પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં સર્જાયેલી સ્થિતિના સંદર્ભમાં મુખ્ય ક્ષેત્રો પર અપડેટ્સ
CGD સંસ્થાઓને વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી
મંત્રાલયોને CGD મંજૂરીઓને ફાસ્ટ-ટ્રેક કરવા અને સરકારી સંસ્થાઓમાં PNG ના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા જણાવાયું
મુખ્ય શહેરો અને શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યાપારી LPG ગ્રાહકોને PNG પર શિફ્ટ થવાની સલાહ આપવામાં આવી
રેસ્ટોરાં, સબસિડીવાળી કેન્ટીન અને પરપ્રાંતિય શ્રમિકો (5 kg FTL) માટે રાજ્યોને વધુ 20% વ્યાપારી LPG મંજૂર કરવામાં આવ્યો, હવે કુલ ફાળવણી 50% થઈ
LPG સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર રોકવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરોડા ચાલુ
ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર સરળતાથી કાર્યરત છે અને બંદરો પર કોઈ ભીડના સમાચાર નથી
ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયાના ઘટનાક્રમ પર દેખરેખ ચાલુ છે, ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણને પ્રાથમિકતા અપાઈ
MT સેફસી વિષ્ણુ ના 15 ભારતીય ક્રૂ સભ્યો ઇરાકથી સુરક્ષિત રીતે ભારત પરત ફર્યા
21 MAR 2026 4:40PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા ઘટનાક્રમને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવતી સજ્જતા અને પ્રતિભાવના પગલાં અંગેનું અપડેટ નીચે મુજબ શેર કરવામાં આવ્યું છે. આમાં ઊર્જા પુરવઠો, દરિયાઈ કામગીરી અને પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકો માટેના સમર્થન સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા
હોર્મુઝની સામુદ્રધૂની (Strait of Hormuz) બંધ થવાને કારણે, દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPG ની સ્થિર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રૂડ/રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, અને પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી ઉપલબ્ધ છે. દેશ પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક પણ જાળવી રહ્યો છે.
• રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
• ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા કોઈપણ ROs (રિટેલ આઉટલેટ્સ) પર ઈંધણ ખાલી થવાના (dry oકેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો) કિસ્સા નોંધાયા નથી. સરકાર જનતાને ગભરાટમાં આવીને ખરીદી (panic buying) ન કરવાની તેની સલાહનો પુનરોચ્ચાર કરે છે, કારણ કે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પર્યાપ્ત સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે અને પુરવઠો નિયમિતપણે જાળવવામાં આવે છે.
નેચરલ ગેસ
• D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% પુરવઠા સહિત પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યા છે. ગ્રીડ પર જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને પુરવઠો તેમના સરેરાશ વપરાશના 80% પર છે.
• ભારત સરકાર દ્વારા સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓને વ્યાપારી LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે તેમના તમામ ગેસ વિસ્તારોમાં રેસ્ટોરાં, હોટેલ્સ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL જેવી CGD કંપનીઓએ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન લેવા માટે પ્રોત્સાહનોની ઓફર કરી છે.
• PNGRB દ્વારા CGD સંસ્થાઓને અરજી સબમિટ કરવા અને ગ્રાહક પરિવારોને ગેસ પુરવઠો શરૂ કરવા વચ્ચેનો સમયગાળો ટૂંકાવવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
• ભારત સરકારે 16.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ની સરકારોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• આ ઉપરાંત, ભારત સરકારે 19.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ સંબંધિત કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયોને વિનંતી કરી છે -
• CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત તમામ બાકી અને નવી પરવાનગીઓના તાત્કાલિક ફાસ્ટ ટ્રેકિંગ અને નિકાલ માટે સંબંધિત વિભાગો/સંસ્થાઓને જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવા.
• ભવિષ્યની CGD સંબંધિત પરવાનગી વિનંતીઓ પર પ્રક્રિયા કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ મિકેનિઝમ પણ ગોઠવવામાં આવી શકે છે.
• તમામ કેન્દ્ર સરકારની સંસ્થાઓ/કોલોનીઓ/અધિકારીઓ/કેન્ટીનોને પણ જ્યાં પણ ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં PNG પર શિફ્ટ થવાની સલાહ આપવામાં આવી શકે છે.
