વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
APEDA એ AAHAR 2026 માં ભારતની કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસની તાકાત પ્રદર્શિત કરી
ભારતની કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસ ₹5 લાખ કરોડને પાર; FTAs નવી વૈશ્વિક તકો ખોલી રહ્યા છે: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ
APEDA એ મુખ્ય કૃષિ ઉત્પાદનો પર સંશોધન અહેવાલો બહાર પાડ્યા, GI અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ નિકાસ માટે પેકેજિંગ સોલ્યુશન્સ લોન્ચ કર્યા
AAHAR 2026 માં APEDA પેવેલિયન ખાતે બાસમતી, ઓર્ગેનિક અને પ્લાન્ટ-આધારિત ખાદ્યપદાર્થો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો
11 MAR 2026 12:43PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) 10-14 માર્ચ, 2026 દરમિયાન ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલી AAHAR 2026ની 40મી આવૃત્તિમાં ભાગ લીધો હતો. APEDA એ ભારતની કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસ ક્ષમતાઓને પ્રકાશિત કરતું પેવેલિયન રજૂ કર્યું, જેણે નિકાસકારો, રાજ્યના પ્રતિનિધિઓ અને ઉદ્યોગના હિતધારકોને એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પર એકત્રિત કર્યા.
AAHAR – ઇન્ટરનેશનલ ફૂડ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી ફેરની 40મી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ઇન્ડિયા ટ્રેડ પ્રમોશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (ITPO) દ્વારા આયોજિત, આ ઇવેન્ટની સીમાચિહ્નરૂપ આવૃત્તિમાં ઇટાલી કન્ટ્રી પાર્ટનર તરીકે સામેલ છે. ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં ઇટાલીના દૂતાવાસના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ITPO ના પ્રતિનિધિઓ, સરકારી અધિકારીઓ, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, પ્રદર્શકો અને ભારત તથા વિદેશના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી.
તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે કહ્યું કે ભારતનું ખાદ્ય અને કૃષિ ક્ષેત્ર વૈશ્વિક તકના એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનોની નિકાસ વાર્ષિક ₹5 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે, ત્યારે ભારત આજે વિશ્વના અગ્રણી નિકાસકારોમાં સ્થાન ધરાવે છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ, ફળો, કઠોળ અને શાકભાજીની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે દેશભરના ખેડૂતો, માછીમારો અને ફૂડ પ્રોસેસર્સની તાકાત અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતના મુક્ત વેપાર કરારો (Free Trade Agreements) ના વિસ્તરતા નેટવર્કે દેશની ખાદ્ય અને કૃષિ નિકાસ માટે નોંધપાત્ર તકો ખોલી છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતે સંયુક્ત આરબ અમીરાત, ઓસ્ટ્રેલિયા, સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ અને અન્ય EFTA દેશો સહિતના દેશો અને પ્રદેશો સાથે વેપાર કરારો પૂર્ણ કર્યા છે, જ્યારે જાપાન, કોરિયા, યુનાઇટેડ કિંગડમ, ઓમાન અને મોરેશિયસ જેવા ભાગીદારો સાથે જોડાણ મજબૂત કર્યું છે, અને કેનેડા તથા યુરોપિયન યુનિયન સાથેની ચર્ચાઓને આગળ વધારી છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ કરારો વૈશ્વિક વેપારના લગભગ બે-તૃતીયાંશ ભાગમાં ભારતીય ઉત્પાદનો માટે પ્રેફરન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ સક્ષમ કરી રહ્યા છે, જે ખેડૂતો, MSMEs અને ફૂડ પ્રોસેસર્સ માટે નિકાસ વિસ્તારવા અને ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા બજારો સુધી પહોંચવા માટે નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે.
APEDA પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન વાણિજ્ય વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી નિતિન કુમાર યાદવ દ્વારા APEDA ના અધ્યક્ષ શ્રી અભિષેક દેવ અને ITPO ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી નીરજ ખરવાલ સાથે મળીને ભારત સરકાર, APEDA, સહભાગી રાજ્ય સરકારો, નિકાસકારો અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું. પેવેલિયને ભારતની વિવિધ કૃષિ-નિકાસ બાસ્કેટને પ્રદર્શિત કરવા અને સ્થાનિક તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોના નિકાસકારો અને ખરીદદારો વચ્ચે આંતરક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી.
