પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેનેડાના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
02 MAR 2026 1:40PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી માર્ક કાર્ની,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
મને ભારતમાં પ્રધાનમંત્રી કાર્નનું સ્વાગત કરતાં આનંદ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી તરીકે આ તેમની પ્રથમ ભારત મુલાકાત છે. અમે આને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન તરીકે જોઈએ છીએ.
ગયા વર્ષે કેનેડામાં યોજાયેલી G7 બેઠકમાં તેમણે મારું અને મારા પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું. આજે પણ એટલી જ ઉષ્માભરી રીતે તેમનું સ્વાગત કરવું એ એક લહાવો છે. દુનિયામાં બહુ ઓછા લોકો છે જેમના સીવીમાં બે દેશોમાં કેન્દ્રીય બેંકિંગ નેતૃત્વનો સમાવેશ થાય છે.
અમારી પહેલી મુલાકાતથી, અમારા સંબંધો નવી ઉર્જા, પરસ્પર વિશ્વાસ અને સકારાત્મકતાથી ભરેલા છે. હું મારા મિત્ર પ્રધાનમંત્રી કાર્નીને સહકારના દરેક ક્ષેત્રમાં વધતી ગતિ માટે શ્રેય આપું છું.
મિત્રો,
ભારત અને કેનેડા લોકશાહી મૂલ્યોમાં અતૂટ વિશ્વાસ ધરાવે છે. અમે વિવિધતાની ઉજવણી કરીએ છીએ. માનવતાની સુખાકારી એ આપણું સહિયારું વિઝન છે. આ વિઝન આપણને દરેક ક્ષેત્રમાં આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપે છે. આજે, અમે આ વિઝનને આગામી સ્તરની ભાગીદારીમાં રૂપાંતરિત કરવાની ચર્ચા કરી.
અમારું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં $50 બિલિયનના વેપાર સુધી પહોંચવાનું છે. આર્થિક સહયોગની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલોક કરવી એ અમારી પ્રાથમિકતા છે. તેથી, અમે ટૂંક સમયમાં વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાનું નક્કી કર્યું છે. આનાથી બંને દેશોમાં નવા રોકાણ અને રોજગારની તકો ઊભી થશે.
કેનેડાના પેન્શન ફંડ્સે ભારતમાં $100 બિલિયનનું રોકાણ કર્યું છે. આ ભારતની વિકાસગાથામાં તેમની ઊંડી શ્રદ્ધાનું પ્રતિક છે.
આજે આપણે બંને દેશોના વ્યાપાર નેતાઓ સાથે પણ મુલાકાત કરીશું. તેમના સૂચનો આપણી આર્થિક ભાગીદારી માટે રોડમેપ બનાવશે.
મિત્રો,
આપણે ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં કુદરતી ભાગીદાર છીએ. કેનેડા અને ભારત નવીનતા ભાગીદારી સાથે, આપણે વિચારોને વૈશ્વિક ઉકેલોમાં ફેરવીશું.
ગયા મહિને ભારતમાં યોજાયેલી AI ઇમ્પેક્ટ સમિટની સફળતામાં કેનેડાના મૂલ્યવાન યોગદાન બદલ હું પ્રધાનમંત્રી કાર્નીનો આભાર માનું છું. આપણે AI, તેમજ ક્વોન્ટમ, સુપરકોમ્પ્યુટિંગ અને સેમિકન્ડક્ટર્સમાં સહયોગનો વિસ્તાર કરીશું.
ક્રિટિકલ મિનરલ્સ પર આજના MOU સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવશે. અવકાશ ક્ષેત્રમાં, આપણે બંને દેશોના સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગોને જોડીશું.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી કાર્ની માટે, પર્યાવરણ એક અલગ એજન્ડા નથી, પરંતુ આર્થિક સ્થિરતાનો એક ભાગ છે. ઉર્જા ક્ષેત્રમાં, અમે નેક્સ્ટ જનરેશન પાર્ટનરશિપ બનાવી રહ્યા છીએ, જે હાઇડ્રોકાર્બન, તેમજ નવીનીકરણીય ઉર્જા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ઉર્જા સંગ્રહ પર વિશેષ ભાર મૂકશે.
