Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Lok Sabha on the ongoing conflict in West Asia
23 MAR 2026 3:25PM by PIB Delhi
Honourable Speaker,
I have come before this esteemed House to speak on the ongoing conflict in West Asia and the challenges it has posed for India. The situation in West Asia is deeply concerning. In the past two to three weeks, Shri Jaishankar ji and Shri Hardeep Puri ji have provided the House with necessary updates on this matter. Now that the crisis has lasted for more than three weeks, its adverse impact on the global economy and on people’s lives is evident. The entire world is urging all parties for a swift resolution to this crisis.
Honourable Speaker,
This war has created unexpected challenges for India as well as economic, national security related, and humanitarian. India has extensive trade relations with the countries at war and those affected by it. The region where the war is taking place is also a crucial route for our trade with other parts of the world. Most importantly, a significant portion of our crude oil and gas requirements is met by this region. For another reason too, this region is vital for us-nearly ten million Indians live and work in the Gulf countries. A large number of Indian crew members also serve on commercial ships sailing in these waters. For all these reasons, India’s concerns are naturally greater. Therefore, it is essential that from the Parliament of India, a united and unanimous voice goes out to the world regarding this crisis.
Honourable Speaker,
Since the war began, every Indian in the affected countries has been provided necessary assistance. I myself have spoken twice over the phone with the Presidents of most West Asian countries. All of them have assured full safety for Indians. Unfortunately, during this period, some people have lost their lives and some have been injured. In such difficult circumstances, their families are being given all possible support, and the injured are receiving the best possible medical treatment.
Honourable Speaker,
All our missions in the affected countries are continuously engaged in helping Indians. Whether they are workers or tourists, everyone is being given every possible assistance. Our missions are issuing regular advisories. Here in India and in other affected countries, 24/7 control rooms and emergency helplines have been set up. Through these, timely information is being provided to all those affected.
Honourable Speaker,
In times of crisis, the safety of Indians at home and abroad has been our highest priority. Since the war began, more than 375,000 Indians have safely returned to India. From Iran alone, nearly 1,000 Indians have returned safely, including more than 700 young students pursuing medical education. In Gulf countries, thousands of students study in Indian schools. The CBSE has cancelled the scheduled Class 10 and Class 12 examinations in all such schools. To ensure uninterrupted education for these children, CBSE is taking appropriate measures. This shows that the government is sensitive, vigilant, and ready to provide every possible assistance.
Honourable Speaker,
India imports large quantities of crude oil, gas, and fertilizers through the Strait of Hormuz. Since the war began, shipping through the Strait of Hormuz has become highly challenging. Despite this, our government has worked to ensure that the supply of petrol, diesel, and gas is not severely disrupted. Our focus has been to minimize difficulties for ordinary families. We all know that India imports 60% of its LPG requirements. Due to uncertainty in supply, the government has prioritized domestic use of LPG and is also increasing domestic production. Continuous efforts have been made to ensure smooth supply of petrol and diesel across the country.
Honourable Speaker,
In today’s circumstances, the steps taken over the past decade for energy security have become even more relevant. Over the last 11 years, India has diversified its energy imports. Earlier, crude oil, LNG, and LPG were imported from 27 countries. Today, India imports energy from 41 countries.
Honourable Speaker,
In the past decade, India has also prioritized crude oil storage for times of crisis. Today, India has a strategic petroleum reserve of more than 5.3 million metric tonnes, and work is underway to expand it to over 6.5 million metric tonnes. The reserves maintained by our oil companies are separate. In the past 11 years, our refining capacity has also increased significantly.
Honourable Speaker,
The government is in constant contact with suppliers from different countries. Efforts are being made to ensure supply of oil and gas from wherever possible. The Government of India is keeping a close watch on shipping routes in the Gulf and surrounding areas. Our aim is to ensure that ships carrying oil, gas, fertilizers, and other essential goods reach India safely. We are in continuous dialogue with all our global partners to keep our maritime corridors secure. As a result of these efforts, several of our ships stuck in the Strait of Hormuz have recently reached India safely.
