પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એર્નાકુલમ, કેરળમમાં આશરે ₹11,000 કરોડના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
આ પ્રોજેક્ટ્સ ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે, પ્રવાસનને વેગ આપશે અને કેરળમના લોકો માટે જીવનની સરળતામાં વધારો કરશે: પ્રધાનમંત્રી
મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત માટે પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રનો વિસ્તાર અનિવાર્ય છે, જે આજે કોચી રિફાઇનરી ખાતે પોલી-પ્રોપીલિન યુનિટનો શિલાન્યાસ કરવાની પાછળનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, વિશ્વ આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં કરેલા રોકાણ માટે ભારતની પ્રશંસા કરે છે; આ વર્ષના કેન્દ્રીય બજેટમાં પણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વિક્રમી રકમની ફાળવણી કરવામાં આવી છે: પ્રધાનમંત્રી
કેરળમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં કરવામાં આવેલા આ રોકાણનો પ્રચંડ લાભ મેળવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આ પ્રોજેક્ટ્સ 'વિકસિત કેરળમ' માટેના આપણા સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં પાયાની ભૂમિકા ભજવશે: પ્રધાનમંત્રી
11 MAR 2026 3:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેરળમના વિકાસને વેગ આપવા માટે આજે વિવિધ હાઇ-ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરીને જીવંત દરિયાકાંઠાના શહેર કોચીની મુલાકાત લીધી હતી. રોકાણના સ્તર પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ આશરે ₹11,000 કરોડના કુલ મૂલ્યની પહેલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે કોચી આવવું એ હંમેશા એક ભવ્ય અનુભવ છે અને જણાવ્યું કે, "હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે કેરળમના લોકોને મારા હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આજે કોચી રિફાઇનરી ખાતે પોલીપ્રોપીલિન યુનિટનો શિલાન્યાસ કરવાનો હેતુ પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ યુનિટ પેકેજિંગ, ટેક્સટાઇલ અને મેડિકલ ડિવાઇસ ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા માટે વાર્ષિક ચાર લાખ ટન ઉત્પાદન કરે તેવી અપેક્ષા છે. આ સુવિધાના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે "આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે, 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' માટે, પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રનો વિસ્તાર અનિવાર્ય છે."
ભારતની વૈશ્વિક મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ટેકનોલોજી હબ તરીકેની સ્થિતિને મજબૂત કરવાના પગલામાં, પ્રધાનમંત્રીએ AI અને સેમિકન્ડક્ટર્સમાં રાષ્ટ્રની પ્રગતિને ટકાઉ ઉર્જાની વધતી જતી માંગ સાથે જોડી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે, કેરળમ સૌર ઉર્જા ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરે તેવા ઉદ્દેશ્ય સાથે, આજે વેસ્ટ કલ્લાડામાં 50 MWના ફ્લોટિંગ સોલર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે કેરળમમાં મોટી સંખ્યામાં જળ સંસ્થાઓ હોવાથી, રાજ્ય ફ્લોટિંગ સોલર પાવરના ક્ષેત્રમાં મોટી ક્ષમતા ધરાવે છે. હરિયાળા ભવિષ્ય તરફના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું, "તે અમારો પ્રયાસ છે કે કેરળમ સૌર ઉર્જા ઉત્પાદનમાં વધુ આગળ વધે."
પ્રધાનમંત્રીએ અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના અને રેલવે વિદ્યુતીકરણ દ્વારા પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ વિશે પણ વિગતવાર જણાવ્યું હતું. શોરનુર જંકશન, કુટ્ટીપુરમ અને ચંગનાસેરી ખાતેના આધુનિકીકરણના પ્રયાસો, નવા પલક્કડ-પોલાચી ટ્રેન સેવા સાથે મળીને, કેરળમ અને તમિલનાડુ બંનેના રહેવાસીઓ માટે મુસાફરીના અનુભવને બદલવા માટે તૈયાર છે. સ્થાનિક વિકાસ પર રાષ્ટ્રીય બજેટની અસર પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે "આજે, વિશ્વ આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં કરવામાં આવી રહેલા રોકાણ માટે ભારતની પ્રશંસા કરે છે."
રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશિત કર્યું કે કેવી રીતે નવા છ-માર્ગી પ્રોજેક્ટ્સ, જેમાં કોઝિકોડ બાયપાસ અને અઝીક્કલ પોર્ટ સુધીની સુધારેલી કનેક્ટિવિટીનો સમાવેશ થાય છે, તે મુસાફરીના સમય અને ભીડમાં ધરખમ ઘટાડો કરશે. "આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ કેરળમના ખેડૂતોને લાભ કરશે; તેઓ અહીં પ્રવાસન અને અન્ય ઉદ્યોગોને વેગ આપશે", શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
તેમના સંબોધનનું સમાપન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાયેલ દરેક રૂપિયો યુવાનો માટે મોટા પાયે રોજગાર માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરે છે. શ્રી મોદીએ તેમનો દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ બહુ-ક્ષેત્રીય પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યના સમૃદ્ધ ભવિષ્ય માટે મકાનના પાયા જેટલા જરૂરી છે. પ્રદેશની પ્રગતિ માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવતા, શ્રી મોદીએ નિષ્કર્ષ કાઢ્યો, "મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે આ પ્રોજેક્ટ્સ 'વિકસિત કેરળમ' માટેના આપણા સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં પાયાની ભૂમિકા ભજવશે."

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation multiple developmental projects worth around ₹11,000 crore in Ernakulum, Keralam
These projects will promote industrial growth, boost tourism and enhance ease of living for the people of Keralam: PM
The expansion of the petroleum sector is essential for Make in India and a self-reliant India, the essence behind laying the foundation stone of the Poly-Propylene unit at Kochi Refinery today: PM
Today, the world praises India for its investments in modern infrastructure; This year's Union Budget has also allocated a record amount of funds for infrastructure: PM
Keralam is reaping tremendous benefits from this investment in infrastructure: PM
These projects will play a pivotal role in fulfilling our resolve for a 'Viksit Keralam': PM
11 MAR 2026 3:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited the vibrant coastal city of Kochi today to accelerate the development of Keralam by launching multiple high-impact projects. Highlighting the scale of the investment, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stones for initiatives totaling approximately ₹11,000 crore. Addressing the gathering, the Prime Minister noted that coming to Kochi is always a magnificent experience, stating, "I extend my heartiest congratulations to the people of Keralam for these projects."
The Prime Minister highlighted that the goal behind laying the foundation stone of the Polypropylene Unit at the Kochi Refinery today is to make the petroleum sector robust. This unit is expected to produce four lakh tonnes annually to support the packaging, textile, and medical device industries. Underscoring the strategic importance of this facility, Shri Modi remarked, "To build a self-reliant India, for 'Make in India', the expansion of the petroleum sector is essential."
In a move to bolster India's position as a global manufacturing and technology hub, the Prime Minister linked the nation's progress in AI and semiconductors to the rising demand for sustainable energy. Shri Modi remarked that, with the aim of ensuring Keralam progresses in the field of solar power generation, the foundation stone of a 50 MW Floating Solar Project has been laid in West Kallada today. Shri Modi remarked that with a very large number of water bodies in Keralam, the state holds great potential in the field of floating solar power. Highlighting the shift toward a greener future, Shri Modi said, "It is our endeavor that Keralam moves further ahead in solar power generation."
The Prime Minister also detailed the significant strides made in regional connectivity through the Amrit Bharat Station Scheme and railway electrification. Modernization efforts at Shoranur Junction, Kuttipuram, and Changanassery, along with the new Palakkad–Pollachi train service, are set to transform the travel experience for residents of both Kerala and Tamil Nadu. Stressing the impact of the national budget on local growth, Shri Modi observed, "Today, the world praises India for the investment being made in modern infrastructure."
On road infrastructure, the Prime Minister highlighted how the new six-lane projects, including the Kozhikode Bypass and improved connectivity to Azhikkal Port, will drastically reduce travel time and congestion. “All these projects will benefit the farmers of Keralam; they will give a boost to tourism and other industries here”, asserted Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister reiterated that every rupee invested in infrastructure serves as a catalyst for large-scale employment for the youth. Shri Modi expressed his firm belief that these multi-sectoral projects are essential building blocks for a prosperous future for the state. Reinforcing his commitment to the region's progress, Shri Modi concluded, "I am fully confident that these projects will play a pivotal role in fulfilling our resolve for a 'Viksit Keralam'."