പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കാനഡ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള സംയുക്ത പത്രപ്രസ്താവനയ്ക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ മലയാളം പരിഭാഷ
02 MAR 2026 1:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയനായ പ്രധാനമന്ത്രി മാർക്ക് കാർണി,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും വിശിഷ്ട പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്‌കാരം!
പ്രധാനമന്ത്രി കാർണിയെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷം തോന്നുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദ്യ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനമാണിത്. നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിലെ ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ലായി ഞങ്ങൾ ഇതിനെ കണക്കാക്കുന്നു.
കഴിഞ്ഞ വർഷം കാനഡയിൽ നടന്ന G7 ഉച്ചകോടിയിൽ, അദ്ദേഹം എനിക്കും എന്റെ പ്രതിനിധി സംഘത്തിനും ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം നൽകി. ആ ഊഷ്മളതയും ആതിഥ്യമര്യാദയും പരസ്പരം പങ്കുവെക്കാൻ കഴിയുന്നത് ഇന്ന് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. രണ്ട് രാജ്യങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ബാങ്കിംഗ് സ്ഥാപനങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന കരിക്കുലം വീറ്റ ലോകത്ത് വളരെ കുറവാണ്.
ഞങ്ങളുടെ ആദ്യ കൂടിക്കാഴ്ച മുതൽ, ഞങ്ങളുടെ ബന്ധത്തിൽ പുതുക്കിയ ഊർജ്ജം, പരസ്പര വിശ്വാസം, പോസിറ്റീവിറ്റി എന്നിവ നിറഞ്ഞുനിൽക്കുന്നു. സഹകരണത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഈ വേഗതയ്ക്ക് നിദാനം എന്റെ സുഹൃത്തായ പ്രധാനമന്ത്രി കാർണിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയ്ക്കും കാനഡയ്ക്കും ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളിൽ അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഞങ്ങൾ വൈവിധ്യത്തെ ആഘോഷിക്കുന്നു. മാനവികതയുടെ ക്ഷേമമാണ് ഞങ്ങളുടെ പൊതുവായ ദർശനം. സഹകരണത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും മുന്നോട്ട് പോകാൻ ഞങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നത് ഈ ദർശനമാണ്. ഇന്ന്, ഈ ദർശനത്തെ ഒരു അടുത്ത തലത്തിലുള്ള പങ്കാളിത്തമാക്കി മാറ്റുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു.
2030 ആകുമ്പോഴേക്കും ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം 50 ബില്യൺ ഡോളറായി വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഞങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ പൂർണ്ണ സാധ്യതകൾ അഴിച്ചുവിടുക എന്നത് ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു മുൻ‌ഗണനയായി തുടരുന്നു. അതനുസരിച്ച്, സമഗ്ര സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്ത കരാറിന്റെ അന്തിമരൂപീകരണം വേഗത്തിലാക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും നിക്ഷേപത്തിനും തൊഴിലിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
കനേഡിയൻ പെൻഷൻ ഫണ്ടുകൾ ഇന്ത്യയിൽ 100 ​​ബില്യൺ ഡോളർ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാ കഥയിലുള്ള അവരുടെ ആഴത്തിലുള്ള വിശ്വാസത്തിന്റെ തെളിവാണിത്.
ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ബിസിനസ്സ് നേതാക്കളെയും കാണും. അവരുടെ ഉൾക്കാഴ്ചകളും ശുപാർശകളും ഞങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ റോഡ് മാപ്പ് രൂപപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും നവീകരണത്തിന്റെയും മേഖലകളിൽ, ഞങ്ങൾ സ്വാഭാവിക പങ്കാളികളാണ്. കാനഡ-ഇന്ത്യ ഇന്നൊവേഷൻ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ, ഞങ്ങൾ ആശയങ്ങളെ ആഗോള പരിഹാരങ്ങളാക്കും.
കഴിഞ്ഞ മാസം ഇന്ത്യയിൽ നടന്ന AI ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയുടെ വിജയത്തിന് കാനഡ നൽകിയ വിലപ്പെട്ട സംഭാവനയ്ക്ക് ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രി കാർണിയോട് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസിന് പുറമേ, ക്വാണ്ടം സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടിംഗ്, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ എന്നീ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കും.
നിർണായക ധാതുക്കളെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ന് സമാപിച്ച ധാരണാപത്രം പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ, നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും വ്യവസായങ്ങളെയും നമ്മൾ ബന്ധിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി കാർണിയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, പരിസ്ഥിതി ഒരു പ്രത്യേക അജണ്ടയല്ല, മറിച്ച് സാമ്പത്തിക സ്ഥിരതയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്. ഊർജ്ജ മേഖലയിൽ, ഹൈഡ്രോകാർബണുകൾക്ക് മാത്രമല്ല, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, ഊർജ്ജ സംഭരണം എന്നിവയിലും പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്ന ഒരു അടുത്ത തലമുറ പങ്കാളിത്തം ഞങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയാണ്.
