ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੂਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੂਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਵਾਇਰਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
11 MAR 2026 9:37AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 9 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਫਟ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਆਰ 164(ਈ) ਦੇ ਖਰੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ ਐੱਫ ਦੇ ਭਾਗ XII ਸੀ ਦੇ ਪੈਰਾ ਜੀ (ਖੂਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੂਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਜਾਂਚ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ), ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਬੀਪੀ), ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਯੂਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੇ ਅੰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਆਰੀ ਮਾਪਢੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ:
• ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮਰੂਪ ਪੂਲ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਿਸ ਬੀ ਸਰਫੇਸ ਐਂਟੀਜੈਨ (ਐੱਚਬੀਐੱਸਏਜੀ), ਹੈਪੇਟਾਈਟਿਸ ਸੀ ਵਾਇਰਸ ਆਰਐੱਨਏ ਅਤੇ ਐੱਚਆਈਵੀ ਦੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਇਰਲ ਮਾਰਕਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੋਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
• ਸਿਰਫ਼ ਉਹੀ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਪੂਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਯੋਗ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਪੂਲ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਤਿਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪੂਲਡ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦ ਪੜਾਅ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਵਾਇਰਲ ਮਾਰਕਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਦੀ ਮੁੜ ਜਾਂਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਜਾਂਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬੇਲੋੜੀ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Ministry Invites Public Comments on Draft Amendment to the Drugs Rules, 1945 to Update Testing Norms for Blood Products
Proposed Amendment to Drugs Rules Seeks to Remove Duplicate Viral Testing of Blood Products and Align with Global Pharmacopoeial Standards
11 MAR 2026 9:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Government of India, has issued a draft Gazette Notification GSR 164(E) dated 9th March 2026, inviting public comments on a proposal to amend Para G (Testing of Blood Products), Part XII C, Schedule F of the Drugs Rules 1945.
The proposed amendment seeks to align regulatory requirements for testing of blood products with internationally accepted pharmacopoeial standards and to remove additional testing requirements on products that are not warranted under global best practices.
As per the official monographs of Human Plasma for Fractionation in the Indian Pharmacopoeia (IP), British Pharmacopoeia (BP), United States Pharmacopeia (USP), and European Pharmacopoeia (EP), stringent testing protocols are prescribed for pooled human plasma.
Under these harmonized standards:
• The first homogeneous pool of plasma is mandatorily tested for Hepatitis B surface antigen (HBsAg), Hepatitis C virus RNA and antibodies to HIV.
• The pooled plasma must test negative for these viral markers before it is permitted for fractionation.
• Only plasma pools that meet these safety requirements are used for manufacturing plasma-derived medicinal products.
Despite this, under the current regulatory framework, the final products manufactured from already tested and qualified plasma pools are again tested.
This results in duplication of testing for the same viral markers at both the pooled plasma stage and the finished product stage. Such double testing is not aligned with international regulatory practices.
The proposed amendment is a progressive step towards regulatory harmonization, scientific rationalization of testing requirements, and reduction of avoidable compliance burden while continuing to uphold the highest standards of patient safety.
Stakeholders are encouraged to review the draft notification and submit their comments and suggestions within the prescribed timeline.