લોકસભા સચિવાલય
સંસદમાં ભાષણની સ્વતંત્રતા નિયમોને આધીન છે; ગૃહના કોઈપણ માનનીય સભ્ય પાસે આ નિયમોના માળખાની બહાર બોલવાનો કોઈ વિશેષાધિકાર નથી: લોકસભા અધ્યક્ષ
માઇક્રોફોન ચાલુ કે બંધ કરવા માટે પીઠ (CHAIR) પાસે કોઈ બટન હોતું નથી, ગૃહમાં સિસ્ટમ ફક્ત તે જ સભ્ય માટે માઇક્રોફોન સક્રિય કરે છે જેને બોલવાની પરવાનગી આપવામાં આવી હોય: લોકસભા અધ્યક્ષ
ગૃહમાં અવરોધો, સૂત્રોચ્ચાર અને પ્લેકાર્ડ્સનું પ્રદર્શન સંસદની ગરિમા અને પ્રતિષ્ઠાને નબળી પાડે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ગૃહના નિયમો તમામ સભ્યો માટે બંધનકર્તા છે; સંસદીય સંસ્થાઓ માટે આદર આવશ્યક છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
પીઠ (CHAIR) કોઈ વ્યક્તિની માલિકીની નથી; તે ભારતની લોકતાંત્રિક પરંપરાઓનું પ્રતીક છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકશાહીમાં અસંમતિ અને તીવ્ર ચર્ચા સ્વાભાવિક છે, પરંતુ લોકતાંત્રિક પ્રવચન અને અવ્યવસ્થા વચ્ચે એક સ્પષ્ટ રેખા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે મહિલા સભ્યો પ્રત્યે તેમનો સર્વોચ્ચ આદર હોવાનું પુનરોચ્ચાર્યું; કહ્યું કે તેમને બોલવાની તક મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક પ્રયાસ કરવામાં આવે છે
12 MAR 2026 4:33PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ​​ભાર મૂક્યો હતો કે સંસદમાં ભાષણની સ્વતંત્રતાની ખાતરી આપવામાં આવી છે, પરંતુ તે બંધારણ અને સંસદની પ્રક્રિયાને નિયંત્રિત કરતા નિયમો અને સ્થાયી આદેશોને આધીન છે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહમાં બોલતી વખતે સભ્યોએ કેવી રીતે વર્તવું જોઈએ તે અંગે નિયમો હેઠળ વિગતવાર માર્ગદર્શિકા અસ્તિત્વમાં છે.
સંસદમાં ભાષણની સ્વતંત્રતા અંગે બંધારણની કલમ 105 ના સંદર્ભમાં, અધ્યક્ષે સ્પષ્ટ કર્યું કે બંધારણ પોતે આ સ્વતંત્રતાને સંસદીય નિયમોના માળખામાં રાખે છે.
તેમને પદ પરથી હટાવવા માટેના ઠરાવ પરની ચર્ચાના નિષ્કર્ષના એક દિવસ પછી ગૃહને સંબોધતા, અધ્યક્ષે કહ્યું કે છેલ્લા બે દિવસમાં, ગૃહમાં બાર કલાકથી વધુ ચર્ચા જોવા મળી હતી, જે દરમિયાન વિવિધ પક્ષોના સભ્યોએ તેમના મંતવ્યો, દલીલો અને ચિંતાઓ વ્યક્ત કરી હતી.
મેં દરેક માનનીય સભ્યને ખૂબ જ કાળજીપૂર્વક અને ધ્યાનથી સાંભળ્યા છે. હું આ ગૃહના તમામ સભ્યોનો નિષ્ઠાપૂર્વક આભાર માનું છું - પછી ભલે તેમણે સમર્થનમાં તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કર્યા હોય અથવા ટીકા દ્વારા સૂચનો આપ્યા હોય. આ લોકશાહીનો સાર છે: દરેક અવાજ સાંભળવામાં આવે છે અને દરેક દૃષ્ટિકોણ મૂલ્ય ધરાવે છે,” તેમણે કહ્યું.