അന്താരാഷ്ട്ര സോളാർ അലയൻസിലും ആഗോള ജൈവ ഇന്ധന സഖ്യത്തിലും ചേരാൻ കാനഡ തീരുമാനിച്ചതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ പരസ്പര ശ്രമങ്ങൾ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി, ഈ വർഷം അവസാനം ഇന്ത്യ-കാനഡ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ, സംഭരണ ​​ഉച്ചകോടി ഞങ്ങൾ വിളിച്ചുകൂട്ടും.
സിവിൽ ആണവോർജ്ജ മേഖലയിൽ, യുറേനിയത്തിന്റെ ദീർഘകാല വിതരണത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു നാഴികക്കല്ലായ കരാർ അവസാനിപ്പിച്ചു. ചെറുകിട മോഡുലാർ റിയാക്ടറുകളിലും നൂതന റിയാക്ടറുകളിലും ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
കൃഷി, കാർഷിക സാങ്കേതികവിദ്യ, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ എന്നിവയിൽ മൂല്യവർദ്ധനവ് ഞങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട മുൻഗണനകളാണ്. ഈ ദിശയിൽ, ഇന്ത്യയിൽ ഒരു ഇന്ത്യ-കാനഡ പൾസ് പ്രോട്ടീൻ സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് സ്ഥാപിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രതിരോധ, സുരക്ഷാ മേഖലകളിലെ വളർന്നുവരുന്ന സഹകരണം നമ്മുടെ പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെ ആഴത്തെയും നമ്മുടെ ബന്ധത്തിന്റെ പക്വതയെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും, സമുദ്ര അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, സൈനിക കൈമാറ്റങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കും. ഈ മനോഭാവത്തിൽ, ഇന്ത്യ-കാനഡ പ്രതിരോധ സംഭാഷണം സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഇന്ന് തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധമാണ് നമ്മുടെ ബന്ധത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ ശക്തി. ഇന്ന്, അവയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ്, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, കൃഷി, നവീകരണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ സർവകലാശാലകൾക്കിടയിൽ പുതിയ പങ്കാളിത്തങ്ങൾ ഇന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെടുന്നു. കനേഡിയൻ സർവകലാശാലകൾ ഇന്ത്യയിൽ കാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് സൗകര്യമൊരുക്കാനും ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചിട്ടുണ്ട്.
തദ്ദേശീയരും ഗോത്രവർഗ സമൂഹങ്ങളും നമ്മുടെ പങ്കിട്ട സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാണ്. കൂടുതൽ സാംസ്കാരിക വിനിമയങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇന്ന് നമ്മുടെ ഇരുപക്ഷവും തമ്മിൽ ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഇന്തോ-പസഫിക്കിൽ കാനഡ ഒരു പ്രധാന പങ്കാളിയാണ്. ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ റിം അസോസിയേഷനിൽ ഒരു സംഭാഷണ പങ്കാളിയാകാനുള്ള അതിന്റെ താൽപ്പര്യത്തെ ഞങ്ങൾ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ സമുദ്ര സഹകരണത്തിന് പുതിയ ആഴം നൽകും.
തീവ്രവാദം, തീവ്രവാദം, തീവ്രവാദം എന്നിവ നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങൾക്കും മാത്രമല്ല, മൊത്തത്തിൽ മനുഷ്യരാശിക്കും പൊതുവായതും ഗുരുതരവുമായ വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾ സമ്മതിക്കുന്നു. ഈ ഭീഷണികളെ ചെറുക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ അടുത്ത സഹകരണം ആഗോള സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
ലോകമെമ്പാടും നിലനിൽക്കുന്ന സംഘർഷങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നിലപാട് വ്യക്തവും സ്ഥിരതയുള്ളതുമാണ്. സമാധാനവും സ്ഥിരതയും സംരക്ഷിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ എപ്പോഴും ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. രണ്ട് ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് നിൽക്കുമ്പോൾ, സമാധാനത്തിനായുള്ള ശബ്ദം കൂടുതൽ ശക്തവും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നതുമായി മാറുന്നു.
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ നിലവിലെ സാഹചര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം ആശങ്കയുണ്ട്. സംഭാഷണത്തിലൂടെയും നയതന്ത്രത്തിലൂടെയും എല്ലാ തർക്കങ്ങളും പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. മേഖലയിലെ ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷയും ഭദ്രതയും ഉറപ്പാക്കാൻ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുമായും അടുത്ത് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് ഞങ്ങൾ തുടരും.
