ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿನ ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ; ಸದನದ ಯಾವುದೇ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಈ ನಿಯಮಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಹೊರಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ಆನ್ ಅಥವಾ ಆಫ್ ಮಾಡಲು ಪೀಠದ ಬಳಿ ಯಾವುದೇ ಬಟನ್ ಇಲ್ಲ, ಸದನದಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೇವಲ ಮಾತನಾಡಲು ಅನುಮತಿ ಪಡೆದ ಸದಸ್ಯರ ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸದನದಲ್ಲಿನ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವಿಕೆ, ಘೋಷಣೆ ಕೂಗುವುದು ಮತ್ತು ಫಲಕಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಕುಂದಿಸುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸದನದ ನಿಯಮಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ; ಸಂಸದೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವ ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಪೀಠವು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಲ್ಲ; ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಸಂಕೇತ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಹಜ, ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಅಶಿಸ್ತಿನ ನಡುವೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಗೆರೆಯಿದೆ: ಲೋ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗಿರುವ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗೌರವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು; ಅವರಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
12 MAR 2026 4:33PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಆದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಇಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಸದಸ್ಯರು ಹೇಗೆ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿನ ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂವಿಧಾನದ 105ನೇ ವಿಧಿಯ ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ನೀಡಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಂವಿಧಾನವೇ ಈ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಂಸದೀಯ ನಿಯಮಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮನ್ನು ಹುದ್ದೆಯಿಂದ ಪದಚ್ಯುತಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ಣಯದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಒಂದು ದಿನದ ನಂತರ ಸದನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸದನವು ಹನ್ನೆರಡು ಗಂಟೆಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಚರ್ಚೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು, ವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಕಳವಳಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಗಮನವಿಟ್ಟು ಆಲಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ - ಅವರು ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿರಲಿ ಅಥವಾ ಟೀಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿರಲಿ - ನಾನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಾರ: ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಆಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೂ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ನೀಡುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಎದ್ದ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಸದನದ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. "ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎದ್ದು ತಮಗೆ ಇಷ್ಟಬಂದ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಹಕ್ಕಿನಂತೆ ಮಾತನಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ನಂಬಿದ್ದಾರೆ. ಸದನವು ಸ್ವತಃ ರೂಪಿಸಿಕೊಂಡ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಿಯಮಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಸದನದ ಯಾವುದೇ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಈ ನಿಯಮಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಹೊರಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರ ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್‌ ಗಳನ್ನು ಪೀಠವು ಆಫ್ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬ ಆರೋಪಗಳಿಗೂ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು. “ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ಆನ್ ಅಥವಾ ಆಫ್ ಮಾಡಲು ಪೀಠದ ಬಳಿ ಯಾವುದೇ ಬಟನ್ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸದನದಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮಾತನಾಡಲು ಅನುಮತಿ ಪಡೆದ ಸದಸ್ಯರ ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸದನದ ಪೀಠವು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸ್ವತ್ತಲ್ಲ ಎಂದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. “ಈ ಪೀಠವು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯ ಮತ್ತು ಈ ಮಹಾನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಪೂರ್ವಜರು ಈ ಸದನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯು ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನ್ನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸದನವು ರೂಪಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ತಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಮತೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತ ಬಂದಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸದನವು ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಆದೇಶ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತು ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಜನರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಭರವಸೆ ಹಾಗೂ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನೀಡುವ ಗೌರವದ ಕುರಿತು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳಾ ಸಂಸದರ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗಿರುವ ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. “ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರ ಬಗ್ಗೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗೌರವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಗಳನ್ನು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ತಳ್ಳಿಹಾಕಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಲೋಕಸಭೆಗಳ ಕಲಾಪಗಳ ಅಧಿಕೃತ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸಂಖ್ಯಾ ಬಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವ ಸಮಯವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಪ್ರಮುಖ ಚರ್ಚೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಪಕ್ಷಗಳು, ಒಬ್ಬರೇ ಸದಸ್ಯರಿರುವ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷೇತರ ಸದಸ್ಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಹೆಚ್ಚಿನ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ನಾನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯವನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸದನದಲ್ಲಿನ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಟೀಕಿಸಿದರು, ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗುವುದು, ಫಲಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು, ಕಾಗದಗಳನ್ನು ಹರಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಸದನದ ಬಾವಿಯ ಕಡೆಗೆ ನುಗ್ಗುವುದು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಸದನದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವಂತೆ ಅವರು ಸಂಸದರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
1997 ಮತ್ತು 2001ರ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ನಾಯಕರ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ನಡವಳಿಕೆಗಳು - ಅಂದರೆ ಘೋಷಣೆ ಕೂಗುವುದು, ಫಲಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು, ಅನುಚಿತ ಸನ್ನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಲಾಪಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು - ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಹಜ, ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಅಶಿಸ್ತಿನ ನಡುವೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಗೆರೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಅವು ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಳಹದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ನಾವೇ ಕುಂದಿಸಿದರೆ, ನಷ್ಟವು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷಕ್ಕಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಆಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸದನದಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡಿ ಉಂಟಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಸಂಸತ್ತು ಗಂಭೀರತೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಅದು ನಿರಾಶೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. “ನಾನು ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಎರಡನ್ನೂ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮಾನ ರಕ್ಷಕರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಶಂಸೆಯಿರಲಿ ಅಥವಾ ಟೀಕೆಯಿರಲಿ, ಈ ಸದನದ ಘನತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು ನನ್ನ ಅಚಲ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತೀವ್ರ ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಸದಸ್ಯರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, “ಇಂದಿನಿಂದ ಹೊಸ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಆರಂಭಿಸೋಣ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗೋಣ” ಎಂದರು.

Lok Sabha Secretariat
FREEDOM OF SPEECH IN PARLIAMENT IS SUBJECTED TO RULES; NO HON’BLE MEMBER IN THE HOUSE POSSESSES ANY PRIVILEGE TO SPEAK OUTSIDE THE FRAMEWORK OF THESE RULES: LOK SABHA SPEAKER
CHAIR DOES NOT HAVE ANY BUTTON TO SWITCH MICROPHONES ON OR OFF, SYSTEM IN THE HOUSE ACTIVATES MICROPHONE ONLY FOR MEMBER PERMITTED TO SPEAK: LOK SABHA SPEAKER
DISRUPTIONS, SLOGAN-SHOUTING AND THE DISPLAY OF PLACARDS IN HOUSE UNDERMINE THE DIGNITY AND PRESTIGE OF PARLIAMENT: LOK SABHA SPEAKER
RULES OF THE HOUSE BINDING FOR ALL MEMBERS; RESPECT FOR PARLIAMENTARY INSTITUTIONS ESSENTIAL: LOK SABHA SPEAKER
CHAIR DOES NOT BELONG TO ANY PERSON; IT IS SYMBOL OF INDIA’S DEMOCRATIC TRADITIONS: LOK SABHA SPEAKER
DISAGREEMENT AND INTENSE DEBATE ARE NATURAL IN A DEMOCRACY, BUT THERE IS A CLEAR LINE BETWEEN DEMOCRATIC DISCOURSE AND DISORDER: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER REITERATES HIS HIGHEST RESPECT FOR WOMEN MEMBERS; SAYS EVERY EFFORT MADE TO ENSURE OPPORTUNITY FOR THEM TO SPEAK
12 MAR 2026 4:33PM by PIB Delhi
The Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today emphasized that freedom of speech in Parliament is guaranteed, but it is subject to the Constitution and to the rules and standing orders regulating the procedure of Parliament. He said that detailed guidelines exist under the rules regarding how Members should conduct themselves while speaking in the House.
In regard to the references made to Article 105 of the Constitution regarding freedom of speech in Parliament, the Speaker clarified that the Constitution itself places this freedom within the framework of parliamentary rules.