Honourable Speaker,
At this time of crisis, another preparation of the country is proving very useful. In the past 10–11 years, unprecedented work has been done on ethanol production and blending. A decade ago, India had only about 1.5% ethanol blending capacity. Today, we are close to achieving 20% ethanol blending in petrol. This has reduced oil imports by about 45 million barrels annually. Similarly, railway electrification has brought huge benefits. Without such electrification, about 1.8 billion litres of additional diesel would have been required every year. We have also expanded the metro network. In 2014, India’s metro network was less than 250 kilometers; today it has grown to nearly 1,100 kilometers. We have strongly promoted electric mobility. The central government has provided states with 15,000 electric buses. At the scale at which work is being done on alternative fuels today, India’s future will be even more secure.
Honourable Speaker,
We know that energy is the backbone of the economy, and West Asia is a major source of meeting global energy needs. Naturally, the world economy is being affected by the current crisis, and continuous efforts are being made to ensure that India faces the least possible adverse impact. The government is working with a clear strategy for short-term, medium-term, and long-term effects. The fundamentals of India’s economy are strong, which has also helped the country greatly. We are holding discussions with stakeholders across every sector, and wherever necessary, support is being provided. The Government of India has also set up an inter-ministerial group, which meets daily to assess difficulties in imports and exports and works continuously on necessary solutions. I am confident that through the combined efforts of the government and industry, we will be able to face these circumstances more effectively.
Honourable Speaker,
A major question is what impact the war will have on agriculture. Our farmers have filled our food grain reserves, so India has sufficient food stocks. Our effort is also to ensure proper sowing for the Kharif season. In recent years, the government has made adequate arrangements for fertilizers to deal with emergencies. In the past too, our government ensured that global crises did not burden farmers. During the COVID period and wars at that time, global supply chains were disrupted. The price of a bag of urea in world markets had reached ₹3000, but Indian farmers were provided the same bag at less than ₹300.
Honourable Speaker,
To protect farmers from such crises, many steps have been taken in recent years. In the past decade, six urea plants have been started in the country, adding more than 7.6 million metric tonnes of annual production capacity. During this period, domestic production of fertilizers like DAP and NPKS has also increased by nearly 5 million metric tonnes. Not only this, fertilizer imports have also been diversified, just like oil and gas. For DAP and NPKS imports too, we have expanded our options.
Honourable Speaker,
The government has also given farmers the option of Made-in-India nano urea. Farmers are being encouraged towards natural farming. Under the PM-KUSUM scheme, more than 2.2 million solar pumps have been provided to farmers, reducing their dependence on diesel. Through this House, I assure the farmers of the country that the government will continue to provide every possible assistance.
Honourable Speaker,
Another major challenge of the war is that summer is beginning in India. With rising temperatures, electricity demand will increase in the coming months. At present, all power plants in the country have adequate coal stocks. India has set a record of producing 1 billion tonnes of coal for the second consecutive year. From power generation to power supply, all our systems are being continuously monitored, and renewable energy has also supported our preparedness. In the past decade, India has taken major steps towards renewable energy. Today, half of our total installed power generation capacity comes from renewable sources. Our total renewable capacity has crossed the historic mark of 250 gigawatts. In the past 11 years, solar power capacity has risen from about 3 gigawatts to 140 gigawatts. Nearly 4 million rooftop solar installations have been set up in recent years, with the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme providing significant help. Under the GobarDhan scheme, 200 compressed biogas plants are already operational in the country. All these efforts are proving very useful today. The government has also promoted nuclear energy production through the Amrit Kaal Energy Transition initiatives. Just a few days ago, the Small Hydro Power Development Scheme was approved, which will add 1500 megawatts of new hydro capacity in the next few years.
