Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Lok Sabha on the ongoing conflict in West Asia
23 MAR 2026 3:25PM by PIB Delhi
Honourable Speaker,
I have come before this esteemed House to speak on the ongoing conflict in West Asia and the challenges it has posed for India. The situation in West Asia is deeply concerning. In the past two to three weeks, Shri Jaishankar ji and Shri Hardeep Puri ji have provided the House with necessary updates on this matter. Now that the crisis has lasted for more than three weeks, its adverse impact on the global economy and on people’s lives is evident. The entire world is urging all parties for a swift resolution to this crisis.
Honourable Speaker,
This war has created unexpected challenges for India as well as economic, national security related, and humanitarian. India has extensive trade relations with the countries at war and those affected by it. The region where the war is taking place is also a crucial route for our trade with other parts of the world. Most importantly, a significant portion of our crude oil and gas requirements is met by this region. For another reason too, this region is vital for us-nearly ten million Indians live and work in the Gulf countries. A large number of Indian crew members also serve on commercial ships sailing in these waters. For all these reasons, India’s concerns are naturally greater. Therefore, it is essential that from the Parliament of India, a united and unanimous voice goes out to the world regarding this crisis.
Honourable Speaker,
Since the war began, every Indian in the affected countries has been provided necessary assistance. I myself have spoken twice over the phone with the Presidents of most West Asian countries. All of them have assured full safety for Indians. Unfortunately, during this period, some people have lost their lives and some have been injured. In such difficult circumstances, their families are being given all possible support, and the injured are receiving the best possible medical treatment.
Honourable Speaker,
All our missions in the affected countries are continuously engaged in helping Indians. Whether they are workers or tourists, everyone is being given every possible assistance. Our missions are issuing regular advisories. Here in India and in other affected countries, 24/7 control rooms and emergency helplines have been set up. Through these, timely information is being provided to all those affected.
Honourable Speaker,
In times of crisis, the safety of Indians at home and abroad has been our highest priority. Since the war began, more than 375,000 Indians have safely returned to India. From Iran alone, nearly 1,000 Indians have returned safely, including more than 700 young students pursuing medical education. In Gulf countries, thousands of students study in Indian schools. The CBSE has cancelled the scheduled Class 10 and Class 12 examinations in all such schools. To ensure uninterrupted education for these children, CBSE is taking appropriate measures. This shows that the government is sensitive, vigilant, and ready to provide every possible assistance.
Honourable Speaker,
India imports large quantities of crude oil, gas, and fertilizers through the Strait of Hormuz. Since the war began, shipping through the Strait of Hormuz has become highly challenging. Despite this, our government has worked to ensure that the supply of petrol, diesel, and gas is not severely disrupted. Our focus has been to minimize difficulties for ordinary families. We all know that India imports 60% of its LPG requirements. Due to uncertainty in supply, the government has prioritized domestic use of LPG and is also increasing domestic production. Continuous efforts have been made to ensure smooth supply of petrol and diesel across the country.
Honourable Speaker,
In today’s circumstances, the steps taken over the past decade for energy security have become even more relevant. Over the last 11 years, India has diversified its energy imports. Earlier, crude oil, LNG, and LPG were imported from 27 countries. Today, India imports energy from 41 countries.
Honourable Speaker,
In the past decade, India has also prioritized crude oil storage for times of crisis. Today, India has a strategic petroleum reserve of more than 5.3 million metric tonnes, and work is underway to expand it to over 6.5 million metric tonnes. The reserves maintained by our oil companies are separate. In the past 11 years, our refining capacity has also increased significantly.
Honourable Speaker,
The government is in constant contact with suppliers from different countries. Efforts are being made to ensure supply of oil and gas from wherever possible. The Government of India is keeping a close watch on shipping routes in the Gulf and surrounding areas. Our aim is to ensure that ships carrying oil, gas, fertilizers, and other essential goods reach India safely. We are in continuous dialogue with all our global partners to keep our maritime corridors secure. As a result of these efforts, several of our ships stuck in the Strait of Hormuz have recently reached India safely.
