్చు. క్రూయిజ్ టూరిజం పెరగటం వల్ల స్థానిక యువతకు నూతన ఉపాధి అవకాశాలు కలుగుతాయి. దీనివల్ల హస్త కళాకారులు, చేతి వృత్తుల వారికి కొత్త మార్కెట్ ఏర్పడుతుంది. చిన్న వ్యాపారులు, పడవ నడిపేవారు, హోటల్, రవాణా రంగాల వారి ఆదాయం పెరుగుతుంది. ఇప్పుడు అస్సాంలో పర్యాటకం కేవలం సందర్శనకే పరిమితం కాకుండా.. స్థానిక అభివృద్ధికి, ప్రజల సుసంపన్నతకు నూతన శక్తిగా మారుతోంది.
సహచరులారా,
నేడు ఈశాన్య భారత భవిష్యత్తుకు అస్సాం, అష్టలక్ష్మి నమూనాగా మారుతోంది. ఈ రాష్ట్ర పురోగతి మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతానికే నూతనోత్సాహాన్ని కలిగిస్తుంది. దశాబ్ద కాలంలో అస్సాంలో బీజేపీ-ఎన్డీయే ప్రభుత్వం తీసుకువచ్చిన మార్పు ప్రభావం పొరుగు రాష్ట్రమైన పశ్చిమ బెంగాల్‌లోనూ స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. అక్కడి ప్రజలు కూడా బీజేపీ-ఎన్డీయే సుపరిపాలననే కోరుకుంటున్నారు. అందుకే అస్సాంలోని ప్రతి యువకుడికి, ప్రతి కుటుంబానికి నేను చెప్పేదొక్కటే.. అభివృద్ధి చెందిన అస్సాం కోసం మనమంతా కలిసి పనిచేయాలి. అప్పుడే దేశంలోనే మోడల్ స్టేట్‌గా అస్సాం ఎదుగుతుంది. ఈ ఆకాంక్షతో ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న గౌరవ ముఖ్యమంత్రులందరినీ నేను ఒకటి కోరుతున్నాను. ఇక్కడ ప్రారంభించిన పీఎం ఏక్తా మాల్‌లో మీ రాష్ట్రాలకు చెందిన ఉత్పత్తుల విక్రయానికి తగిన ఏర్పాట్లు చేయండి. మీరు ఇక్కడ కొంత స్థలాన్ని కేటాయిస్తున్నారు. అస్సాంలోని వ్యక్తికి కేరళ వస్తువేదైనా కావాలంటే ఇక్కడే లభించాలి. మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ వస్తువులు, రాజస్థాన్ ఉత్పత్తులైనా ఇక్కడే అందుబాటులో ఉండాలి. ఈ మాల్‌ ద్వారా దేశ ఏకత్వం ప్రతిబింబించాలి. భారతదేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం ఈ మాల్‌లో ఉనికిని చాటుకోవాలి. అస్సాంలోని ప్రతి జిల్లా ఇందులో భాగస్వామిగా ఉండాలి. ఒక జిల్లా-ఒక ఉత్పత్తి నినాదంతో ఏక్తా మాల్‌కి వచ్చిన వారికి యావత్ భారతం దర్శనమివ్వాలి. అస్సాంలో నిర్మితమవుతున్న ఈ నమూనాను దేశం మొత్తం స్వీకరిస్తుందని, ఇలాంటి ఏక్తా మాల్స్ దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రంలో విజయవంతంగా ఏర్పాటవుతాయని నేను నమ్ముతున్నాను. అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల సందర్భంగా మీకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. దేశవ్యాప్తంగా మాతో అనుసంధానమైన రైతులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నా. మరికొద్ది రోజుల్లో నవరాత్రులు ప్రారంభం కానున్న నేపథ్యంలో కామాఖ్యా దేవి ఆశీస్సులు దేశ ప్రజలందరిపై ఉండాలని ప్రార్థిస్తున్నాను. ఆ తల్లి కృపతో మనం సరికొత్త విశ్వాసంతో, నూతనోత్తేజంతో అన్ని సంక్షోభాలను అధిగమించి ముందుకు సాగాలని కోరుకుంటూ మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
భారతమాతకు జై!