Addressing the House a day after the conclusion of the debate on the resolution seeking his removal from the Office, the Speaker said that over the past two days, the House had witnessed more than twelve hours of discussion, during which Members from different parties expressed their views, arguments and concerns.
“I listened carefully and attentively to every Hon’ble Member. I sincerely thank all Members of this House - whether they expressed their views in support or offered suggestions through criticism. This is the essence of democracy: every voice is heard and every viewpoint holds value,” he said.
Responding to concerns raised during the debate about opportunities to speak, the Speaker clarified that all Members must follow the procedures laid down in the Rules of the House. “Some Members believe that the Leader of the Opposition may stand at any time and speak on any subject of their choice as a special privilege. I wish to clarify that the House functions according to rules framed by the House itself. These rules apply equally to every Member,” he highlighted. “No Hon’ble Member in this House possesses any privilege to speak outside the framework of these rules,” he emphasized.
The Speaker also responded to allegations that microphones of Opposition Members were switched off by the Chair. “I would like to clarify once again that the Chair does not have any button to switch microphones on or off. The system in the House activates the microphone only of the Member who has been granted permission to speak,” he explained.
The Speaker underscored that the Chair of the House is not the possession of any individual. “This Chair does not belong to any person. It is a symbol of India’s democratic traditions, the spirit of the Constitution and the prestige of this great institution. My predecessors strengthened the dignity and traditions of this House, and it is my constant endeavor to ensure that its prestige continues to grow,” the Speaker mentioned. He reiterated that he has always conducted the proceedings of the House with impartiality, discipline and balance, strictly in accordance with the rules and procedures laid down by the House itself.
The Speaker noted that the House represents the sovereign will of 1.4 billion citizens of India and that every Member carries the mandate and aspirations of millions of people. “Each Member comes here with the responsibility to raise the concerns of the people and to fulfil their hopes and expectations,” he said.
Referring to concerns expressed regarding respect for women Members, the Speaker reiterated his deep respect for all women MPs. “I have always held the highest respect for all Hon’ble women Members. My endeavor has always been to ensure that every woman Member gets the opportunity to speak in this House. During my tenure, every woman Member - including first-time Members - has had the opportunity to express her views,” he said.
The Speaker also negated claims that Opposition Members were not given adequate opportunity in debates. Citing official data from the proceedings of recent Lok Sabhas, he said that when speaking time is viewed in proportion to numerical strength, Opposition Members have often received more time than allocated during major debates. He also highlighted that efforts have been made to ensure participation by Members from smaller parties, single-member parties and independent Members. “I frequently extend the time allotted for debates and Zero Hour so that more Members can express their views,” he added.
The Speaker strongly criticized disruptive behavior in the House, stating that slogan-shouting, displaying placards, tearing papers and approaching the Well of the House are contrary to established parliamentary traditions. “These actions not only disrupt the functioning of the House but also diminish its prestige,” he stressed. He urged Members of Parliament to uphold the highest traditions of parliamentary democracy.
Shri Birla recalled that conferences of presiding officers and parliamentary leaders in 1997 and 2001 had unanimously resolved that such conduct - including slogan-shouting, displaying placards, making inappropriate gestures and disrupting proceedings - adversely affects the functioning of legislative institutions. “Disagreement and intense debate are natural in a democracy, but there is a clear line between democratic discourse and disorder,” he observed.
The Speaker further stressed that maintaining the dignity and decorum of Parliament is a collective responsibility of all Members. “Institutions are permanent and they form the foundation of a strong democracy. If we ourselves diminish the prestige of our institutions, the loss will not be of any individual or party, but of the entire nation,” he said. He also noted that whenever disruptions occur in the House, it creates disappointment among citizens who expect Parliament to function with seriousness and responsibility.
Concluding his remarks, Shri Birla appealed to Members across party lines to work together to strengthen Parliament and maintain the faith of the people. “I regard both the Treasury Benches and the Opposition as equal guardians of this institution. Whether there is praise or criticism, my resolve remains the same - to protect the dignity of this House and uphold its rules,” he said.
Urging Members to move forward positively after the intense debate, the Speaker said, “Let us begin a new, positive and constructive chapter from today. Let us move forward united in the path of national service and nation-building.”