અમને આનંદ છે કે કેનેડાએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ અને વૈશ્વિક બાયોફ્યુઅલ જોડાણમાં જોડાવાનું નક્કી કર્યું છે. અમારા સંયુક્ત પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે, અમે આ વર્ષે ભારત-કેનેડા નવીનીકરણીય ઉર્જા અને સંગ્રહ સમિટનું આયોજન કરીશું.
નાગરિક પરમાણુ ઊર્જામાં, અમે લાંબા ગાળાના યુરેનિયમ પુરવઠા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. અમે નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર અને અદ્યતન રિએક્ટર પર પણ સાથે મળીને કામ કરીશું.
કૃષિમાં મૂલ્યવર્ધન, કૃષિ-ટેકનોલોજી અને ખાદ્ય સુરક્ષા અમારી સહિયારી પ્રાથમિકતાઓ છે. આ માટે, ભારતમાં ભારત-કેનેડા પલ્સ પ્રોટીન સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
સંરક્ષણ અને સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં વધતો સહયોગ અમારા ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસ અને અમારા સંબંધોની પરિપક્વતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અમે સંરક્ષણ ઉદ્યોગો, દરિયાઈ ક્ષેત્ર જાગૃતિ અને લશ્કરી આદાનપ્રદાનને વધારવા માટે કામ કરીશું. આ માટે, આજે આપણે ભારત-કેનેડા સંરક્ષણ સંવાદ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
મિત્રો,
લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધો આપણા સંબંધો પાછળનું પ્રેરક બળ છે. આજે, આપણે તેમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિ, આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ અને નવીનતામાં અનેક યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચે નવી ભાગીદારીની જાહેરાત કરવામાં આવી રહી છે. અમે ભારતમાં કેનેડિયન યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા કેમ્પસ ખોલવા પર પણ સંમત થયા છીએ.
સ્વદેશી અને આદિવાસી સમુદાયો આપણા સહિયારા સાંસ્કૃતિક વારસાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન વધારવા માટે આજે બંને પક્ષો વચ્ચે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
કેનેડા ભારત માટે ભારતનું એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે. હિંદ મહાસાગર રિમ એસોસિએશનમાં સંવાદ ભાગીદાર બનવામાં તેમની રુચિનું અમે સ્વાગત કરીએ છીએ. આ આપણા દરિયાઈ સહયોગમાં નવી ઊંડાણ ઉમેરશે.
અમે સંમત છીએ કે આતંકવાદ, ઉગ્રવાદ અને કટ્ટરવાદ ફક્ત આપણા બંને દેશો માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે સામાન્ય અને ગંભીર પડકારો છે. આની સામે આપણો ગાઢ સહયોગ વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
વિશ્વમાં ચાલી રહેલા અનેક તણાવો પર ભારતનું વલણ સ્પષ્ટ રહ્યું છે. અમે હંમેશા શાંતિ અને સ્થિરતા જાળવવા માટે હાકલ કરી છે. અને જ્યારે બે લોકશાહી એક સાથે ઉભા થાય છે, ત્યારે શાંતિનો અવાજ વધુ મજબૂત બને છે.
પશ્ચિમ એશિયાની વર્તમાન પરિસ્થિતિ આપણા માટે ચિંતાનો વિષય છે. ભારત સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા તમામ વિવાદોના ઉકેલને સમર્થન આપે છે. અમે આ ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ દેશો સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
મહામહિમ,
તમારી મુલાકાતે અમારા સહયોગના દરેક ક્ષેત્રને નવી શક્તિ આપી છે. ભારત પ્રત્યેની તમારી ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા અને દ્રષ્ટિકોણ માટે હું ફરી એકવાર તમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by the Prime Minister during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Canada
02 MAR 2026 1:40PM by PIB Delhi
The Right Honourable Prime Minister Mark Carney,
Distinguished delegates of both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
It gives me great pleasure to welcome Prime Minister Carney to India. This is his first visit to India as Prime Minister. We regard it as an important milestone in our bilateral relationship.
