પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજ્યસભાના નિવૃત્ત થતા સભ્યોને સંબોધિત કર્યા
રાજકારણમાં કોઈ પૂર્ણવિરામ હોતા નથી; તમારો અનુભવ અને યોગદાન રાષ્ટ્રના જીવનનો કાયમ હિસ્સો રહેશે: પ્રધાનમંત્રી
સમાજ દ્વારા આપવામાં આવેલી જવાબદારીઓ પ્રત્યે સંપૂર્ણ રીતે પ્રતિબદ્ધ રહેવા વિશે આ વરિષ્ઠ નેતાઓ પાસેથી ઘણું શીખવા જેવું છે: પ્રધાનમંત્રી
અહીંનો વારસો એક સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે જે આપણી સંસદીય પ્રણાલીને સમૃદ્ધ બનાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
સંસદીય પ્રણાલી 'સેકન્ડ ઓપિનિયન' (બીજા અભિપ્રાય)ના ખ્યાલથી અપાર શક્તિ મેળવે છે; આ બીજો અભિપ્રાય આપણી લોકશાહીમાં એક મોટું યોગદાન છે જેનું આપણે જતન કરવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
અહીં વિતાવેલા છ વર્ષ રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના યોગદાનને આકાર આપવા અને સ્વ-વિકાસ માટે અમૂલ્ય છે: પ્રધાનમંત્રી
નિવૃત્ત થતા સભ્યોનું રાષ્ટ્રનિર્માણમાં અમૂલ્ય યોગદાન સતત અનુભવાતું રહેશે, પછી ભલે તેઓ ઔપચારિક પ્રણાલીમાં સેવા આપે અથવા સ્વતંત્ર સામાજિક કાર્ય દ્વારા: પ્રધાનમંત્રી
18 MAR 2026 1:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યસભામાં વક્તવ્ય આપ્યું હતું. નિવૃત્ત થઈ રહેલા સાથીદારોનું સન્માન કરવાની તક બદલ હૃદયપૂર્વક કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રસંગો ગૃહને પક્ષપાતી રાજકારણથી ઉપર ઉઠવાની અને સમાન ભાવના વહેંચવાની તક આપે છે. પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સભ્યો પાછા ફરે કે વ્યાપક સામાજિક સેવામાં જોડાય, તેમનો સંચિત અનુભવ રાષ્ટ્ર માટે સંપત્તિ બની રહેશે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે રાજકારણના ગતિશીલ ક્ષેત્રમાં, મુસાફરીનો ક્યારેય સાચો અંત આવતો નથી કારણ કે ભવિષ્ય હંમેશા અનુભવી નેતાઓ માટે નવી તકો ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “રાજકારણમાં કોઈ પૂર્ણવિરામ હોતા નથી; તમારો અનુભવ અને યોગદાન રાષ્ટ્રના જીવનનો કાયમ હિસ્સો રહેશે.”
નિવૃત્ત થતા સભ્યોના શ્રેષ્ઠ યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ સૂચવ્યું કે સાંસદોની નવી પેઢીએ શ્રી દેવગૌડા, શ્રી ખડગે અને શ્રી શરદ પવાર જેવા દિગ્ગજ નેતાઓને રોલ મોડેલ તરીકે જોવા જોઈએ. તેમણે ડેપ્યુટી ચેરમેન હરિવંશ જીના મૃદુ વ્યવહાર અને જટિલ કટોકટીઓ સંભાળતી વખતે ગૃહનો વિશ્વાસ જાળવી રાખવાની તેમની ક્ષમતાના વખાણ કર્યા હતા. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આવી સમર્પિત સેવા સમાજ દ્વારા સોંપવામાં આવેલી જવાબદારીઓ પ્રત્યે ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, “સમાજ દ્વારા આપવામાં આવેલી જવાબદારીઓ પ્રત્યે સંપૂર્ણ રીતે પ્રતિબદ્ધ રહેવા વિશે આ વરિષ્ઠ નેતાઓ પાસેથી ઘણું શીખવા જેવું છે.”
ગૃહની બદલાતી પરંપરાઓ પર વિચાર કરતા, પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે 24x7 મીડિયા વાતાવરણને કારણે દરેક વ્યક્તિ વધુ સભાન બની છે, તેમ છતાં રમૂજ અને વિનોદનો વારસો સંસદીય જીવનનો આવશ્યક ભાગ છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે દર બે વર્ષે એક જૂથની વિદાય જ્ઞાનના સતત વિનિમયની મંજૂરી આપે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગૃહનો સમૃદ્ધ વારસો આવનારા સભ્યો દ્વારા જાળવવામાં આવે. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે આ સંસ્થાકીય સાતત્ય એક નોંધપાત્ર ફાયદો છે જે લોકશાહી પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, “અહીંનો વારસો એક સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે જે આપણી સંસદીય પ્રણાલીને સમૃદ્ધ બનાવે છે.”