ચર્ચા દરમિયાન બોલવાની તકો અંગે ઉઠાવવામાં આવેલી ચિંતાઓનો જવાબ આપતા, અધ્યક્ષે સ્પષ્ટ કર્યું કે તમામ સભ્યોએ ગૃહના નિયમોમાં નિર્ધારિત પ્રક્રિયાઓનું પાલન કરવું આવશ્યક છે. “કેટલાક સભ્યો માને છે કે વિરોધ પક્ષના નેતા ગમે ત્યારે ઉભા થઈ શકે છે અને વિશેષ વિશેષાધિકાર તરીકે તેમની પસંદગીના કોઈપણ વિષય પર બોલી શકે છે. હું સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું કે ગૃહ પોતે બનાવેલા નિયમો અનુસાર કાર્ય કરે છે. આ નિયમો દરેક સભ્યને સમાન રીતે લાગુ પડે છે,” તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું. “આ ગૃહના કોઈપણ માનનીય સભ્ય પાસે આ નિયમોના માળખાની બહાર બોલવાનો કોઈ વિશેષાધિકાર નથી,” તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
વિરોધ પક્ષના સભ્યોના માઇક્રોફોન પીઠ દ્વારા બંધ કરી દેવામાં આવ્યા હોવાના આરોપોનો પણ અધ્યક્ષે જવાબ આપ્યો હતો. “હું ફરી એકવાર સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું કે પીઠ (Chair) પાસે માઇક્રોફોન ચાલુ કે બંધ કરવા માટે કોઈ બટન હોતું નથી. ગૃહમાં સિસ્ટમ ફક્ત તે જ સભ્યનું માઇક્રોફોન સક્રિય કરે છે જેને બોલવાની પરવાનગી આપવામાં આવી હોય,” તેમણે સમજાવ્યું.
અધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગૃહની પીઠ (Chair) કોઈ વ્યક્તિની મિલકત નથી. “આ પીઠ કોઈ વ્યક્તિની નથી. તે ભારતની લોકતાંત્રિક પરંપરાઓ, બંધારણની ભાવના અને આ મહાન સંસ્થાની પ્રતિષ્ઠાનું પ્રતીક છે. મારા પુરોગામીઓએ આ ગૃહની ગરિમા અને પરંપરાઓને મજબૂત કરી છે અને તેની પ્રતિષ્ઠા વધતી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો મારો સતત પ્રયાસ છે,” અધ્યક્ષે ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે તેમણે હંમેશા ગૃહની કાર્યવાહી નિષ્પક્ષતા, શિસ્ત અને સંતુલન સાથે, ગૃહ દ્વારા જ નિર્ધારિત નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ અનુસાર ચલાવી છે.
અધ્યક્ષે નોંધ્યું હતું કે ગૃહ ભારતના 1.4 અબજ નાગરિકોની સાર્વભૌમ ઇચ્છાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને દરેક સભ્ય લાખો લોકોના આદેશ અને આકાંક્ષાઓ ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું, "દરેક સભ્ય અહીં લોકોની ચિંતાઓને સંબોધિત કરવાની અને તેમની આશાઓ અને અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવાની જવાબદારી સાથે આવે છે."
મહિલા સભ્યોના સન્માન અંગે વ્યક્ત કરવામાં આવેલી ચિંતાઓનો ઉલ્લેખ કરતા, અધ્યક્ષે તમામ મહિલા સાંસદો પ્રત્યે તેમનો ઊંડો આદર વ્યક્ત કર્યો હતો. “મેં હંમેશા તમામ માનનીય મહિલા સભ્યો માટે સર્વોચ્ચ આદર રાખ્યો છે. મારો પ્રયાસ હંમેશા એ સુનિશ્ચિત કરવાનો રહ્યો છે કે દરેક મહિલા સભ્યને આ ગૃહમાં બોલવાની તક મળે. મારા કાર્યકાળ દરમિયાન, દરેક મહિલા સભ્યને - જેમાં પ્રથમ વખત ચૂંટાયેલા સભ્યોનો પણ સમાવેશ થાય છે - તેમને તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવાની તક મળી છે,” તેમણે કહ્યું.