Honourable Speaker,
As far as diplomacy is concerned, India’s role has been clear. From the beginning, we have expressed deep concern over this conflict. I myself have spoken with all relevant leaders in West Asia. I have urged them to reduce tensions and end the conflict. India has opposed attacks on civilians, energy, and transport-related infrastructure. Attacks on commercial ships and obstruction in international waterways like the Strait of Hormuz are unacceptable. Through diplomacy, India is continuously working to ensure safe passage for Indian ships even in this war environment.
Honourable Speaker,
India has always raised its voice for humanity and in favor of peace. I repeat again-dialogue and diplomacy are the only solutions to this problem. All our efforts are aimed at reducing tensions and ending this conflict. Any threat to human life in this war is against the interest of humanity. Therefore, India’s effort is to encourage all parties towards a peaceful resolution at the earliest.
Honourable Speaker,
In times of such crises, some elements also try to misuse the situation. Therefore, all law enforcement agencies have been kept on alert. Coastal security, border security, cyber security, and protection of strategic installations are all being strengthened.
Honourable Speaker,
This war has created difficult global conditions that may persist for a long time. Hence, we must remain prepared and united. We faced similar challenges during the COVID crisis with unity. Now again, we must prepare in the same way. With patience, restraint, and calmness, we must face every challenge-that is our identity, that is our strength. At the same time, we must remain vigilant and cautious. Those who try to exploit the situation will attempt to spread falsehoods, but we must not let them succeed. Through this House, I also urge all state governments that during such times, black-marketeers and hoarders become active. Strict monitoring is necessary, and wherever such complaints arise, immediate action must be taken. When every government and every citizen of the country works together, we can challenge any challenge. With this appeal, I conclude my statement.
Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
पश्चिम आशियामध्ये सध्या सुरू असलेल्या संघर्षाच्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधानांचे लोकसभेत निवेदन
23 MAR 2026 3:25PM by PIB Mumbai
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
पश्चिम आशियामध्ये सुरू असलेला संघर्ष आणि त्यामुळे भारतासमोर निर्माण झालेली आव्हाने यावर बोलण्यासाठी या प्रतिष्ठित सदनात मी उपस्थित आहे. सध्याची पश्चिम आशियाची परिस्थिती चिंताजनक आहे. मागच्या दोन -- तीन आठवड्यांमध्ये जयशंकर जी आणि हरदीप पुरी जी यांनी या विषयावर सदनाला आवश्यक ती माहिती दिली आहे. या संकटाला आता 3 आठवड्यापेक्षा जास्त काळ झाला आहे. याचा संपूर्ण जगाच्या अर्थव्यवस्थेवर, लोकांच्या जीवनावर अतिशय विपरीत परिणाम होत आहे म्हणूनच संपूर्ण जग, या संकटावर लवकरात लवकर तोडगा निघावा यासाठी सर्व संबंधित पक्षांना आवाहन करत आहे.
अध्यक्ष महोदय,
या युद्धाने भारतासमोर अकस्मात आव्हाने निर्माण केली आहेत. ही आव्हाने आर्थिकही आहेत, राष्ट्रीय सुरक्षेशी संबंधितही आहेत आणि मानवीही आहेत. युद्धात गुंतलेल्या आणि युद्धामुळे प्रभावित देशांसमवेत भारताचे व्यापारी संबंध आहेत. ज्या भागात युद्ध होत आहे, तो जगातल्या इतर देशांसमवेत व्यापारासाठी आपलाही महत्वाचा मार्ग आहे. विशेष करून कच्चे तेल आणि गॅस यांच्या आपल्या गरजांची मोठी पूर्तता हा भाग करतो. आपल्यासाठी हे आणखी एका कारणानेही महत्वाचे आहे. सुमारे एक कोटी भारतीय आखाती देशांमध्ये राहतात आणि तिथे काम करतात. समुद्रामध्ये जी व्यापारी जहाजे चालतात त्यामध्ये भारतीय खलाश्यांची संख्याही जास्त आहे. अशा वेगवेगळ्या कारणांमुळे भारताची चिंता स्वाभाविकच जास्त आहे म्हणूनच या संकटाबाबत भारताच्या संसदेतून एकमत आणि एकजुटीने जगात आवाज जाणे आवश्यक आहे.