భారతమాతకు జై!
భారతమాతకు జై!
వందేమాతరం
వందేమాతరం
వందేమాతరం
వందేమాతరం
వందేమాతరం

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of various development works in Guwahati, Assam
13 MAR 2026 8:00PM by PIB Delhi
To my dear citizens of Guwahati, I offer you my heartfelt greetings.
Governor of Assam Lakshman Prasad Acharya Ji, popular Chief Minister of this place Himanta Biswa Sarma Ji, my colleague in the Union Cabinet Sarbananda Sonowal Ji, all present ministers of the State Government, representatives of the people, all our farmer companions connected to this program through technology from across the country, my brothers and sisters working in the tea gardens, and I see that many of our senior Chief Ministers are also connected with us today in this program from every corner of the country, my greetings to everyone.
Brothers and sisters,
Today, before Navratri, I have had the privilege of receiving your audience on this holy land of Maa Kamakhya. With the blessings of Maa Kamakhya, a short while ago, the foundation stone laying and inauguration of development projects worth 19.5 thousand crore rupees took place from here. From projects making Assam self-reliant in the energy sector to works done for the convenience of people coming to Assam, many projects have been given to Assam today. Today is also a very big day for the farmers of the country and companions working in the tea gardens in Assam. A few moments ago, across the entire country under the PM Kisan Samman Nidhi, an amount of more than 18 thousand crore rupees has been sent to the accounts of our crores of farmers. Apart from this, land titles have also been given today to many families associated with the tea gardens of Assam. I give many, many congratulations to the people of Assam, to all the families here, and to the farmers across the country.
Companions,
Today farmer companions from across the country are connected to this land of Maa Kamakhya. A short while ago, messages of the PM Kisan Nidhi being deposited in the accounts of crores of farmers have reached everyone's mobile. This scheme is truly wonderful. With one click, money is deposited directly into the bank accounts of crores of farmers. Even in the developed countries of the world, such a thing is not possible. And when foreign guests meet me and ask so many questions on this subject and remain so curious for information, as to how all this is becoming possible. Even to the big leaders of the big countries of the world, this seems like a great miracle, and these are my same farmer brothers and sisters, most of whom before 2014 had neither a mobile phone nor any account in the bank. Today, in the accounts of such crores of farmers, more than four and a quarter lakh crore rupees have been deposited so far. In this, there are also about 19 lakh farmers of Assam, who have received nearly eight thousand crore rupees till now.
Companions,
I remember, when the PM Kisan Samman Nidhi scheme started, the Congress people, who are experts in spreading rumors and telling lies, used to say that although Modi gives the money for this scheme today, it will have to be returned after the elections; they are such experts in telling lies. But today this scheme of Samman Nidhi has become a medium of social security for the small farmers of the country.
Companions,
For the BJP-NDA government, nothing is bigger than the interest of the farmers. When it came to giving money to farmers, the Congress people’s breath would get stuck. I give you another example. Before 2014, there was a Congress government at the Center for 10 years. In the 10 years of the Congress government, farmers received 6.5 lakh crore rupees in the form of MSP; 6.5 lakh crore in 10 years. Whereas in the 10 years of our government, farmers have received more than 20 lakh crore rupees in the form of MSP.
Companions,
In the past 11 years, the BJP-NDA government has woven a strong security shield around the farmers of the country. Whether it is MSP, cheap loans, crop insurance, or PM Kisan Samman Nidhi, these schemes have become a great support for the farmers. Not only this, we have taken care that the impact of international crises does not fall on farming and agriculture. Now, as with Corona and the wars that happened after it, because of that, the prices of fertilizers in the international market had increased many times. It had also become difficult to get fertilizer in foreign markets. But the central government made full efforts to stop this crisis. The bag of urea that is available for 3 thousand rupees in the international market, our government has given that same bag to its farmers for only 300 rupees. On this, the government has spent more than 12 lakh crore rupees from its treasury, so that the burden does not fall on my farmers. The government is lifting this burden on its own shoulders.
