માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
WAVES OTT પ્રસાર ભારતીની વૈવિધ્યસભર સામગ્રી ઓફરિંગમાં વધારો કરે છે; પ્લેટફોર્મે 84 લાખથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓનો રેકોર્ડ બનાવ્યો
18 MAR 2026 3:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રસાર ભારતી દ્વારા નવેમ્બર, 2024 માં રેડિયો અને ટીવી ચેનલો, ટીવી શો, વેબ સિરીઝ, ફિલ્મો, લાઇવ ઇવેન્ટ્સ, રેડિયો સેવાઓ, સાંસ્કૃતિક સામગ્રી, શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને પ્રસાર ભારતીની આર્કાઇવલ સામગ્રી સહિત વિવિધ સામગ્રીના પ્રસાર માટે ડિજિટલ સ્ટ્રીમિંગ પ્લેટફોર્મ તરીકે WAVES OTT પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્લેટફોર્મમાં 84 લાખથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ છે, જેમાં મધ્યપ્રદેશના છિંદવાડા જિલ્લાના વપરાશકર્તાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
પ્રસાર ભારતી – શેરડ ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ્સ ફોર બ્રોડકાસ્ટ એન્ડ ડિસેમિનેશન (PB-SHABD) માર્ચ 2024 માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. તે દેશભરમાં 15 ભારતીય ભાષાઓમાં સમાચારના પ્રસારની સુવિધા આપે છે, જેમાં આસામી, બંગાળી, અંગ્રેજી, ગુજરાતી, હિન્દી, કન્નડ, કાશ્મીરી, મલયાલમ, મરાઠી, ઓડિયા, પંજાબી, તમિલ, તેલુગુ, ડોગરી અને ઉર્દૂનો સમાવેશ થાય છે. શરૂઆતમાં, તે વપરાશકર્તાઓ માટે એક વર્ષ માટે મફત ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું હતું, જે હવે માર્ચ 2027 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું છે.
ટેલિવિઝન શો, ડોક્યુમેન્ટરી ફિલ્મો અને અન્ય કાર્યક્રમો સહિત પ્રસાર ભારતીના આર્કાઇવલ કન્ટેન્ટનો મોટો સંગ્રહ WAVES OTT પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે. આર્કાઇવલ કાર્યક્રમોનું પ્રકાશન તબક્કાવાર રીતે કરવામાં આવી રહ્યું છે જેથી તેને શોધવામાં સરળતા રહે અને પ્રેક્ષકોનું જોડાણ મજબૂત બને.
WAVES OTT અને PB-SHABD પ્લેટફોર્મ પ્રસાર ભારતીના કન્ટેન્ટની વિશાળ શ્રેણી પૂરી પાડે છે, જેમાં હિન્દી અને વિવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં કાર્યક્રમો અને સમાચારનો સમાવેશ થાય છે, જે છત્તીસગઢના સરગુજા ક્ષેત્ર સહિત સમગ્ર દેશમાં સુલભ છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ તથા સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES OTT Enhances Prasar Bharati’s Diverse Content Offering; Platform Records Over 84 Lakh Registered Users
18 MAR 2026 3:16PM by PIB Delhi
The WAVES OTT platform has been launched by Prasar Bharati in November, 2024 as a digital streaming platform for dissemination of diverse content including Radio and TV Channels, TV shows, web series, films, live events, radio services, cultural content, educational programmes and archival material of Prasar Bharati. The platform has over 84 lakh registered users, including users from Chhindwara district of Madhya Pradesh.
Prasar Bharati – Shared Audio-Visuals for Broadcast and Dissemination (PB-SHABD) was launched in March 2024. It facilitates dissemination of news across the country in 15 Indian languages namely Assamese, Bengali, English, Gujarati, Hindi, Kannada, Kashmiri, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil, Telugu, Dogri & Urdu. Initially, it was made available to users free of charges for one year, which has been further extended till March 2027.
A large repository of archival content from Prasar Bharati, including television shows, documentary films and other programmes, has been made available on the WAVES OTT platform. The publishing of archival programmes is being undertaken in a phased manner to enhance discoverability and strengthen audience engagement.
The WAVES OTT and PB-SHABD platforms provide access to a wide range of Prasar Bharati content, including programmes and news in Hindi and various regional languages, which are accessible across the country, including the Surguja region of Chhattisgarh.
The information was submitted today in a written reply to a question in the Lok Sabha by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.