ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഒഡീഷയിലെ മുണ്ടാലിയിൽ 57-ാമത് സിഐഎസ്എഫ് സ്ഥാപക ദിനാഘോഷ പരിപാടിയില്‍‍ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്ത് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ
06 MAR 2026 2:45PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒഡീഷയിലെ മുണ്ടാലിയിൽ സംഘടിപ്പിച്ച സെൻട്രൽ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ സെക്യൂരിറ്റി ഫോഴ്സിൻ്റെ (സിഐഎസ്എഫ്) 57-ാം സ്ഥാപക ദിനാഘോഷ ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്ത് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. 890 കോടി രൂപ ചിലവിൽ നിർമിക്കുന്ന സിഐഎസ്എഫിൻ്റെ മൂന്ന് പാർപ്പിട സമുച്ചയങ്ങള്‍ക്ക് (കാംരൂപ്, നാസിക്, സെഹോർ) കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ചടങ്ങില്‍ തറക്കല്ലിടുകയും രണ്ട് പാര്‍പ്പിട സമുച്ചയങ്ങള്‍ (രാജർഹട്ട്, ഡൽഹി) ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ, ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മാജി, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി, സിഐഎസ്എഫ് ഡയറക്ടർ ജനറൽ എന്നിവരും മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും ചടങ്ങിൽ സംബന്ധിച്ചു.
ഇന്ന് 56 വർഷം പൂർത്തീകരിക്കുന്ന സിഐഎസ്എഫ് വ്യാവസായിക സുരക്ഷാ രംഗത്ത് ശൂന്യതയില്‍നിന്ന് ഉന്നതങ്ങളിലേക്ക് ഉയർന്നിരിക്കുകയാണെന്നും സേനയുടെ അർപ്പണബോധത്തിൻ്റെയും ധീരതയുടെയും വിജയഗാഥയാണിതെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ അഭിസംബോധനയില്‍ പറഞ്ഞു. ശക്തമായ ദേശീയ സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കാനും ഇന്ത്യയെ ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയാക്കി മാറ്റാനും ലക്ഷ്യമിടുന്ന കാഴ്ചപ്പാട് വ്യാവസായിക വികസനമില്ലാതെ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാനാവില്ലെന്നും വ്യാവസായിക വളർച്ചയ്ക്ക് സുരക്ഷിതമായ അന്തരീക്ഷമൊരുക്കാന്‍ ദേശീയ തലത്തില്‍ സിഐഎസ്എഫ് സുരക്ഷാ സേന അനിവാര്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. കഴിഞ്ഞ 56 വർഷത്തിനിടെ സിഐഎസ്എഫ് അതിൻ്റെ സ്ഥാപിതലക്ഷ്യം നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, വ്യത്യസ്ത വെല്ലുവിളികളിൽനിന്ന് പാഠങ്ങൾ ഉൾക്കൊണ്ട് കാലാനുസൃതമായി നിരന്തരം പരിണമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ ഷാ പ്രസ്താവിച്ചു. പാരമ്പര്യങ്ങൾ സജീവമായി നിലനിർത്തിയാണ് സിഐഎസ്എഫ് ആധുനികതയെ അവലംബിച്ചത്. ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ സമ്പന്ന പാരമ്പര്യങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ധീരതയും ത്യാഗവും അർപ്പണബോധവും സംയോജിപ്പിച്ചും ആധുനിക ആയുധങ്ങളാല്‍ സജ്ജീകരിച്ചും എല്ലാത്തരം വെല്ലുവിളികളെയും നേരിടാന്‍ സിഐഎസ്എഫ് നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യം പ്രകടിപ്പിച്ചതായും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സിഐഎസ്എഫിൻ്റെ അഭാവത്തില്‍ ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക വികസന കാഴ്ചപ്പാട് സങ്കൽപ്പിക്കാനാവില്ലെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സിഐഎസ്എഫ് എപ്പോഴും രാജ്യത്തിൻ്റെ കവചമായി ഉറച്ചുനിന്നിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ തുറമുഖങ്ങളുടെയും സുരക്ഷ സിഐഎസ്എഫിനെ ഏൽപ്പിക്കാൻ ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം അടുത്തിടെ തീരുമാനിച്ചതായും ശ്രീ ഷാ അറിയിച്ചു. 2047-ഓടെ ഇന്ത്യയെ സമ്പൂര്‍ണ വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി എല്ലാ മേഖലകളിലും ആഗോളതലത്തിൽ ഒന്നാം സ്ഥാനം കൈവരിക്കുക, 2027-ഓടെ ഇന്ത്യയെ ലോകത്തെ മൂന്നാമത് വലിയ സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയാക്കുക എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് മുന്നിൽ വെച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ സിഐഎസ്എഫ് ചാലകശക്തിയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി.