Companions,
In the past decade, the BJP-NDA government has done another very big work regarding self-reliance. We have encouraged self-reliance to protect agriculture from external crises. We have seen repeatedly in independent India, that when wars happen in other parts of the world, or difficulties arise in the supply chain, the trouble used to be for our farmer. Sometimes fertilizer would become expensive, sometimes the price of diesel and energy would increase. Because for decades, the Congress party kept the country dependent on other countries. Because of this, the cost of farming also used to increase.
Companions,
With the intention that farmers' agriculture connects with new technology, they be connected to new methods of irrigation, and crops also get benefits, our government made the policy of 'Per Drop More Crop', and reached micro-irrigation technologies like drip and sprinklers to the farmers. Because of this, irrigation also improved and the cost also decreased. Today the government is working to connect your fields with solar pumps, and our effort is that your expenditure on diesel should be as low as possible. The Kusum scheme that the Center has made is for this reason. Today many farmers are not only doing irrigation by installing solar pumps but are also able to earn money by making electricity from it. And that is why I say, may the food-provider (Annadata) become the energy-provider (Urjadata).
Companions,
It is our constant effort that the dependence of farmers on fertilizers and pesticides also reduces. Due to the wrong policies of Congress, five big fertilizer factories of the country had shut down. We got those fertilizer factories started again. Along with this, many works were also done to connect farmers with Nano Urea. Today the farmer of the country is getting its benefit. Now the BJP-NDA government is giving encouragement to the farmers of the country for natural farming. When farmers adopt natural farming on a very large scale, the soil will also remain safe and our food-providers will also remain safe from global crises.
Companions,
On one side the BJP-NDA government is working regarding farmers, we are engaged in making the country self-reliant, while today Congress has once again proved that they are not honest towards the country in any situation. Even amidst the crises created by war today, Congress is engaged only in spreading rumors and counter-propaganda. And I want to say to the Congress companions, do one thing, listen to the speeches given by Pandit Nehru Ji from the Red Fort on August 15; you will be surprised to hear. Once from the Red Fort on August 15, Pandit Ji is saying that a war is going on in North Korea and South Korea, therefore inflation is increasing in India. Now where is North Korea, South Korea and Nehru Ji was talking about inflation increasing here. And today the people of Congress are busy misleading the country. What the impact of global crises is, the world is seeing today.
Companions,
The BJP-NDA government has worked for the development of our refineries and for the expansion of refining capacity. Today India is that country of the world which can take care of not just its own, but the world's energy needs as well. Our refineries here in Assam have also been expanded in the past years. Unprecedented investment is being made in gas pipeline infrastructure in the entire North East including Assam. The work of upgrading the Numaligarh-Siliguri pipeline has also been completed. And the world's first second-generation bio-ethanol plant has also been established in Golaghat, Assam. This whole region will have a very big benefit from all these projects.
Companions,
In order for the railway's dependence on foreign countries to reduce, and so that we have to order less oil from abroad, a very big work has happened in a decade. In the last ten years, today nearly the entire rail network of the country has been connected with electric routes. And soon, we are also completing the goal of 100 percent electrification. Due to this electrification, about one and three-quarter billion liters of diesel is being saved in the country. In Assam too, electrification of the railway network is happening rapidly. Today also, the inauguration and foundation stone laying of projects related to the electrification of railways have taken place here.
Companions,
Assam is also playing a big role in the fulfillment of resolutions related to renewable energy in the country. The entire North East including Assam will benefit from the Lower Kopili Hydro Power Project. And the biggest thing, these projects worth thousands of crore rupees that have started in Assam, they are creating new opportunities for employment for the youth of Assam, and are increasing the prosperity of Assam.
