ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ 26 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦਾ ਪੂਰਨ ਸੰਸਕਰਣ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ 6 ਛੰਦਾਂ ਵਾਲੇ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
25 MAR 2026 2:02PM by PIB Chandigarh
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਵੇਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੁਰ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ ਦੋ ਛੰਦਾਂ ਵਾਲਾ ਸੰਸਕਰਣ (ਮਿਆਦ 65 ਸਕਿੰਟ) ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
All India Radio Is Only Akashvani Now. Experts Weigh In With ...
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ 28 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਜਾਰੀ 6 ਛੰਦਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 26 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਮਿਆਦ 3 ਮਿੰਟ 10 ਸਕਿੰਟ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਸਕਰਣ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਿੰਦੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਗਾਇਕ ਪੰਡਿਤ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਵਾਜ਼ੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਗ ਦੇਸ ਵਿੱਚ ਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਸਕਰਣ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani to Broadcast Full Version of National Song “Vande Mataram” from 26th March
Full 6-Stanza “Vande Mataram” Being Recorded in Regional Versions to Showcase Musical Diversity
25 MAR 2026 2:02PM by PIB Delhi
It has been a tradition for Akashvani stations to open their morning broadcast with its iconic signature tune followed by the two-stanza version of the National Song “Vande Mataram” (duration 65 seconds), since Independence.
All India Radio Is Only Akashvani Now. Experts Weigh In With ...
In view of the Ministry of Home Affairs guideline dated 28th January, 2026 on the National Song containing six stanzas, all stations of Akashvani will start broadcasting the new version of the Song with effect from 26th March, 2026. The new version has a duration of 3 minutes 10 seconds.
The initial version to be broadcast is sung by renowned Hindi Classical Vocalist Pt. Chandrashekhar Vaze in Raag Des.
Several other versions of the National Song are also being recorded to accommodate regional variety of musical instruments. These versions will be adopted by Akashvani stations located in respective states.