वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
‘आहार 2026’ मध्ये अपेडाने (APEDA) भारताची कृषी आणि प्रक्रियाकृत अन्न निर्यात क्षमता प्रदर्शित केली
आहार 2026 मधील ‘अपेडा’ दालनात बासमती, सेंद्रिय आणि वनस्पती-आधारित अन्नपदार्थांवर भर देण्यात आला
11 MAR 2026 5:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मार्च 2026
वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयांतर्गत, अपेडा (APEDA), अर्थात कृषी आणि प्रक्रियाकृत अन्न उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरणाने 10 ते 14 मार्च 2026 दरम्यान नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे आयोजित 40 व्या आहार 2026 (AAHAR 2026) मध्ये भाग घेतला. अपेडा च्या दालनात भारताच्या कृषी आणि प्रक्रिया केलेल्या अन्न निर्यात क्षमतांवर प्रकाश टाकण्यात आला. या माध्यमातून निर्यातदार, राज्य प्रतिनिधी आणि उद्योग क्षेत्रातील भागधारक एकाच व्यासपीठावर एकत्र आले.
आहार चे 40 वे प्रदर्शन: केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांच्या हस्ते आंतरराष्ट्रीय अन्न आणि आदरातिथ्य मेळयाचे उद्घाटन करण्यात आले. इंडिया ट्रेड प्रमोशन ऑर्गनायझेशन (आयटीपीओ) द्वारे आयोजित, या कार्यक्रमाच्या महत्वाच्या भागात इटली हा भागीदार देश आहे. उद्घाटन समारंभाला इटलीच्या दूतावासातील वरिष्ठ अधिकारी, आयटीपीओचे प्रतिनिधी, सरकारी अधिकारी, उद्योग क्षेत्रातील धुरीण, प्रदर्शक आणि भारतातील आणि परदेशातील प्रतिनिधी उपस्थित होते.
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आपल्या बीजभाषणात सांगितले की, भारताचे अन्न आणि कृषी क्षेत्र जागतिक संधीच्या एका नव्या टप्प्यात प्रवेश करत आहे. भारताने कृषी आणि प्रक्रियाकृत अन्न उत्पादनांच्या निर्यातीत वार्षिक 5 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला असून, जगातील आघाडीच्या निर्यातदारांमध्ये स्थान मिळवल्याचे त्यांनी नमूद केले. गेल्या दशकभरात, प्रक्रिया केलेले अन्नपदार्थ, फळे, डाळी आणि भाज्यांच्या निर्यातीत लक्षणीय वाढ झाली असून, यामधून देशभरातील शेतकरी, मच्छीमार आणि अन्नप्रक्रिया करणाऱ्यांची क्षमता आणि विविधता दिसून येते, असे ते म्हणाले.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, भारताच्या मुक्त व्यापार कराराच्या विस्तारलेल्या जाळ्यामुळे देशाच्या अन्न आणि कृषी निर्यातीसाठी महत्वाच्या संधी खुल्या झाल्या आहेत. अलिकडच्या काही वर्षांत, भारताने संयुक्त अरब अमिराती, ऑस्ट्रेलिया, स्वित्झर्लंड आणि इतर ईएफटीए राष्ट्रांसह, अन्य देश आणि प्रदेशांबरोबर व्यापार करार केले आहेत, तर जपान, कोरिया, ब्रिटन, ओमान आणि मॉरिशस यासारख्या भागीदारांशी संबंध मजबूत केले आहेत, तर कॅनडा आणि युरोपियन युनियनबरोबर चर्चा पुढे नेली आहे, असे ते म्हणाले. त्यांनी नमूद केले की, या करारांमुळे जागतिक व्यापाराच्या जवळजवळ दोन-तृतीयांश भागात भारतीय उत्पादनांना प्राधान्याने बाजारपेठ उपलब्ध होत असून, त्यामुळे शेतकरी, एमएसएमई आणि अन्न प्रक्रिया उद्योगांना निर्यात वाढीसाठी आणि उच्च-मूल्याच्या बाजारपेठांमध्ये प्रवेश मिळवण्यासाठी नवीन संधी निर्माण होत आहेत.
