ચૂંટણી આયોગ
ECIએ 5 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 6 રાજ્યોમાં પેટાચૂંટણીઓ માટે આદર્શ આચારસંહિતાનું કડક પાલન કરવા માટે નિર્દેશો જારી કર્યા
16 MAR 2026 1:36PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) એ 15 માર્ચ, 2026ના રોજ આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાઓની સામાન્ય ચૂંટણીઓનું સમયપત્રક જાહેર કર્યું.
આ સમયપત્રક અનુસાર, ECI અને આસામ, કેરળ અને પુડુચેરી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા આજે જારી કરાયેલી સૂચનાઓ તેમના સંબંધિત ગેઝેટમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે.
આ જાહેરાત સાથે, ECI એ સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો અને મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીઓને આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તાત્કાલિક અસરથી આદર્શ આચારસંહિતા (MCC) લાગુ કરવા નિર્દેશો જારી કર્યા છે. આ MCC કેન્દ્ર સરકારને પણ લાગુ પડશે, ખાસ કરીને સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે લેવામાં આવેલી જાહેરાતો અથવા નીતિગત નિર્ણયોના સંદર્ભમાં.
કમિશને નિર્દેશ આપ્યો છે કે સરકારી, જાહેર અને ખાનગી મિલકતોમાંથી વિકૃતિઓ દૂર કરવા; કોઈપણ રાજકીય પક્ષ ઉમેદવાર અથવા ચૂંટણી સાથે સંકળાયેલા અન્ય વ્યક્તિ દ્વારા સરકારી વાહનો અથવા સરકારી રહેઠાણોનો દુરુપયોગ; અને સરકારી ખર્ચે જાહેરાતો જારી કરવા પર પ્રતિબંધ અંગેના તેના નિર્દેશોનું કડક પાલન કરવામાં આવે.
નાગરિકોની ગોપનીયતાનો આદર કરવો જોઈએ અને ખાનગી રહેઠાણોની બહાર કોઈ પ્રદર્શન કે વિરોધ પ્રદર્શન ન કરવા જોઈએ. માલિકની સંમતિ વિના જમીન, ઇમારતો અથવા દિવાલોનો ઉપયોગ ધ્વજ, બેનરો અથવા પોસ્ટર પ્રદર્શિત કરવા માટે કરવામાં આવશે નહીં.
કોલ સેન્ટર નંબર 1950 સહિત ફરિયાદ દેખરેખ પ્રણાલી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે; કોઈપણ જાહેરજનતાનો સભ્ય અથવા કોઈપણ રાજકીય પક્ષ સંબંધિત DEO/RO ને ફરિયાદ નોંધાવી શકે છે.
નાગરિકો/રાજકીય પક્ષો ECINET પર C-Vigil એપનો ઉપયોગ કરીને MCC ઉલ્લંઘનની જાણ પણ કરી શકે છે. 100 મિનિટમાં ફરિયાદોનો નિકાલ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 5,173થી વધુ ફ્લાઈંગ સ્ક્વોડ તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, 5,200થી વધુ સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમો (SSTs) પણ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
રાજકીય પક્ષોએ ટ્રાફિક અને સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા, પ્રતિબંધિત આદેશોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા અને લાઉડસ્પીકર અથવા અન્ય સુવિધાઓ માટે જરૂરી પરવાનગીઓ મેળવવા માટે તેમની સભાઓ અને સરઘસો વિશે પોલીસ અધિકારીઓને અગાઉથી જાણ કરવી આવશ્યક છે.
મંત્રીઓ તેમની સત્તાવાર ફરજો સાથે પ્રચાર કરશે નહીં, ન તો તેઓ ચૂંટણી પ્રચાર માટે સરકારી મશીનરી, વાહનો અથવા કર્મચારીઓનો ઉપયોગ કરશે.
તમામ સ્તરના અધિકારીઓને MCC લાગુ કરતી વખતે નિષ્પક્ષ રીતે કાર્ય કરવા, તમામ પક્ષો સાથે સમાન વર્તન સુનિશ્ચિત કરવા અને સરકારી સુવિધાઓના દુરુપયોગને રોકવા સૂચના આપવામાં આવી છે. તેમણે સભાઓ, સરઘસો અને મતદાન વ્યવસ્થાનું નિષ્પક્ષ રીતે નિયમન કરવું જોઈએ, કાયદો અને વ્યવસ્થાનું રક્ષણ કરવું જોઈએ અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાની વિશ્વસનીયતા જાળવી રાખવી જોઈએ.
ECINET પર 'SUVIDHA' મોડ્યુલ સક્રિય કરવામાં આવ્યું છે, જેના દ્વારા રાજકીય પક્ષો મેદાન અને હેલિપેડ જેવી જાહેર જગ્યાઓના ઉપયોગ માટે અરજી કરી શકે છે; આ જગ્યાઓ વહેલા તે પહેલાના ધોરણે ફાળવવામાં આવશે.

Election Commission
ECI issues directions for strict implementation of Model Code of Conduct for the general elections in 5 States/UT and bye-elections in 6 States
16 MAR 2026 1:36PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal on March 15, 2026.
2. As per the schedule, notifications issued today by ECI and the States/UT of Assam, Kerala and Puducherry have been published in their respective gazettes.
3. With this announcement, ECI has issued directions to Chief Secretary and Chief Electoral Officer of the respective States/UT regarding immediate coming into force of the Model Code of Conduct (MCC) in the State/UTs. The MCC shall also be applicable to the Central Government in respect of announcements/policy decisions for the States/UT concerned.
4. The Commission directed to ensure strict compliance with the instructions related to removal of defacement from Government, public and private property; misuse of official vehicles or Government accommodation by any political party, candidate or any other person connected with election; ban on issuance of advertisement at the cost of public exchequer.
5. The privacy of citizens must be respected, with no demonstrations or picketing outside private residences. Land, buildings, or walls shall not be used for flags, banners, or posters without the owner’s consent.
6. A complaint monitoring system has been set up including a Call Centre number 1950 in which complaints can be lodged by any member of the public or political party, with the DEO/RO concerned.
7. Citizens/political parties can also report MCC violations using the C-Vigil App on ECINET. Over 5,173 Flying squads and over have been deployed across the States/UT to ensure that the complaints are attended to within 100 minutes. Besides this, over 5,200 Static Surveillance Teams (SSTs) have also been deployed.
8. Political Parties are required to inform police authorities in advance of meetings and processions to enable traffic and security arrangements, to comply with prohibitory orders and to obtain necessary permissions for loudspeakers or other facilities.
9. Ministers shall not combine official duties with electioneering or use government machinery, transport, or personnel for campaign purposes.
10. Officials at all levels have been directed to act impartially in enforcing MCC, ensuring equal treatment of all parties and preventing misuse of official facilities. They must regulate meetings, processions and polling arrangements fairly, safeguard law and order and maintain the credibility of the electoral process.
11. The SUVIDHA module has been activated on ECINET where political parties can apply for usage of public places such as maidans and helipads, which would be allocated on first come first serve basis.