पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते केरळम मध्ये एर्नाकुलम येथे 11,000 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन तसेच लोकार्पण
हे प्रकल्प औद्योगिक विकासाला चालना देतील, पर्यटनात वाढ करतील आणि केरळम मधील नागरिकांच्या जीवनमानातील सुलभता वाढवतील: पंतप्रधान
मेक इन इंडिया तसेच आत्मनिर्भर भारतासाठी पेट्रोलियम क्षेत्राचा विस्तार गरजेचा, आज कोची रिफायनरी येथील पॉलिप्रॉपेलिन युनिटची पायाभरणी करण्यामागे हाच विचार: पंतप्रधान
भारताने आधुनिक पायाभूत सुविधांमध्ये केलेल्या गुंतवणुकीची प्रशंसा आज संपूर्ण जग करत आहे. यावर्षीच्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात देखील पायाभूत सुविधांसाठी विक्रमी निधीची तरतूद करण्यात आली आहे: पंतप्रधान
पायाभूत सुविधांमधील या गुंतवणुकीमधून केरळम राज्याला प्रचंड फायदा होत आहे: पंतप्रधान
हे प्रकल्प ‘विकसित केरळम’ उभारण्याचा आपला निर्धार पूर्ण करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतील: पंतप्रधान
11 MAR 2026 5:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली ,11 मार्च 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कोची या चैतन्यमय तटवर्ती शहराला भेट देऊन केरळमच्या विकासाला वेग देण्यासाठी विविध उच्च-परिणामकारक विकास प्रकल्पांची सुरुवात करून दिली. गुंतवणुकीचे प्रमाण अधिक ठळकपणे नोंदवत पंतप्रधानांनी यावेळी सुमारे 11,000 कोटी रुपयांच्या विविध उपक्रमांचे उद्घाटन करून पायाभरणी केली. यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की कोची शहराला भेट देणे हा नेहमीच एक भव्य अनुभव असतो.“या प्रकल्पांसाठी मी केरळमच्या जनतेचे हार्दिक अभिनंदन करतो,” ते म्हणाले.
कोची रिफायनरी येथील पॉलिप्रॉपेलिन युनिटचा आज कोनशीला समारंभ करण्यामागे पेट्रोलियम क्षेत्राला मजबूत बनवण्याचा उद्देश आहे हा मुद्दा पंतप्रधानांनी अधोरेखित केला. या युनिटमधून दर वर्षी निर्माण होणाऱ्या 4 लाख टन पॉलिप्रॉपेलिनमुळे पॅकेजिंग, वस्त्रोद्योग तसेच वैद्यकीय उपकरणे उद्योगांना मोठे पाठबळ मिळणार आहे. या सुविधेचे धोरणात्मक महत्त्व अधोरेखित करत, पंतप्रधान मोदी म्हणाले, “आत्मनिर्भर भारताच्या उभारणीसाठी, ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमासाठी पेट्रोलियम क्षेत्राचा विस्तार आवश्यक आहे,”
जागतिक दर्जाचे उत्पादन आणि तंत्रज्ञानविषयक केंद्र म्हणून भारताच्या स्थानाला बळकटी देण्याच्या उद्देशाने, पंतप्रधान मोदी यांनी कृत्रिम बुद्धीमत्ता तसेच सेमीकंडक्टर क्षेत्रात देशाने केलेल्या प्रगतीला शाश्वत उर्जेच्या वाढत्या गरजेशी जोडून घेतले.
सौर ऊर्जा निर्मितीच्या क्षेत्रात केरळमची प्रगती सुनिश्चित करण्याच्या उद्देशाने पश्चिम कल्लडा येथे आज 50 मेगावॅट क्षमतेच्या तरंगत्या सौर ऊर्जा प्रकल्पाची पायाभरणी करण्यात आल्याचे मोदी यांनी सांगितले. केरळममध्ये मोठ्या संख्येने जलस्रोत असल्यामुळे, तरंगत्या सौरऊर्जेच्या क्षेत्रात योगदान देण्याची या राज्यात मोठी क्षमता आहे, असे मोदी यांनी नमूद केले. हरित भविष्याच्या दिशेने होत असलेल्या बदलावर प्रकाश टाकताना मोदी म्हणाले, "सौर ऊर्जा निर्मितीमध्ये केरळमला आणखी पुढे नेण्याचा आमचा प्रयत्न आहे."
