Ministry of Information & Broadcasting
Advertising Code Prohibits Advertisements Claiming Miraculous or Supernatural Properties for Products
Central Consumer Protection Authority (CCPA) Guidelines Mandate Due Diligence for Endorsements and Prescribe Conditions for Advertisements
11 MAR 2026 3:28PM by PIB Delhi
As per existing regulatory framework, all advertisements telecast on private satellite TV channels are required to adhere to the Advertising Code prescribed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and rules framed thereunder. Rule 7(5) of the Advertising Code inter alia provides that ‘No advertisement shall contain references which are likely to lead the public to infer that the product advertised or any of its ingredients has some special or miraculous or super-natural property or quality, which is difficult of being proved.’ Appropriate action is taken against the private TV channels when violation of any provision of the Advertising Code is found. Ministry also issues advisories from time to time to broadcasters for ensuring compliance to the Advertising Code.
The Central Consumer Protection Authority (Central Authority/CCPA) has been established under Section 10 of the Consumer Protection Act, 2019 to regulate the matters related to violation of rights of consumers, unfair trade practices and false or misleading advertisements and protect and enforce the rights of the consumers as a class.
Central Consumer Protection Authority (CCPA), in exercise of the powers conferred by Section 18 of the Consumer Protection Act, 2019, issued “Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022”. These guidelines provide for conditions for non-misleading and valid advertisement, bait advertisement, prohibition of surrogate advertisement, children targeted advertisement, disclaimer in advertisement and duties of manufacturer, service provider, advertiser and advertising agency.
The aforesaid Guidelines further stipulate under clause 13: Due diligence required for endorsement of advertisements i.e. any endorsement in an advertisement must reflect the genuine, reasonably current opinion of the individual, group or organization making such representation and must be based on adequate information about, or experience with, the identified goods, product or service and must not otherwise be deceptive. Further, the Guidelines mentions that where, Indian professionals, whether resident in India or otherwise, are barred under any law for the time being in force from making endorsement in any advertisement pertaining to any profession, then, foreigner professionals of such profession shall also be not permitted to make endorsement in such advertisement.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri Dr. M K Vishnu Prasad by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪವಾಡ ಅಥವಾ ಅಲೌಕಿಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯಡಿ ನಿಷೇಧ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (CCPA) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಅನುಮೋದನೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
11 MAR 2026 3:28PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಕೇಬಲ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1995 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯ ನಿಯಮ 7(5) ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ನಡುವೆ 'ಯಾವುದೇ ಜಾಹೀರಾತು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಥವಾ ಅದರ ಯಾವುದೇ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಕೆಲವು ವಿಶೇಷ ಅಥವಾ ಪವಾಡ ಅಥವಾ ಅಲೌಕಿಕ ಆಸ್ತಿ ಅಥವಾ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಊಹಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುವ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಾರದು, ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ' ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯ ಯಾವುದೇ ನಿಬಂಧನೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಸಾರಕರಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ, ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಅಥವಾ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 10 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/CCPA) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 18 ರಿಂದ ನೀಡಲಾದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವಾಗ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (CCPA), "ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳು, 2022" ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸದ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು, ಬೈಟ್ ಜಾಹೀರಾತು, ಬದಲಿ ಜಾಹೀರಾತಿನ ನಿಷೇಧ, ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡ ಜಾಹೀರಾತು, ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಕರು, ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಜಾಹೀರಾತುದಾರರು ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಷರತ್ತು 13 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಷರತ್ತು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ: ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಿಯಮ, ಅಂದರೆ ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಅನುಮೋದನೆಯು ಅಂತಹ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಗುಂಪು ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿಜವಾದ, ಸಮಂಜಸವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸರಕುಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನ ಅಥವಾ ಸೇವೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಅಥವಾ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮೋಸಗೊಳಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೇ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ವೃತ್ತಿಪರರು ಯಾವುದೇ ವೃತ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಷೇಧಿಸಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ವೃತ್ತಿಯ ವಿದೇಶಿ ವೃತ್ತಿಪರರು ಸಹ ಅಂತಹ ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತವೆ.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಡಾ. ಎಂ. ಕೆ. ವಿಷ್ಣು ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರಿಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.