Honourable Speaker,
At this time of crisis, another preparation of the country is proving very useful. In the past 10–11 years, unprecedented work has been done on ethanol production and blending. A decade ago, India had only about 1.5% ethanol blending capacity. Today, we are close to achieving 20% ethanol blending in petrol. This has reduced oil imports by about 45 million barrels annually. Similarly, railway electrification has brought huge benefits. Without such electrification, about 1.8 billion litres of additional diesel would have been required every year. We have also expanded the metro network. In 2014, India’s metro network was less than 250 kilometers; today it has grown to nearly 1,100 kilometers. We have strongly promoted electric mobility. The central government has provided states with 15,000 electric buses. At the scale at which work is being done on alternative fuels today, India’s future will be even more secure.
Honourable Speaker,
We know that energy is the backbone of the economy, and West Asia is a major source of meeting global energy needs. Naturally, the world economy is being affected by the current crisis, and continuous efforts are being made to ensure that India faces the least possible adverse impact. The government is working with a clear strategy for short-term, medium-term, and long-term effects. The fundamentals of India’s economy are strong, which has also helped the country greatly. We are holding discussions with stakeholders across every sector, and wherever necessary, support is being provided. The Government of India has also set up an inter-ministerial group, which meets daily to assess difficulties in imports and exports and works continuously on necessary solutions. I am confident that through the combined efforts of the government and industry, we will be able to face these circumstances more effectively.
Honourable Speaker,
A major question is what impact the war will have on agriculture. Our farmers have filled our food grain reserves, so India has sufficient food stocks. Our effort is also to ensure proper sowing for the Kharif season. In recent years, the government has made adequate arrangements for fertilizers to deal with emergencies. In the past too, our government ensured that global crises did not burden farmers. During the COVID period and wars at that time, global supply chains were disrupted. The price of a bag of urea in world markets had reached ₹3000, but Indian farmers were provided the same bag at less than ₹300.
Honourable Speaker,
To protect farmers from such crises, many steps have been taken in recent years. In the past decade, six urea plants have been started in the country, adding more than 7.6 million metric tonnes of annual production capacity. During this period, domestic production of fertilizers like DAP and NPKS has also increased by nearly 5 million metric tonnes. Not only this, fertilizer imports have also been diversified, just like oil and gas. For DAP and NPKS imports too, we have expanded our options.
Honourable Speaker,
The government has also given farmers the option of Made-in-India nano urea. Farmers are being encouraged towards natural farming. Under the PM-KUSUM scheme, more than 2.2 million solar pumps have been provided to farmers, reducing their dependence on diesel. Through this House, I assure the farmers of the country that the government will continue to provide every possible assistance.
Honourable Speaker,
Another major challenge of the war is that summer is beginning in India. With rising temperatures, electricity demand will increase in the coming months. At present, all power plants in the country have adequate coal stocks. India has set a record of producing 1 billion tonnes of coal for the second consecutive year. From power generation to power supply, all our systems are being continuously monitored, and renewable energy has also supported our preparedness. In the past decade, India has taken major steps towards renewable energy. Today, half of our total installed power generation capacity comes from renewable sources. Our total renewable capacity has crossed the historic mark of 250 gigawatts. In the past 11 years, solar power capacity has risen from about 3 gigawatts to 140 gigawatts. Nearly 4 million rooftop solar installations have been set up in recent years, with the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme providing significant help. Under the GobarDhan scheme, 200 compressed biogas plants are already operational in the country. All these efforts are proving very useful today. The government has also promoted nuclear energy production through the Amrit Kaal Energy Transition initiatives. Just a few days ago, the Small Hydro Power Development Scheme was approved, which will add 1500 megawatts of new hydro capacity in the next few years.
Honourable Speaker,
As far as diplomacy is concerned, India’s role has been clear. From the beginning, we have expressed deep concern over this conflict. I myself have spoken with all relevant leaders in West Asia. I have urged them to reduce tensions and end the conflict. India has opposed attacks on civilians, energy, and transport-related infrastructure. Attacks on commercial ships and obstruction in international waterways like the Strait of Hormuz are unacceptable. Through diplomacy, India is continuously working to ensure safe passage for Indian ships even in this war environment.
Honourable Speaker,
India has always raised its voice for humanity and in favor of peace. I repeat again-dialogue and diplomacy are the only solutions to this problem. All our efforts are aimed at reducing tensions and ending this conflict. Any threat to human life in this war is against the interest of humanity. Therefore, India’s effort is to encourage all parties towards a peaceful resolution at the earliest.
