Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses retiring Members of Rajya Sabha
In politics, there are no full stops; your experience and contribution will forever remain a part of the nation’s life: PM
There is much to learn from these senior leaders about staying entirely committed to the responsibilities given by society: PM
The legacy here is a continuous process that enriches our parliamentary system: PM
Parliamentary system gains immense strength from the concept of a second opinion; This second opinion is a massive contribution to our democracy that we must cherish: PM
The six years spent here are invaluable for shaping one's contribution to the nation and for self-growth: PM
The invaluable contributions of the retiring members to nation-building would continue to be felt whether they serve within the formal system or through independent social work: PM
18 MAR 2026 1:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed retiring Members of Rajya Sabha today. Expressing heartfelt gratitude for the chance to honor retiring colleagues, the Prime Minister noted that such occasions allow the House to rise above party lines and share a common sentiment. PM Modi remarked that whether members return or move into broader social service, their accumulated experience remains an asset to the nation. He observed that in the dynamic field of politics, the journey never truly ends as the future always holds new opportunities for seasoned leaders. “In politics, there are no full stops; your experience and contribution will forever remain a part of the nation’s life,” asserted Shri Modi.
Highlighting the best contributions of the outgoing members, the Prime Minister suggested that the new generation of MPs should look to veterans like Shri Deve Gowda, Shri Kharge, and Shri Sharad Pawar as role models. He praised Deputy Chairman Harivansh Ji for his soft-spoken conduct and his ability to maintain the House's trust while handling complex crises. Shri Modi pointed out that such dedicated service reflects a deep commitment to the responsibilities entrusted by society. “There is much to learn from these senior leaders about staying entirely committed to the responsibilities given by society,” noted the Prime Minister.
Reflecting on the changing traditions of the House, PM Modi remarked that while the 24x7 media environment has made everyone more conscious, the legacy of humor and wit remains an essential part of parliamentary life. He highlighted that the departure of a group every two years allows for a continuous exchange of knowledge, ensuring that the House's rich legacy is preserved by the incoming members. Shri Modi observed that this institutional continuity is a significant advantage that strengthens the democratic process. “The legacy here is a continuous process that enriches our parliamentary system,” remarked the Prime Minister.
Highlighting the unique institutional value of the Rajya Sabha, PM Modi pointed out that the parliamentary system gains immense strength from the concept of a "second opinion." He noted that the transition of decisions between the two Houses adds a critical new dimension to the legislative process, ensuring more refined outcomes for the country. This democratic heritage, according to him, fosters a sense of openness and thoroughness in national decision-making. “This second opinion is a massive contribution to our democracy that we must cherish,” said Shri Modi.
The Prime Minister pointed out that the retiring cohort holds the rare distinction of having served in both the old and the new Parliament buildings during their tenure. He remarked that being part of the historic transition to the new House would serve as a fresh and significant memory in their public service careers. Shri Modi described the House as a "Great Open University" that provides members with a unique education in the complexities of national life. “The six years spent here are invaluable for shaping one's contribution to the nation and for self-growth,” emphasized the Prime Minister.
Concluding the address, Shri Modi expressed confidence that the members' vision and capacity have expanded manifold through their years of parliamentary experience. He noted that their invaluable contributions to nation-building would continue to be felt whether they serve within the formal system or through independent social work. PM Modi once again glorified the long and dedicated service of the retiring representatives, thanking them for their commitment. “I once again salute and glorify the contributions of all the retiring members,” emphasized Shri Modi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನಿವೃತ್ತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ, ಪೂರ್ಣವಿರಾಮಗಳಿಲ್ಲ; ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ದೇಶದ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಮಾಜವು ನೀಡಿದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಲ್ಲಿನ ಪರಂಪರೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ; ಈ ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ನಾವು ಪಾಲಿಸಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಿವೃತ್ತರಾಗುವ ಸದಸ್ಯರು ಔಪಚಾರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
18 MAR 2026 1:13PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನಿವೃತ್ತರಾಗುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ನಿವೃತ್ತರಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಸದನವು ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸದಸ್ಯರು ಹಿಂತಿರುಗಿದರೂ ಅಥವಾ ವಿಶಾಲವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಗೆ ಹೋದರೂ, ಅವರ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಅನುಭವವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಕೀಯದ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣವು ಎಂದಿಗೂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಭವಿಷ್ಯವು ಸದಾ ಅನುಭವಿ ನಾಯಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. "ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಪೂರ್ಣವಿರಾಮಗಳಿಲ್ಲ; ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ನಿರ್ಗಮಿತ ಸದಸ್ಯರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಂಸದರು ಶ್ರೀ ದೇವೇಗೌಡ, ಶ್ರೀ ಖರ್ಗೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಶರದ್ ಪವಾರ್ ಅವರಂತಹ ಅನುಭವಿಗಳನ್ನು ಮಾದರಿಗಳಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು. ಉಪಸಭಾಪತಿ ಹರಿವಂಶ್ ಜೀ ಅವರ ಮೃದು ಮಾತಿನ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಾಗ ಸದನದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಯು ಸಮಾಜವು ವಹಿಸಿಕೊಟ್ಟ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಆಳವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಸಮಾಜವು ನೀಡಿದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಇದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸದನದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು 24x7 ಮಾಧ್ಯಮ ಪರಿಸರವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದ್ದರೂ, ಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಯಪ್ರಜ್ಞೆ ಪರಂಪರೆ ಸಂಸದೀಯ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಒಂದು ಗುಂಪಿನ ನಿರ್ಗಮನವು ಜ್ಞಾನದ ನಿರಂತರ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಸದನದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒಳಬರುವ ಸದಸ್ಯರು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಿರಂತರತೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. "ಇಲ್ಲಿನ ಪರಂಪರೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು "ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯ" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಎರಡೂ ಸದನಗಳ ನಡುವಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆಯು ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪರಂಪರೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. "ಈ ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ನಾವು ಪಾಲಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಿವೃತ್ತರಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅಪರೂಪದ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಹೊಸ ಸದನಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಭಾಗವಾಗುವುದು ಅವರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ತಾಜಾ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಸ್ಮರಣೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವನದ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ "ಮಹಾ ಮುಕ್ತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸದನವನ್ನು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದವು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಸದೀಯ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ಸದಸ್ಯರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಔಪಚಾರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರೂ ಅಥವಾ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರೂ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ನಿವೃತ್ತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಅವರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. "ನಿವೃತ್ತರಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.