• ભારત સરકારે 20.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો હેઠળની સંસ્થાઓમાં PNG કનેક્શનની સંભવિત માંગનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરવા અને આ કવાયતના સંકલન માટે દરેક મંત્રાલય/વિભાગમાંથી એક નોડલ ઓફિસર નિયુક્ત કરવા વિનંતી કરી છે.
• ઉપરોક્ત પત્રના જવાબમાં, પેટ્રોલિયમ એન્ડ એક્સપ્લોઝિવ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઈઝેશન (PESO) એ તેની તમામ ઓફિસોને CGD અરજીઓનો પ્રાથમિકતાના ધોરણે એટલે કે પ્રાપ્તિના 10 દિવસમાં નિકાલ કરવા સલાહ આપી છે.
• મુખ્ય શહેરો અને શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યાપારી LPG ગ્રાહકોને PNG પર શિફ્ટ થવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિને જોતા LPG નો પુરવઠો હજુ પણ ચિંતાનો વિષય છે.
ઘરેલું LPG પુરવઠો:
• LPG વિતરકો પાસે કોઈ સ્ટોક ખાલી (dry-oકેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ) થયાના અહેવાલ નથી.
• મોટાભાગની ડિલિવરી ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) દ્વારા થઈ રહી છે.
• ગભરાટમાં કરાતા બુકિંગ (Panic bookings) ઘટ્યા છે.
• ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય છે.
વ્યાપારી LPG પુરવઠો:
• સરકારે ગ્રાહકોને અગાઉથી જ આંશિક વ્યાપારી LPG પુરવઠો (20%) પુનઃસ્થાપિત કર્યો છે. વધુમાં, ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટે ઈઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ સુધારાઓના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણી કરવાની દરખાસ્ત કરી છે.
• ભારત સરકારે 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વ્યાપારી LPG ની બીજી 20% ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% પર લઈ જશે (PNG વિસ્તરણ માટે ઈઝ ઓફ ડુઇંગ સુધારાઓ પર આધારિત 10% ફાળવણી સહિત). આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરાં, ઢાબા, હોટલ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ખોરાક માટે ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, કોમ્યુનિટી કિચન અને પરપ્રાંતિય મજૂરો માટે 5 કિલોના FTL જેવા ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા પર આપવામાં આવશે.
• 20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ બિન-ઘરેલું LPG ફાળવવાના આદેશો જારી કર્યા છે. બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ વ્યાપારી LPG સિલિન્ડર બહાર પાડી રહી છે. છેલ્લા એક અઠવાડિયા દરમિયાન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માં વ્યાપારી સંસ્થાઓ દ્વારા કુલ અંદાજે 13,479 MT નો ઉપાડ કરવામાં આવ્યો છે.
• શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને હોસ્પિટલોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે અને કુલ વ્યાપારી LPG ફાળવણીનો લગભગ 50% આ ક્ષેત્રોમાં જઈ રહ્યો છે.
કેરોસીન
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ને કેરોસીનના વિતરણ માટે જિલ્લાઓમાં સ્થાનો ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• 15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે. વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે જણાવ્યું છે કે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં SKOની કોઈ જરૂરિયાત નથી. આજની તારીખે, 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ હજુ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કરવાના બાકી છે.
રાજ્ય સરકારો દ્વારા લેવાયેલી બેઠકો
• આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 અને LPG નિયંત્રણ આદેશ, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારો કોઈપણ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા માટે સશક્ત છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે.
• ભારત સરકારે 13.03.2026 અને 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ને વિનંતી કરી છે -
• સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર, ઘરેલું LPG ના ડાયવર્ઝન અને અન્ય ગેરરીતિઓને રોકવા માટે કડક તકેદારી રાખવી.
• આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955, પેટ્રોલિયમ એક્ટ, 1934, પેટ્રોલિયમ નિયમો 2002, મોટર સ્પિરિટ અને HSD ઓર્ડર 2005 અને અન્ય લાગુ કાયદાઓની જોગવાઈઓ હેઠળ ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવી.
• સ્થાનિક અગ્રતા અને જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યાપારી LPG માટે યોગ્ય વિતરણ પદ્ધતિઓ વિકસાવવી.
• ગભરાટમાં ખરીદી અટકાવવા, LPG ના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને સચોટ માહિતીના પ્રસાર માટે જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી.