अध्यक्ष जी,
जेव्हापासून हे युद्ध सुरू झाले आहे तेव्हापासूनच प्रभावित देशांमधल्या प्रत्येक भारतीयाला आवश्यक सहाय्य दिले जात आहे.पश्चिम आशियातल्या बहुतांश देशांच्या राष्ट्राध्यक्षांशी मी स्वतः दोनवेळा फोनद्वारे संवाद साधला आहे. सर्वांनी, भारतीयांच्या सुरक्षेचे संपूर्ण आश्वासन दिले आहे. दुर्दैवाने काही लोकांचा यात मृत्यू झाला आहे आणि काही लोक जखमीही झाले आहेत.अशा कठीण परिस्थितीमध्ये त्यांच्या कुटुंबियांना आवश्यक मदत देण्यात येत आहे. जे जखमी आहेत त्यांच्यावर उत्तम उपचार सुनिश्चित करण्यात येत आहेत.
अध्यक्ष जी,
प्रभावित देशांमध्ये आपले जितके दूतावास आहेत ते अखंडपणे भारतीयांना मदत करण्यात कार्यरत आहेत. तिथे काम करणारे भारतीय असोत किंवा तिथे गेलेले पर्यटक, सर्वांना सर्वतोपरी मदत पुरविण्यात येत आहे. आपले दूतावास नियमितपणे मार्गदर्शनपर सूचना जारी करत आहेत. इथे भारतात आणि इतर प्रभावित देशांमध्ये 24/7 नियंत्रण कक्ष आणि आपात्कालीन हेल्पलाइन सुरू करण्यात आल्या आहेत. या माध्यमातून प्रभावित व्यक्तींना तातडीने माहिती देण्यात येत आहे.
अध्यक्ष जी,
संकटकाळात देश - परदेशातल्या भारतीयांच्या सुरक्षेला आमचे सर्वात मोठे प्राधान्य राहिले आहे. युद्ध सुरू झाल्यापासून ते आतापर्यंत 3 लाख 75 हजारपेक्षा जास्त भारतीय सुरक्षितपणे भारतात परतले आहेत. इराणमधून आतापर्यंत सुमारे 1000 भारतीय सुरक्षित परतले आहेत. यामध्ये 700 पेक्षा जास्त वैद्यकीय शिक्षण घेणारे युवक आहेत.आखाती देशांमध्ये , भारतीय शाळांमध्ये हजारो विद्यार्थी शिक्षण घेत आहेत, सीबीएसईने सर्व भारतीय शाळांमध्ये होणाऱ्या दहावी आणि बारावीच्या नियोजित परीक्षा रद्द केल्या आहेत. या मुलांचे शिक्षण सुरळीत सुरू रहावे यासाठी सीबीएसई योग्य पाऊले उचलत आहे. सरकार संवेदनशीलही आहे, सतर्कही आहे आणि सहाय्यतेसाठी सर्वतोपरी तत्परही आहे.
माननीय अध्यक्ष जी,
भारतात कच्चे तेल,गॅस आणि खते यासारख्या आवश्यक गोष्टी मोठ्या प्रमाणात होर्मूझ सामुद्रधुनी मार्गेच येतात. युद्धानंतर होर्मूझ सामुद्रधुनी मार्गे जहाजांची ये-जा आव्हानात्मक झाली आहे.अशा परिस्थितीतही पेट्रोल,डिझेल आणि गॅस पुरवठ्यावर मोठा परिणाम होऊ नये असाच सरकारचा प्रयत्न राहिला आहे. देशाच्या सामान्य कुटुंबांना सध्याच्या परिस्थितीचा त्रास कमीत कमी व्हावा यावर सरकारचा भर आहे. देश आपल्या गरजेपैकी 60 % एलपीजी आयात करतो हे आपणा सर्वाना माहितच आहे,याच्या पुरवठ्यातल्या अनिश्चिततेमुळे सरकारने घरगुती वापराच्या एलपीजीला प्राधान्य दिले आहे, त्याचबरोबर देशात एलपीजीचे उत्पादनही वाढविण्यात येत आहे.पेट्रोल आणि डिझेलचा पुरवठा देशभरात सुरळीत राहावा यासाठीही सातत्याने काम सुरु आहे.