અધ્યક્ષે એવા દાવાઓને પણ નકારી કાઢ્યા હતા કે વિરોધ પક્ષના સભ્યોને ચર્ચાઓમાં પૂરતી તક આપવામાં આવી નથી. તાજેતરની લોકસભાની કાર્યવાહીના સત્તાવાર ડેટાને ટાંકીને તેમણે કહ્યું કે જ્યારે બોલવાના સમયને સંખ્યાબળના પ્રમાણમાં જોવામાં આવે છે, ત્યારે મુખ્ય ચર્ચાઓ દરમિયાન વિરોધ પક્ષના સભ્યોને ઘણીવાર ફાળવવામાં આવેલા સમય કરતા વધુ સમય મળ્યો છે. તેમણે એ પણ હાઇલાઇટ કર્યું કે નાના પક્ષો, એક સભ્ય ધરાવતા પક્ષો અને અપક્ષ સભ્યોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. “હું વારંવાર ચર્ચાઓ અને શૂન્ય કાળ (Zero Hour) માટે ફાળવવામાં આવેલ સમય લંબાવું છું જેથી વધુ સભ્યો તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરી શકે,” તેમણે ઉમેર્યું.
અધ્યક્ષે ગૃહમાં વિક્ષેપકારક વર્તનની સખત ટીકા કરતા જણાવ્યું હતું કે સૂત્રોચ્ચાર કરવા, પ્લેકાર્ડ પ્રદર્શિત કરવા, કાગળો ફાડવા અને ગૃહના વેલ (Well) સુધી જવું એ સ્થાપિત સંસદીય પરંપરાઓની વિરુદ્ધ છે. “આ ક્રિયાઓ માત્ર ગૃહની કામગીરીમાં ખલેલ પહોંચાડે છે એટલું જ નહીં પરંતુ તેની પ્રતિષ્ઠામાં પણ ઘટાડો કરે છે,” તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે સંસદ સભ્યોને સંસદીય લોકશાહીની સર્વોચ્ચ પરંપરાઓને જાળવી રાખવા વિનંતી કરી.
શ્રી બિરલાએ યાદ અપાવ્યું કે 1997 અને 2001 માં પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરો અને સંસદીય નેતાઓની પરિષદોએ સર્વસંમતિથી ઠરાવ કર્યો હતો કે આવું આચરણ - જેમાં સૂત્રોચ્ચાર, પ્લેકાર્ડ પ્રદર્શિત કરવા, અયોગ્ય હાવભાવ કરવા અને કાર્યવાહીમાં ખલેલ પહોંચાડવાનો સમાવેશ થાય છે - તે કાયદાકીય સંસ્થાઓની કામગીરી પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે. “લોકશાહીમાં અસંમતિ અને તીવ્ર ચર્ચા સ્વાભાવિક છે, પરંતુ લોકતાંત્રિક પ્રવચન અને અવ્યવસ્થા વચ્ચે એક સ્પષ્ટ રેખા છે,” તેમણે અવલોકન કર્યું.
અધ્યક્ષે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંસદની ગરિમા અને મર્યાદા જાળવવી એ તમામ સભ્યોની સામૂહિક જવાબદારી છે. “સંસ્થાઓ કાયમી હોય છે અને તે મજબૂત લોકશાહીનો પાયો બનાવે છે. જો આપણે પોતે આપણી સંસ્થાઓની પ્રતિષ્ઠા ઓછી કરીશું, તો નુકસાન કોઈ વ્યક્તિ કે પક્ષનું નહીં, પરંતુ સમગ્ર રાષ્ટ્રનું થશે,” તેમણે કહ્યું. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું કે જ્યારે પણ ગૃહમાં અવરોધ ઊભો થાય છે, ત્યારે તે નાગરિકોમાં નિરાશા પેદા કરે છે જેઓ અપેક્ષા રાખે છે કે સંસદ ગંભીરતા અને જવાબદારી સાથે કાર્ય કરે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા શ્રી બિરલાએ તમામ પક્ષોના સભ્યોને સંસદને મજબૂત કરવા અને લોકોનો વિશ્વાસ જાળવી રાખવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા અપીલ કરી હતી. “હું સત્તા પક્ષ અને વિરોધ પક્ષ બંનેને આ સંસ્થાના સમાન રક્ષક ગણું છું. ભલે પ્રશંસા હોય કે ટીકા, મારો સંકલ્પ સમાન રહે છે - આ ગૃહની ગરિમાનું રક્ષણ કરવું અને તેના નિયમોનું પાલન કરવું,” તેમણે કહ્યું.
તીવ્ર ચર્ચા પછી સભ્યોને હકારાત્મક રીતે આગળ વધવા વિનંતી કરતા, અધ્યક્ષે કહ્યું, “ચાલો આપણે આજથી એક નવો, હકારાત્મક અને રચનાત્મક અધ્યાય શરૂ કરીએ. ચાલો આપણે રાષ્ટ્રસેવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના પથ પર એક થઈને આગળ વધીએ.”

Lok Sabha Secretariat
FREEDOM OF SPEECH IN PARLIAMENT IS SUBJECTED TO RULES; NO HON’BLE MEMBER IN THE HOUSE POSSESSES ANY PRIVILEGE TO SPEAK OUTSIDE THE FRAMEWORK OF THESE RULES: LOK SABHA SPEAKER
CHAIR DOES NOT HAVE ANY BUTTON TO SWITCH MICROPHONES ON OR OFF, SYSTEM IN THE HOUSE ACTIVATES MICROPHONE ONLY FOR MEMBER PERMITTED TO SPEAK: LOK SABHA SPEAKER
DISRUPTIONS, SLOGAN-SHOUTING AND THE DISPLAY OF PLACARDS IN HOUSE UNDERMINE THE DIGNITY AND PRESTIGE OF PARLIAMENT: LOK SABHA SPEAKER
RULES OF THE HOUSE BINDING FOR ALL MEMBERS; RESPECT FOR PARLIAMENTARY INSTITUTIONS ESSENTIAL: LOK SABHA SPEAKER
CHAIR DOES NOT BELONG TO ANY PERSON; IT IS SYMBOL OF INDIA’S DEMOCRATIC TRADITIONS: LOK SABHA SPEAKER
DISAGREEMENT AND INTENSE DEBATE ARE NATURAL IN A DEMOCRACY, BUT THERE IS A CLEAR LINE BETWEEN DEMOCRATIC DISCOURSE AND DISORDER: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER REITERATES HIS HIGHEST RESPECT FOR WOMEN MEMBERS; SAYS EVERY EFFORT MADE TO ENSURE OPPORTUNITY FOR THEM TO SPEAK
12 MAR 2026 4:33PM by PIB Delhi
The Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today emphasized that freedom of speech in Parliament is guaranteed, but it is subject to the Constitution and to the rules and standing orders regulating the procedure of Parliament. He said that detailed guidelines exist under the rules regarding how Members should conduct themselves while speaking in the House.
In regard to the references made to Article 105 of the Constitution regarding freedom of speech in Parliament, the Speaker clarified that the Constitution itself places this freedom within the framework of parliamentary rules.
Addressing the House a day after the conclusion of the debate on the resolution seeking his removal from the Office, the Speaker said that over the past two days, the House had witnessed more than twelve hours of discussion, during which Members from different parties expressed their views, arguments and concerns.