രാജ്യത്തെ സാമ്പത്തികമായി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സിഐഎസ്എഫ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ ത്യാഗങ്ങൾ എക്കാലവും വലിയ പങ്കുവഹിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സ്വന്തം ചുമതലകളിൽ നിന്ന് സിഐഎസ്എഫ് ഒരിക്കലും പിന്നോട്ട് പോയിട്ടില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ ഒന്‍പത് വിശിഷ്ട സേവാ പുരസ്കാരങ്ങള്‍, മികച്ച ബറ്റാലിയനുള്ള രണ്ട് പുരസ്കാരങ്ങള്‍, അന്താരാഷ്ട്ര കായിക മത്സരങ്ങളിലെ പ്രകടനത്തിന് താരങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച മെഡലുകൾ എന്നിവ എല്ലാ മേഖലകളിലും മികവ് പുലർത്താൻ സിഐഎസ്എഫ് എപ്പോഴും സജ്ജമാണെന്ന വസ്തുതയുടെ നേര്‍സാക്ഷ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ 56 വർഷത്തിനിടെ ധീരതയ്ക്കും വിശിഷ്ട സേവനത്തിനും ആകെ 13,693 മെഡലുകൾ ഏറ്റുവാങ്ങി ഒരു സേനയെന്ന നിലയിൽ സിഐഎസ്എഫ് കാര്യക്ഷമത തെളിയിച്ചതായും ശ്രീ ഷാ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
890 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ അഞ്ച് വ്യത്യസ്ത പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും ചടങ്ങില്‍ നടന്നതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ അറിയിച്ചു. രാജർഹട്ടിലെയും മൈദാൻഗർഹിയിലെയും പാര്‍പ്പിട സമുച്ചയങ്ങളുടെ നിർമാണം പൂർത്തിയായെന്നും ഇത് രാജ്യത്തെ ജവാന്മാർക്കും കുടുംബങ്ങൾക്കും സൗകര്യങ്ങളൊരുക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. സിഐഎസ്എഫ് വാർഷിക ജേണല്‍ ‘സെൻ്റിനൽ’ ചടങ്ങില്‍ പ്രകാശനം ചെയ്തു.