ആദരണീയ വ്യക്തിത്വമേ,
താങ്കളുടെ സന്ദർശനം നമ്മുടെ സഹകരണത്തിന്റെ എല്ലാ തലങ്ങൾക്കും നവോന്മേഷം പകർന്നു. ഇന്ത്യയോടുള്ള നിങ്ങളുടെ ആഴത്തിലുള്ള പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും നിങ്ങളുടെ ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വത്തിനും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by the Prime Minister during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Canada
02 MAR 2026 1:40PM by PIB Delhi
The Right Honourable Prime Minister Mark Carney,
Distinguished delegates of both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
It gives me great pleasure to welcome Prime Minister Carney to India. This is his first visit to India as Prime Minister. We regard it as an important milestone in our bilateral relationship.
At the G7 Summit held in Canada last year, he extended a warm welcome to me and to my delegation. It is my privilege today to reciprocate that warmth and hospitality. There are very few individuals in the world whose curriculum vitae reflects leadership of the central banking institutions of two countries.
From our very first meeting, our relationship has been infused with renewed energy, mutual trust, and a spirit of positivity. I attribute the growing momentum across all areas of cooperation to my friend, Prime Minister Carney.
Friends,
India and Canada have an unwavering faith in democratic values. We celebrate diversity. The welfare of humanity is our shared vision. It is this very vision that inspires us to move forward across every sphere of cooperation. Today, we discussed transforming this vision into a Next Level Partnership.
Our objective is to expand bilateral trade to 50 billion dollars by 2030. Unlocking the full potential of our economic cooperation remains a priority for us. Accordingly, we have decided to expedite the finalisation of the Comprehensive Economic Partnership Agreement. This will create new opportunities for investment and employment in both countries.
Canadian pension funds have invested 100 billion dollars in India. This stands as a testament to their deep confidence in India’s growth story.
Today, we will also be meeting business leaders from both countries. Their insights and recommendations will help shape the roadmap of our economic partnership.
Friends,
In the domains of technology and innovation, we are natural partners. Through the Canada–India Innovation Partnership, we will turn ideas into global solutions.
I express my appreciation to Prime Minister Carney for Canada’s valuable contribution to the success of the AI Impact Summit held in India last month. Beyond Artificial Intelligence, we will also deepen our cooperation in the fields of quantum technologies, supercomputing, and semiconductors.
The Memorandum of Understanding concluded today on Critical Minerals will strengthen resilient supply chains. In the space sector, we will connect startups and industries from both our countries.
Friends,
For Prime Minister Carney, the environment is not a separate agenda, but an integral part of economic stability. In the energy sector, we are forging a Next Generation Partnership that will place special emphasis not only on hydrocarbons, but also on renewable energy, green hydrogen, and energy storage.
We are pleased that Canada has decided to join the International Solar Alliance and the Global Biofuel Alliance. To further advance our shared efforts, we will be convening the India-Canada Renewable Energy and Storage Summit later this year.
In the field of civil nuclear energy, we have concluded a landmark agreement for the long-term supply of uranium. We will also work together on Small Modular Reactors and advanced reactors.
Value addition in agriculture, agri-technology, and food security are our shared priorities. In this direction, an India-Canada Pulse Protein Centre of Excellence will be established in India.
Friends,
The growing cooperation in the fields of defence and security reflects the depth of our mutual trust and the maturity of our relationship. We will work towards strengthening collaboration between our defence industries, enhancing maritime domain awareness, and expanding military exchanges. In this spirit, we have decided today to establish the India-Canada Defence Dialogue.
Friends,
People-to-people ties are the true strength of our relationship. Today, we have taken several important decisions to further strengthen them. New partnerships among universities are being announced today in areas such as Artificial Intelligence, healthcare, agriculture, and innovation. We have also agreed to facilitate the establishment of campuses in India by Canadian universities.
Indigenous and tribal communities form an important part of our shared cultural heritage. To promote greater cultural exchanges, a Memorandum of Understanding has been concluded between our two sides today.
Friends,
For India, Canada is an important partner in the Indo-Pacific. We welcome its interest in becoming a Dialogue Partner in the Indian Ocean Rim Association. This will impart new depth to our maritime cooperation.
We are in agreement that terrorism, extremism, and radicalisation constitute shared and grave challenges, not only for our two countries, but for humanity as a whole. Our close cooperation in combating these threats is of utmost importance for global peace and stability.
India’s position regarding the tensions prevailing across the world has been clear and consistent. We have always called for the preservation of peace and stability. When two democracies stand together, the voice for peace becomes even more powerful and resonant.
The current situation in West Asia is a matter of deep concern for us. India supports the resolution of all disputes through dialogue and diplomacy. We will continue to work closely with all countries to ensure the safety and security of Indian nationals present in the region.
Excellency,
Your visit has imparted renewed strength to every dimension of our cooperation. I once again extend my heartfelt appreciation for your deep commitment to India and for your visionary leadership.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.