માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
હોંગકોંગ FILMART 2026માં ભારત પેવેલિયને મીડિયા અને એન્ટરટેઇનમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતની વધતી જતી અસરને હાઇલાઇટ કરી
એનએફડીસી ભારતીય સર્જકો માટે સહ-નિર્માણ સોદા, બિઝનેસ એક્સચેન્જ અને માર્કેટ એક્સેસ સક્ષમ કરીને વૈશ્વિક ફિલ્મ બજારોમાં ભારતની હાજરીને સુનિશ્ચિત કરે છે
19 MAR 2026 5:47PM by PIB Ahmedabad
હોંગકોંગ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ એન્ડ ટીવી માર્કેટ (FILMART) 2026માં ભારત પેવેલિયન (Bharat Pavilion) વૈશ્વિક મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રે ભારતની વધતી જતી હાજરીને મજબૂત બનાવે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ, વ્યવસાયિક આદાનપ્રદાન અને ઉદ્યોગ સહયોગ માટે વ્યૂહાત્મક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન હોંગકોંગ અને મકાઉ વિશેષ પ્રશાસનિક ક્ષેત્ર (SAR)ના ભારતીય કોન્સ્યુલેટ જનરલ શ્રી રાજેશ નાયક દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે ફિલ્મ, ટેલિવિઝન અને ઉભરતા મીડિયા ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળની મજબૂત ભાગીદારીની પણ પ્રશંસા કરી હતી, જે ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન (M&E) ઇકોસિસ્ટમમાં વધતી જતી વૈશ્વિક રુચિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત પેવેલિયનનું આયોજન વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની સર્વિસીસ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (SEPC) અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનએફડીસી) દ્વારા હોંગકોંગ અને મકાઉ SARs માં ભારતના કોન્સ્યુલેટ જનરલના સમર્થન સાથે સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું છે. ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે SEPC, એનએફડીસી અને હોંગકોંગ ટ્રેડ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (HKTDC) ના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પેવેલિયનમાં ફિલ્મો, ટેલિવિઝન, એનિમેશન અને ઉભરતા મીડિયામાં ભારતની સામગ્રી (content) અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમની વિવિધતા પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો સાથે B2B મીટિંગ્સ, સહ-નિર્માણ (co-production) ચર્ચાઓ અને નેટવર્કિંગ જોડાણોની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી હતી. વૈશ્વિક કન્ટેન્ટ લેન્ડસ્કેપમાં ફિલ્મોની અસર અને ઉભરતી તકો પર એક પેનલ ચર્ચા પણ યોજાઈ હતી, જેમાં ઉદ્યોગના નિષ્ણાતોએ બદલાતી બજારની ગતિશીલતા અને સરહદ પારના સહયોગ પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી.
નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનએફડીસી) ભારતીય સર્જકો માટે સહ-ઉત્પાદન, માર્કેટ એક્સેસ અને વિતરણની તકો સક્ષમ કરીને અગ્રણી વૈશ્વિક ફિલ્મ બજારોમાં ભારતની ઉપસ્થિતિ મજબૂત કરવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવે છે.
પેવેલિયને મુંબઈ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (MIFF) અને WAVES Doc Bazaar સહિતની આગામી એનએફડીસી-સંચાલિત મુખ્ય પહેલોને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જે 15 જૂન 2026 થી મુંબઈના પેડર રોડ પર એનએફડીસી કેમ્પસમાં નિર્ધારિત છે, જે ડોક્યુમેન્ટરી, એનિમેશન અને ટૂંકી ફિલ્મો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેણે ભારતના ફ્લેગશિપ પ્લેટફોર્મ્સ, જેમાં ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા (IFFI) અને WAVES Film Bazaar નો સમાવેશ થાય છે, જે નવેમ્બર 2026 માં ગોવા ખાતે યોજાનાર છે, તેને પણ હાઇલાઇટ કર્યા હતા.
ભારત પેવેલિયન ભારત સરકાર દ્વારા નીતિ, ઉદ્યોગ અને વૈશ્વિક પહોંચને એકીકૃત કરવાના સંકલિત પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભારતને વૈશ્વિક મીડિયા અને મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમમાં મુખ્ય ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Bharat Pavilion Highlights India’s Growing Influence in Media & Entertainment Ecosystem at Hong Kong FILMART 2026
NFDC Continues to Anchor India’s Presence at Global Film Markets by Enabling Co-productions Deals, Business Exchange and Market Access for Indian Creators
19 MAR 2026 5:47PM by PIB Delhi
The Bharat Pavilion at the Hong Kong International Film & TV Market (FILMART) 2026 reinforces India’s growing presence in the global media and entertainment landscape, serving as a strategic platform for international engagement, business exchange, and industry collaboration.
The Pavilion was inaugurated by Shri Rajesh Naik, Consul General, Consulate General of India, Hong Kong & Macau SARs, who highlighted India’s commitment to strengthening global partnerships across film, television, and emerging media sectors. He also appreciated the strong participation of the Indian delegation, reflecting increasing global interest in India’s Media & Entertainment ecosystem.
The Bharat Pavilion is jointly organised by the Services Export Promotion Council (SEPC) under the Ministry of Commerce & Industry and the National Film Development Corporation (NFDC) under the aegis of the Ministry of Information & Broadcasting, with support from the Consulate General of India in Hong Kong & Macau SARs. The inauguration was attended by senior representatives from SEPC, NFDC, and the Hong Kong Trade Development Council (HKTDC).
The Pavilion showcased the diversity of India’s content and production ecosystem across films, television, animation, and emerging media, while facilitating B2B meetings, co-production discussions, and networking engagements with international stakeholders. A panel discussion on the impact of films and emerging opportunities in the global content landscape was also held, bringing together industry experts to exchange insights on evolving market dynamics and cross-border collaborations.
The National Film Development Corporation (NFDC) continues to play a central role in positioning India at leading global film markets by enabling co-productions, market access, and distribution opportunities for Indian creators.
The Pavilion also promoted key upcoming NFDC-led initiatives, including the Mumbai International Film Festival (MIFF) and the WAVES Doc Bazaar, scheduled from 15 June 2026 at the NFDC campus at Pedder Road in Mumbai, focusing on documentary, animation, and short films. It further highlighted India’s flagship platforms, including the International Film Festival of India (IFFI) and the WAVES Film Bazaar, to be held in November 2026 in Goa.
The Bharat Pavilion reflects a coordinated effort by the Government of India to integrate policy, industry, and global outreach, positioning India as a key partner in the global media and entertainment ecosystem.