पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
पश्चिम आशियातील ताज्या घडामोडींबद्दल आंतर-मंत्रालयीन पत्रकार परिषद
मागील काही दिवसांमध्ये 13,700 हून अधिक नवीन पीएनजी जोडण्या जारी; 7,300 हून अधिक ग्राहक एलपीजीकडून वळले पीएनजीकडे
टंचाईच्या भीतीने होणारे बुकिंग 13 मार्चच्या 89 लाखांवरून काल सुमारे 55 लाखांपर्यंत झाले कमी
कोळसा मंत्रालयाने राज्यांना पर्यायी इंधनाचा वाढीव पुरवठा करण्यास दिला पाठिंबा
साठवणूक आणि काळाबाजार रोखण्यासाठी अनेक राज्यांमध्ये अंमलबजावणीची कारवाई
गेल्या 24 तासांमध्ये 4,500 हून अधिक छापे टाकून सुमारे 4,000 सिलिंडर्स जप्त
ऊर्जा स्रोत वाचवण्यासाठी नागरिकांना पीएनजी आणि इलेक्ट्रिक किंवा इंडक्शन कुकटॉप्ससारख्या पर्यायी इंधनांचा वापर करण्यासाठी प्रोत्साहन
भारताच्या सागरी क्षेत्रात सुरळीत कार्य सुरू असून बंदरांवर कोणत्याही प्रकारची कोंडी नसल्याचे स्पष्‍ट
पंतप्रधानांनी ओमान, मलेशिया, फ्रान्स, जॉर्डन आणि कतारच्या नेत्यांशी साधला संवाद; पश्चिम आशियातील सद्यस्थितीबाबत भारताची भूमिका केली स्पष्ट
तणाव कमी करण्यासाठी आणि शांतता तसेच स्थैर्य पुनर्स्थापित करण्यासाठी संवाद आणि मुत्सद्देगिरीवर पंतप्रधानांनी दिला भर
20 MAR 2026 6:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 मार्च 2026
पश्चिम आशियातील घडामोडींवर आज राष्‍ट्रीय प्रसार माध्‍यम केंद्र येथे आंतर-मंत्रालयीन बैठक आयोजित करण्यात आली. बदलत्या परिस्थितीबद्दल माध्यमांना माहिती देण्यासाठी अशा बैठका नियमितपणे आयोजित केल्या जात आहेत. यामध्ये पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू, बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग, आणि परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयांचे वरिष्ठ अधिकारी इंधन पुरवठा, सागरी कामकाज आणि या प्रदेशातील भारतीय नागरिकांना दिल्या जाणाऱ्या मदतीबद्दल माहिती देण्‍यात येते. आजच्या बैठकीत, या क्षेत्रांमधील ताजी परिस्थिती आणि सुरू असलेल्या उपाययोजनांची माहिती प्रसार माध्यमांना देण्यात आली.
ऊर्जा पुरवठा आणि इंधन उपलब्धता
होर्मुझ सामुद्रधुनी बंद झाल्याच्या पार्श्वभूमीवर, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाने इंधन पुरवठ्याची सद्यस्थिती आणि पेट्रोलियम उत्पादने आणि एलपीजीची सातत्यपूर्ण उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांची माहिती वार्ताहर परिषदेत दिली. मंत्रालयाने दिलेली माहिती खालीलप्रमाणेः
कच्चे तेल आणि तेल शुद्धीकरण कारखाने(रिफायनरीज)
• सर्व तेल शुद्धीकरण कारखाने पुरेशा कच्च्या तेलाच्या साठ्यासह उच्च क्षमतेने कार्यरत आहेत आणि पेट्रोल आणि डिझेलचा पुरेसा साठा राखला जात आहे.
• तेल शुध्‍दीकरण कारखान्यामधून होणारे देशांतर्गत एलपीजी उत्पादन संकटापूर्वीच्या उत्पादन पातळीच्या तुलनेत सुमारे 40 टक्क्यांनी वाढवण्यात आले आहे.
किरकोळ विक्री केंद्रे
• तेल विपणन कंपन्यांकडून किरकोळ विक्री केंद्रांवर इंधन तुटवड्याबाबत कोणतीही नोंद झालेली नाही आणि पेट्रोल तसेच डिझेलचा पुरवठा नियमितपणे सुरू आहे.
• पुरेसा साठा उपलब्ध असल्यामुळे नागरिकांनी घाबरून खरेदी करू नये असा सल्ला देण्यात येत आहे.
नैसर्गिक वायू
• प्राधान्य क्षेत्रांना संरक्षित पुरवठा सुरु आहे, यामध्‍ये घरगुती पीएनजी आणि सीएनजी वाहतुकीसाठी 100 टक्के पुरवठ्याचा समावेश आहे, तर औद्योगिक आणि व्यावसायिक ग्राहकांना होणारा पुरवठा सुमारे 80 टक्क्यांपर्यंत नियंत्रित केला आहे.