આ પ્રસંગે, જ્ઞાન ભાગીદાર તરીકે ICRIER ના સહયોગથી APEDA દ્વારા તૈયાર કરાયેલા કાકડી, કાજુ, અનાનસ અને દાડમ પરના સંશોધન અહેવાલો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા. અહેવાલો સપ્લાય ચેઇન્સ, નિકાસ ક્ષમતા અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાની વ્યૂહરચનાઓ પર આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
APEDA એ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેકેજિંગ (IIP) ના સહયોગથી વિકસિત પસંદગીના પ્રદેશ-વિશિષ્ટ કૃષિ ઉત્પાદનો માટે પેકેજિંગ ડિઝાઇન સોલ્યુશન્સ અને તકનીકી ધોરણોના લોન્ચિંગની પણ જાહેરાત કરી હતી. આ પહેલ ખાસ કરીને GI-ટેગ કરેલા અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય નિકાસ માટે ઉત્પાદન સુરક્ષા, શેલ્ફ લાઇફ અને માર્કેટ પ્રેઝન્ટેશનમાં સુધારો કરવાનો છે. આ પહેલ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા ઉત્પાદનોમાં કાર્બી એંગલોંગ આદુ (આસામ), G4 મરચાં અને જલગાંવ કેળા (મહારાષ્ટ્ર), આસામ કાઝી નેમુ (આસામ) અને પ્રયાગરાજ સુરખા જામફળ (ઉત્તર પ્રદેશ) નો સમાવેશ થાય છે.
2,500 ચોરસ મીટરના પ્રદર્શન વિસ્તારમાં ફેલાયેલા, APEDA પેવેલિયનમાં દેશભરના નિકાસકારો, ઉત્પાદક સંગઠનો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાહસોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 100 થી વધુ પ્રદર્શકો હોસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રદર્શને ઉદ્યોગના હિતધારકોને સહયોગ શોધવા, બજારના જોડાણો વિસ્તારવા અને મૂલ્યવર્ધિત કૃષિ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાની તકો પૂરી પાડી હતી.
પેવેલિયને બાસમતી ચોખા, નોન-બાસમતી ચોખા, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો અને ઉભરતા પ્લાન્ટ-આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનો સહિતના મુખ્ય નિકાસ વિભાગોને પ્રકાશિત કર્યા હતા, જે વૈશ્વિક કૃષિ-ખાદ્ય બજારોમાં ભારતની વિસ્તરતા પોર્ટફોલિયોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્લાન્ટ-આધારિત ઉત્પાદનો પરની વિશેષ વિશેષતાએ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં વેગ મેળવતા નવીન અને ટકાઉ ખાદ્ય વિકલ્પોને પ્રદર્શિત કર્યા હતા.
APEDA સ્પેસમાં અનેક રાજ્ય પેવેલિયન દર્શાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં આંધ્ર પ્રદેશ, આસામ, બિહાર, દિલ્હી, ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક, કેરળ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, પંજાબ, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળની ભાગીદારી હતી. આ પેવેલિયનોએ પ્રદેશ-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો, પરંપરાગત ખાદ્ય વસ્તુઓ અને નિકાસ-તૈયાર કૃષિ પેદાશોનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જે ભારતની કૃષિ-ખાદ્ય ક્ષેત્રની વિવિધતા અને તાકાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
AAHAR 2026માં APEDA ની ભાગીદારીએ પાંચ દિવસીય ઇવેન્ટ દરમિયાન એક લાખથી વધુ મુલાકાતીઓ સાથે નોંધપાત્ર ઉદ્યોગ જોડાણ આકર્ષ્યું હતું. પ્રદર્શને નિકાસકારો, ફૂડ પ્રોસેસર્સ અને કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ભારત અને વિદેશના ખરીદદારો, વિતરકો અને સંસ્થાકીય હિતધારકો સાથે વાર્તાલાપ કરવાની તકો ઊભી કરી હતી.
APEDA પેવેલિયનનું મુખ્ય આકર્ષણ જાણીતા શેફ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલ લાઈવ વેટ સેમ્પલિંગ સેશન હતું, જે ભારતીય કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરીને નવીન વાનગીઓ અને એપ્લિકેશન રજૂ કરે છે. પેવેલિયનમાં બાસમતી ચોખા, નોન-બાસમતી ચોખા, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો અને પ્લાન્ટ-આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર કેન્દ્રિત પ્રદર્શનો પણ દર્શાવવામાં આવ્યા હતા, જે ખરીદદારો અને મુલાકાતીઓને ભારતની નિકાસ-તૈયાર ઓફરોનું અન્વેષણ કરી શકે છે.
AAHAR દક્ષિય એશિયામાં ખાદ્ય અને હોસ્પિટાલિટી ઉદ્યોગ માટેના સૌથી મોટા B2B પ્લેટફોર્મમાંનું એક છે, જે કૃષિ-ખાદ્ય મૂલ્ય સાંકળમાં બિઝનેસ નેટવર્કિંગ, પ્રોડક્ટ પ્રમોશન અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન માટે એક મહત્વપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરે છે.
