ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੱਗਰੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ; ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ 84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
18 MAR 2026 3:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ, ਟੀਵੀ ਸ਼ੋਅ, ਵੈੱਬ ਸੀਰੀਜ਼, ਫਿਲਮਾਂ, ਲਾਈਵ ਇਵੈਂਟ, ਰੇਡੀਓ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਪੁਰਾਲੇਖ ਸਮੱਗਰੀ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ 84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ-ਸਾਂਝੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ (ਪੀਬੀ-ਐੱਸਐੱਚਬੀਡੀ) ਦਾ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਅਸਾਮੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਹਿੰਦੀ, ਕੰਨੜ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਮਲਿਆਲਮ, ਮਰਾਠੀ, ਉੜੀਆ, ਪੰਜਾਬੀ, ਤਮਿਲ, ਤੇਲਗੂ ਡੋਗਰੀ ਅਤੇ ਉਰਦੂ ਸਮੇਤ 15 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਬਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2027 ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਪੁਰਾਲੇਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸ਼ੋਅ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਾਲੇਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਅਤੇ ਪੀਬੀ-ਸ਼ਬਦ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਮਾਚਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਰਗੁਜਾ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES OTT Enhances Prasar Bharati’s Diverse Content Offering; Platform Records Over 84 Lakh Registered Users
18 MAR 2026 3:16PM by PIB Delhi
The WAVES OTT platform has been launched by Prasar Bharati in November, 2024 as a digital streaming platform for dissemination of diverse content including Radio and TV Channels, TV shows, web series, films, live events, radio services, cultural content, educational programmes and archival material of Prasar Bharati. The platform has over 84 lakh registered users, including users from Chhindwara district of Madhya Pradesh.
Prasar Bharati – Shared Audio-Visuals for Broadcast and Dissemination (PB-SHABD) was launched in March 2024. It facilitates dissemination of news across the country in 15 Indian languages namely Assamese, Bengali, English, Gujarati, Hindi, Kannada, Kashmiri, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil, Telugu, Dogri & Urdu. Initially, it was made available to users free of charges for one year, which has been further extended till March 2027.
A large repository of archival content from Prasar Bharati, including television shows, documentary films and other programmes, has been made available on the WAVES OTT platform. The publishing of archival programmes is being undertaken in a phased manner to enhance discoverability and strengthen audience engagement.
The WAVES OTT and PB-SHABD platforms provide access to a wide range of Prasar Bharati content, including programmes and news in Hindi and various regional languages, which are accessible across the country, including the Surguja region of Chhattisgarh.
The information was submitted today in a written reply to a question in the Lok Sabha by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.