രാജ്യത്തെ 70 വിമാനത്താവളങ്ങൾക്കും 361 സുപ്രധാന സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും ഇന്ന് സിഐഎസ്എഫ് സുരക്ഷ നൽകുന്നതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഡ്രോൺ സുരക്ഷയിൽ നോഡൽ ഏജൻസിയുടെ ചുമതലയും സിഐഎസ്എഫിന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കർത്തവ്യ ഭവൻ, സേവാ തീർത്ഥ്, നോയിഡ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം, നവി മുംബൈ വിമാനത്താവളം, ലെങ്പുയി വിമാനത്താവളം, ജവഹർപൂർ താപവൈദ്യുത പദ്ധതി, ഭക്ര അണക്കെട്ട് പദ്ധതി തുടങ്ങി നിരവധി പദ്ധതികളുടെ സുരക്ഷാ ചുമതല കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനിടെ സിഐഎസ്എഫിനെ ഏൽപ്പിച്ചതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
തുറമുഖ സുരക്ഷ ഏറ്റെടുത്ത സാഹചര്യത്തില്‍ രാജ്യത്തെ വിശാല സമുദ്രാതിർത്തിയിലെ തുറമുഖങ്ങൾക്കും ഇനി സിഐഎസ്എഫ് സുരക്ഷ നൽകുമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. നാലുവർഷം മുന്‍പ് സ്വകാര്യ വ്യാവസായിക സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് സുരക്ഷ നൽകുന്നതിന് ഒരു 'ഹൈബ്രിഡ് മാതൃക' വികസിപ്പിക്കാൻ സിഐഎസ്എഫിനോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നുവെന്നും അത്യാധുനിക സംവിധാനങ്ങളോടെ അത് തയ്യാറായിക്കഴിഞ്ഞതായും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. വരും ദിവസങ്ങളിൽ സിഐഎസ്എഫ് ഹൈബ്രിഡ് മാതൃകയില്‍ സ്വകാര്യ വ്യാവസായിക ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും സുരക്ഷ നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
2026 മാർച്ച് 31-ഓടെ രാജ്യത്തെ നക്സലിസത്തിൽ നിന്ന് മുക്തമാക്കുമെന്നത് മോദി സർക്കാരിൻ്റെ നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യമാണെന്നും ഇതിൽ സിഐഎസ്എഫിന് സുപ്രധാന പങ്കുണ്ടെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഒഡീഷ, ഛത്തീസ്ഗഡ്, തെലങ്കാന എന്നിവിടങ്ങളിലെ നക്സൽ വിരുദ്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സിഐഎസ്എഫ് പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. മാർച്ച് 31-ഓടെ രാജ്യം നക്സലിസത്തിൽ നിന്ന് പൂർണമായി മുക്തമാകുമെന്നും തിരുപ്പതി മുതൽ പശുപതിനാഥ് വരെ ‘റെഡ് കോറിഡോർ’ സ്വപ്നം കാണുന്നവർ പൂർണമായി പരാജയപ്പെടുമെന്നും നക്സല്‍ ബാധിത മേഖലകളില്‍ രാജ്യത്തെ സുരക്ഷാ സേനകൾ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കുമെന്നും ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ രാജ്യത്തെ സുരക്ഷാ സേനകളുടെ വലിയ നേട്ടമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ന് നാം രാജ്യത്തെ നക്സൽ വിമുക്തമാക്കുന്നതിൻ്റെ വക്കിലാണ്. രാജ്യം മുഴുവൻ വികസിപ്പിക്കുകയും 2047-ഓടെ വികസിത ഭാരതം സാക്ഷാത്കരിക്കുകയും ചെയ്യുകയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ ലക്ഷ്യമെന്നും ഇതിനായി രാജ്യത്തിൻ്റെ ആഭ്യന്തര, ബാഹ്യ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇതിന് രാജ്യത്തിനകത്തും അതിർത്തികളിലും സുപ്രധാന പങ്കുവഹിക്കാൻ ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം പൂർണസജ്ജമാണെന്നും ആഭ്യന്തര മന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses 57th Raising Day ceremony of CISF as the Chief Guest in Mundali, Odisha
Synonymous with bravery, dedication, and sacrifice, CISF has embraced modernity and become a shield safeguarding the nation’s security
After completing 56 years since its establishment, CISF, which has risen from zero to the pinnacle in the field of industrial security, has become indispensable to the vision of India’s industrial development
CISF which has proven its mettle in securing the Parliament, major national institutions, and critical infrastructure, will now also be responsible for the security of the country’s ports
Prime Minister Shri Narendra Modi has set the goal of making the country fully developed by 2047, and CISF is playing the role of a catalyst in achieving this objective
CISF which provides security to 361 vital installations including 70 airports across India, has also been designated as the nodal agency for drone security by the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi
In the coming days, CISF will also provide security to private industrial groups in a hybrid mode
CISF has played an important role in bringing Naxalism to the verge of its end
Naxalites who dreamt of a Red Corridor from Tirupati to Pashupatinath Temple will be completely defeated by our security forces by 31 March 2026
Union Home Minister lays the foundation stone for three residential complexes (Kamrup, Nashik and Sehore) of the CISF to be built at a cost of ₹890 crore, and inaugurated two residential complexes (Rajarhat and Delhi)
06 MAR 2026 2:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 57th Raising Day ceremony of the Central Industrial Security Force (CISF) as the Chief Guest today in Mundali, Odisha. Union Home Minister lays the foundation stone for three residential complexes (Kamrup, Nashik and Sehore) of the CISF to be built at a cost of ₹890 crore, and inaugurated two residential complexes (Rajarhat and Delhi). On this occasion, Union Minister Shri Dharmendra Pradhan, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi, Union Home Secretary, the Director General of CISF, and several other distinguished dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that after completing 56 years today, the CISF has risen from zero to the pinnacle in the field of industrial security, which is a saga of the force’s dedication and valor. He said that the vision of building a strong national economy and making India the world’s largest economy cannot be realized without industrial development, and providing a secure environment for industrial growth requires a national-level industrial security force. Shri Shah stated that over the past 56 years, CISF has not only fulfilled the objectives for which it was established but has also continuously evolved with time by learning from every type of challenge. He added that CISF has embraced modernity while keeping its traditions alive. Home Minister further said that by combining courage, sacrifice, and dedication with the rich traditions of India’s history, and equipping itself with modern weapons, CISF has demonstrated the resolve to face every kind of challenge.