• शहर गॅस वितरण (सीजीडी) संस्थांना हॉटेल्स, रेस्टॉरंट्स आणि कॅन्टीन यांसारख्या व्यावसायिक आस्थापनांसाठी पीएनजी जोडण्यांना प्राधान्य देण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
• पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली पीएनजी विस्ताराला गती देण्यासाठी सीजीडी संस्थांसोबत एक आढावा बैठक झाली ज्यात एलपीजीकडून पीएनजीकडे वळण्यावर भर देण्यात आला.
• आयजीएल (IGL), एमजीएल (MGL), गेल गॅस आणि बीपीसीएल (BPCL) यांसारख्या सीजीडी कंपन्या प्रोत्साहन देत आहेत.
शहर गॅस वितरण (सीजीडी)
• पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू नियामक मंडळाने (पीएनजीआरबी) शहर गॅस वितरण (सीजीडी) कंपन्यांना अर्ज सादर केल्यानंतर घरगुती ग्राहकांना गॅस पुरवठा सुरू करण्याचा कालावधी कमी करण्याचे निर्देश दिले आहेत आणि जनजागृती उपक्रम राबवण्यास सांगितले आहे.
• केंद्र सरकारने 16.03.2026 रोजीच्या पत्राद्वारे राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना सीजीडी विस्तारासाठी मंजुरी प्रक्रिया जलद करण्याची विनंती केली आहे.
• केंद्र सरकारने 18.03.2026 रोजीच्या पत्राद्वारे सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना सांगितले आहे की, जर त्यांनी द्रवरूप पेट्रोलियम वायू (एलपीजी) ते पाइप्ड नैसर्गिक वायू (पीएनजी) असा दीर्घकालीन बदल करण्यास मदत केली तर त्यांना 10% अतिरिक्त व्यावसायिक एलपीजी वाटप दिले जाईल.
• आता राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी ही सुधारणा अमलात आणून सीजीडीची पोहोच वाढवण्याची आणि घरगुती तसेच व्यावसायिक/औद्योगिक पीएनजी ग्राहकांना जोडणी लवकर देणे गरजेचे आहे.
• मंत्रालयाला राजस्थान सरकारकडून 19.03.2026 रोजी पत्र प्राप्त झाले असून, राज्य सरकारने वितरण आणि पीएनजी संक्रमणासाठी सुधारित पावले उचलल्याचे नमूद केले आहे आणि प्रस्ताव विचाराधीन आहे.
• अलीकडील काळात 13,700 पेक्षा जास्त नवीन पीएनजी जोडण्या दिल्या असून 7,300 पेक्षा जास्त ग्राहकांनी एलपीजी वरून पीएनजीकडे वळविण्‍यात आले आहे. यामुळे एलपीजीची मागणी कमी झाली आहे.
द्रवरूप पेट्रोलियम वायू (एलपीजी)
• सध्याच्या भू-राजकीय परिस्थितीमुळे एलपीजी पुरवठा अजूनही चिंतेचा विषय आहे आणि त्यावर लक्ष ठेवले जात आहे.
• वितरकांकडे एलपीजी संपल्याची कोणतीही नोंद नाही.
• 13 मार्च रोजी टंचाईच्‍या भीतीने आणि घाईने केलेल्या जास्तीच्या नोंदण्या 89 लाखांवर होत्या, त्या काल सुमारे 55 लाखांवर आल्या आहेत. तरीही घरगुती एलपीजी वितरण नेहमीप्रमाणे सुरू आहे.
• 18 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी गैर-घरगुती एलपीजी वाटपाचे आदेश दिले असून सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये पुरवठा उपलब्ध आहे.
• शैक्षणिक संस्था आणि रुग्णालयांना प्राधान्य दिले जात असून त्यांना सुमारे 50% व्यावसायिक एलपीजी वाटप मिळत आहे.
• मागील आठवड्यात सुमारे 11,360 मेट्रिक टन व्यावसायिक एलपीजीचा साठी घेण्यात आला आहे.
केरोसीन (एसकेओ)
• राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना अतिरिक्त 48,000 किलो लीटर रॉकेल वाटप करण्यात आले असून वितरण केंद्रे निश्चित करण्याची विनंती केली आहे.
• 15 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी रॉकेल वाटप आदेश जारी केले आहेत, तर हिमाचल प्रदेश आणि लडाख यांनी गरज नसल्याचे सांगितले आहे. सध्या 17 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी एसकेओ वाटप आदेश जारी केलेले नाहीत.
राज्य सरकारांनी घेतलेल्या बैठकांबाबत
• राज्य सरकारे आणि केंद्रशासित प्रदेश जीवनाश्यक वस्तू कायदा ( ईसीए) व एलपीजी नियंत्रण आदेशाअंतर्गत पुरवठ्याचे निरीक्षण करत आहेत आणि सतर्कता ठेवण्यास, तपासणी करण्यास आणि एलपीजीचा सुरळीत पुरवठा करण्यास सांगितले आहे.
• राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना पेट्रोल, डिझेल तसेच एलपीजी यांसारख्या जीवनावश्यक वस्तूंच्या पुरवठ्याचे निरीक्षण आणि नियमन करण्याची प्राथमिक जबाबदारी पार पाडावी लागेल.
