Prime Minister's Office
Text of Prime Minister’s address at the inauguration and laying of foundation stone of multiple development projects in Tiruchirappalli, Tamil Nadu
11 MAR 2026 6:58PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal ji, Dr. L. Murugan ji , Shri Edappadi K. Palaniswami, Shri Nainar Nagendran, Sri Thangam Tennarasu, My Tamil brothers and sisters, Vanakkam!
Friends,
It gives me great pleasure to be here in this wonderful city of Tiruchi.
Today’s programme is an important one for the future of Tamil Nadu. It is related to projects worth five thousand six hundred crore rupees. These projects are about: Infrastructure for clean energy, Petroleum-related manufacturing, Highways, railways and rural roads. They will boost energy access, connectivity and create thousands of jobs for the youth of Tamil Nadu.
Friends,
I am happy that the foundation stone of Bharat Petroleum’s City Gas Distribution network is being laid. An investment of about three thousand seven hundred crore rupees is being made. This network covers Nilgiris and Erode districts of Tamil Nadu. It will provide Piped Natural Gas to nearly nine lakh families and hundreds of commercial organisations. Piped gas will flow directly to homes, boosting ease of living. Thousands of jobs will be created directly and indirectly. Natural gas is an environment-friendly fuel that plays an important role in reducing air pollution. I am told that the positive environmental impact of this project over just eight years will be similar to the planting of four crore trees!
Friends,
Today, Indian Oil Corporation’s Lube Blending Plant in Chennai is being dedicated to the nation. You would be proud to know that this is one of the world’s largest facilities of its kind. This plant fulfills the demand of many important industries both in Tamil Nadu and outside. The increase in local production of lubricants also reduces imports and saves money for the nation.
Friends,
Today, we are inaugurating rural roads that span three hundred and seventy kilometres. This work has been done under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Each of these roads is not just a piece of physical infrastructure. Patients can access better healthcare. Students can travel to schools and colleges comfortably. Farmers can travel to different places to sell produce or to buy inputs. Overall, each road lifts the rural economy and increases Ease of Living.
Friends,
Last year, I was happy to be at Gangaikonda Cholapuram for the Aadi Thiruvathirai festival. We celebrated a thousand years of the beginning of the construction of the grand temple by Emperor Rajendra Chola. It is a UNESCO recognised site that attracts tourists from across the world. Today, we are laying the foundation stone of an important highway project there. The existing highway passes very close to the temple, causing safety concerns to the pilgrims and tourists. With the construction of a new bypass, other vehicles will now be diverted away from the temple. This means better safety for everyone.
Friends,
Just last week, from Madurai, we inaugurated eight modernised and redeveloped stations under the Amrit Bharat programme. Today, several new train services are being flagged off. They connect places like Nagercoil, Coimbatore, Rameswaram, Tirunelveli, Mayiladuthurai, Karaikkudi with other regions. These new train services will increase tourism , boost the local economy and create many jobs for the youth. Our goal is to create a developed Tamil Nadu for a developed India. The Central government is fully committed to the welfare of the people of Tamil Nadu. We are working day and night for the state’s progress and we will continue to do so.
Nandri

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુનાં તિરુચિરાપલ્લીમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 MAR 2026 6:58PM by PIB Ahmedabad
શ્રી પીયૂષ ગોયલજી, ડૉ. એલ. મુરુગનજી, શ્રી એડપ્પાડી કે. પલાનીસ્વામી, શ્રી નૈનાર નાગેન્દ્રન, શ્રી થંગમ તેનારસુ, મારા તમિલ ભાઈઓ અને બહેનો, વણક્કમ!
મિત્રો,
તિરુચીના આ અદ્ભુત શહેરમાં અહીં આવીને મને ખૂબ આનંદ થાય છે.
આજનો કાર્યક્રમ તમિલનાડુના ભવિષ્ય માટે એક મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ છે. તે પાંચ હજાર છસો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ સાથે સંબંધિત છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ વિશે છે: સ્વચ્છ ઊર્જા માટે માળખાકીય સુવિધા, પેટ્રોલિયમ સંબંધિત ઉત્પાદન, હાઈવે, રેલવે અને ગ્રામીણ રસ્તાઓ. તેઓ ઊર્જાની પહોંચ અને કનેક્ટિવિટી વધારશે અને તમિલનાડુના યુવાનો માટે હજારો નોકરીઓનું સર્જન કરશે.