वाणिज्य विभागाचे अतिरिक्त सचिव नितीन कुमार यादव यांनी अपेडाचे अध्यक्ष अभिषेक देव आणि आयटीपीओचे व्यवस्थापकीय संचालक नीरज खरवाल यांच्यासह अपेडा पॅव्हेलियनचे उद्घाटन केले. यावेळी भारत सरकार, अपेडा आणि सहभागी राज्य सरकारांचे वरिष्ठ अधिकारी, निर्यातदार आणि उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधी उपस्थित होते. या दालनाने भारतातून निर्यात होणाऱ्या वैविध्यपूर्ण कृषी उत्पादनांचे दर्शन घडविण्याचे तसेच देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेतील निर्यातदार आणि खरेदीदारांमध्ये संवाद घडवून आणणारे महत्त्वाचे व्यासपीठ म्हणून काम केले.
यानिमित्ताने, अपेडाने ज्ञान भागीदार म्हणून आयसीआरआयइआरच्या सहकार्याने तयार केलेले काकडी, काजू, अननस आणि डाळिंबावरील संशोधन अहवाल देखील प्रकाशित करण्यात आले. हे अहवाल पुरवठा साखळी, निर्यात क्षमता आणि जागतिक बाजारपेठेत भारताची स्पर्धात्मकता वाढवण्यासाठीच्या धोरणांबाबत अंतर्दृष्टी देतात.
अपेडाने इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ पॅकेजिंग (आयआयपी) च्या सहकार्याने विकसित केलेल्या निवडक विशिष्ट प्रदेशाची खासीयत असलेल्या कृषी उत्पादनांसाठी पॅकेजिंग डिझाइन सोल्यूशन्स आणि तांत्रिक मानके सुरू करण्यात येत असल्याचीही घोषणा केली. या उपक्रमात विशेषतः जीआय-टॅग्ड आणि सेंद्रिय उत्पादने केंद्रस्थानी ठेवण्यात येत असून निर्यातीच्यादृष्टीने उत्पादनाचे अधिक चांगल्याप्रकारे संरक्षण, शेल्फ लाइफ आणि बाजारपेठ सादरीकरण यामध्ये सुधारणा करणे हा त्याचा उद्देश आहे. या उपक्रमांतर्गत समाविष्ट असलेल्या उत्पादनांमध्ये कार्बी आंगलोंग आले (आसाम), जी4 मिरची आणि जळगाव केळी (महाराष्ट्र), आसाम काजी नेमू (आसाम) आणि प्रयागराज सुरखा पेरू (उत्तर प्रदेश) यांचा समावेश आहे.
2,500 चौरस मीटर जागेत विस्तारलेल्या प्रदर्शनाच्या क्षेत्रात, अपेडाच्या दालनात देशभरातील निर्यातदार, उत्पादक संघटना, स्टार्ट-अप आणि अन्न प्रक्रिया कंपन्यांचे प्रतिनिधीत्व करणाऱ्या 100 हून अधिक प्रदर्शकांचा सहभाग होता. या प्रदर्शनाने उद्योगातील भागधारकांना सहकार्याच्या मार्गांचा शोध घेण्यासाठी, बाजारपेठेतील दुवे विस्तारण्यासाठी आणि मूल्यवर्धित कृषी उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी संधी मिळवून दिल्या.