• केंद्र सरकारने 13.03.2026 रोजीच्या पत्राद्वारे सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या मुख्य सचिवांना तसेच जिल्हाधिकारी आणि इतर अंमलबजावणी यंत्रणांना पेट्रोल पंप, एलपीजी वितरक, साठवण केंद्रे इत्यादी ठिकाणी समन्वित तपासणी आणि अचानक छापे घालण्याचे निर्देश दिले आहेत. अशा अचानक तपासणीमुळे गैरप्रकार रोखता येतील.
• केंद्र सरकारने 18.03.2026 रोजीच्या पत्राद्वारे सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना खालील निर्देश दिले आहेत:-
• घरगुती एलपीजीचा साठा करणे, काळाबाजार करणे किंवा वळवणे असे गैरप्रकार होऊ नयेत म्हणून कठोर लक्ष ठेवणे आणि त्यांना थांबवणे आवश्यक आहे.
• जीवनावश्यक वस्तू कायदा 1955 (ईसीए), पेट्रोलियम कायदा 1934 (पीए), पेट्रोलियम नियम 2002 (पीआर), मोटर स्पिरिट आणि उच्च गती डिझेल आदेश 2005 (एमएसएचएसडी ऑर्डर) तसेच इतर लागू कायद्यांनुसार उल्लंघन करणाऱ्यांवर कठोर कारवाई करणे.
• प्रशासकीय आणि वाहतूकविषयक उपाययोजना करणे. यामध्‍ये एलपीजी टँकर आणि सिलिंडर इत्यादींची सुरळीत आणि अखंड वाहतूक सुनिश्चित करणे समाविष्ट आहे.
• स्थानिक प्राधान्यक्रम आणि गरजा लक्षात घेऊन व्यावसायिक एलपीजीसाठी योग्य वितरण पद्धती विकसित करणे.
• लोकांकडून टंचाईला घाबरून होणारी अतिरिक्त खरेदी टाळण्यासाठी जनजागृती करणे. एलपीजीच्या विवेकपूर्ण वापरास प्रोत्साहन देणे आणि अचूक माहितीचा प्रसार करणे.
• सर्व जिल्हाधिकारी आणि एफसी अँड एस अधिकाऱ्यांना विनंती आहे की, त्यांनी दररोज नियमित दिलेल्या सूचनांची अंमलबजावणी करावी.
• याव्यतिरिक्त, सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना अचूक माहितीचा प्रसार करण्यास मदत करण्यासाठी दररोज पत्रकार परिषदा आयोजित करण्याची विनंती केली आहे.
• सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना हेल्पलाइन क्रमांक सुरू करण्याची आणि नियमित अंतराने त्यांची व्यापक प्रसिद्धी सुनिश्चित करण्याची विनंती आहे.
• 32 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी नियंत्रण कक्ष स्थापन केले आहेत. यापैकी अनेक राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश दररोज पत्रकार परिषदाही घेत आहेत.
• 31 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी जिल्हास्तरीय देखरेख समित्या स्थापन केल्या आहेत.
• ज्या राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी नियंत्रण कक्ष आणि जिल्हा देखरेख समित्या स्थापन केलेल्या नाहीत, त्यांना विनंती करण्यात येते की, त्यांनी ही कार्यवाही तातडीने करावी.
अंमलबजावणीविषयक कारवाई
• साठेबाजी आणि काळाबाजार रोखण्यासाठी विविध राज्यांमध्ये अंमलबजावणीची कारवाई सातत्याने सुरू असून, गेल्या 24 तासांत 4,500 हून अधिक छापे घालण्यात आले आहेत आणि सुमारे 4,000 सिलिंडर्स जप्त करण्यात आले आहेत.
• उत्तर प्रदेश, तामिळनाडू, केरळम, जम्मू आणि काश्मीर, पंजाब, मध्य प्रदेश, हिमाचल प्रदेश, राजस्थान आणि दिल्ली या राज्यांमध्ये महत्त्वपूर्ण कारवाई झाल्याचे वृत्त आहे.
इतर सरकारी उपाययोजना
• सरकार अखंड एलपीजी पुरवठा आणि पीएनजी विस्ताराला प्राधान्य देत आहे, विशेषतः कुटुंबे आणि रुग्णालये तसेच शैक्षणिक संस्थांसारख्या प्राधान्य क्षेत्रांसाठी.
• उपाययोजनांमध्ये तेलशुध्दीकरण उत्पादनात वाढ, शहरी भागांसाठी 25 दिवसांचा आणि ग्रामीण भागांसाठी 45 दिवसांपर्यंतचा सुधारित बुकिंग कालावधी, आणि प्राधान्यक्रमानुसार वाटप यांचा समावेश आहे.
राज्यांना पुरवठा वाढवण्यासाठी कोळसा
• मंत्रालयाच्या सहकार्याने केरोसीन आणि कोळसा यांसारखी पर्यायी इंधने उपलब्ध करून देण्यात आली आहेत.