Honourable Speaker,
In times of such crises, some elements also try to misuse the situation. Therefore, all law enforcement agencies have been kept on alert. Coastal security, border security, cyber security, and protection of strategic installations are all being strengthened.
Honourable Speaker,
This war has created difficult global conditions that may persist for a long time. Hence, we must remain prepared and united. We faced similar challenges during the COVID crisis with unity. Now again, we must prepare in the same way. With patience, restraint, and calmness, we must face every challenge-that is our identity, that is our strength. At the same time, we must remain vigilant and cautious. Those who try to exploit the situation will attempt to spread falsehoods, but we must not let them succeed. Through this House, I also urge all state governments that during such times, black-marketeers and hoarders become active. Strict monitoring is necessary, and wherever such complaints arise, immediate action must be taken. When every government and every citizen of the country works together, we can challenge any challenge. With this appeal, I conclude my statement.
Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പശ്ചിമേഷ്യയിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സംഘർഷത്തെക്കുറിച്ച് ലോക്‌സഭയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പരാമർശത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
23 MAR 2026 3:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
പശ്ചിമേഷ്യയിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സംഘർഷത്തെക്കുറിച്ചും അത് ഇന്ത്യയ്ക്ക് മുന്നിൽ ഉയർത്തുന്ന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും സംസാരിക്കാനാണ് ഞാൻ ഈ ബഹുമാനപ്പെട്ട സഭയിൽ എത്തിയത്. പശ്ചിമേഷ്യയിലെ സ്ഥിതി വളരെയധികം ആശങ്കാജനകമാണ്. കഴിഞ്ഞ രണ്ടോ മൂന്നോ ആഴ്ചകളായി, ശ്രീ ജയ്ശങ്കർ ജിയും ശ്രീ ഹർദീപ് പുരി ജിയും ഈ വിഷയത്തിൽ ആവശ്യമായ വിവരങ്ങൾ സഭയ്ക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പ്രതിസന്ധി മൂന്ന് ആഴ്ചയിലധികം നീണ്ടുനിൽക്കുന്നതിനാൽ, ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലും ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലും അതിന്റെ പ്രതികൂല സ്വാധീനം പ്രകടമാണ്. ഈ പ്രതിസന്ധിക്ക് വേഗത്തിൽ പരിഹാരം കാണണമെന്ന് ലോകം മുഴുവൻ എല്ലാ കക്ഷികളോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
ഈ യുദ്ധം ഇന്ത്യയ്ക്ക് അപ്രതീക്ഷിത വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതുപോലെ തന്നെ സാമ്പത്തിക, ദേശീയ സുരക്ഷ, മാനുഷിക മേഖലകളിലും വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. യുദ്ധത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളുമായും അത് ബാധിച്ച രാജ്യങ്ങളുമായും ഇന്ത്യയ്ക്ക് വിപുലമായ വ്യാപാര ബന്ധമുണ്ട്. യുദ്ധം നടക്കുന്ന പ്രദേശം ലോകത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളുമായുള്ള നമ്മുടെ വ്യാപാരത്തിന് ഒരു നിർണായക പാത കൂടിയാണ്. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, നമ്മുടെ അസംസ്കൃത എണ്ണ, വാതക ആവശ്യകതകളുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗം ഈ മേഖലയാണ് നിറവേറ്റുന്നത്. മറ്റൊരു കാരണത്താലും, ഈ മേഖല നമുക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ് - ഏകദേശം പത്ത് ദശലക്ഷം ഇന്ത്യക്കാർ ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങളിൽ താമസിക്കുകയും ജോലി ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ സമുദ്രങ്ങളിൽ സഞ്ചരിക്കുന്ന വാണിജ്യ കപ്പലുകളിൽ ധാരാളം ഇന്ത്യൻ ക്രൂ അംഗങ്ങളും സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നു. ഈ കാരണങ്ങളാൽ, ഇന്ത്യയുടെ ആശങ്കകൾ സ്വാഭാവികമായും വലുതാണ്. അതിനാൽ, ഈ പ്രതിസന്ധിയെക്കുറിച്ച് ലോകത്തിൽ ഇന്ത്യൻ പാർലമെന്റിൽ നിന്ന് ഏകീകൃതവും ഏകകണ്ഠവുമായ ശബ്ദം ഉയർന്നുവരേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
യുദ്ധം ആരംഭിച്ചതിനുശേഷം, ദുരിതബാധിത രാജ്യങ്ങളിലെ എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാർക്കും ആവശ്യമായ സഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. മിക്ക പശ്ചിമേഷ്യൻ രാജ്യങ്ങളുടെയും പ്രസിഡന്റുമാരുമായി ഞാൻ രണ്ടുതവണ ഫോണിൽ സംസാരിച്ചു. അവരെല്ലാം ഇന്ത്യക്കാർക്ക് പൂർണ്ണ സുരക്ഷ ഉറപ്പുനൽകിയിട്ടുണ്ട്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, ഈ കാലയളവിൽ, ചിലർക്ക് ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടു, ചിലർക്ക് പരിക്കേറ്റു. അത്തരം ദുഷ്‌കരമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ, അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ പിന്തുണയും നൽകുന്നു, പരിക്കേറ്റവർക്ക് സാധ്യമായ ഏറ്റവും മികച്ച വൈദ്യചികിത്സയും ലഭിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
ദുരിതബാധിത രാജ്യങ്ങളിലെ ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ദൗത്യങ്ങളും ഇന്ത്യക്കാരെ സഹായിക്കുന്നതിൽ തുടർച്ചയായി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അവർ തൊഴിലാളികളായാലും വിനോദസഞ്ചാരികളായാലും, എല്ലാവർക്കും സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായങ്ങളും നൽകുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ദൗത്യങ്ങൾ പതിവായി ഉപദേശങ്ങൾ നൽകുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലും മറ്റ് ബാധിത രാജ്യങ്ങളിലും 24/7 കൺട്രോൾ റൂമുകളും അടിയന്തര ഹെൽപ്പ് ലൈനുകളും സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവയിലൂടെ, ദുരിതബാധിതരായ എല്ലാവർക്കും സമയബന്ധിതമായ വിവരങ്ങൾ നൽകുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ, സ്വദേശത്തും വിദേശത്തുമുള്ള ഇന്ത്യക്കാരുടെ സുരക്ഷയാണ് ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന. യുദ്ധം ആരംഭിച്ചതിനുശേഷം, 375,000-ത്തിലധികം ഇന്ത്യക്കാർ സുരക്ഷിതമായി ഇന്ത്യയിലേക്ക് മടങ്ങി. ഇറാനിൽ നിന്ന് മാത്രം, ഏകദേശം 1,000 ഇന്ത്യക്കാർ സുരക്ഷിതമായി തിരിച്ചെത്തി, ഇതിൽ 700-ലധികം മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്ന യുവ വിദ്യാർത്ഥികളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങളിൽ ആയിരക്കണക്കിന് വിദ്യാർത്ഥികൾ ഇന്ത്യൻ സ്കൂളുകളിൽ പഠിക്കുന്നു. അത്തരം എല്ലാ സ്കൂളുകളിലും ഷെഡ്യൂൾ ചെയ്തിരുന്ന 10, 12 ക്ലാസ് പരീക്ഷകൾ സിബിഎസ്ഇ റദ്ദാക്കി. ഈ കുട്ടികൾക്ക് തടസ്സമില്ലാത്ത വിദ്യാഭ്യാസം ഉറപ്പാക്കാൻ, സിബിഎസ്ഇ ഉചിതമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നു. ​ഗവൺമെൻ്റ് സംവേദനക്ഷമതയുള്ളതും ജാഗ്രത പുലർത്തുന്നതും സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായങ്ങളും നൽകാൻ തയ്യാറാണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഹോർമുസ് കടലിടുക്ക് വഴിയാണ് ഇന്ത്യ വൻതോതിൽ അസംസ്കൃത എണ്ണ, വാതകം, വളങ്ങൾ എന്നിവ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നത്. യുദ്ധം ആരംഭിച്ചതുമുതൽ, ഹോർമുസ് കടലിടുക്ക് വഴിയുള്ള കപ്പൽ ഗതാഗതം വളരെ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, പെട്രോൾ, ഡീസൽ, ഗ്യാസ് എന്നിവയുടെ വിതരണം കാര്യമായി തടസ്സപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. സാധാരണ കുടുംബങ്ങൾക്കുള്ള ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറയ്ക്കുക എന്നതിലാണ് നമ്മുടെ ശ്രദ്ധ. ഇന്ത്യ അതിന്റെ എൽപിജി ആവശ്യകതയുടെ 60% ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. വിതരണത്തിലെ അനിശ്ചിതത്വം കാരണം, എൽപിജിയുടെ ആഭ്യന്തര ഉപയോഗത്തിന് ​ഗവൺമെൻ്റ് മുൻഗണന നൽകുകയും ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളം പെട്രോളിന്റെയും ഡീസലിന്റെയും സുഗമമായ വിതരണം ഉറപ്പാക്കാൻ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്നത്തെ സാഹചര്യത്തിൽ, ഊർജ്ജ സുരക്ഷയ്ക്കായി കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ കൂടുതൽ പ്രസക്തമായി. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഇന്ത്യ ഊർജ്ജ ഇറക്കുമതി വൈവിധ്യവൽക്കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുൻപ്, 27 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നാണ് അസംസ്കൃത എണ്ണ, എൽഎൻജി, എൽപിജി എന്നിവ ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്നത്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ 41 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഊർജ്ജം ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ അസംസ്കൃത എണ്ണ സംഭരണത്തിന് ഇന്ത്യ മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയ്ക്ക് 5.3 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലധികം തന്ത്രപ്രധാനമായ പെട്രോളിയം കരുതൽ ശേഖരമുണ്ട്, അത് 6.5 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലേക്ക് വികസിപ്പിക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. നമ്മുടെ എണ്ണക്കമ്പനികൾ പരിപാലിക്കുന്ന കരുതൽ ശേഖരം വ്യത്യസ്തമാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മുടെ ശുദ്ധീകരണ ശേഷിയും ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിതരണക്കാരുമായി ​ഗവൺമെൻ്റ് നിരന്തരം സമ്പർക്കം പുലർത്തുന്നുണ്ട്. സാധ്യമാകുന്നിടത്തെല്ലാം എണ്ണയും വാതകവും വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. ഗൾഫിലും പരിസര പ്രദേശങ്ങളിലുമുള്ള ഷിപ്പിംഗ് റൂട്ടുകൾ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചുവരികയാണ്. എണ്ണ, വാതകം, വളങ്ങൾ, മറ്റ് അവശ്യവസ്തുക്കൾ എന്നിവ വഹിക്കുന്ന കപ്പലുകൾ സുരക്ഷിതമായി ഇന്ത്യയിലെത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. നമ്മുടെ സമുദ്ര ഇടനാഴികൾ സുരക്ഷിതമായി നിലനിർത്തുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ആഗോള പങ്കാളികളുമായും ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായ സംഭാഷണത്തിലാണ്. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി, ഹോർമുസ് കടലിടുക്കിൽ കുടുങ്ങിയ നമ്മുടെ നിരവധി കപ്പലുകൾ അടുത്തിടെ സുരക്ഷിതമായി ഇന്ത്യയിലെത്തി.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു തയ്യാറെടുപ്പ് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 10-11 വർഷങ്ങളിൽ, എഥനോൾ ഉല്പാദനത്തിലും മിശ്രിതത്തിലും അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ്, ഇന്ത്യയിൽ ഏകദേശം 1.5% എഥനോൾ മിശ്രിത ശേഷി മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന്, പെട്രോളിൽ 20% എഥനോൾ മിശ്രിതം കൈവരിക്കുന്നതിന് അടുത്തെത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇത് പ്രതിവർഷം എണ്ണ ഇറക്കുമതിയിൽ ഏകദേശം 45 ദശലക്ഷം ബാരൽ കുറവ് വരുത്തി. അതുപോലെ, റെയിൽവേ വൈദ്യുതീകരണം വലിയ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചു. അത്തരം വൈദ്യുതീകരണം ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, എല്ലാ വർഷവും ഏകദേശം 1.8 ബില്യൺ ലിറ്റർ അധിക ഡീസൽ ആവശ്യമായി വരുമായിരുന്നു. മെട്രോ ശൃംഖലയും ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2014 ൽ, ഇന്ത്യയുടെ മെട്രോ ശൃംഖല 250 കിലോമീറ്ററിൽ താഴെയായിരുന്നു; ഇന്ന് അത് ഏകദേശം 1,100 കിലോമീറ്ററായി വളർന്നു. ഇലക്ട്രിക് മൊബിലിറ്റി ഞങ്ങൾ ശക്തമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെൻ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് 15,000 ഇലക്ട്രിക് ബസുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ബദൽ ഇന്ധനങ്ങളിൽ നടക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി കൂടുതൽ സുരക്ഷിതമായിരിക്കും.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
ഊർജ്ജം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നട്ടെല്ലാണെന്നും, ആഗോള ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന സ്രോതസ്സ് പശ്ചിമേഷ്യയാണെന്നും നമുക്കറിയാം. സ്വാഭാവികമായും, നിലവിലെ പ്രതിസന്ധി ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ബാധിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഇന്ത്യ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ പ്രതികൂല ആഘാതം നേരിടുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. ഹ്രസ്വകാല, ഇടത്തരം, ദീർഘകാല പ്രത്യാഘാതങ്ങൾക്കുള്ള വ്യക്തമായ ഒരു തന്ത്രത്തോടെയാണ് ​ഗവൺമെൻ്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അടിസ്ഥാനങ്ങൾ ശക്തമാണ്, ഇത് രാജ്യത്തെ വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ മേഖലകളിലുമുള്ള പങ്കാളികളുമായി ഞങ്ങൾ ചർച്ചകൾ നടത്തുന്നുണ്ട്, ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം പിന്തുണ നൽകുന്നു. ഇറക്കുമതിയിലും കയറ്റുമതിയിലുമുള്ള ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ വിലയിരുത്തുന്നതിനും ആവശ്യമായ പരിഹാരങ്ങളിൽ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനുമായി ദിവസേന യോഗം ചേരുന്ന ഒരു മന്ത്രിതല സംഘവും ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗവൺമെന്റിന്റെയും വ്യവസായത്തിന്റെയും സംയുക്ത ശ്രമങ്ങളിലൂടെ, ഈ സാഹചര്യങ്ങളെ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമായി നേരിടാൻ നമുക്ക് കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
ഒരു പ്രധാന ചോദ്യം, യുദ്ധം കാർഷിക മേഖലയിൽ എന്ത് പ്രത്യാഘാതമുണ്ടാക്കും എന്നതാണ്. നമ്മുടെ കർഷകർ നമ്മുടെ ഭക്ഷ്യധാന്യ ശേഖരം നിറച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിനാൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ആവശ്യത്തിന് ഭക്ഷ്യ ശേഖരമുണ്ട്. ഖാരിഫ് സീസണിലേക്ക് ശരിയായ വിതയ്ക്കൽ ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ ശ്രമം. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, അടിയന്തരാവസ്ഥകളെ നേരിടാൻ വളങ്ങൾക്ക് മതിയായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ​ഗവൺമെൻ്റ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മുൻകാലങ്ങളിലും, ആഗോള പ്രതിസന്ധികൾ കർഷകർക്ക് മേൽ ഭാരമാകുന്നില്ലെന്ന് നമ്മുടെ ഗവൺമെൻ്റ് ഉറപ്പുവരുത്തി. കോവിഡ് കാലഘട്ടത്തിലും അക്കാലത്തെ യുദ്ധങ്ങളിലും ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകൾ തടസ്സപ്പെട്ടു. ലോക വിപണികളിൽ ഒരു ബാഗ് യൂറിയയുടെ വില ₹3000 ൽ എത്തിയിരുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ത്യൻ കർഷകർക്ക് അതേ ബാഗ് ₹300 ൽ താഴെ വിലയ്ക്ക് നൽകി.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
