आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
रक्त घटकांच्या चाचण्यांचे नियम अद्ययावत करण्यासाठी औषध नियम, 1945 मधील सुधारणा मसुद्यावर मंत्रालयाने नागरिकांकडून मागवल्या सूचना
औषध नियमांतील प्रस्तावित सुधारणांद्वारे रक्त घटकांच्या विषाणू चाचणीची द्विरुक्ती रद्द करण्याचा आणि जागतिक औषधनिर्माणशास्त्र कोषातील मानकांशी जुळवून घेण्याचा मानस
11 MAR 2026 7:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मार्च 2026
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने (एमओएचएफडब्ल्यू)9 मार्च 2026 रोजी जारी केलेल्या मसुदा राजपत्रित अधिसूचना क्र. जीएसआर 164(ई) च्या माध्यमातून औषध नियम 1945 च्या विभाग एफ मधील भाग XII सी च्या परिच्छेद जी (रक्त घटकांची चाचणी)मध्ये सुधारणा करण्यासाठीच्या प्रस्तावावर नागरिकांकडून सूचना मागवल्या आहेत.
आंतरराष्ट्रीयदृष्ट्या स्वीकारार्ह औषधनिर्माणशास्त्र कोषातील मानकांसह रक्त घटकांच्या चाचण्यांसाठी नियामकीय निकष जुळवून घेणे आणि जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींच्या अंतर्गत हमी नसलेल्या उत्पादनांवरील अतिरिक्त चाचणी निकष रद्द करणे या बदलांसाठी सुधारणांचा प्रस्ताव ठेवण्यात आला आहे.
भारतीय औषधनिर्माणशास्त्रकोष (आयपी), ब्रिटीश औषधनिर्माणशास्त्रकोष (बिपी),अमेरिकी औषधनिर्माणशास्त्रकोष (युएसपी) तसेच युरोपीय औषधनिर्माणशास्त्रकोष (ईपी) यामध्ये असलेल्या मानवी प्लाझ्मातील घटक वेगळे करण्यावर आधारित अधिकृत प्रबंधांनुसार, एकत्रित मानवी प्लाझ्मा साठी कठोर चाचणी नियमावली निश्चित केल्या आहेत.
या सुसंगत मानकांनुसार:
प्लाझ्माच्या पहिल्या एकसंध नमुन्याची हेपटायटीस बी सरफेस अँटीजेन (एचबीएसएजी), हेपटायटीस सी विषाणू आरएनए तसेच एचआयव्हीविरोधक अँटीबॉडीज यांच्या शोधासाठी अनिवार्यपणे चाचणी केली जाते.
प्लाझ्माचा एकसंध नमुन्याला घटक विभागणीची परवानगी देण्याआधी त्या नमुन्याचे वरील सर्व चाचण्यांचे निष्कर्ष नकारात्मक आलेले असणे गरजेचे आहे.
केवळ या सुरक्षा निकषांची पूर्तता करणारे प्लाझ्मा नमुनेच प्लाझ्मापासून मिळणाऱ्या विविध वैद्यकीय उत्पादनांची निर्मिती करण्यासाठी वापरले जातात.
असे असले तरीही, विद्यमान नियामकीय आराखड्याअंतर्गत आधी चाचण्या करण्यात आलेल्या आणि पात्र ठरलेल्या प्लाझ्मा नमुन्यांपासून मिळवलेल्या अंतिम उत्पादनांची पुन्हा चाचणी केली जाते.
यामुळे त्याच विषाणू मार्कर्सच्या उपस्थितीची तपासणी करण्यासाठी, प्लाझ्मा स्तरावर आणि अंतिम उत्पादन स्तरावर चाचण्या झाल्यामुळे चाचण्यांची द्विरुक्ती होते. अशा प्रकारे दोनदा चाचणी होणे आंतरराष्ट्रीय नियामकीय पद्धतींशी जुळत नाही.
म्हणूनच, प्रस्तावित सुधारणा म्हणजे, रुग्णाच्या सुरक्षिततेचे सर्वोच्च मापदंड कायम ठेवून, नियामकीय सुसंगती, चाचण्यांच्या आवश्यकतेचे वैज्ञानिक सुसूत्रीकरण तसेच टाळता येण्याजोग्या नियमांच्या ओझ्याची कपात या दिशेने टाकलेले प्रागतिक पाऊल आहे.
संबंधितांनी या मसुदा अधिसूचनेचा आढावा घ्यावा आणि निर्धारित कालमर्यादेत त्यांच्या प्रतिक्रिया तसेच सूचना सादर कराव्यात असे आवाहन मंत्रालयाने केले आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Ministry Invites Public Comments on Draft Amendment to the Drugs Rules, 1945 to Update Testing Norms for Blood Products
Proposed Amendment to Drugs Rules Seeks to Remove Duplicate Viral Testing of Blood Products and Align with Global Pharmacopoeial Standards
11 MAR 2026 9:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Government of India, has issued a draft Gazette Notification GSR 164(E) dated 9th March 2026, inviting public comments on a proposal to amend Para G (Testing of Blood Products), Part XII C, Schedule F of the Drugs Rules 1945.
The proposed amendment seeks to align regulatory requirements for testing of blood products with internationally accepted pharmacopoeial standards and to remove additional testing requirements on products that are not warranted under global best practices.
As per the official monographs of Human Plasma for Fractionation in the Indian Pharmacopoeia (IP), British Pharmacopoeia (BP), United States Pharmacopeia (USP), and European Pharmacopoeia (EP), stringent testing protocols are prescribed for pooled human plasma.
Under these harmonized standards:
• The first homogeneous pool of plasma is mandatorily tested for Hepatitis B surface antigen (HBsAg), Hepatitis C virus RNA and antibodies to HIV.
• The pooled plasma must test negative for these viral markers before it is permitted for fractionation.
• Only plasma pools that meet these safety requirements are used for manufacturing plasma-derived medicinal products.
Despite this, under the current regulatory framework, the final products manufactured from already tested and qualified plasma pools are again tested.
This results in duplication of testing for the same viral markers at both the pooled plasma stage and the finished product stage. Such double testing is not aligned with international regulatory practices.
The proposed amendment is a progressive step towards regulatory harmonization, scientific rationalization of testing requirements, and reduction of avoidable compliance burden while continuing to uphold the highest standards of patient safety.
Stakeholders are encouraged to review the draft notification and submit their comments and suggestions within the prescribed timeline.