अध्यक्ष जी,
आजच्या या परिस्थितीत उर्जा सुरक्षितते संदर्भात मागच्या एका दशकात उचलण्यात आलेली पाऊले अधिकच प्रासंगिक ठरतात.भारताने गेल्या 11 वर्षांमध्ये उर्जा आयातीचे वैविध्यीकरण केले आहे. पूर्वी अशा ऊर्जेच्या गरजांसाठी 27 देशांमधून कच्चे तेल, एलएनजी, एलपीजी आयात केले जात होते, तर आज भारत 41 देशांमधून ऊर्जा आयात करतो.
अध्यक्ष महोदय,
गेल्या दशकात, भारताने संकटकाळासाठी कच्च्या तेलाच्या साठवणुकीला प्राधान्य दिले आहे. आज, भारताकडे पेट्रोलियमचा 53 लाख मेट्रिक टनांपेक्षा जास्त धोरणात्मक साठा आहे आणि 65 लाख मेट्रिक टनांपेक्षा जास्त साठयाची क्षमता निर्माण करण्यासाठी प्रयत्न सुरू आहेत. आपल्या तेल कंपन्यांकडे जो साठा असतो, तो वेगळा आहे. गेल्या 11 वर्षांत आपली तेल शुद्धीकरण क्षमताही लक्षणीयरीत्या वाढली आहे.
अध्यक्ष महोदय,
सरकार विविध देशांतील पुरवठादारांच्याही सतत संपर्कात आहे. जिथून शक्य असेल तिथून तेल आणि वायूचा पुरवठा अखंड सुरू राहील, हे सुनिश्चित करण्याचे प्रयत्न सुरू आहेत. भारत सरकार आखाती देश आणि आसपासच्या सागरी मालवाहतूक मार्गांवर सतत लक्ष ठेवून आहे. तेल असो, वायू असो, खत असो, अशा प्रत्येक आवश्यक वस्तूची वाहतूक करणारी जहाजे भारतात सुरक्षितपणे पोहोचावीत असा आमचा प्रयत्न आहे. आपले सागरी कॉरिडॉर सुरक्षित राहतील हे सुनिश्चित करण्यासाठी आम्ही आपल्या जागतिक मित्रदेशांबरोबर सतत चर्चा करत आहोत. अशाच प्रयत्नांमुळेच अलीकडच्या काळात होर्मुझच्या सामुद्रधुनीत अडकलेली आपली अनेक जहाजे भारतात दाखल झाली आहेत.
अध्यक्ष महोदय,
या संकटाच्या काळात देशाची आणखी एक तयारी अत्यंत उपयुक्त ठरत आहे. गेल्या 10-11 वर्षांत इथेनॉलच्या उत्पादन आणि मिश्रणावर अभूतपूर्व काम झाले आहे. एक दशकापूर्वी देशाची इथेनॉल मिश्रण क्षमता केवळ दीड टक्केच होती. आज आपण पेट्रोलमध्ये जवळजवळ 20% इथेनॉल मिश्रणापर्यंत पोहोचलो आहोत. यामुळे दरवर्षी सुमारे साडे चार कोटी बॅरल तेल कमी आयात करावे लागत आहे. त्याचप्रमाणे, रेल्वेच्या विद्युतीकरणाचेही मोठे फायदे मिळत आहेत. जर रेल्वेचे इतके विद्युतीकरण झाले नसते, तर दरवर्षी सुमारे 180 कोटी लिटर डिझेलचा अतिरिक्त वापर झाला असता. त्याचप्रमाणे आम्ही मेट्रोच्या जाळ्याचा विस्तार केला आहे, 2014 मध्ये देशात मेट्रोचे जाळे 250 किलोमीटर पेक्षाही कमी होते, आज ते वाढून सुमारे 1100 किलोमीटर झाले आहे. आम्ही इलेक्ट्रिक मोबिलिटीवर खूप भर दिला. केंद्र सरकारने राज्यांना 15000 इलेक्ट्रिक बस चालवण्यासाठी दिल्या आहेत. पर्यायी इंधनावर आज ज्या प्रमाणात काम होत आहे त्यामुळे भारताचे भविष्य अधिक सुरक्षित होईल.