ഇത്തരം പ്രതിസന്ധികളിൽ നിന്ന് കർഷകരെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി, സമീപ വർഷങ്ങളിൽ നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, രാജ്യത്ത് ആറ് യൂറിയ പ്ലാന്റുകൾ ആരംഭിച്ചു, ഇത് വാർഷിക ഉല്പാദന ശേഷി 7.6 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലധികം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ കാലയളവിൽ, ഡിഎപി, എൻ‌പി‌കെ‌എസ് തുടങ്ങിയ വളങ്ങളുടെ ആഭ്യന്തര ഉൽ‌പാദനവും ഏകദേശം 5 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ വർദ്ധിച്ചു. മാത്രമല്ല, എണ്ണ, വാതകം എന്നിവ പോലെ വളം ഇറക്കുമതിയും വൈവിധ്യവൽക്കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഡിഎപി, എൻ‌പി‌കെ‌എസ് ഇറക്കുമതികൾക്കും, ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ഓപ്ഷനുകൾ വിപുലീകരിച്ചു.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
കർഷകർക്ക് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച നാനോ യൂറിയയുടെ ഓപ്ഷൻ ​ഗവൺമെൻ്റ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയിലേക്ക് കർഷകരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. പിഎം-കുസും പദ്ധതി പ്രകാരം, ഡീസലിനെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനായി 2.2 ദശലക്ഷത്തിലധികം സോളാർ പമ്പുകൾ കർഷകർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സഭയിലൂടെ, രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായങ്ങളും ​ഗവൺമെൻ്റ് തുടർന്നും നൽകുമെന്ന് ഞാൻ ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
യുദ്ധത്തിന്റെ മറ്റൊരു പ്രധാന വെല്ലുവിളി ഇന്ത്യയിൽ വേനൽക്കാലം ആരംഭിക്കുന്നു എന്നതാണ്. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന താപനിലയോടൊപ്പം, വരും മാസങ്ങളിൽ വൈദ്യുതി ആവശ്യകത വർദ്ധിക്കും. നിലവിൽ, രാജ്യത്തെ എല്ലാ വൈദ്യുത നിലയങ്ങളിലും ആവശ്യത്തിന് കൽക്കരി ശേഖരമുണ്ട്. തുടർച്ചയായ രണ്ടാം വർഷവും ഇന്ത്യ 1 ബില്യൺ ടൺ കൽക്കരി ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ റെക്കോർഡ് സ്ഥാപിച്ചു. വൈദ്യുതി ഉൽപാദനം മുതൽ വൈദ്യുതി വിതരണം വരെ, നമ്മുടെ എല്ലാ സംവിധാനങ്ങളും തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജവും നമ്മുടെ തയ്യാറെടുപ്പിനെ പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യ പ്രധാന നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ മൊത്തം സ്ഥാപിത വൈദ്യുതി ഉല്പാദന ശേഷിയുടെ പകുതിയും പുനരുപയോഗ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നാണ്. നമ്മുടെ മൊത്തം പുനരുപയോഗ ശേഷി 250 ജിഗാവാട്ട് എന്ന ചരിത്രപരമായ അടയാളം മറികടന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, സൗരോർജ്ജ ശേഷി ഏകദേശം 3 ജിഗാവാട്ടിൽ നിന്ന് 140 ജിഗാവാട്ടായി ഉയർന്നു. പിഎം സൂര്യ ഘർ സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി ഗണ്യമായ സഹായം നൽകിക്കൊണ്ട്, സമീപ വർഷങ്ങളിൽ ഏകദേശം 4 ദശലക്ഷം പുരപ്പുറ സോളാർ ഇൻസ്റ്റാളേഷനുകൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഗോബർധൻ പദ്ധതി പ്രകാരം, രാജ്യത്ത് 200 കംപ്രസ്ഡ് ബയോഗ്യാസ് പ്ലാന്റുകൾ ഇതിനകം പ്രവർത്തനക്ഷമമാണ്. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ഇന്ന് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെടുന്നു. അമൃത് കാൽ എനർജി ട്രാൻസിഷൻ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ഗവൺമെന്റ് ആണവോർജ്ജ ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ചെറുകിട ജലവൈദ്യുത വികസന പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു, ഇത് അടുത്ത കുറച്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 1500 മെഗാവാട്ട് പുതിയ ജലവൈദ്യുത ശേഷി കൂട്ടിച്ചേർക്കും.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