या दालनात बासमती तांदूळ, बासमतीव्यतिरिक्त इतर प्रकारचे तांदूळ, सेंद्रीय उत्पादने तसेच उदयोन्मुख वनस्पती-आधारित अन्न उत्पादने यासारख्या प्रमुख निर्यात क्षेत्रे ठळकपणे दर्शविण्यात आली, यातून जागतिक कृषी-अन्न बाजारपेठेतील भारताच्या वाढत्या पोर्टफोलिओचे प्रतिबिंब दिसून आले. वनस्पती-आधारित उत्पादनांवरील एका विशेष विभागात आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत लोकप्रिय होत असलेले नावीन्यपूर्ण आणि शाश्वत अन्न पर्याय प्रदर्शित करण्यात आले.
अपेडाच्या जागेत आंध्र प्रदेश, आसाम, बिहार, दिल्ली, गुजरात, हरियाणा, कर्नाटक, केरळ, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, मेघालय, पंजाब, राजस्थान, तामिळनाडू, तेलंगण, उत्तर प्रदेश, उत्तराखंड आणि पश्चिम बंगाल या राज्यांच्या सहभागासह अनेक राज्यांची दालने पहायला मिळाली. या दालनांमध्ये भारताच्या कृषी-अन्न क्षेत्रातील विविधतेचे आणि ताकदीचे दर्शन घडविणारी विशिष्ट प्रादेशिक उत्पादने, पारंपरिक अन्न उत्पादने आणि निर्यातयोग्य कृषी उत्पादने मांडण्यात आली होती.
आहार 2026 मध्ये अपेडाच्या सहभागामुळे उद्योग लक्षणीय प्रमाणात त्याकडे आकर्षित झाले, पाच दिवसांच्या या कार्यक्रमाला एक लाखांहून अधिक जणांनी भेट दिली. या प्रदर्शनामुळे निर्यातदार, अन्न प्रक्रिया करणारे आणि कृषी-उद्योजकांना भारतातील तसेच परदेशातील खरेदीदार, वितरक आणि संस्थात्मक भागधारकांशी संवाद साधण्याची संधी मिळाली.
एका प्रसिद्ध शेफने आयोजित केलेले लाईव्ह वेट टेस्टिंग सत्र अपेडाच्या दालनाचे प्रमुख आकर्षण ठरले, त्यामध्ये त्यांनी भारतीय कृषी आणि प्रक्रिया केलेल्या अन्न उत्पादनांचा वापर करून नाविन्यपूर्ण पाककृती आणि त्यांचा कसा वापर करता येऊ शकेल याचे प्रात्यक्षिक सादर केले. या दालनात बासमती तांदूळ, बासमतीशिवाय अन्य जातींचे तांदूळ, सेंद्रीय उत्पादने आणि वनस्पती-आधारित अन्न उत्पादनांवर भर देणारी प्रदर्शने देखील होती, त्यामुळे खरेदीदारांना आणि अभ्यागतांना भारताच्या निर्यात-सज्ज उत्पादनांचा शोध घेण्याची संधी मिळाली.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Showcases India’s Agri and Processed Food Export Strength at AAHAR 2026
India’s Agri and Processed Food Exports Cross ₹5 Lakh Crore; FTAs Opening New Global Opportunities: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
APEDA Releases Research Reports on Key Agricultural Products, Launches Packaging Solutions for GI and Region-Specific Exports
Basmati, Organic and Plant-Based Foods Highlighted at APEDA Pavilion at AAHAR 2026
11 MAR 2026 12:43PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, participated in the 40th edition of AAHAR 2026 held from 10–14 March 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. APEDA presented a pavilion highlighting India’s agricultural and processed food export capabilities, bringing together exporters, State representatives and industry stakeholders on a common platform.
The 40th edition of AAHAR – The International Food & Hospitality Fair was inaugurated by Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal. Organised by the India Trade Promotion Organisation (ITPO), the landmark edition of the event features Italy as the Country Partner. The inauguration ceremony was attended by senior officials from the Embassy of Italy, representatives of ITPO, government officials, industry leaders, exhibitors and delegates from India and abroad.