Shri Amit Shah said that the vision of India’s industrial development cannot be imagined without the Central Industrial Security Force. He stated that CISF has always stood firmly as a shield of the nation. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs has recently decided to entrust the security of all ports to CISF. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi has placed two important resolutions before the people of the country — to make India a fully developed nation by 2047 and to achieve the top position globally in every sector, and to make India the world’s third-largest economy by 2027. Shri Shah said that CISF is playing the role of a catalyst in achieving these goals.
Union Home Minister, Shri Amit Shah said that the sacrifices of personnel of the Central Industrial Security Force have always played a major role in strengthening the country economically. He stated that CISF has never stepped back from its duties. He said that the 9 President’s Distinguished Service Medals, 2 Best Battalion Trophies, and the medals awarded to players for their performances in international sports stand as testimony to the fact that CISF is always ready to deliver excellence in every field. Shri Shah added that over the past 56 years, CISF has demonstrated its efficiency as a force by receiving 13,693 medals for gallantry and distinguished service.
Shri Amit Shah said that today, the foundation stone laying and inauguration of 5 different projects worth 890 crores have taken place here. He said that the residential complexes in Rajarhat and Maidangarhi have been completed, which will provide facilities to our jawans and their families. He said that today, ‘Sentinel’ the annual journal of CISF has also been released here.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today, CISF is providing security to 70 airports across India along with 361 important institutions in the country. He said that CISF has also been given the role of nodal agency in drone security. He said that in the last 1 year, CISF has been entrusted with the security of many projects such as Kartavya Bhavan, Seva Teerth, Noida International Airport, Navi Mumbai Airport, Lengpui Airport, Jawaharpur Thermal Power Project, Bhakra Dam Project, and others.
Shri Amit Shah said that now, after taking over port security, CISF will also secure the ports under country's very large maritime border. He said that four years ago, we had asked CISF to develop a model in hybrid mode and provide security to private industrial groups as well, which has been prepared with the most modern equipment. Shri Shah said that in the coming days, CISF will also provide security to private industrial groups in hybrid mode.
Union Home Minister said that it is the resolve of the Modi government that by March 31, 2026, we will make the country free from Naxalism, and CISF has a very significant contribution in this. He said that CISF has played its role in anti-Naxal operations in Odisha, Chhattisgarh and Telangana. The Home Minister expressed confidence that by March 31, the country will be completely free from Naxalism, and those who dream of a Red Corridor from Tirupati to Pashupatinath will be fully defeated, with our security forces establishing their dominance. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, this is a very major achievement of our security forces. Shri Shah said that today we are on the verge of making the country free from Naxalism. He said that Prime Minister Modi ji’s goal is to develop the entire country and build a developed India by 2047, and for this, ensuring the country’s internal and external security is essential. Home Minister said that to ensure the country’s internal and external security, the Ministry of Home Affairs is fully prepared to play its role both at the borders and within the borders.