अमृत भारत स्थानक योजना आणि रेल्वे विद्युतीकरणाच्या माध्यमातून प्रादेशिक कनेक्टिव्हिटीमध्ये झालेल्या महत्वाच्या प्रगतीचीही पंतप्रधानांनी विस्तृत माहिती दिली. शोरानूर जंक्शन, कुट्टीपुरम आणि चंगनास्सेरी येथील आधुनिकीकरणाचे प्रयत्न, तसेच नवीन पलक्कड-पोल्लाची रेल्वे सेवेमुळे, केरळ आणि तामिळनाडू या दोन्ही राज्यांमधील रहिवाशांना अधिक चांगला रेल्वे प्रवासाचा अनुभव मिळेल, असे ते म्हणाले. स्थानिक विकासावर राष्ट्रीय अर्थसंकल्पाचा काय परिणाम होतो, हे स्पष्ट करताना मोदी म्हणाले, "आज आधुनिक पायाभूत सुविधांमध्ये केल्या जात असलेल्या गुंतवणुकीबद्दल जग भारताची प्रशंसा करत आहे." रस्ते पायाभूत सुविधांबाबत बोलताना पंतप्रधानांनी कोझिकोड बायपास आणि अझिक्कल बंदराबरोबरच्या सुधारित कनेक्टिव्हिटीसह, नवीन सहा पदरी रस्ते प्रकल्पांमुळे प्रवासाचा वेळ आणि गर्दी कशी मोठ्या प्रमाणात कमी होईल, यावर प्रकाश टाकला. या सर्व प्रकल्पांचा केरळममधील शेतकऱ्यांना फायदा होईल, आणि त्यामुळे इथले पर्यटन आणि इतर उद्योगांना चालना मिळेल, असे मोदी यांनी सांगितले.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी पुन्हा सांगितले की, पायाभूत सुविधांमध्ये गुंतवलेला प्रत्येक रुपया तरुणांसाठी मोठ्या प्रमाणात रोजगार देणारा घटक म्हणून काम करतो. राज्याच्या समृद्ध भविष्यासाठी हे बहु-क्षेत्रीय प्रकल्प आवश्यक आधारभूत घटक आहेत, असा ठाम विश्वास मोदी यांनी व्यक्त केला. या प्रदेशाच्या प्रगतीप्रति आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करत मोदी म्हणाले, "मला पूर्ण विश्वास आहे की हे प्रकल्प 'विकसित केरळम' च्या आपल्या संकल्पाची पूर्तता करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतील."

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation multiple developmental projects worth around ₹11,000 crore in Ernakulum, Keralam
These projects will promote industrial growth, boost tourism and enhance ease of living for the people of Keralam: PM
The expansion of the petroleum sector is essential for Make in India and a self-reliant India, the essence behind laying the foundation stone of the Poly-Propylene unit at Kochi Refinery today: PM
Today, the world praises India for its investments in modern infrastructure; This year's Union Budget has also allocated a record amount of funds for infrastructure: PM
Keralam is reaping tremendous benefits from this investment in infrastructure: PM
These projects will play a pivotal role in fulfilling our resolve for a 'Viksit Keralam': PM
11 MAR 2026 3:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited the vibrant coastal city of Kochi today to accelerate the development of Keralam by launching multiple high-impact projects. Highlighting the scale of the investment, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stones for initiatives totaling approximately ₹11,000 crore. Addressing the gathering, the Prime Minister noted that coming to Kochi is always a magnificent experience, stating, "I extend my heartiest congratulations to the people of Keralam for these projects."
The Prime Minister highlighted that the goal behind laying the foundation stone of the Polypropylene Unit at the Kochi Refinery today is to make the petroleum sector robust. This unit is expected to produce four lakh tonnes annually to support the packaging, textile, and medical device industries. Underscoring the strategic importance of this facility, Shri Modi remarked, "To build a self-reliant India, for 'Make in India', the expansion of the petroleum sector is essential."
In a move to bolster India's position as a global manufacturing and technology hub, the Prime Minister linked the nation's progress in AI and semiconductors to the rising demand for sustainable energy. Shri Modi remarked that, with the aim of ensuring Keralam progresses in the field of solar power generation, the foundation stone of a 50 MW Floating Solar Project has been laid in West Kallada today. Shri Modi remarked that with a very large number of water bodies in Keralam, the state holds great potential in the field of floating solar power. Highlighting the shift toward a greener future, Shri Modi said, "It is our endeavor that Keralam moves further ahead in solar power generation."
The Prime Minister also detailed the significant strides made in regional connectivity through the Amrit Bharat Station Scheme and railway electrification. Modernization efforts at Shoranur Junction, Kuttipuram, and Changanassery, along with the new Palakkad–Pollachi train service, are set to transform the travel experience for residents of both Kerala and Tamil Nadu. Stressing the impact of the national budget on local growth, Shri Modi observed, "Today, the world praises India for the investment being made in modern infrastructure."
On road infrastructure, the Prime Minister highlighted how the new six-lane projects, including the Kozhikode Bypass and improved connectivity to Azhikkal Port, will drastically reduce travel time and congestion. “All these projects will benefit the farmers of Keralam; they will give a boost to tourism and other industries here”, asserted Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister reiterated that every rupee invested in infrastructure serves as a catalyst for large-scale employment for the youth. Shri Modi expressed his firm belief that these multi-sectoral projects are essential building blocks for a prosperous future for the state. Reinforcing his commitment to the region's progress, Shri Modi concluded, "I am fully confident that these projects will play a pivotal role in fulfilling our resolve for a 'Viksit Keralam'."