अध्यक्ष महोदय,
आपल्याला माहित आहे की ऊर्जा हा आजच्या अर्थव्यवस्थेचा कणा आहे आणि पश्चिम आशिया हा जागतिक ऊर्जेच्या गरजांचा एक प्रमुख स्रोत आहे. साहजिकच, सध्याच्या संकटाचा जागतिक अर्थव्यवस्थेवर परिणाम होत आहे आणि भारतावरील त्याचा प्रभाव कमी करण्यासाठी सातत्यपूर्ण प्रयत्न केले जात आहेत. अशा सर्व अल्पकालीन, मध्यमकालीन आणि दीर्घकालीन परिणामांना सामोरे जाण्यासाठी सरकार एका धोरणावर काम करत आहे. आज भारताच्या अर्थव्यवस्थेचा पाया मजबूत आहे, ज्यामुळे देशाला मोठी मदत झाली आहे. आम्ही प्रत्येक क्षेत्रातील लाभधारकांशी चर्चा करत आहोत. जिथे गरज असेल तिथे त्या क्षेत्राला आवश्यक ते सहकार्य दिले जात आहे. भारत सरकारने एक आंतर-मंत्रालयीन गट देखील स्थापन केला आहे. आपल्या आयात आणि निर्यात क्षेत्रासमोरील सर्व आव्हानांचे मूल्यांकन करण्यासाठी हा गट दररोज बैठक घेतो आणि आवश्यक उपायांवर सातत्याने काम करत आहे. मला विश्वास आहे की, सरकार आणि उद्योग यांच्या संयुक्त प्रयत्नांमधून आपल्याला ही परिस्थिती अधिक चांगल्या प्रकारे हाताळता येईल.
अध्यक्ष महोदय,
एक मोठा प्रश्न असा आहे की, युद्धाचा शेतीवर काय परिणाम होईल? देशातील शेतकऱ्यांनी धान्याची कोठारे भरली आहेत आणि म्हणूनच भारताकडे पुरेसे अन्नधान्य आहे. खरीप हंगामाची पेरणी योग्य प्रकारे व्हावी यासाठी आमचा प्रयत्न आहे. सरकारने गेल्या काही वर्षात आपत्कालीन परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी खतांसाठीही पुरेशी व्यवस्था केली आहे. भूतकाळातही आमच्या सरकारने जागतिक संकटाचा बोजा शेतकऱ्यांवर पडू दिला नाही. कोरोना आणि त्यावेळच्या युद्धाच्या काळात जागतिक पुरवठा साखळी विस्कळीत झाली होती. जागतिक बाजारपेठेत युरियाची एक पिशवी 3000 रुपयांपर्यंत पोहोचली, मात्र तीच पिशवी भारतातील शेतकऱ्यांना 300 रुपयांपेक्षा कमी किमतीत उपलब्ध करून देण्यात आली.
