गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीने आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, हिमाचल प्रदेश, नागालँड आणि केंद्रशासित प्रदेश जम्मू आणि काश्मीरला 1,912.99 कोटी रुपयांचे अतिरिक्त केंद्रीय सहाय्य केले मंजूर
वर्ष 2025 मध्ये पूर/आकस्मिक पूर, ढगफुटी, भूस्खलन, 'मोंथा' या चक्रीवादळामुळे बाधित झालेल्या या राज्यांना आणि केंद्रशासित प्रदेशाला हे केंद्रीय सहाय्य मंजूर करण्यात आले
उच्चस्तरीय समितीने आंध्र प्रदेशसाठी 341.48 कोटी रुपये, छत्तीसगडसाठी 15.70 कोटी रुपये, गुजरातसाठी 778.67कोटी रुपये, हिमाचल प्रदेशसाठी 288.39 कोटी रुपये, नागालँडसाठी 158.41 कोटी रुपये आणि जम्मू आणि काश्मीरसाठी 330.34 कोटी रुपये मंजूर केले
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, भारत सरकार नैसर्गिक आपत्तींमध्ये राज्य सरकारांच्या खांद्याला खांदा लावून उभे आहे आणि आवश्यक ते सर्व सहाय्य प्रदान करत आहे.
2025-26 या आर्थिक वर्षात, केंद्र सरकारने एसडीआरएफ अंतर्गत 28 राज्यांना 20,735.20 कोटी रुपये आणि एनडीआरएफ अंतर्गत 21 राज्यांना 3,628.18 कोटी रुपये जारी केले
13 MAR 2026 11:01AM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीने 2025 मध्ये पूर, आकस्मिक पूर, ढगफुटी, चक्रीवादळ 'मोंथा' आणि भूस्खलनामुळे बाधित झालेल्या आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, हिमाचल प्रदेश, नागालँड या राज्यांना आणि केंद्रशासित प्रदेश जम्मू आणि काश्मीरला 1,912.99 कोटी रुपयांचे अतिरिक्त केंद्रीय सहाय्य मंजूर केले आहे.
हे केंद्रीय सहाय्य राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधी (एनडीआरएफ) मधून देण्यात आले आहे, जे राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधी (एसडीआरएफ) मध्ये उपलब्ध असलेल्या वर्षाच्या सुरुवातीच्या शिल्लक रकमेच्या 50% समायोजनाच्या अधीन आहे. एकूण 1,912.99 कोटी रुपयांपैकी आंध्र प्रदेशसाठी 341.48 कोटी रुपये, छत्तीसगडसाठी 15.70 कोटी रुपये, गुजरातसाठी 778.67 कोटी रुपये, हिमाचल प्रदेशसाठी 288.39 कोटी रुपये, नागालँडसाठी 158.41 कोटी रुपये आणि जम्मू आणि काश्मीर केंद्रशासित प्रदेशासाठी 330.34 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, भारत सरकार नैसर्गिक आपत्ती आणि संकटांच्या काळात राज्य सरकारांबरोबर खांद्याला खांदा लावून उभे आहे आणि आवश्यक ते सर्व सहाय्य पुरवत आहे.
हे अतिरिक्त सहाय्य केंद्राने राज्यांना राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधी (एसडीआरएफ) अंतर्गत आधीच जारी केलेल्या निधी व्यतिरिक्त आहे. 2025-26 या आर्थिक वर्षात, केंद्र सरकारने 28 राज्यांना एसडीआरएफ अंतर्गत 20,735.20 कोटी रुपये आणि 21 राज्यांना एनडीआरएफ अंतर्गत 3,628.18 कोटी रुपये जारी केले आहेत.
याव्यतिरिक्त, राज्य आपत्ती सौम्यीकरण निधी (एसडीएमएफ) मधून 23 राज्यांना 5,373.20 कोटी रुपये आणि राष्ट्रीय आपत्ती सौम्यीकरण निधी (एनडीएमएफ) मधून 21 राज्यांना 1,189.56 कोटी रुपये जारी केले आहेत.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee under the Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah approves Rs. 1,912.99 crore of additional Central assistance to Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Nagaland and UT of Jammu & Kashmir
Central assistance has been approved to these States and UT affected by flood/ flash flood, cloudburst, landslides, cyclonic storm ‘Montha’ during year 2025
HLC approved Rs 341.48 crore for Andhra Pradesh, Rs. 15.70 crore for Chhattisgarh, Rs. 778.67 crore for Gujarat, Rs. 288.39 crore for Himachal Pradesh, Rs. 158.41 crore for Nagaland and Rs. 330.34 crore for Jammu & Kashmir
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is standing shoulder to shoulder with the State Governments during natural disasters and providing all necessary support
During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs. 20,735.20 crore to 28 States under SDRF and Rs. 3,628.18 crore under NDRF to 21 States
13 MAR 2026 11:01AM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the Chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, has approved Rs. 1,912.99 crore of additional Central assistance to Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Nagaland and UT of Jammu & Kashmir affected by flood, flash flood, cloudburst, cyclone ‘Montha’ landslides during year 2025.
This Central assistance has been provided from the National Disaster Response Fund (NDRF), subject to an adjustment of 50% of the opening balance for the year available in the State Disaster Response Fund (SDRF). Out of the total amount of Rs. 1,912.99 crore, Rs 341.48 crore has been approved for Andhra Pradesh, Rs. 15.70 crore for Chhattisgarh, Rs. 778.67 crore for Gujarat, Rs. 288.39 crore for Himachal Pradesh, Rs. 158.41 crore for Nagaland and Rs. 330.34 crore for UT of Jammu & Kashmir.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is standing shoulder to shoulder with the State Governments during natural calamities and disasters and providing all necessary support.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs. 20,735.20 crore to 28 States under SDRF and Rs. 3,628.18 crore under NDRF to 21 States.
Additionally, Rs. 5,373.20 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 23 States and Rs. 1,189.56 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 21 States has also been released.