• अतिरिक्त एलपीजी वाटपाशी निगडित प्रोत्साहनांच्या साहाय्याने पीएनजी जोडण्या सुलभ कराव्यात, असा सल्ला राज्यांना देण्यात आला आहे.
सार्वजनिक सूचना
• नागरिकांना अधिकृत स्रोतांवर विश्वास ठेवण्याचा आणि अफवांवर विश्वास न ठेवण्याचा सल्ला देण्यात येत आहे.
• ग्राहकांना विनंती आहे की, त्यांनी घाबरून बुकिंग करणे टाळावे, डिजिटल बुकिंग पध्‍दतीचा वापर करावा आणि एलपीजी वितरकांकडे जाणे टाळावे, कारण घरपोच वितरण सुरू आहे.
सागरी सुरक्षा आणि जहाज वाहतूक कामकाज
पर्शियन आखातातील सद्यस्थिती आणि भारतीय जहाजे आणि खलाशांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी उचलली जात असलेली पावले यांविषयीची माहिती केंद्रीय बंदरे, जहाज वाहतूक आणि जलमार्ग मंत्रालयातर्फे आयोजित करण्यात आलेल्या माहितीसत्रादरम्यान (ब्रीफिंगमध्ये) सामायिक करण्यात आली. मंत्रालयाने खालील बाबी नमूद केल्या :
• या क्षेत्रातील सर्व भारतीय खलाशी सुरक्षित आहेत आणि गेल्या 24 तासांत भारतीय ध्वज असलेल्या जहाजांशी संबंधित कोणतीही सागरी घटना नोंदवली गेलेली नाही.
• सध्या, भारतीय ध्वज असलेल्या 22 जहाजे आणि त्यांवरील 611 भारतीय खलाशी पश्चिम पर्शियन आखाती क्षेत्रात आहेत, सागरी वाहतूक महासंचालनालय, जहाज मालक, भरती आणि नियुक्ती सेवा परवानाधारक (RPSL) संस्था आणि भारतीय दूतावासांच्या समन्वयाने परिस्थितीवर बारकाईने लक्ष ठेवून आहे.
• सागरी वाहतूक महासंचालनालयाचा नियंत्रण कक्ष 24×7 कार्यरत असून, हा कक्ष सुरु केल्यापासून आतापर्यंत 3,550 कॉल्स आणि 6,748 ईमेल्सला प्रतिसाद दिला गेला आहे. यात गेल्या 24 तासांमधील 125 कॉल्स आणि 209 ईमेल्सचा समावेश आहे.
• सागरी वाहतूक महासंचालनालयाने आतापर्यंत विमानतळ तसेच या प्रदेशातील विविध ठिकाणांहून 513 पेक्षा जास्त भारतीय खलाशांना सुरक्षितपणे मायदेशी आणण्यात मदत केली आहे, यात गेल्या 24 तासांमध्ये आणलेल्या 25 जणांचा समावेश आहे.
• गुजरात, महाराष्ट्र, गोवा, केरळ, आंध्र प्रदेश आणि पुद्दुचेरीसह राज्य सागरी मंडळांनी दिलेल्या माहितीनुसार, कोणत्याही बंदरावर खोळंबा झाल्याची स्थिती नसून, भारतातील सागरी क्षेत्र सुरळीतपणे कार्यरत आहे.
• बंदरांद्वारे जहाजांच्या हालचालींवर आणि मालवाहतुकीवर बारकाईने लक्ष ठेवले जात आहे, यादृष्टीने जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण, व्ही. ओ. चिदंबरनार बंदर प्राधिकरण, विशाखापट्टणम बंदर, मुंद्रा आणि दीनदयाल बंदर प्राधिकरण यांसारख्या प्रमुख बंदरांवर अतिरिक्त क्षमता निर्माण करण्यात आली आहे.
• न्यू मंगळूर बंदर प्राधिकरणाने भागधारकांना पाठबळ पुरवण्याकरता उपाययोजना केल्या आहेत. याअंतर्गत 14 मार्च ते 31 मार्च 2026 या कालावधीत कच्चे तेल आणि एलपीजी जहाजांसाठी मालवाहतूक शुल्क माफी, निर्यातीसाठीच्या अडकून पडलेल्या कंटेनर्ससाठी ग्राऊंड रेंट आणि रीफर चार्जेस या शुल्काची माफी, तसेच सुमारे 3,500 चौ. मी. बंदिस्त शेड आणि 76,000 चौ. मी. खुल्या मैदानाची अतिरिक्त साठवण क्षमतेची निर्मिती अशा उपाययोजनांचा अंतर्भाव आहे.
• बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालय पश्चिम आशियातील बदलत्या परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर जहाजांच्या हालचाली, बंदरांचे कामकाज, खलाशांची सुरक्षा आणि सागरी व्यापारातील सातत्यपूर्णता यावर सतत लक्ष ठेवून आहे.