अध्यक्ष महोदय,
देशातील शेतकऱ्यांना अशा संकटापासून वाचवण्यासाठी गेल्या काही वर्षांत एकापाठोपाठ एक अनेक पावले उचलण्यात आली आहेत. गेल्या दशकात, देशात 6 युरिया प्रकल्प उभारण्यात आले असून, युरिया उत्पादन क्षमतेत वार्षिक 76 लाख मेट्रिक टनांपेक्षा जास्त वाढ झाली आहे. या काळात डीएपी आणि एनपीकेएस सारख्या खतांचे देशांतर्गत उत्पादनही सुमारे 50 लाख मेट्रिक टनांनी वाढले आहे. एवढेच नाही, तेल आणि वायू प्रमाणेच खतांच्या आयातीमध्येही विविधता आली आहे. त्याचप्रमाणे, डीएपी आणि एनपीकेए आयात करण्यासाठी आम्ही आमच्या पर्यायांचा विस्तार केला आहे.
अध्यक्ष महोदय,
सरकारने देशातील शेतकऱ्यांना 'मेड इन इंडिया' नॅनो युरियाचा पर्यायही उपलब्ध करून दिला आहे. सरकार शेतकऱ्यांना नैसर्गिक शेतीचा अवलंब करण्यासही प्रोत्साहन देत आहे. पीएम कुसुम योजनेअंतर्गत शेतकऱ्यांना 22 लाखांहून अधिक सौर पंप पुरवण्यात आले आहेत, ज्यामुळे त्यांचे डिझेलवरील अवलंबित्व कमी झाले आहे. या सभागृहाच्या माध्यमातून मी देशातील शेतकऱ्यांना आश्वासन देतो की, सरकार सर्वतोपरी मदत करत राहील.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
या युद्धाचे एक मोठे आव्हान म्हणजे भारतात उन्हाळा सुरू होत आहे. येत्या काळात वाढत्या उष्णतेमुळे विजेची मागणीही वाढत जाईल. सध्या‌ देशातील सर्व वीज प्रकल्पांसाठी पुरेसा कोळशाचा साठा उपलब्ध आहे. भारताने सलग दुसऱ्या वर्षी 100 कोटी टन कोळशाचे विक्रमी उत्पादन साधले आहे. वीज निर्मितीपासून ते वीज पुरवठ्यापर्यंतच्या सर्व प्रणालींवर सातत्याने देखरेख ठेवली जात आहे आणि सरकारच्या तयारीला नवीकरणीय ऊर्जेचे पाठबळ मिळाले आहे. गेल्या दशकात देशाने नवीकरणीय ऊर्जेच्या दिशेने मोठी पावले उचलली आहेत. आज आपल्या एकूण स्थापित वीज निर्मिती क्षमतेपैकी निम्मी क्षमता नवीकरणीय स्रोतांमधून येते. आपली एकूण नवीकरणीय क्षमता 250 गिगावॅटचा ऐतिहासिक आकडा ओलांडून गेली आहे. गेल्या 11 वर्षांत देशाने आपली सौर ऊर्जा क्षमता अंदाजे तीन गिगावॅटवरून 140 गिगावॅटपर्यंत वाढवली आहे.
गेल्या काही वर्षांत देशात जवळपास 40 लाख छतावरील सौर पॅनेल बसवण्यात आली आहेत आणि पंतप्रधान सूर्यघर मोफत वीज योजनेनेही लोकांना लक्षणीय मदत केली आहे. गोबरधन योजनेअंतर्गत देशात 200 कॉम्प्रेस्ड बायोगॅस प्रकल्प कार्यान्वित झाले आहेत. हे सर्व प्रयत्न आज देशासाठी खूप उपयुक्त ठरत आहेत. सरकारने 'भविष्य सज्जता आणि शांतता कायद्या'द्वारे देशात अणुऊर्जेच्या उत्पादनालाही प्रोत्साहन दिले आहे. काही दिवसांपूर्वीच लघु जलविद्युत विकास योजनेलाही हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला आहे, ज्यामुळे पुढील 5 वर्षांत 1500 मेगावॅट नवीन जलविद्युत क्षमता निर्माण होईल.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
जिथे मुत्सद्देगिरीचा प्रश्न येतो तिथे भारताची भूमिका स्पष्ट आहे. सुरुवातीपासूनच आम्ही या संघर्षाबद्दल तीव्र चिंता व्यक्त केली आहे. मी स्वतः पश्चिम आशियातील सर्व संबंधित नेत्यांशी बोललो आहे. मी सर्वांना तणाव कमी करून हा संघर्ष संपवण्याचे आवाहन केले आहे. भारताने नागरिक, ऊर्जा आणि वाहतूक पायाभूत सुविधांवरील हल्ल्यांचा निषेध केला आहे. व्यापारी जहाजांवरील हल्ले आणि होर्मुझच्या सामुद्रधुनीसारखे आंतरराष्ट्रीय जलमार्ग रोखणे अस्वीकारार्ह आहे. युद्धजन्य परिस्थितीतही, भारत राजनैतिक मार्गाने भारतीय जहाजांच्या सुरक्षित प्रवासासाठी अखंड प्रयत्न करत आहे.