AAHAR 2026માં તેની ભાગીદારી દ્વારા, APEDA એ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા કૃષિ ઉત્પાદન, મૂલ્યવર્ધન અને નિકાસ-લક્ષી સપ્લાય ચેઇન્સમાં ભારતની વધતી ક્ષમતાઓને પ્રદર્શિત કરી હતી. પેવેલિયને નિકાસકારો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, રાજ્ય એજન્સીઓ અને ઉત્પાદક સંગઠનોને એકત્રિત કર્યા હતા, જે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ભારતની હાજરી વિસ્તારવાની તકો પર પ્રકાશ પાડે છે.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Showcases India’s Agri and Processed Food Export Strength at AAHAR 2026
India’s Agri and Processed Food Exports Cross ₹5 Lakh Crore; FTAs Opening New Global Opportunities: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
APEDA Releases Research Reports on Key Agricultural Products, Launches Packaging Solutions for GI and Region-Specific Exports
Basmati, Organic and Plant-Based Foods Highlighted at APEDA Pavilion at AAHAR 2026
11 MAR 2026 12:43PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, participated in the 40th edition of AAHAR 2026 held from 10–14 March 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. APEDA presented a pavilion highlighting India’s agricultural and processed food export capabilities, bringing together exporters, State representatives and industry stakeholders on a common platform.
The 40th edition of AAHAR – The International Food & Hospitality Fair was inaugurated by Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal. Organised by the India Trade Promotion Organisation (ITPO), the landmark edition of the event features Italy as the Country Partner. The inauguration ceremony was attended by senior officials from the Embassy of Italy, representatives of ITPO, government officials, industry leaders, exhibitors and delegates from India and abroad.
In his keynote address, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said that India’s food and agriculture sector is entering a new phase of global opportunity. He noted that with exports of agricultural and processed food products crossing ₹5 lakh crore annually, India today stands among the world’s leading exporters. Over the past decade, exports of processed foods, fruits, pulses and vegetables have grown significantly, reflecting the strength and diversity of farmers, fishermen and food processors across the country.
The Minister further said that India’s expanding network of Free Trade Agreements has opened significant opportunities for the country’s food and agricultural exports. In recent years, India has concluded trade agreements with countries and regions including the United Arab Emirates, Australia, Switzerland and other EFTA nations, while strengthening engagement with partners such as Japan, Korea, the United Kingdom, Oman and Mauritius, and advancing discussions with Canada and the European Union. He noted that these agreements are enabling preferential market access for Indian products across nearly two-thirds of global trade, creating new opportunities for farmers, MSMEs and food processors to expand exports and access high-value markets.
The APEDA Pavilion was inaugurated by Additional Secretary, Department of Commerce Shri Nitin Kumar Yadav along with Chairman, APEDA Shri Abhishek Dev and Managing Director, ITPO Shri Neeraj Kharwal in the presence of senior officials from the Government of India, APEDA, participating State Governments, exporters and industry representatives. The pavilion served as an important platform to showcase India’s diverse agri-export basket and facilitate interactions between exporters and buyers from domestic as well as international markets.
On the occasion, research reports on cucumber, cashew, pineapple and pomegranate prepared by APEDA in collaboration with ICRIER as the knowledge partner were also released. The reports provide insights on supply chains, export potential and strategies to enhance India’s competitiveness in global markets.
APEDA also announced the launch of packaging design solutions and technical standards for selected region-specific agricultural products developed in collaboration with the Indian Institute of Packaging (IIP). The initiative focuses particularly on GI-tagged and organic products and aims to improve product protection, shelf life and market presentation for exports. The products covered under this initiative include Karbi Anglong Ginger (Assam), G4 Chilli and Jalgaon Banana (Maharashtra), Assam Kaji Nemu (Assam) and Prayagraj Surkha Guava (Uttar Pradesh).
Spread across an exhibition area of 2,500 square metres, the APEDA Pavilion hosted over 100 exhibitors representing exporters, producer organisations, startups and food processing enterprises from across the country. The exhibition provided opportunities for industry stakeholders to explore collaborations, expand market linkages and promote value-added agricultural products.
The pavilion highlighted key export segments including Basmati Rice, Non-Basmati Rice, Organic Products and emerging plant-based food products, reflecting India’s expanding portfolio in global agri-food markets. A special feature on plant-based products showcased innovative and sustainable food alternatives gaining traction in international markets.
Several State Pavilions were featured within the APEDA space with participation from Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Delhi, Gujarat, Haryana, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal. These pavilions showcased region-specific products, traditional food items and export-ready agricultural produce, reflecting the diversity and strength of India’s agri-food sector.
APEDA’s participation at AAHAR 2026 attracted significant industry engagement, with over one lakh visitors during the five-day event. The exhibition created opportunities for exporters, food processors and agri-entrepreneurs to interact with buyers, distributors and institutional stakeholders from India and abroad.
A key highlight of the APEDA Pavilion was live wet sampling sessions conducted by a renowned chef presenting innovative recipes and applications using Indian agricultural and processed food products. The pavilion also featured focused displays on Basmati Rice, Non-Basmati Rice, Organic Products and Plant-Based Food products, enabling buyers and visitors to explore India’s export-ready offerings.
AAHAR continues to be one of the largest B2B platforms for the food and hospitality industry in South Asia, offering an important interface for business networking, product promotion and knowledge exchange across the agri-food value chain.
Through its participation at AAHAR 2026, APEDA showcased India’s growing capabilities in high-quality agricultural production, value addition and export-oriented supply chains. The pavilion brought together exporters, startups, State agencies and producer organisations, highlighting opportunities to expand India’s presence in international markets.