या प्रदेशातील भारतीय नागरिकांची सुरक्षा
परराष्ट्र मंत्रालयाने भारतीय दूतावासांच्या माध्यमातून पुरवली जात असलेली मदत आणि जागृतीपर प्रचार प्रसारासह पश्चिम आशिया क्षेत्रातील ताज्या घडामोडींविषयी माहिती दिली. मंत्रालयाने दिलेली माहिती खाली नमूद केली आहे:
• पंतप्रधानांनी ओमान, मलेशिया, फ्रान्स, जॉर्डन आणि कतारच्या नेत्यांशी संवाद साधला, पश्चिम आशियातील विद्यमान परिस्थितीबाबत भारताची भूमिका मांडली, तसेच पुन्हा शांतता आणि स्थैर्य प्रस्थापित करण्यासाठी संवाद आणि मुत्सद्देगिरीवर भर दिला.
• पंतप्रधानांनी ऊर्जा पायाभूत सुविधांवरील हल्ल्यांचा तीव्र निषेध केला तसेच होर्मुझच्या सामुद्रधुनीतून सुरक्षित आणि मुक्ततेने जलवाहतूक व्हायला हवी याची सुनिश्चिती करण्याचे महत्त्वही पुन्हा एकदा अधोरेखित केले.
• ओमान: पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सुलतान हैथम बिन तारिक यांच्याशी चर्चा केली, त्यांना ईदच्या शुभेच्छा दिल्या आणि ओमानच्या सार्वभौमत्वाच्या उल्लंघनाचा भारत निषेध करत असल्याची भूमिका पुन्हा एकदा व्यक्त केली. भारतीय नागरिकांसह इतरांना सुरक्षितपणे माघारी जाता यावे यासाठी ओमानने बजावलेल्या भूमिकेची त्यांनी प्रशंसाही केली.
• मलेशिया: पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी पंतप्रधान अन्वर इब्राहिम यांच्याशी चर्चा केली, त्यांनी पश्चिम आशियातील बदलत्या परिस्थितीबद्दलच्या मतांची देवाणघेवाण केली, पंतप्रधानांनी हरी राया इदिलफित्रीच्या शुभेच्छाही दिल्या.
• फ्रान्स: पंतप्रधानांनी राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन यांच्याशी चर्चा केली, या क्षेत्रासह आसपासच्या भागात शांतता आणि स्थैर्याला चालना देण्यासाठी दृढ समन्वय राखण्यावर दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली.
• जॉर्डन: पंतप्रधानांनी किंग अब्दुल्ला द्वितीय यांच्याशी दूरध्वनीवरून संवाद साधला, त्यांना ईदच्या शुभेच्छा दिल्या आणि भारतीयांच्या सुरक्षित परतीची सोय करण्यासाठी जॉर्डनने केलेल्या प्रयत्नांचे कौतुक केले. दोन्ही बाजूंनी ऊर्जा पायाभूत सुविधांवरील हल्ल्यांचा निषेध केला तसेच वस्तू आणि ऊर्जेच्या निर्बाध वाहतुकीला पाठिंबा दर्शविला.
• कतार: पंतप्रधानांनी कतारचे अमीर शेख तमीम बिन हमद अल थानी यांच्याशी संवाद साधला, त्यांना ईदच्या शुभेच्छा दिल्या आणि कतारशी एकजूट व्यक्त केली. दोन्ही बाजूंनी ऊर्जा पायाभूत सुविधांवरील हल्ल्यांचा निषेध केला आणि होर्मुझ सामुद्रधुनीतून सुरक्षित नौवहनाला दिलेल्या पाठिंब्याचा पुनरुच्चार केला.
• परराष्ट्र मंत्रालय पश्चिम आशिया आणि आखाती प्रदेशातील घडामोडींवर बारकाईने लक्ष ठेवून आहे; यामध्ये भारतीय समुदायाची सुरक्षा, संरक्षण आणि कल्याण याला सर्वोच्च प्राधान्य दिले जात आहे.
• इराणमधील भारतीय दूतावासाने 913 भारतीय नागरिकांना इराणमधून शेजारील देशांमध्ये जाण्यासाठी मदत केली आहे; यामध्ये 793 नागरिकांना आर्मेनियामध्ये तर 120 नागरिकांना अझरबैजानमध्ये जाण्यासाठी मदत करण्यात आली.
• इराणमधील सर्व 284 भारतीय यात्रेकरु सुखरूप भारतात परतले आहेत.
• परराष्ट्र मंत्रालयाचे नियंत्रण कक्ष भारतीय नागरिकांना मदत करत आहेत; काल या कक्षाला 10 दूरध्वनी आणि 6 ईमेल्स प्राप्त झाले, ज्यातील बहुतांश व्यापारी जहाजांवर अडकलेल्या भारतीय नागरिकांशी संबंधित होते.
• परराष्ट्र मंत्रालयाचा एक विशेष नियंत्रण कक्ष अविरत कार्यरत आहे. या कक्षाद्वारे राज्य सरकारे आणि केंद्रशासित प्रदेशांशी समन्वय साधण्याचे काम सुरू आहे.