• 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એ કંટ્રોલ રૂમ સ્થાપ્યા છે. ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દરરોજ પ્રેસ બ્રીફિંગ પણ કરી રહ્યા છે.
• 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એ જિલ્લા સ્તરીય મોનિટરિંગ કમિટીની રચના કરી છે.
• જે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એ કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ કમિટીની રચના કરી નથી તેમને તાત્કાલિક ધોરણે તેમ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
એન્ફોર્સમેન્ટ એક્શન (અમલીકરણ કાર્યવાહી)
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને તપાસવા માટે ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માં દરોડા પાડવાનું ચાલુ છે. ઉત્તર પ્રદેશ, તેલંગાણા, મહારાષ્ટ્ર વગેરેમાં 3,500 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે અને અંદાજે 1400 સિલિન્ડરો જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સરકારોને નિયમિત દરોડા પાડવા વિનંતી કરવામાં આવે છે જેથી કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરીને અટકાવી શકાય.
• PSU OMCs ના અધિકારીઓએ પુરવઠો સરળ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા અને કોઈપણ સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કિસ્સાઓ તપાસવા માટે દેશભરમાં 2,000 થી વધુ RO અને LPG વિતરકોની ઓચિંતી તપાસ કરી છે.
સરકારના અન્ય પગલાં
• યુદ્ધની આ સ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ઉચ્ચ અગ્રતા આપવાની સાથે ઘરેલું LPG અને PNG ને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપી છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ અનેક રેશનલાઇઝેશન પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધીનો સમાવેશ થાય છે અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપી છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે. MoEFCC એ રાજ્ય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડને વૈકલ્પિક ઉપયોગ તરીકે કેરોસીન અને કોલસાના ઉપયોગની મંજૂરી આપવા માટે પહેલેથી જ સલાહ આપી છે.
• કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસો વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને વધુ જથ્થો ફાળવવા માટે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી બંને ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે. પ્રક્રિયાને સરળ અને ઝડપી બનાવતા રાજ્યોને વ્યાપારી LPG ની 10% વધારાની ફાળવણી માટે પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.
જાહેર એડવાઇઝરી
• ઘરોમાં LPG સિલિન્ડરોની અવિરત ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર તમામ જરૂરી પગલાં લઈ રહી છે; નાગરિકોને માત્ર સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર વિશ્વાસ રાખવા અને અફવાઓ ટાળવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને ગભરાટમાં આવીને બુકિંગ ટાળવા, LPG બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડ્સનો ઉપયોગ કરવા અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે; સિલિન્ડરોની હોમ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે.
• જ્યારે ગભરાટમાં કરાતા બુકિંગમાં ઘટાડો થયો છે, ત્યારે વિતરકો પર ભીડના છૂટાછવાયા કિસ્સાઓ નોંધાયા છે; ગ્રાહકોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ કતારમાં ન ઉભા રહે અને ઘરે ડિલિવરીની રાહ જુએ.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક/ઇન્ડક્શન કૂકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા અને દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા સંરક્ષણ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
આ પ્રદેશમાં કાર્યરત ભારતીય જહાજો અને નાવિકોની સુરક્ષા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. મંત્રાલય મુજબ:
• બંદરો, શિપિંગ અને જલમાર્ગ મંત્રાલય શિપિંગની અવરજવર, પોર્ટ કામગીરી, ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા અને દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતા પર નજીકથી દેખરેખ રાખી રહ્યું છે; આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે, છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ પ્રદેશમાં 611 ભારતીય નાવિકો સાથે કુલ 22 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો છે; DG શિપિંગ જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનો સાથે સંકલનમાં રહીને પરિસ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યું છે.
• એક ઘટનામાં, પનામા-ધ્વજ ધરાવતા જહાજ ASP Avana ના માસ્ટર (ભારતીય નાવિક) નું 18.03.2026 ના રોજ અવસાન થયું; DG શિપિંગ UAE માં ભારતીય મિશન સાથે સંકલન કરી રહ્યું છે અને પરિવારને સંપૂર્ણ સહયોગ આપી રહ્યું છે.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી 3,670 કોલ્સ અને 6,929 ઈમેલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે (છેલ્લા 24 કલાકમાં 120 કોલ્સ અને 181 ઈમેલ્સ સહિત); અત્યાર સુધીમાં 534 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ પરત લાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 21 નો સમાવેશ થાય છે.
• ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર સરળતાથી કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને બંદરો પર કોઈ ભીડના સમાચાર નથી; નાવિકોની સુરક્ષા અને અવિરત દરિયાઈ વેપાર અને બંદર કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંત્રાલય રાજ્ય દરિયાઈ બોર્ડ અને અન્ય હિતધારકો સાથે ગાઢ સંકલનમાં છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
• ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ભારતીય સમુદાયના સંપર્કમાં છે અને તેમની સુરક્ષા અને સુખાકારી માટે જરૂરી એડવાઇઝરી જારી કરવાની સાથે સહાય આપવાનું ચાલુ રાખે છે. મંત્રાલય દ્વારા જાણવ્યા મુજબ:
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઈરાનના રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. મસૂદ પેઝેશ્કિયન સાથે વાત કરી, ઈદ અને નવરોઝની શુભેચ્છાઓ પાઠવી; બંને નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિ પર ચર્ચા કરી, શાંતિ અને સ્થિરતા માટે આશા વ્યક્ત કરી, વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓને અસર કરતા જટિલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના હુમલાઓની નિંદા કરી, શિપિંગ લેન (દરિયાઈ માર્ગો) ખુલ્લા અને સુરક્ષિત રાખવાની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, અને ભારતીય નાગરિકો માટે ઈરાનના સમર્થનની પ્રશંસા કરી.
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બહેરીનના રાજા, મહામહિમ રાજા હમદ બિન ઈસા અલ ખલીફા સાથે વાત કરી, તેમને અને બહેરીનના લોકોને ઈદ-ઉલ-ફિત્રની ઉષ્માભરી શુભેચ્છાઓ પાઠવી. બંને નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયાની વર્તમાન સ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરી.
• પ્રધાનમંત્રીએ ઊર્જા અને નાગરિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના હુમલાઓની નિંદા કરી, વૈશ્વિક ખોરાક, ઇંધણ અને ખાતરની સુરક્ષા પર તેમની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો, અને નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને સુરક્ષિત શિપિંગ લાઈનોના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જ્યારે બહેરીનમાં ભારતીય સમુદાય માટે તેમના સતત સમર્થન બદલ મહામહિમનો આભાર પણ માન્યો.
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રના ઘટનાક્રમ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવામાં આવી છે; એક સમર્પિત 24x7 કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, અને રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલન ચાલુ છે.
• સમગ્ર પ્રદેશમાં ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, હેલ્પલાઇન ચલાવે છે, એડવાઇઝરી જારી કરે છે અને સમુદાય સંગઠનો અને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે ગાઢ સંપર્ક જાળવી રાખે છે; નાવિકો, વિદ્યાર્થીઓ, અટવાયેલા નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓ માટે સહાય ચાલુ છે.
• 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 3.3 લાખ મુસાફરો આ પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે.
• UAE થી આજે અંદાજે 90 ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ થવાની ધારણા છે; સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનથી પણ ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે, જ્યારે કતાર તેના હવાઈ ક્ષેત્રના આંશિક પુનઃ ખોલવા સાથે 8-10 નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યું છે.
• કુવૈત અને બહેરીનમાં હવાઈ ક્ષેત્ર બંધ થવા સાથે, વૈકલ્પિક વ્યવસ્થાઓ અમલમાં છે: સાઉદી અરેબિયા (દમ્મામ અને અલ કૈસુમાહ એરપોર્ટ સહિત) દ્વારા ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરવામાં આવી રહી છે, અને સાઉદી અરેબિયા દ્વારા ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
• MT Safesea Vishnuના 15 ભારતીય ક્રૂ સભ્યો ઇરાકથી સુરક્ષિત રીતે ભારત પરત ફર્યા છે.
