સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મંત્રાલયે બ્લડ પ્રોડક્ટ્સ માટે ટેસ્ટિંગના ધોરણોને અપડેટ કરવા ડ્રગ્સ રૂલ્સ, 1945માં ડ્રાફ્ટ સુધારા પર જાહેર ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરી
ડ્રગ્સ રૂલ્સમાં સૂચિત સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય બ્લડ પ્રોડક્ટ્સના ડુપ્લિકેટ વાયરલ ટેસ્ટિંગને દૂર કરવાનો અને વૈશ્વિક ફાર્માકોપિયલ ધોરણો સાથે સંરેખિત કરવાનો છે
11 MAR 2026 9:37AM by PIB Ahmedabad
સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW), ભારત સરકાર, ડ્રગ્સ રૂલ્સ 1945ના શેડ્યૂલ F, ભાગ XII C, પેરા G (બ્લડ પ્રોડક્ટ્સનું ટેસ્ટિંગ) માં સુધારો કરવાના પ્રસ્તાવ પર જાહેર ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરતું ડ્રાફ્ટ ગેઝેટ નોટિફિકેશન GSR 164(E) તારીખ 9 માર્ચ, 2026નાં બહાર પાડ્યું છે.
સૂચિત સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય બ્લડ પ્રોડક્ટ્સના ટેસ્ટિંગ માટેની નિયમનકારી જરૂરિયાતોને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત ફાર્માકોપિયલ ધોરણો સાથે સંરેખિત કરવાનો અને ઉત્પાદનો પરની વધારાની ટેસ્ટિંગ જરૂરિયાતોને દૂર કરવાનો છે, જે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ હેઠળ જરૂરી નથી.
ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયા (IP), બ્રિટિશ ફાર્માકોપિયા (BP), યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ફાર્માકોપિયા (USP) અને યુરોપિયન ફાર્માકોપિયા (EP) માં હ્યુમન પ્લાઝ્મા ફોર ફ્રેક્શનેશનના સત્તાવાર મોનોગ્રાફ્સ મુજબ, પૂલ્ડ હ્યુમન પ્લાઝ્મા માટે કડક ટેસ્ટિંગ પ્રોટોકોલ્સ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે.
આ સુમેળભર્યા ધોરણો હેઠળ:
• પ્લાઝ્માના પ્રથમ હોમોજેનિયસ પૂલનું હેપેટાઇટિસ B સરફેસ એન્ટિજેન (HBsAg), હેપેટાઇટિસ C વાયરસ RNA અને HIV માટે એન્ટિબોડીઝ માટે ફરજિયાતપણે પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
• ફ્રેક્શનેશન માટે પરવાનગી આપવામાં આવે તે પહેલાં પૂલ્ડ પ્લાઝ્મા આ વાયરલ માર્કર્સ માટે નેગેટિવ હોવું આવશ્યક છે.
• માત્ર તે જ પ્લાઝ્મા પૂલ કે જે આ સુરક્ષા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે તેનો ઉપયોગ પ્લાઝ્મા-વ્યુત્પન્ન ઔષધીય ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે કરવામાં આવે છે.
આમ છતાં, વર્તમાન નિયમનકારી માળખા હેઠળ, પહેલેથી જ પરીક્ષણ કરાયેલા અને લાયક પ્લાઝ્મા પૂલમાંથી ઉત્પાદિત અંતિમ ઉત્પાદનોનું ફરીથી પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
આના પરિણામે પૂલ્ડ પ્લાઝ્મા સ્ટેજ અને ફિનિશ્ડ પ્રોડક્ટ સ્ટેજ બંને પર સમાન વાયરલ માર્કર્સ માટે પરીક્ષણનું ડુપ્લિકેશન થાય છે. આવી બેવડી તપાસ આંતરરાષ્ટ્રીય નિયમનકારી પદ્ધતિઓ સાથે સુસંગત નથી.
સૂચિત સુધારો નિયમનકારી સુમેળ, ટેસ્ટિંગ જરૂરિયાતોના વૈજ્ઞાનિક તર્કસંગતીકરણ અને ટાળી શકાય તેવા પાલન બોજમાં ઘટાડા તરફનું એક પ્રગતિશીલ પગલું છે, જ્યારે દર્દીની સુરક્ષાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખવાનું ચાલુ રાખવામાં આવશે.
હિતધારકોને ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશનની સમીક્ષા કરવા અને નિર્ધારિત સમયરેખામાં તેમની ટિપ્પણીઓ અને સૂચનો સબમિટ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Ministry Invites Public Comments on Draft Amendment to the Drugs Rules, 1945 to Update Testing Norms for Blood Products
Proposed Amendment to Drugs Rules Seeks to Remove Duplicate Viral Testing of Blood Products and Align with Global Pharmacopoeial Standards
11 MAR 2026 9:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Government of India, has issued a draft Gazette Notification GSR 164(E) dated 9th March 2026, inviting public comments on a proposal to amend Para G (Testing of Blood Products), Part XII C, Schedule F of the Drugs Rules 1945.
The proposed amendment seeks to align regulatory requirements for testing of blood products with internationally accepted pharmacopoeial standards and to remove additional testing requirements on products that are not warranted under global best practices.
As per the official monographs of Human Plasma for Fractionation in the Indian Pharmacopoeia (IP), British Pharmacopoeia (BP), United States Pharmacopeia (USP), and European Pharmacopoeia (EP), stringent testing protocols are prescribed for pooled human plasma.
Under these harmonized standards:
• The first homogeneous pool of plasma is mandatorily tested for Hepatitis B surface antigen (HBsAg), Hepatitis C virus RNA and antibodies to HIV.
• The pooled plasma must test negative for these viral markers before it is permitted for fractionation.
• Only plasma pools that meet these safety requirements are used for manufacturing plasma-derived medicinal products.
Despite this, under the current regulatory framework, the final products manufactured from already tested and qualified plasma pools are again tested.
This results in duplication of testing for the same viral markers at both the pooled plasma stage and the finished product stage. Such double testing is not aligned with international regulatory practices.
The proposed amendment is a progressive step towards regulatory harmonization, scientific rationalization of testing requirements, and reduction of avoidable compliance burden while continuing to uphold the highest standards of patient safety.
Stakeholders are encouraged to review the draft notification and submit their comments and suggestions within the prescribed timeline.