In his keynote address, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said that India’s food and agriculture sector is entering a new phase of global opportunity. He noted that with exports of agricultural and processed food products crossing ₹5 lakh crore annually, India today stands among the world’s leading exporters. Over the past decade, exports of processed foods, fruits, pulses and vegetables have grown significantly, reflecting the strength and diversity of farmers, fishermen and food processors across the country.
The Minister further said that India’s expanding network of Free Trade Agreements has opened significant opportunities for the country’s food and agricultural exports. In recent years, India has concluded trade agreements with countries and regions including the United Arab Emirates, Australia, Switzerland and other EFTA nations, while strengthening engagement with partners such as Japan, Korea, the United Kingdom, Oman and Mauritius, and advancing discussions with Canada and the European Union. He noted that these agreements are enabling preferential market access for Indian products across nearly two-thirds of global trade, creating new opportunities for farmers, MSMEs and food processors to expand exports and access high-value markets.
The APEDA Pavilion was inaugurated by Additional Secretary, Department of Commerce Shri Nitin Kumar Yadav along with Chairman, APEDA Shri Abhishek Dev and Managing Director, ITPO Shri Neeraj Kharwal in the presence of senior officials from the Government of India, APEDA, participating State Governments, exporters and industry representatives. The pavilion served as an important platform to showcase India’s diverse agri-export basket and facilitate interactions between exporters and buyers from domestic as well as international markets.
On the occasion, research reports on cucumber, cashew, pineapple and pomegranate prepared by APEDA in collaboration with ICRIER as the knowledge partner were also released. The reports provide insights on supply chains, export potential and strategies to enhance India’s competitiveness in global markets.
APEDA also announced the launch of packaging design solutions and technical standards for selected region-specific agricultural products developed in collaboration with the Indian Institute of Packaging (IIP). The initiative focuses particularly on GI-tagged and organic products and aims to improve product protection, shelf life and market presentation for exports. The products covered under this initiative include Karbi Anglong Ginger (Assam), G4 Chilli and Jalgaon Banana (Maharashtra), Assam Kaji Nemu (Assam) and Prayagraj Surkha Guava (Uttar Pradesh).
Spread across an exhibition area of 2,500 square metres, the APEDA Pavilion hosted over 100 exhibitors representing exporters, producer organisations, startups and food processing enterprises from across the country. The exhibition provided opportunities for industry stakeholders to explore collaborations, expand market linkages and promote value-added agricultural products.
The pavilion highlighted key export segments including Basmati Rice, Non-Basmati Rice, Organic Products and emerging plant-based food products, reflecting India’s expanding portfolio in global agri-food markets. A special feature on plant-based products showcased innovative and sustainable food alternatives gaining traction in international markets.
Several State Pavilions were featured within the APEDA space with participation from Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Delhi, Gujarat, Haryana, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal. These pavilions showcased region-specific products, traditional food items and export-ready agricultural produce, reflecting the diversity and strength of India’s agri-food sector.
APEDA’s participation at AAHAR 2026 attracted significant industry engagement, with over one lakh visitors during the five-day event. The exhibition created opportunities for exporters, food processors and agri-entrepreneurs to interact with buyers, distributors and institutional stakeholders from India and abroad.
A key highlight of the APEDA Pavilion was live wet sampling sessions conducted by a renowned chef presenting innovative recipes and applications using Indian agricultural and processed food products. The pavilion also featured focused displays on Basmati Rice, Non-Basmati Rice, Organic Products and Plant-Based Food products, enabling buyers and visitors to explore India’s export-ready offerings.
AAHAR continues to be one of the largest B2B platforms for the food and hospitality industry in South Asia, offering an important interface for business networking, product promotion and knowledge exchange across the agri-food value chain.
Through its participation at AAHAR 2026, APEDA showcased India’s growing capabilities in high-quality agricultural production, value addition and export-oriented supply chains. The pavilion brought together exporters, startups, State agencies and producer organisations, highlighting opportunities to expand India’s presence in international markets.