• અલગ-અલગ ઘટનાઓમાં 6 ભારતીય નાગરિકોએ જીવ ગુમાવ્યા છે અને 1 લાપતા છે; પ્રદેશમાં મિશનો સર્ચ ઓપરેશન અને પાર્થિવ દેહને વહેલી તકે સ્વદેશ લાવવા માટે સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન કરી રહ્યા છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
CGD Entities Advised to Prioritise PNG Connections for Commercial Establishments
Ministries asked to fast-track CGD approvals and promote PNG use in government establishments
Commercial LPG consumers in major cities and urban areas advised to switch to PNG
Further 20% commercial LPG approved for States for restaurants, subsidised canteens and migrant workers (5 kg FTL), overall allocation now 50%
Raids continue across States/UTs to check LPG hoarding and black marketing
India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports
Developments in Gulf and West Asia continue to be monitored, with priority on safety and welfare of Indian community
15 Indian crew members of MT Safesea Vishnu safely return to India from Iraq
21 MAR 2026 4:40PM by PIB Delhi
An update on the preparedness and response measures being undertaken by the Government of India in light of the ongoing developments in West Asia is shared below. These cover key areas including energy supply, maritime operations, and support for Indian nationals in the region.
Energy Supply and Fuel Availability
In view of the closure of the Strait of Hormuz, steps have been taken to ensure stable availability of petroleum products and LPG across the country. The current position is as follows:
Crude/Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place. The country is also maintaining sufficient stocks of petrol and diesel.
· Domestic LPG Production from refineries has been increased.
Retail Outlets
· No cases of fuel dry outs have been reported at any of the ROs by the Oil Marketing Companies. The Government reiterates its advice to the public not to resort to panic buying, as adequate stocks of petrol and diesel are available and supplies are being maintained regularly.
Natural Gas
· Priority sectors have been protected for their supplies including 100% supply to D-PNG and CNG-Transport. Supplies to industrial & commercial consumers connected on grid is at 80% of their average consumption.
· City Gas Distribution (CGD) entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their Gas, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· CGD Companies like IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL have offered incentives for taking domestic and Commercial PNG connections.
· CGD entities have been directed by PNGRB to shorten the timeline between the submission of applications and the commencement of gas supply to consumer households.
· Govt. of India vide letter date 16.03.2026 has requested Govt. of States/UTs to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· In addition, the Govt. of India vide letter dated 19.03.2026 have requested all concerned Central Government Ministries-
Ø To issue necessary directions to the concerned Department/Bodies for immediate fast tracking and disposal of all pending and new permissions related to CGD infrastructure.
Ø A streamlined and time bound mechanism for processing future CGD related permission requests may also be put in place.
Ø All Central Government establishments/Colonies/Officers/Canteens may also be advised to switch over to PNG wherever the same is available.
· Govt. of India vide letter dated 20.03.2026 has requested all Central Govt. Ministries to undertake a comprehensive assessment of potential demand for PNG connections in establishments under various Ministries/Departments of the Govt. of India and to designate a nodal officer from each Ministry/Department to coordinate this exercise.
· In response to above Govt. of India letter, Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised all its offices to dispose off CGD applications on priority i.e., within 10 days of receipt.
· Commercial LPG consumers in the major cities and urban area have been requested to switch to PNG.
LPG
· Supply of LPG is still a concern in view of prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Majority of the Deliveries are happening via Delivery authentication code (DAC).
· Panic bookings have reduced.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply:
· Govt. has already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 20 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of around 13,479 MT has been uplifted during last one week by commercial entities in the States/UTs.
· Educational Institutions and Hospitals have been prioritised and around 50% of the total commercial LPG allocation is going to these sectors.
Kerosene
· Additional allocation of 48000 KL of Kerosene over and above the regular allocation has been made to all the States/UTs.
· States/UTs have been requested to identify locations in districts for distribution of kerosene.
· 15 States/UTs have issued SKO allocation orders. Further, Himachal Pradesh and Ladakh have communicated that there is no SKO requirement in the State/UT. As on date, 17 States/UTs are yet to issue SKO allocation orders.
Meetings conducted by State Governments
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Govt. are empowered to act against any hoarding and black marketing. Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
· Govt. of India vide letter dated 13.03.2026 and 18.03.2026 has requested all States/UTs –
Ø To maintain strict vigilance so as to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices.
Ø To take stringent action against violators under the provisions of Essential Commodities Act, 1955, Petroleum Act, 1934, Petroleum Rules 2002, Motor Spirit and HSD order 2005 and other applicable laws.
Ø To evolve appropriate distribution methodologies for commercial LPG, keeping in view local priorities and requirements.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying, encourage judicious use of LPG and dissemination of accurate information.
· 32 States/UTs have setup control rooms. Many of the States/UTs are doing daily press briefs also.
· 32 States/UTs have setup District Level Monitoring Committee.
· All those States/UTs who have not setup Control rooms and District Monitoring committees are requested to do so on urgent basis.