મિત્રો,
મને આનંદ છે કે ભારત પેટ્રોલિયમના સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્કનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. લગભગ ત્રણ હજાર સાતસો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ નેટવર્ક તમિલનાડુના નીલગિરિ અને ઈરોડ જિલ્લાઓને આવરી લે છે. તે લગભગ નવ લાખ પરિવારો અને સેંકડો વ્યાપારી સંસ્થાઓને પાઈપ્ડ નેચરલ ગેસ પૂરો પાડશે. પાઈપ્ડ ગેસ સીધો ઘરોમાં પહોંચશે, જે જીવનની સરળતા (ease of living) માં વધારો કરશે. હજારો નોકરીઓ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે સર્જાશે. કુદરતી ગેસ એ પર્યાવરણને અનુકૂળ ઈંધણ છે જે વાયુ પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે માત્ર આઠ વર્ષમાં આ પ્રોજેક્ટની સકારાત્મક પર્યાવરણીય અસર ચાર કરોડ વૃક્ષો વાવવા જેવી હશે!
મિત્રો,
આજે, ચેન્નાઈમાં ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશનનો લ્યુબ બ્લેન્ડિંગ પ્લાન્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. તમને જાણીને ગર્વ થશે કે આ તેના પ્રકારની વિશ્વની સૌથી મોટી સુવિધાઓમાંની એક છે. આ પ્લાન્ટ તમિલનાડુ અને બહાર બંનેમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગોની માંગને પૂર્ણ કરે છે. લ્યુબ્રિકન્ટ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો થવાથી આયાત પણ ઘટે છે અને રાષ્ટ્ર માટે નાણાંની બચત થાય છે.
મિત્રો,
આજે, અમે ગ્રામીણ રસ્તાઓનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા છીએ જે ત્રણસો સિત્તેર કિલોમીટર સુધી ફેલાયેલા છે. આ કામ પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ કરવામાં આવ્યું છે. આમાંનો દરેક રસ્તો માત્ર ભૌતિક માળખાનો ટુકડો નથી. દર્દીઓ વધુ સારી આરોગ્યસંભાળ મેળવી શકે છે. વિદ્યાર્થીઓ શાળા અને કોલેજોમાં આરામથી મુસાફરી કરી શકે છે. ખેડૂતો ઉત્પાદન વેચવા કે સામગ્રી ખરીદવા માટે વિવિધ સ્થળોએ મુસાફરી કરી શકે છે. એકંદરે, દરેક રસ્તો ગ્રામીણ અર્થતંત્રને ઉપર લાવે છે અને જીવનની સરળતામાં વધારો કરે છે.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે, આદિ તિરુવથિરાઈ ઉત્સવ માટે ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમમાં હોવાનો મને આનંદ થયો હતો. અમે સમ્રાટ રાજેન્દ્ર ચોલ દ્વારા ભવ્ય મંદિરના નિર્માણની શરૂઆતના એક હજાર વર્ષની ઉજવણી કરી હતી. તે યુનેસ્કો દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્થળ છે જે વિશ્વભરના પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે. આજે, અમે ત્યાં એક મહત્વપૂર્ણ હાઈવે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરી રહ્યા છીએ. હાલનો હાઈવે મંદિરની ખૂબ નજીકથી પસાર થાય છે, જેના કારણે યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે સુરક્ષાની ચિંતાઓ ઊભી થાય છે. નવા બાયપાસના નિર્માણ સાથે, અન્ય વાહનોને હવે મંદિરથી દૂર વાળવામાં આવશે. આનો અર્થ એ છે કે દરેક માટે વધુ સારી સુરક્ષા.
મિત્રો,
માત્ર ગયા અઠવાડિયે, મદુરાઈથી, અમે અમૃત ભારત કાર્યક્રમ હેઠળ આઠ આધુનિકીકૃત અને પુનઃવિકાસિત સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આજે, ઘણી નવી ટ્રેન સેવાઓને ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવી રહી છે. તેઓ નાગરકોઈલ, કોઈમ્બતૂર, રામેશ્વરમ, તિરુનેલવેલી, મયિલાદુથુરાઈ, કારાઈકુડી જેવા સ્થળોને અન્ય પ્રદેશો સાથે જોડે છે. આ નવી ટ્રેન સેવાઓ પ્રવાસનને વધારશે, સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ આપશે અને યુવાનો માટે ઘણી નોકરીઓનું સર્જન કરશે. અમારું લક્ષ્ય વિકસિત ભારત માટે વિકસિત તમિલનાડુ બનાવવાનું છે. કેન્દ્ર સરકાર તમિલનાડુના લોકોના કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. અમે રાજ્યની પ્રગતિ માટે રાત-દિવસ કામ કરી રહ્યા છીએ અને અમે તેમ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
નંદ્રી.