માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
આકાશવાણી 26મી માર્ચથી રાષ્ટ્રીય ગીત "વંદે માતરમ્"ના પૂર્ણ સંસ્કરણનું પ્રસારણ કરશે
સંગીતની વિવિધતા દર્શાવવા માટે પ્રાદેશિક સંસ્કરણોમાં સંપૂર્ણ 6-કડીવાળું "વંદે માતરમ્" રેકોર્ડ કરવામાં આવી રહ્યું છે
25 MAR 2026 2:02PM by PIB Ahmedabad
આઝાદી પછીથી, આકાશવાણી સ્ટેશનો માટે તેમની સવારના પ્રસારણની શરૂઆત તેની પ્રતિષ્ઠિત સિગ્નેચર ટ્યુન અને ત્યારબાદ રાષ્ટ્રીય ગીત "વંદે માતરમ્" (સમયગાળો 65 સેકન્ડ)ના બે-કડીવાળા સંસ્કરણ સાથે કરવાની પરંપરા રહી છે.
All India Radio Is Only Akashvani Now. Experts Weigh In With ...
છ કડીઓ ધરાવતા રાષ્ટ્રીય ગીત પર ગૃહ મંત્રાલયની 28 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજની માર્ગદર્શિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, આકાશવાણીના તમામ સ્ટેશનો 26 માર્ચ, 2026 થી ગીતના નવા સંસ્કરણનું પ્રસારણ શરૂ કરશે. નવા સંસ્કરણનો સમયગાળો 3 મિનિટ 10 સેકન્ડ છે.
પ્રસારિત થનારું પ્રારંભિક સંસ્કરણ પ્રખ્યાત હિન્દી શાસ્ત્રીય ગાયક પંડિત ચંદ્રશેખર વાઝે દ્વારા રાગદેશમાં ગાવામાં આવ્યું છે.
સંગીતનાં સાધનોની પ્રાદેશિક વિવિધતાને સમાયોજિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ગીતના અન્ય કેટલાક સંસ્કરણો પણ રેકોર્ડ કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ સંસ્કરણો સંબંધિત રાજ્યોમાં આવેલા આકાશવાણી સ્ટેશનો દ્વારા અપનાવવામાં આવશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani to Broadcast Full Version of National Song “Vande Mataram” from 26th March
Full 6-Stanza “Vande Mataram” Being Recorded in Regional Versions to Showcase Musical Diversity
25 MAR 2026 2:02PM by PIB Delhi
It has been a tradition for Akashvani stations to open their morning broadcast with its iconic signature tune followed by the two-stanza version of the National Song “Vande Mataram” (duration 65 seconds), since Independence.
All India Radio Is Only Akashvani Now. Experts Weigh In With ...
In view of the Ministry of Home Affairs guideline dated 28th January, 2026 on the National Song containing six stanzas, all stations of Akashvani will start broadcasting the new version of the Song with effect from 26th March, 2026. The new version has a duration of 3 minutes 10 seconds.
The initial version to be broadcast is sung by renowned Hindi Classical Vocalist Pt. Chandrashekhar Vaze in Raag Des.
Several other versions of the National Song are also being recorded to accommodate regional variety of musical instruments. These versions will be adopted by Akashvani stations located in respective states.