• या संपूर्ण प्रदेशातील भारतीय दूतावास आणि कार्यालये अहोरात्र कार्यरत आहेत; ते स्थानिक प्रशासनाशी सतत संपर्कात आहेत आणि नियमितपणे मार्गदर्शक सूचना जारी करत आहेत. खलाशी, विद्यार्थी, अडकलेले भारतीय नागरिक आणि अल्पकालीन भेटीसाठी आलेले प्रवासी व्हिसा, राजनैतिक मदत आणि इतर आवश्यक मदतीसह सहाय्य जारी आहे.
• 28 फेब्रुवारीपासून, या प्रदेशातून सुमारे 3,00,000 प्रवासी भारतात परतले आहेत आणि एकूण विमान वाहतूकीत सातत्यपूर्ण सुधारणा दिसून येत आहे.
• संयुक्त अरब अमिरातीमधून मर्यादित स्वरूपातील 'अनियोजित' विमानांची वाहतूक सुरू आहे; आज भारतात सुमारे 90 विमाने अपेक्षित आहेत.
• सौदी अरेबिया आणि ओमान येथून भारतात विमानसेवा सुरु आहे.
• कतारचे हवाई क्षेत्र अंशतः खुले आहे; आज 'कतार एअरवेज'ची 10 अनियोजित विमाने भारतात येण्याची अपेक्षा आहे.
• कुवेतचे हवाई क्षेत्र बंद आहे; त्यामुळे 'जझीरा एअरवेज'ने सौदी अरेबियातील 'अल कैसुमाह' विमानतळावरून विशेष विमानांची उड्डाणे सुरू केली आहेत. यापैकी आज कोचीसाठी पहिले विमान रवाना होणार आहे.
• बहारीनचे हवाई क्षेत्र बंद आहे; त्यामुळे 'गल्फ एअर'ने सौदी अरेबियातील 'दम्माम' येथून भारतात येणारी विशेष उड्डाणे चालवली आहेत.
• कुवेत, बहारीन आणि इराक येथे असलेल्या भारतीय नागरिकांच्या सौदी अरेबियामार्गे होणाऱ्या प्रवासाची सुविधा जारी आहे.
• इराणमधील भारतीय नागरिकांना आर्मेनिया आणि अझरबैजानमार्गे भारतात परतण्यासाठी आवश्यक ती मदत दिली जात आहे.
• इस्रायलमधील भारतीय नागरिकांना जॉर्डनमार्गे भारतात परतण्यासाठी प्रवासाची सोय उपलब्ध करून दिली जात आहे.
• 18 मार्च रोजी रियाधमध्ये झालेल्या एका हल्ल्यात एका भारतीय नागरिकाचा दुर्दैवी मृत्यू झाला. सरकारने या घटनेबद्दल शोक व्यक्त केला असून मृतदेह लवकरात लवकर भारतात परत आणण्यासाठी संबंधित भारतीय दूतावास स्थानिक अधिकाऱ्यांशी समन्वय साधत आहे.
• अलीकडच्या काळात घडलेल्या विविध घटनांमध्ये एकूण सहा भारतीय नागरिकांचा मृत्यू झाला असून, एक नागरिक अद्याप बेपत्ता आहे. यापैकी दोन भारतीय नागरिकांचे मृतदेह यापूर्वीच भारतात परत आणण्यात आले आहेत.
• सौदी अरेबिया, ओमान, इराक आणि संयुक्त अरब अमिराती येथील भारतीय दूतावास बेपत्ता असलेल्या नागरिकांचा शोध घेण्यासाठी आणि उर्वरित मृतदेह भारतात परत आणण्यासाठी संबंधित स्थानिक अधिकाऱ्यांच्या संपर्कात आहेत.
• 'एमटी सेफसी विष्णू' या जहाजावरील वाचवलेल्या 15 भारतीय कर्मचाऱ्यांनी (क्रू मेंबर्स) इराक सोडले असून ते सौदी अरेबियामार्गे भारतात परततील अशी अपेक्षा आहे.
• ओमानहून सुटका करण्यात आलेले 24 भारतीय खलाशी भारतात परतले आहेत यामध्ये 'एमव्ही एमकेडी व्योम' वरील 16 आणि 'एमटी स्कायलाईट' वरच्या 8 खलाशांचा समावेश आहे.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Over 13,700 new PNG connections issued in recent days; More than 7,300 consumers shifted from LPG to PNG
Panic bookings decline from 89 lakh on 13th March to around 55 lakhs yesterday
Ministry of Coal supports increased supplies of alternate fuels to States
Enforcement actions continue across States to curb hoarding and black marketing
Over 4,500 raids conducted and around 4,000 cylinders seized in the past 24 hours
Citizens encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops to conserve energy
India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports
Prime Minister speaks with leaders of Oman, Malaysia, France, Jordan and Qatar, conveying India’s position on the ongoing situation in West Asia
PM emphasizes dialogue and diplomacy for de-escalation and restoration of peace and stability
20 MAR 2026 4:50PM by PIB Delhi
Today’s inter-ministerial briefing on developments in West Asia was held today at the National Media Centre. Such briefings are being conducted regularly to keep the media updated on the evolving situation, with senior officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs, sharing updates on fuel supply, maritime operations, and assistance to Indian nationals in the region. During today’s briefing, the latest situation and ongoing measures across these areas were shared with the media.
