माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
आकाशवाणीवरुन 26 मार्चपासून "वंदे मातरम्" या राष्ट्रीय गीताची पूर्ण आवृत्ती प्रसारित होणार
संगीतातील वैविध्य दर्शवण्यासाठी सहा कडव्यांचे संपूर्ण 'वंदे मातरम' विविध प्रादेशिक आवृत्यांमध्ये ध्वनिमुद्रित केले जात आहे
25 MAR 2026 4:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 मार्च 2026
स्वातंत्र्यानंतर आकाशवाणी केंद्रांच्या सकाळच्या प्रसारणाची सुरुवात वैशिष्ट्यपूर्ण 'सिग्नेचर ट्यून'ने (संकेत-धुन) आणि त्यानंतर 'वंदे मातरम' या राष्ट्रीय गीताच्या दोन कडव्यांच्या आवृत्तीने (कालावधी 65 सेकंद) करण्याची परंपरा आहे.
28 जानेवारी 2026 रोजी गृह मंत्रालयाने जारी केलेल्या राष्ट्रीय गीताशी संबंधित मार्गदर्शक सूचनांच्या अनुषंगाने, 26 मार्च 2026 पासून आकाशवाणीच्या सर्व केंद्रांवरून रोज सहा कडव्यांचा समावेश असलेले राष्ट्रीय गीत प्रसारित केले जाईल.नवीन आवृत्तीचा कालावधी 3 मिनिटे 10 सेकंद आहे.
प्रसारित होणारी सुरवातीची आवृत्ती, सुप्रसिद्ध शास्त्रीय गायक पं. चंद्रशेखर वझे यांनी 'राग देस'मध्ये गायली आहे.
वाद्यवृंदाच्या प्रादेशिक वैविध्याचा समावेश करण्याच्या उद्देशाने, राष्ट्रीय गीताच्या आणखी काही आवृत्त्या ध्वनिमुद्रित केल्या जात आहेत. या आवृत्त्या संबंधित राज्यांमधील आकाशवाणी केंद्रांद्वारे स्वीकारल्या जातील.
All India Radio Is Only Akashvani Now. Experts Weigh In With ...

Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani to Broadcast Full Version of National Song “Vande Mataram” from 26th March
Full 6-Stanza “Vande Mataram” Being Recorded in Regional Versions to Showcase Musical Diversity
25 MAR 2026 2:02PM by PIB Delhi
It has been a tradition for Akashvani stations to open their morning broadcast with its iconic signature tune followed by the two-stanza version of the National Song “Vande Mataram” (duration 65 seconds), since Independence.
All India Radio Is Only Akashvani Now. Experts Weigh In With ...
In view of the Ministry of Home Affairs guideline dated 28th January, 2026 on the National Song containing six stanzas, all stations of Akashvani will start broadcasting the new version of the Song with effect from 26th March, 2026. The new version has a duration of 3 minutes 10 seconds.
The initial version to be broadcast is sung by renowned Hindi Classical Vocalist Pt. Chandrashekhar Vaze in Raag Des.
Several other versions of the National Song are also being recorded to accommodate regional variety of musical instruments. These versions will be adopted by Akashvani stations located in respective states.