“I listened carefully and attentively to every Hon’ble Member. I sincerely thank all Members of this House - whether they expressed their views in support or offered suggestions through criticism. This is the essence of democracy: every voice is heard and every viewpoint holds value,” he said.
Responding to concerns raised during the debate about opportunities to speak, the Speaker clarified that all Members must follow the procedures laid down in the Rules of the House. “Some Members believe that the Leader of the Opposition may stand at any time and speak on any subject of their choice as a special privilege. I wish to clarify that the House functions according to rules framed by the House itself. These rules apply equally to every Member,” he highlighted. “No Hon’ble Member in this House possesses any privilege to speak outside the framework of these rules,” he emphasized.
The Speaker also responded to allegations that microphones of Opposition Members were switched off by the Chair. “I would like to clarify once again that the Chair does not have any button to switch microphones on or off. The system in the House activates the microphone only of the Member who has been granted permission to speak,” he explained.
The Speaker underscored that the Chair of the House is not the possession of any individual. “This Chair does not belong to any person. It is a symbol of India’s democratic traditions, the spirit of the Constitution and the prestige of this great institution. My predecessors strengthened the dignity and traditions of this House, and it is my constant endeavor to ensure that its prestige continues to grow,” the Speaker mentioned. He reiterated that he has always conducted the proceedings of the House with impartiality, discipline and balance, strictly in accordance with the rules and procedures laid down by the House itself.
The Speaker noted that the House represents the sovereign will of 1.4 billion citizens of India and that every Member carries the mandate and aspirations of millions of people. “Each Member comes here with the responsibility to raise the concerns of the people and to fulfil their hopes and expectations,” he said.
Referring to concerns expressed regarding respect for women Members, the Speaker reiterated his deep respect for all women MPs. “I have always held the highest respect for all Hon’ble women Members. My endeavor has always been to ensure that every woman Member gets the opportunity to speak in this House. During my tenure, every woman Member - including first-time Members - has had the opportunity to express her views,” he said.
The Speaker also negated claims that Opposition Members were not given adequate opportunity in debates. Citing official data from the proceedings of recent Lok Sabhas, he said that when speaking time is viewed in proportion to numerical strength, Opposition Members have often received more time than allocated during major debates. He also highlighted that efforts have been made to ensure participation by Members from smaller parties, single-member parties and independent Members. “I frequently extend the time allotted for debates and Zero Hour so that more Members can express their views,” he added.
The Speaker strongly criticized disruptive behavior in the House, stating that slogan-shouting, displaying placards, tearing papers and approaching the Well of the House are contrary to established parliamentary traditions. “These actions not only disrupt the functioning of the House but also diminish its prestige,” he stressed. He urged Members of Parliament to uphold the highest traditions of parliamentary democracy.
Shri Birla recalled that conferences of presiding officers and parliamentary leaders in 1997 and 2001 had unanimously resolved that such conduct - including slogan-shouting, displaying placards, making inappropriate gestures and disrupting proceedings - adversely affects the functioning of legislative institutions. “Disagreement and intense debate are natural in a democracy, but there is a clear line between democratic discourse and disorder,” he observed.
The Speaker further stressed that maintaining the dignity and decorum of Parliament is a collective responsibility of all Members. “Institutions are permanent and they form the foundation of a strong democracy. If we ourselves diminish the prestige of our institutions, the loss will not be of any individual or party, but of the entire nation,” he said. He also noted that whenever disruptions occur in the House, it creates disappointment among citizens who expect Parliament to function with seriousness and responsibility.
Concluding his remarks, Shri Birla appealed to Members across party lines to work together to strengthen Parliament and maintain the faith of the people. “I regard both the Treasury Benches and the Opposition as equal guardians of this institution. Whether there is praise or criticism, my resolve remains the same - to protect the dignity of this House and uphold its rules,” he said.
Urging Members to move forward positively after the intense debate, the Speaker said, “Let us begin a new, positive and constructive chapter from today. Let us move forward united in the path of national service and nation-building.”