Energy Supply and Fuel Availability
Fuel supply and steps to ensure continued availability of petroleum products and LPG, in view of the Strait of Hormuz closure, were shared during the briefing by the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The Ministry stated:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased by about 40 percent compared to pre-crisis production levels.
Retail Outlets
· No cases of fuel dry-outs have been reported at retail outlets by Oil Marketing Companies, and supplies of petrol and diesel continue to be maintained regularly.
· Citizens are advised not to resort to panic buying as adequate stocks are available.
Natural Gas
· Priority sectors continue to receive protected supplies, including 100 percent supply to domestic PNG and CNG transport, while supplies to industrial and commercial consumers are being regulated at around 80 percent.
· City Gas Distribution (CGD) entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens.
· The Secretary, Ministries of Petroleum and Natural Gas (MoP&NG) chaired a review meeting with CGD entities to expedite PNG expansion and emphasized transition from LPG to PNG.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives.
· CGD entities have been directed by PNGRB to shorten the timeline between the submission of applications and the commencement of gas supply to consumer households and pursue mass awareness initiatives.
· The Government of India vide letter date 16.03.2026 has requested States and UTs have been requested to expedite approvals for CGD expansion.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· It is now on the States/UTs to take this reform forward and ensure expansion of CGD network and expedite issuance of connections to domestic and commercial/industrial PNG consumers in their areas.
· Ministry has received application from Govt. of Rajasthan vide letter 19.03.2026 has stated that the state Govt has taken significant steps w.r.t reforms for promoting CGD and transition to PNG and the proposal is under examination.
• Over 13,700 new PNG connections have been issued in recent days and more than 7,300 consumers have shifted from LPG to PNG, helping reduce pressure on LPG demand.
LPG
· Supply of LPG is still a concern in view of prevailing geopolitical situation and is being monitored.
· No dry-outs have been reported at distributorships.
· Panic bookings have declined significantly from 89 lakh on 13 March to around 55 lakh yesterday, while domestic LPG deliveries continue as normal.
· 18 States and UTs have issued orders for allocation of non-domestic LPG, with supply being made available across all States and UTs.
· Educational institutions and hospitals are being prioritized, receiving around 50% of commercial LPG allocation.
· Around 11,360 MT of commercial LPG has been uplifted in the past week.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs, which have been requested to identify distribution points.
• 15 States and UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement and as on date, 17 States/UTs are yet to issue SKO allocation orders.
Meetings conducted by State Governments
· State Governments and UTs are monitoring supply under the Essential Commodities Act and LPG Control Order and have been advised to maintain vigilance, conduct inspections and ensure smooth LPG movement.
· Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
· Govt. of India vide Letter dated 13.03.2026 has requested the Chief Secretaries of all States/UTs to direct DMs/Collectors and other enforcement agencies to conduct coordinated inspections and surprise checks at Petrol Pumps, LPG distributorships, storage points etc. to curb any malpractices.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has requested all States/UTs -
Ø To maintain strict vigilance so as to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices.
Ø To take stringent action against violators under the provisions of Essential Commodities Act, 1955, Petroleum Act, 1934, Petroleum Rules 2002, Motor Spirit and HSD order 2005 and other applicable laws.
Ø To take adequate administrative and logistical measures incl. smooth and uninterrupted movement of LPG tankers and cylinders etc.
Ø To evolve appropriate distribution methodologies for commercial LPG, keeping in view local priorities and requirements.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying, encourage judicious use of LPG and dissemination of accurate information.
· All District Collectors and FC&S officials are requested to conduct regular enforcement actions on daily basis.
· Further, all States/UTs are requested to conduct daily press briefings to help disseminate the correct information.
· All States/UTs are requested to establish helpline numbers and ensure their wide publicity at regular intervals.
· 32 States/UTs have setup control rooms. Many of the States/UTs are doing daily press briefs also.
· 31 States/UTs have setup District Level Monitoring Committee.
· All those States/UTs who have not setup Control rooms and District Monitoring committees are requested to do so on urgent basis.
Enforcement action
· Enforcement actions continue across States to curb hoarding and black marketing, with over 4,500 raids conducted and around 4,000 cylinders seized in the past 24 hours.
· Significant actions have been reported in States including Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Keralam, Jammu & Kashmir, Punjab, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Rajasthan and Delhi.
· PSU Oil Marketing Companies have conducted over 1,800 surprise inspections at retail outlets and LPG distributorships to ensure smooth supply and prevent irregularities.
Other Government Measures
· The Government continues to prioritize uninterrupted LPG supply and PNG expansion, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revised booking intervals of 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritized allocation.
· Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available, with support from the Ministry of Coal for increased supply to States.
· States have been advised to facilitate PNG connections, supported by incentives linked to additional LPG allocation.
Public Advisory
· Citizens are advised to rely on official sources and avoid rumours.