अध्यक्ष महोदय,
भारताने नेहमीच मानवतेच्या कल्याणाचे आणि शांततेचे समर्थन केले आहे. मी पुनरुच्चार करतो की, संवाद आणि मुत्सद्देगिरी हेच या समस्येवरील उपाय आहेत. आमचा प्रत्येक प्रयत्न तणाव कमी करण्यावर आणि हा संघर्ष संपवण्यावर केंद्रित आहे. या युद्धात कोणाचाही जीव धोक्यात घालणे हे मानवतेच्या हिताचे नाही, त्यामुळे सर्व पक्षांनी शक्य तितक्या लवकर शांततापूर्ण तोडगा काढावा यासाठी त्यांना प्रोत्साहित करणे, हा भारताचा प्रयत्न आहे.
अध्यक्ष महोदय,
जेव्हा अशी संकटे येतात तेव्हा काही घटक त्याचा गैरफायदा घेण्याचा प्रयत्न करतात. त्यामुळे सर्व कायदा आणि सुव्यवस्था यंत्रणांना सतर्क करण्यात आले आहे. सागरी सुरक्षा असो, सीमा सुरक्षा असो, सायबर सुरक्षा असो, सामरिक प्रतिष्ठापने असोत, सर्वांची सुरक्षा अधिक मजबूत केली जात आहे.
अध्यक्ष महोदय,
या युद्धामुळे जगात जी कठीण परिस्थिती निर्माण झाली आहे तिचे दूरगामी परिणाम होण्याची शक्यता आहे. त्यामुळे आपण तयार असले पाहिजे, एकजूट राहिले पाहिजे. आपण कोरोनाच्या काळातही अशा आव्हानांचा एकजुटीने सामना केला आहे. आता आपल्याला पुन्हा तशाच पद्धतीने तयार राहण्याची गरज आहे. आपण प्रत्येक आव्हानाचा संयमाने सहनशीलतेने आणि शांत मनाने सामना केला पाहिजे. हीच आपली खरी ओळख आहे, हेच आपले सामर्थ्य आहे. आणि हो, आपण अत्यंत सावध आणि दक्ष राहिले पाहिजे. जे परिस्थितीचा गैरफायदा घेऊ पाहतात, ते खोट्या गोष्टी पसरवण्याचा प्रयत्न करतील. आपण असे प्रयत्न यशस्वी होऊ देता कामा नयेत.
मी या सभागृहाच्या माध्यमातून सर्व राज्य सरकारांनाही आवाहन करू इच्छितो की अशा काळात काळाबाजार करणारे आणि साठेबाजी करणारे सक्रिय होतात म्हणून कडक देखरेखीची आवश्यकता आहे, जिथे कुठेही अशा तक्रारी प्राप्त होतील, तिथे तात्काळ कारवाई केली पाहिजे. जेव्हा देशातील प्रत्येक सरकार आणि प्रत्येक नागरिक एकत्र काम करतात, तेव्हा आपण प्रत्येक आव्हानाला आव्हान देऊ शकतो. या विनंतीसह मी माझे निवेदन संपवतो.
खूप खूप धन्यवाद.