సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి ఐఐసీటీ సందర్శన: విస్తరణ ప్రణాళికలు... కంటెంట్ క్రియేటర్ ల్యాబ్ ప్రణాళికపై సమీక్ష
· భారత సృజనాత్మక ప్రతిభావంతుల వ్యవస్థను పెంపొందించడంలో ఐఐసీటీ కీలక పాత్ర పోషించాలని సూచన
· మీడియా-వినోద రంగంలో అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించేందుకు ఐఐసీటీ శక్తిమంతమైన కేంద్రంగా వ్యవహరించాలని శ్రీ సంజయ్‌ జాజు పిలుపు
18 MAR 2026 6:13PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు ఇవాళ ముంబయిలో ‘ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ’ ప్రాంగణంలోగల ‘ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్రియేటివ్ టెక్నాలజీస్’ (ఐఐసీటీ)ని సందర్శించారు. ఈ సందర్భంగా సంస్థ వృద్ధి పథం, విస్తరణ ప్రణాళికలను ఆయన సమీక్షించారు.
శ్రీ జాజు అధ్యక్షత వహించిన ఈ సమీక్ష సమావేశంలో బోర్డు సభ్యులందరితోపాటు పారిశ్రామిక సంస్థల ప్రతినిధులు కూడా పాల్గొన్నారు. సంస్థ సారథ్య బృందంతో వారి వ్యూహాత్మక భవిష్యత్‌ ప్రణాళికపై శ్రీ జాజు కూలంకషంగా చర్చించారు. సృజనాత్మక, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో మారుతున్న అవసరాలను తీర్చడానికి ఐఐసీటీ విద్యా కార్యక్రమాలు, మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణపై ప్రధానంగా చర్చ కేంద్రీకృతమైంది. పారిశ్రామిక, విద్యాసంస్థల సహకార బలోపేతం లక్ష్యంగా కొనసాగుతున్న కార్యక్రమాలను కూడా ఆయన సమీక్షించారు.
శ్రీ జాజు మాట్లాడుతూ- “ఐఐసీటీలో మౌలిక సదుపాయాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.. సుమారు 150 మంది విద్యార్థులు ఇప్పటికే అధ్యయన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారు. ఈ క్రమంలో జూలై నాటికి 400 మంది విద్యార్థులతోపాటు ప్రత్యక్షంగా 20, వర్చువల్ విధానంలో మరెన్నో అంకుర సంస్థలను జోడించడమే లక్ష్యం. ఈ సంస్థ నిర్మాణ, నిర్మాణానంతర పనుల కోసం అత్యుత్తమ నాణ్యత గల మౌలిక సదుపాయాలను సమకూరుస్తుంది” అన్నారు. ప్రస్తుతం, ఐఐసీటీలో 11 అంకుర సంస్థల సంపోషణ కొనసాగుతున్నదని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు. గోరేగావ్‌లోని ఫిల్మ్ సిటీలో త్వరలో ఒక పెద్ద ప్రాంగణాన్ని రూపొందిస్తున్నామని, 2028కల్లా అక్కడ తరగతులు ప్రారంభం కాగలవని శ్రీ జాజు తెలిపారు.
సమావేశంలో చర్చల గురించి ప్రస్తావిస్తూ- కేంద్ర బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన విజువల్ గేమింగ్, వీఎఫ్ఎక్స్, కంటెంట్ క్రియేషన్ ల్యాబ్‌ల అంశంపైనా పరిశ్రమ ప్రతినిధులతో చర్చించినట్లు శ్రీ జాజు చెప్పారు. సృజనార్థిక వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి సారించామన్నారు. గత సంవత్సరం వేవ్స్ సమ్మిట్‌లో “సృజనార్ధిక వ్యవస్థ” (ఆరెంజ్ ఎకానమీ) కార్యక్రమం కింద కంటెంట్ క్రియేషన్, సృజనాత్మక రంగాలతో 20 లక్షల మందిని అనుసంధానించాలని లక్ష్యనిర్దేశం చేసుకున్నారు. ఈ దిశగా చేపట్టాల్సిన చర్యలపైనా నేటి చర్చల్లో దృష్టి సారించామని శ్రీ జాజు తెలిపారు.
దేశవ్యాప్తంగా 15,000 సెకండరీ పాఠశాలలు, 500 కళాశాలల్లో కంటెంట్ క్రియేటర్స్ ల్యాబ్స్‌ ఏర్పాటు ప్రతిపాదనపై చర్చ ఈ పర్యటనలో ఓ కీలకాంశం. డిజిటల్ సృజనాత్మకతకు ప్రోత్సాహం, మీడియా అవగాహన పెంపు, క్రియేటర్ ఎకానమీలో భవిష్యత్‌ అవకాశాలకు అనుగుణంగా విద్యార్థులకు కంటెంట్ ప్రొడక్షన్ నైపుణ్య కల్పన ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యాలు.
ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లోని అత్యాధునిక సౌకర్యాలతోపాటు అక్కడి శిక్షణ కార్యక్రమాలు, ప్రొడక్షన్ మౌలిక సదుపాయాలు, ఆవిష్కరణ హబ్‌లను శ్రీ జాజు సందర్శించారు. ఈ సందర్భంగా బోర్డు సభ్యులతో సంభాషిస్తూ దేశీయ సృజనాత్మక ప్రతిభా వ్యవస్థ వృద్ధిలో ఐఐసీటీ పాత్రపై అభిప్రాయాలను వారితో పంచుకున్నారు.
ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ప్రస్తుతం యానిమేషన్, గేమింగ్, పోస్ట్-ప్రొడక్షన్, ఎక్స్‌టెండెడ్ రియాలిటీ విభాగాలలో 18 ప్రత్యేక కోర్సులను అందిస్తోంది. వీటిలో గేమింగ్‌లో 6, పోస్ట్-ప్రొడక్షన్‌లో 4, యానిమేషన్, కామిక్స్, ‘ఎక్స్‌ఆర్‌’లలో 8 వంతున కోర్సులున్నాయి. కీలక కార్యక్రమాల్లో యానిమేషన్ ఫిల్మ్ డిజైన్, ఇంటరాక్టివ్ వీడియో గేమ్ డిజైన్-డెవలప్‌మెంట్, పోస్ట్ ప్రొడక్షన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్ తదితరాల్లో 24 నెలల అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ డిప్లొమా కోర్సులు కూడా ఉన్నాయి.
అంతేకాకుండా 3డీ క్యారెక్టర్ డిజైన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, సినిమాటిక్ వర్చువల్ రియాలిటీ, ఫిల్మ్‌ మేకింగ్, ఈ-స్పోర్ట్స్ మేనేజ్‌మెంట్, ఫిల్మ్‌ మేకింగ్‌లో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ వంటి రంగాల్లోనూ 3 నుంచి 6 నెలల స్వల్పకాలిక డిప్లొమా-సర్టిఫికేట్ కోర్సులు కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.
డిజిటల్ సృజనాత్మకతకు ప్రోత్సాహం, వేగంగా పురోగమిస్తున్న భారత మీడియా-వినోద రంగానికి మద్దతు దిశగా సంస్థాగత చట్రాల బలోపేతంపై కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రాథమ్యాన్ని శ్రీ జాజు సందర్శన స్పష్టం చేసింది.
ఐఐసీటీ సందర్శనలో భాగంగా ‘నేషనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ ఇండియన్ సినిమా (ఎన్‌ఎంఐసీ)ను కూడా పరిశీలించిన కేంద్ర సమాచార-ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జాజు, అక్కడి పాఠశాల విద్యార్థుల ప్రతినిధి బృందంతో కొద్దిసేపు ముచ్చటించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Union I & B Secretary Visits IICT, Reviews Expansion Plans and Content-Creator Lab planning
I & B Secretary urges IICT to play a leading role in nurturing India’s creative talent ecosystem
Shri Jaju exhorts IICT to be a vibrant hub for incubating startups in the M&E sector
18 MAR 2026 6:13PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 March 2026
Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, visited the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) at NFDC Complex, Mumbai, today, to review the institute’s growth trajectory and expansion plans.
The review meeting chaired by Shri Jaju was attended by all the board members and industry representatives. Shri Jaju held detailed discussions with the institute’s leadership team on its strategic roadmap. The discussions focused on scaling IICT’s academic programmes and infrastructure to meet the evolving demands of the creative and digital economy. He also reviewed ongoing initiatives aimed at strengthening industry-academia collaboration.
Speaking on the occasion, Shri Jaju said, “the infrastructure is ready, and around 150 students have already started their study programs at IICT. The target is to have 400 students by July, along with 20 startups in physical mode and many more in virtual mode. The institute offers top-quality infrastructure for production and post-production work”. Currently, 11 startups are being incubated at IICT, he further informed. Shri Jaju also said that the larger campus will soon be developed in Film City, Goregaon, and classes over there are expected to begin in 2028.
Referring to the deliberations in the meeting, I & B Secretary informed that there were also discussions with the industry regarding visual gaming, VFX, and content creation labs that were announced in the Union Budget. The focus was on how to further strengthen the creative economy, said Shri Jaju. Last year, at the WAVES Summit, a target was set under the “Orange Economy” initiative to connect 2 million people with content creation and creative fields. Today’s discussions also focussed on the steps needed to achieve this goal, stated Shri Jaju.
A key highlight of the visit was deliberation on the proposal to establish content creators’ labs across 15,000 secondary schools and 500 colleges across the country. The initiative aims to promote digital creativity, enhance media literacy, and equip students with content production skills aligned with emerging opportunities in the creator economy.
Shri Jaju toured the institute’s state-of-the-art facilities, including its training programmes, production infrastructure, and innovation hubs. He also interacted with members of the Board and exchanged views on IICT’s role in nurturing India’s creative talent ecosystem.
The institute currently offers 18 specialized courses across animation, gaming, post-production, and extended reality. These include six courses in gaming, four in post-production, and eight in animation, comics, and XR. Key programmes include 24-month undergraduate diplomas in Animation Film Design, Interactive Video Game Design and Development, and Art and Science of Post Production and Visual Effects.
In addition, IICT offers short-term diploma and certificate courses of three to six months in areas such as 3D character design, visual effects, cinematic virtual reality filmmaking, e-sports management, and artificial intelligence in filmmaking.
The visit underscores Union I & B Ministry’s continued emphasis on promoting digital creativity and strengthening institutional frameworks to support India’s rapidly growing media and entertainment sector.
On the sidelines of his visit to IICT at the NFDC Complex, the Union I&B Secretary also visited the National Museum of Indian Cinema (NMIC), where Shri Jaju interacted with a visiting delegation of school children.
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/Robin Singh/Priti Malandkar