Enforcement action
· Raids continue to be carried out in many of the States/UTs to check the hoardings and black marketing of LPG. More than 3,500 raids have been conducted and around 1400 cylinders have been seized in Uttar Pradesh, Telangana, Maharashtra etc.
· All the States/UTs govt. are requested to conduct regular raids so that black marketing and hoardings can be arrested.
· PSU OMCs officials have conducted surprise inspections at more than 2,000 RO and LPG distributorships across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
Other Government Measures
· Despite this war situation, Government’s has given highest priority to Domestic LPG and PNG, along with high priority to hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand. MoEFCC has already advised State Pollution Control Board for permitting the use of kerosene and coal as alternate use.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate the new PNG connections for both domestic and commercial consumers. A proposal for 10% additional allocation of commercial LPG has been made to the States facilitating and expediting the process.
Public Advisory
· Government is taking all necessary steps to ensure uninterrupted availability and delivery of LPG cylinders to households; citizens are advised to rely only on official sources and avoid rumours.
· Citizens are requested to avoid panic bookings, use digital modes for LPG bookings, and refrain from visiting distributorships; home delivery of cylinders is being ensured.
· While panic bookings have declined, isolated instances of crowding at distributorships have been reported; consumers are advised not to queue up and await deliveries at home.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric/induction cooktops, and to adopt energy conservation practices in daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
Necessary measures have been put in place to safeguard Indian vessels and seafarers operating in the region. As per Ministry:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways is closely monitoring shipping movements, port operations, safety of Indian seafarers and continuity of maritime trade; all Indian seafarers in the region are safe, with no incidents involving Indian-flagged vessels reported in the past 24 hours.
· A total of 22 Indian-flagged vessels with 611 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region; DG Shipping is monitoring the situation in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· In one incident, an Indian seafarer (Master of Panama-flagged vessel ASP Avana) passed away on 18.03.2026; DG Shipping is coordinating with the Indian Mission in UAE and extending full support to the family.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24x7 and has handled 3,670 calls and 6,929 emails since activation (including 120 calls and 181 emails in the past 24 hours); over 534 Indian seafarers have been safely repatriated so far, including 21 in the last 24 hours.
· India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports; the Ministry remains in close coordination with State Maritime Boards and other stakeholders to ensure safety of seafarers and uninterrupted maritime trade and port operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
· Indian Missions and Posts remain in touch with the Indian community and continue to extend assistance, along with issuing necessary advisories for their safety and well-being. As informed by Ministry:
• Prime Minister Shri Narendra Modi spoke today with President of Iran, Dr. Masoud Pezeshkian, extending Eid and Nowruz greetings; both leaders discussed the West Asia situation, expressed hope for peace and stability, condemned attacks on critical infrastructure impacting global supply chains, reiterated the need to keep shipping lanes open and secure, and appreciated Iran’s support for Indian nationals.
• Prime Minister spoke yesterday with the King of Bahrain, His Majesty King Hamad Bin Isa Al Khalifa, and exchanged Eid al-Fitr greetings; the two sides reviewed the situation in West Asia, strongly denounced attacks on energy and civilian infrastructure impacting global food, fuel and fertilizer security, stressed the need for uninterrupted maritime movement, and acknowledged His Majesty’s continued support for the well-being of the Indian community in Bahrain.
· Ministry of External Affairs is closely monitoring developments in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and welfare of the Indian community as the highest priority; a dedicated 24x7 control room remains operational, and coordination is ongoing with State Governments and UTs.
· Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, operating helplines, issuing advisories, and maintaining close contact with community organisations and local authorities; assistance continues for seafarers, students, stranded nationals and short-term visitors.
· Since 28 February, around 3.3 lakh passengers have returned to India from the region.
· From the UAE, around 90 flights are expected to operate today; flights are also continuing from Saudi Arabia and Oman, while Qatar is operating 8–10 non-scheduled flights with partial reopening of its airspace.
· With airspace closures in Kuwait and Bahrain, alternative arrangements are in place: flights are being operated via Saudi Arabia (including from Dammam and Al Qaisumah airports), and travel of Indian nationals is being facilitated through Saudi Arabia.
· 15 Indian crew members of MT Safesea Vishnu have safely returned to India from Iraq.
· In separate incidents, 6 Indian nationals have lost their lives and 1 remains missing; Missions in the region are coordinating with authorities for search efforts and early repatriation of mortal remains.