At the G7 Summit held in Canada last year, he extended a warm welcome to me and to my delegation. It is my privilege today to reciprocate that warmth and hospitality. There are very few individuals in the world whose curriculum vitae reflects leadership of the central banking institutions of two countries.
From our very first meeting, our relationship has been infused with renewed energy, mutual trust, and a spirit of positivity. I attribute the growing momentum across all areas of cooperation to my friend, Prime Minister Carney.
Friends,
India and Canada have an unwavering faith in democratic values. We celebrate diversity. The welfare of humanity is our shared vision. It is this very vision that inspires us to move forward across every sphere of cooperation. Today, we discussed transforming this vision into a Next Level Partnership.
Our objective is to expand bilateral trade to 50 billion dollars by 2030. Unlocking the full potential of our economic cooperation remains a priority for us. Accordingly, we have decided to expedite the finalisation of the Comprehensive Economic Partnership Agreement. This will create new opportunities for investment and employment in both countries.
Canadian pension funds have invested 100 billion dollars in India. This stands as a testament to their deep confidence in India’s growth story.
Today, we will also be meeting business leaders from both countries. Their insights and recommendations will help shape the roadmap of our economic partnership.
Friends,
In the domains of technology and innovation, we are natural partners. Through the Canada–India Innovation Partnership, we will turn ideas into global solutions.
I express my appreciation to Prime Minister Carney for Canada’s valuable contribution to the success of the AI Impact Summit held in India last month. Beyond Artificial Intelligence, we will also deepen our cooperation in the fields of quantum technologies, supercomputing, and semiconductors.
The Memorandum of Understanding concluded today on Critical Minerals will strengthen resilient supply chains. In the space sector, we will connect startups and industries from both our countries.
Friends,
For Prime Minister Carney, the environment is not a separate agenda, but an integral part of economic stability. In the energy sector, we are forging a Next Generation Partnership that will place special emphasis not only on hydrocarbons, but also on renewable energy, green hydrogen, and energy storage.
We are pleased that Canada has decided to join the International Solar Alliance and the Global Biofuel Alliance. To further advance our shared efforts, we will be convening the India-Canada Renewable Energy and Storage Summit later this year.
In the field of civil nuclear energy, we have concluded a landmark agreement for the long-term supply of uranium. We will also work together on Small Modular Reactors and advanced reactors.
Value addition in agriculture, agri-technology, and food security are our shared priorities. In this direction, an India-Canada Pulse Protein Centre of Excellence will be established in India.
Friends,
The growing cooperation in the fields of defence and security reflects the depth of our mutual trust and the maturity of our relationship. We will work towards strengthening collaboration between our defence industries, enhancing maritime domain awareness, and expanding military exchanges. In this spirit, we have decided today to establish the India-Canada Defence Dialogue.
Friends,
People-to-people ties are the true strength of our relationship. Today, we have taken several important decisions to further strengthen them. New partnerships among universities are being announced today in areas such as Artificial Intelligence, healthcare, agriculture, and innovation. We have also agreed to facilitate the establishment of campuses in India by Canadian universities.
Indigenous and tribal communities form an important part of our shared cultural heritage. To promote greater cultural exchanges, a Memorandum of Understanding has been concluded between our two sides today.
Friends,
For India, Canada is an important partner in the Indo-Pacific. We welcome its interest in becoming a Dialogue Partner in the Indian Ocean Rim Association. This will impart new depth to our maritime cooperation.
We are in agreement that terrorism, extremism, and radicalisation constitute shared and grave challenges, not only for our two countries, but for humanity as a whole. Our close cooperation in combating these threats is of utmost importance for global peace and stability.
India’s position regarding the tensions prevailing across the world has been clear and consistent. We have always called for the preservation of peace and stability. When two democracies stand together, the voice for peace becomes even more powerful and resonant.
The current situation in West Asia is a matter of deep concern for us. India supports the resolution of all disputes through dialogue and diplomacy. We will continue to work closely with all countries to ensure the safety and security of Indian nationals present in the region.
Excellency,
Your visit has imparted renewed strength to every dimension of our cooperation. I once again extend my heartfelt appreciation for your deep commitment to India and for your visionary leadership.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.