· Consumers are requested to avoid panic bookings, use digital booking platforms and avoid visiting LPG distributors, as home delivery continues.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops and to conserve energy.
Maritime Safety and Shipping Operations
Information on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf and the steps being taken to ensure the safety of Indian vessels and crew was shared during the briefing by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The Ministry noted that:
· All Indian seafarers in the region are safe and no shipping incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· At present, 22 Indian-flagged vessels with 611 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region, with DG Shipping continuing close monitoring in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· The DG Shipping Control Room continues to operate 24×7 and has handled 3,550 calls and 6,748 emails since activation, including 125 calls and 209 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 513 Indian seafarers so far, including 25 in the past 24 hours, from airports and regional locations.
· India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry.
· Ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations, with additional capacity created at key ports such as Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA), Visakhapatnam Port, Mundra and Deendayal Port Authority to ensure smooth handling and ease congestion.
· At New Mangalore Port Authority (NMPA), measures have been undertaken to support stakeholders, including waiver of cargo-related charges for crude and LPG vessels from 14 March to 31 March 2026, waiver of ground rent and reefer charges for stranded export containers, and creation of additional storage capacity of about 3,500 sq. m. covered shed and 76,000 sq. m. open yard.
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to monitor shipping movements, port operations, safety of seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs shared updates on recent developments in the region, including ongoing assistance and outreach through Indian Missions. The Ministry informed that:
· The Prime Minister spoke with leaders of Oman, Malaysia, France, Jordan and Qatar, conveying India’s position on the ongoing situation in West Asia and emphasizing dialogue and diplomacy for de-escalation and restoration of peace and stability.
· The Prime Minister strongly condemned attacks on energy infrastructure and reiterated the importance of ensuring safe and free navigation through the Strait of Hormuz.
· Oman: The Prime Minister spoke with Sultan Haitham bin Tariq, conveyed Eid greetings and reiterated India’s condemnation of violations of Oman’s sovereignty. He appreciated Oman’s role in facilitating safe return of people, including Indian nationals.
· Malaysia: The Prime Minister spoke with Prime Minister Anwar Ibrahim and exchanged views on the evolving situation in West Asia, conveying greetings on the occasion of Hari Raya Aidilfitri.
· France: The Prime Minister spoke with President Emmanuel Macron, and both leaders agreed to continue close coordination to promote peace and stability in the region and beyond.
· Jordan: The Prime Minister spoke with His Majesty King Abdullah II, conveyed Eid greetings and appreciated Jordan’s efforts in facilitating the safe return of Indians. Both sides condemned attacks on energy infrastructure and supported unhindered transit of goods and energy.
· Qatar: The Prime Minister spoke with H.H. Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, Amir of Qatar, conveyed Eid greetings and expressed solidarity with Qatar. Both sides condemned attacks on energy infrastructure and reaffirmed support for safe navigation through the Strait of Hormuz.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor developments in West Asia and the Gulf region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
· The Indian Embassy in Iran has facilitated the movement of 913 Indian nationals from Iran to neighbouring countries, including 793 to Armenia and 120 to Azerbaijan.
· All 284 Indian pilgrims from Iran have returned to India safely.
· The MEA control room continues to assist Indian nationals, receiving 10 calls and 6 emails yesterday, mostly related to Indian nationals stranded on merchant vessels.
· A dedicated MEA control room remains operational, with coordination ongoing with State Governments and Union Territories.
· Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, maintaining contact with local authorities and issuing regular advisories. Assistance continues for seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors, including visa, consular and logistical support.
· Since 28 February, around 3,00,000 passengers have returned from the region to India, with overall flight operations showing steady improvement.
· In the UAE, limited non-scheduled flights continue, with around 90 flights expected today to India.
· Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India.
· Qatar airspace remains partially open, with Qatar Airways expected to operate 10 non-scheduled flights to India today.
· Kuwait airspace remains closed, with Jazeera Airways commencing special flights from Al Qaisumah Airport in Saudi Arabia, including the first flight to Kochi today.
· Bahrain airspace remains closed, with Gulf Air operating special flights from Dammam in Saudi Arabia to India.
· Transit of Indian nationals continues to be facilitated via Saudi Arabia for those in Kuwait, Bahrain and Iraq.
· Indian nationals in Iran continue to be assisted for travel to India via Armenia and Azerbaijan.
· Indian nationals in Israel are being facilitated to travel to India via Jordan.
· An Indian national tragically lost his life in an attack in Riyadh on 18 March. The Government expresses condolences and the Mission is coordinating with local authorities for early repatriation of mortal remains.
· In total, six Indian nationals have lost their lives and one remains missing in recent incidents. Mortal remains of two Indian nationals have already been repatriated to India.
· Indian Missions in Saudi Arabia, Oman, Iraq and the UAE remain in contact with authorities for the missing individual and for repatriation of remaining mortal remains.
· 15 Indian crew members of MT Safesea Vishnu who were rescued have departed Iraq and are expected to return to India via Saudi Arabia.
· 24 rescued Indian seafarers, including 16 from MV MKD Vyom and 8 from MT Skylight, have already returned to India from Oman.