રાજ્યસભાના અનન્ય સંસ્થાકીય મૂલ્ય પર પ્રકાશ પાડતા, પીએમ મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે સંસદીય પ્રણાલી "સેકન્ડ ઓપિનિયન" (બીજા અભિપ્રાય)ના ખ્યાલથી અપાર શક્તિ મેળવે છે. તેમણે નોંધ્યું કે બે ગૃહો વચ્ચે નિર્ણયોનું સંક્રમણ કાયદાકીય પ્રક્રિયામાં એક નિર્ણાયક નવો આયામ ઉમેરે છે, જે દેશ માટે વધુ શુદ્ધ પરિણામો સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમના મતે, આ લોકશાહી વારસો રાષ્ટ્રીય નિર્ણય લેવામાં નિખાલસતા અને સંપૂર્ણતાની ભાવના કેળવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, “આ બીજો અભિપ્રાય આપણી લોકશાહીમાં એક મોટું યોગદાન છે જેનું આપણે જતન કરવું જોઈએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે નિવૃત્ત થતી આ ટુકડી તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન જૂના અને નવા બંને સંસદ ભવનમાં સેવા આપવાનું દુર્લભ સન્માન ધરાવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે નવા ગૃહમાં ઐતિહાસિક સંક્રમણનો ભાગ બનવું એ તેમની જાહેર સેવા કારકિર્દીમાં એક તાજી અને નોંધપાત્ર યાદગીરી બની રહેશે. શ્રી મોદીએ ગૃહને એક "ગ્રેટ ઓપન યુનિવર્સિટી" તરીકે વર્ણવ્યું જે સભ્યોને રાષ્ટ્રીય જીવનની જટિલતાઓનું અનન્ય શિક્ષણ પૂરું પાડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “અહીં વિતાવેલા છ વર્ષ રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના યોગદાનને આકાર આપવા અને સ્વ-વિકાસ માટે અમૂલ્ય છે.”
સંબોધનનું સમાપન કરતા શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સંસદીય અનુભવના વર્ષો દ્વારા સભ્યોની દ્રષ્ટિ અને ક્ષમતામાં અનેકગણો વધારો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાષ્ટ્રનિર્માણમાં તેમનું અમૂલ્ય યોગદાન સતત અનુભવાતું રહેશે, પછી ભલે તેઓ ઔપચારિક પ્રણાલીમાં સેવા આપે અથવા સ્વતંત્ર સામાજિક કાર્ય દ્વારા. પીએમ મોદીએ ફરી એકવાર નિવૃત્ત થતા પ્રતિનિધિઓની લાંબી અને સમર્પિત સેવાની પ્રશંસા કરી અને તેમની પ્રતિબદ્ધતા બદલ આભાર માન્યો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “હું ફરી એકવાર નિવૃત્ત થતા તમામ સભ્યોના યોગદાનને નમન કરું છું અને તેમની પ્રશંસા કરું છું.”

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses retiring Members of Rajya Sabha
In politics, there are no full stops; your experience and contribution will forever remain a part of the nation’s life: PM
There is much to learn from these senior leaders about staying entirely committed to the responsibilities given by society: PM
The legacy here is a continuous process that enriches our parliamentary system: PM
Parliamentary system gains immense strength from the concept of a second opinion; This second opinion is a massive contribution to our democracy that we must cherish: PM
The six years spent here are invaluable for shaping one's contribution to the nation and for self-growth: PM
The invaluable contributions of the retiring members to nation-building would continue to be felt whether they serve within the formal system or through independent social work: PM
18 MAR 2026 1:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed retiring Members of Rajya Sabha today. Expressing heartfelt gratitude for the chance to honor retiring colleagues, the Prime Minister noted that such occasions allow the House to rise above party lines and share a common sentiment. PM Modi remarked that whether members return or move into broader social service, their accumulated experience remains an asset to the nation. He observed that in the dynamic field of politics, the journey never truly ends as the future always holds new opportunities for seasoned leaders. “In politics, there are no full stops; your experience and contribution will forever remain a part of the nation’s life,” asserted Shri Modi.
Highlighting the best contributions of the outgoing members, the Prime Minister suggested that the new generation of MPs should look to veterans like Shri Deve Gowda, Shri Kharge, and Shri Sharad Pawar as role models. He praised Deputy Chairman Harivansh Ji for his soft-spoken conduct and his ability to maintain the House's trust while handling complex crises. Shri Modi pointed out that such dedicated service reflects a deep commitment to the responsibilities entrusted by society. “There is much to learn from these senior leaders about staying entirely committed to the responsibilities given by society,” noted the Prime Minister.
Reflecting on the changing traditions of the House, PM Modi remarked that while the 24x7 media environment has made everyone more conscious, the legacy of humor and wit remains an essential part of parliamentary life. He highlighted that the departure of a group every two years allows for a continuous exchange of knowledge, ensuring that the House's rich legacy is preserved by the incoming members. Shri Modi observed that this institutional continuity is a significant advantage that strengthens the democratic process. “The legacy here is a continuous process that enriches our parliamentary system,” remarked the Prime Minister.
Highlighting the unique institutional value of the Rajya Sabha, PM Modi pointed out that the parliamentary system gains immense strength from the concept of a "second opinion." He noted that the transition of decisions between the two Houses adds a critical new dimension to the legislative process, ensuring more refined outcomes for the country. This democratic heritage, according to him, fosters a sense of openness and thoroughness in national decision-making. “This second opinion is a massive contribution to our democracy that we must cherish,” said Shri Modi.
The Prime Minister pointed out that the retiring cohort holds the rare distinction of having served in both the old and the new Parliament buildings during their tenure. He remarked that being part of the historic transition to the new House would serve as a fresh and significant memory in their public service careers. Shri Modi described the House as a "Great Open University" that provides members with a unique education in the complexities of national life. “The six years spent here are invaluable for shaping one's contribution to the nation and for self-growth,” emphasized the Prime Minister.
Concluding the address, Shri Modi expressed confidence that the members' vision and capacity have expanded manifold through their years of parliamentary experience. He noted that their invaluable contributions to nation-building would continue to be felt whether they serve within the formal system or through independent social work. PM Modi once again glorified the long and dedicated service of the retiring representatives, thanking them for their commitment. “I once again salute and glorify the contributions of all the retiring members,” emphasized Shri Modi.