നയതന്ത്രത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് വ്യക്തമാണ്. തുടക്കം മുതൽ തന്നെ, ഈ സംഘർഷത്തിൽ ഞങ്ങൾ ആഴത്തിലുള്ള ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. പശ്ചിമേഷ്യയിലെ എല്ലാ പ്രസക്ത നേതാക്കളുമായും ഞാൻ സംസാരിച്ചു. സംഘർഷം കുറയ്ക്കാനും സംഘർഷം അവസാനിപ്പിക്കാനും ഞാൻ അവരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചിട്ടുണ്ട്. സിവിലിയന്മാർ, ഊർജ്ജം, ഗതാഗതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയ്‌ക്കെതിരായ ആക്രമണങ്ങളെ ഇന്ത്യ എതിർത്തിട്ടുണ്ട്. വാണിജ്യ കപ്പലുകൾക്ക് നേരെയുള്ള ആക്രമണങ്ങളും ഹോർമുസ് കടലിടുക്ക് പോലുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ജലപാതകളിലെ തടസ്സങ്ങളും അനുവദിക്കാനാവാത്തതാണ്. ഈ യുദ്ധപരിസരത്ത് പോലും ഇന്ത്യൻ കപ്പലുകൾക്ക് സുരക്ഷിതമായ കടന്നുപോകൽ ഉറപ്പാക്കാൻ നയതന്ത്രത്തിലൂടെ ഇന്ത്യ നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ത്യ എപ്പോഴും മാനവികതയ്ക്കും സമാധാനത്തിനും വേണ്ടി ശബ്ദമുയർത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ വീണ്ടും ആവർത്തിക്കുന്നു - സംഭാഷണവും നയതന്ത്രവുമാണ് ഈ പ്രശ്നത്തിനുള്ള ഏക പരിഹാരം. സംഘർഷങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഈ സംഘർഷം അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിനുമാണ് ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഈ യുദ്ധത്തിൽ മനുഷ്യജീവന് നേരെയുള്ള ഏതൊരു ഭീഷണിയും മാനവികതയുടെ താല്പര്യത്തിന് വിരുദ്ധമാണ്. അതിനാൽ, എല്ലാ കക്ഷികളെയും എത്രയും വേഗം സമാധാനപരമായ ഒരു പരിഹാരത്തിലേക്ക് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമം.
ആദരണീയനായ സ്പീക്കർ,
ഇത്തരം പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ, ചിലർ സാഹചര്യം ദുരുപയോഗം ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. അതിനാൽ, എല്ലാ നിയമ നിർവ്വഹണ ഏജൻസികളും ജാഗ്രത പാലിച്ചിട്ടുണ്ട്. തീരദേശ സുരക്ഷ, അതിർത്തി സുരക്ഷ, സൈബർ സുരക്ഷ, തന്ത്രപരമായ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സംരക്ഷണം എന്നിവയെല്ലാം ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ യുദ്ധം വളരെക്കാലം നിലനിൽക്കാൻ സാധ്യതയുള്ള ദുഷ്‌കരമായ ആഗോള സാഹചര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. അതിനാൽ, നമ്മൾ തയ്യാറായും ഐക്യത്തോടെയും തുടരണം. കോവിഡ് പ്രതിസന്ധി സമയത്ത് നമ്മൾ സമാനമായ വെല്ലുവിളികളെ ഐക്യത്തോടെ നേരിട്ടു. ഇപ്പോൾ വീണ്ടും, നമ്മൾ അതേ രീതിയിൽ തയ്യാറെടുക്കണം. ക്ഷമയോടെയും സംയമനത്തോടെയും ശാന്തതയോടെയും, എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും നാം നേരിടണം - അതാണ് നമ്മുടെ വ്യക്തിത്വം, അതാണ് നമ്മുടെ ശക്തി. അതേസമയം, നമ്മൾ ജാഗ്രതയോടെയും അവധാനതയോടെയും തുടരണം. സാഹചര്യം ചൂഷണം ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നവർ വ്യാജമായ കാര്യങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കും, പക്ഷേ നമ്മൾ അവരെ വിജയിക്കാൻ അനുവദിക്കരുത്. അത്തരം സമയങ്ങളിൽ കരിഞ്ചന്തക്കാരും പൂഴ്ത്തിവയ്പ്പുകാരും സജീവമാകുമെന്ന് ഈ സഭയിലൂടെ ഞാൻ എല്ലാ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെൻ്റുകളോടും പറയുന്നു. കർശനമായ നിരീക്ഷണം ആവശ്യമാണ്, അത്തരം പരാതികൾ എവിടെ ഉയർന്നാലും ഉടനടി നടപടി സ്വീകരിക്കണം. രാജ്യത്തെ എല്ലാ ​ഗവൺമെൻ്റുകളും ഓരോ പൗരനും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, നമുക്ക് ഏത് വെല്ലുവിളിയെയും ചോദ്യം ചെയ്യാൻ കഴിയും. ഈ അഭ്യർത്ഥനയോടെ, എന്റെ പ്രസ്താവന ഞാൻ ഉപസംഹരിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.