Companions,
The identity of the BJP-NDA double engine government is with sensitivity and with good governance. The development of every region and every class of the country is our priority. With this same sentiment, a very big initiative has happened today for the companions working in the tea gardens of Assam. Those by whose hard work the global identity of Assam was strengthened, those by whose grown tea's fragrance India's identity was established across the world, today the BJP-NDA government is giving both respect and assistance to those companions. The Congress governments did not even ask about these companions; they did not even have legal documents for the land. I will congratulate Himanta Ji and his entire team; you have done a very big work for these families associated with tea gardens. Today the government of Assam is doing the work of ending this historical injustice. Now these families have received their own land, and the way to get permanent houses for them has also become clear. From this, sisters living in tea gardens will especially benefit a lot. I would want that now the children of families working in tea gardens also study well and move forward. And the BJP government has created full facilities for this as well. That is why every tea garden worker is saying—Once again, BJP government! And for me, to respect these laborers of my tea garden means I am myself repaying a debt, because while you used to work in the gardens, that tea leaf used to reach my village in far-off Gujarat, and I reached here by selling tea. Now tell me, if there were no blessings of these tea garden people, would I have reached here? The tea of these tea garden people reached my place and today I reached among you. And see what kind of grace of Maa Kamakhya it is, that today Maa Kamakhya Devi has given me the opportunity to repay the debt of my brothers of the tea garden.
Companions,
From today, the work of building modern cruise terminals at the famous Nimati Ghat and Bishwanath Ghat has also started. This is not just an infrastructure project; this is a work that gives a new direction to tourism and the local economy in Assam. The BJP government has not limited tourism only to sightseeing spots, but has seen it as a big opportunity for employment and development. With this same thought, possibilities of water tourism are being increased in the Brahmaputra River too. With the construction of the cruise terminal, the work of running cruises on the Brahmaputra will move forward and it will be easier for tourists from the country and the world to reach Assam. When cruise tourism increases, new opportunities for employment will be created for local youth. People associated with artisans and handicrafts will get a new market. The income of small shopkeepers, boatmen, and people associated with hotels and transport will also increase. That is, tourism in Assam is now not limited only to traveling around; it is becoming a new engine of local development and public prosperity.
Companions,
Assam today is becoming a model of the new future of our North East, i.e., Ashtalakshmi. The progress here is giving new momentum to the entire North East. The change that the BJP-NDA government has brought in Assam in the past decade, its impact is also visible in neighboring West Bengal. There too, people want similar good governance of BJP-NDA. Therefore, I will say to every youth and every family of Assam, that we have to keep working together for a developed Assam. So that Assam emerges as a model state in the country. With this same urge, while all the Honorable Chief Ministers are connected with us in this ceremony, I want to make an urge to them—the PM Ekta Mall that has been inaugurated here, you also make arrangements to sell things of your state here. You take some space here, and if someone in Assam wants something from Kerala, it should be available right from here; if some thing of Maharashtra is wanted, it should be available right from here; if some thing of Gujarat is wanted, it should be available from here; if that of Rajasthan is wanted, it should be available here; meaning there should be a vision of the unity of the entire country. Every state of India should have a presence in this mall; every district of Assam should have a presence in this mall. One District, One Product; meaning in a way, if any person goes to the Ekta Mall, they should find the whole of India there. And I am confident that the entire country will get a model from the land of Assam and these Ekta Malls will be successfully prepared in every state of the country. I once again give you many, many best wishes for the development projects. I also again express much gratitude to the farmer companions who have been connected with us from across the country, and I pray to Maa Kamakhya that when Navratri begins after a few days, the grace of Maa Kamakhya remains on all countrymen and we move forward with new faith and new strength, crossing all crises; my many, many best wishes.
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Vande Mataram
Vande Mataram
Vande Mataram
Vande Mataram
Vande Mataram