પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અજમેર ખાતે વિકાસ કાર્યોના લોન્ચિંગ અને HPV વેક્સિનેશન માટેના રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 FEB 2026 2:17PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
તીર્થરાજ પુષ્કર અને માતા સાવિત્રીની આ પાવન ભૂમિ પર, આજે મને આપ સૌની વચ્ચે આવવાનો, આપના આશીર્વાદ મેળવવાનો અવસર મળ્યો છે. આ મંચ પરથી હું સુરસુરાના તેજાજી ધામને, પૃથ્વીરાજની ભૂમિ અજમેરને પ્રણામ કરું છું.
મારી સાથે બોલો –
તીર્થરાજ પુષ્કરની જય.
તીર્થરાજ પુષ્કરની જય.
વીર તેજાજી મહારાજની જય.
વીર તેજાજી મહારાજની જય.
ભગવાન દેવ નારાયણની જય.
ભગવાન દેવ નારાયણની જય.
વરૂણ અવતાર ભગવાન ઝૂલેલાલજીની જય.
ભગવાન ઝૂલેલાલજીની જય.
મંચ પર બિરાજમાન રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ હરિભાઉ બાગડે જી, રાજ્યના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા જી, પૂર્વ મુખ્યમંત્રી બહેન વસુંધરા જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી ભગીરથ ચૌધરી જી, ઉપ-મુખ્યમંત્રી પ્રેમચંદ ભૈરવા જી, દિયા કુમારી જી, સંસદમાં મારા સાથી, ભાજપના પ્રદેશ અધ્યક્ષ મદન રાઠોડ જી, ઉપસ્થિત અન્ય મંત્રીગણ, અન્ય મહાનુભાવો અને રાજસ્થાનના મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો. હું પૂજ્ય સંતોનો ખૂબ આભારી છું કે, અમને આશીર્વાદ આપવા માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં પૂજ્ય સંતગણ અહીં હાજર છે.
સાથીઓ,
અજમેર આસ્થા અને શૌર્યની ધરતી છે. અહીં તીર્થ પણ છે અને ક્રાંતિવીરોના પદચિન્હ પણ છે. હજુ ગઈકાલે જ હું ઇઝરાયેલની યાત્રા પૂરી કરીને ભારત પરત ફર્યો છું. રાજસ્થાનના સપૂત મેજર દલપત સિંહના શૌર્યને ઇઝરાયેલના લોકો આજે પણ ગૌરવથી યાદ કરે છે. મને પણ ઇઝરાયેલની સંસદમાં, મેજર દલપત સિંહ જીના શૌર્યને નમન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. રાજસ્થાનના વીર બાંકુડાઓની, ઇઝરાયેલના હાઇફા શહેરને આઝાદ કરાવવામાં જે ભૂમિકા હતી, મને તેનું ગૌરવગાન કરવાનો અવસર મળ્યો છે.
સાથીઓ,
થોડા સમય પહેલા જ, રાજસ્થાનમાં ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકારને બે વર્ષ પૂરા થયા છે, મને સંતોષ છે કે આજે રાજસ્થાન વિકાસના નવા પથ પર અગ્રસર છે. વિકાસના જે વાયદાઓ સાથે ભાજપ સરકાર તમારી સેવામાં આવી હતી, તેમને ઝડપ સાથે પૂરા કરી રહી છે. અને આજનો દિવસ, વિકાસના આ જ અભિયાનને તેજ કરવાનો દિવસ છે. થોડીવાર પહેલા અહીં રાજસ્થાનના વિકાસ સાથે જોડાયેલી આશરે 17 હજાર કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓનું ખાતમુહૂર્ત અને લોકાર્પણ થયું છે. રસ્તા, વીજળી, પાણી, સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ, દરેક ક્ષેત્રમાં નવી શક્તિ ઉમેરાઈ રહી છે. આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનની જનતાની સુવિધા વધારશે અને રાજસ્થાનના યુવાનો માટે રોજગારની પણ તકો પેદા કરશે.
સાથીઓ,
ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકાર સતત યુવા શક્તિને સશક્ત કરી રહી છે. બે વર્ષ પહેલા સુધી રાજસ્થાનથી ભરતીઓમાં ભ્રષ્ટાચાર અને પેપર લીકના જ સમાચારો ચમકતા રહેતા હતા, આવતા રહેતા હતા. હવે રાજસ્થાનમાં પેપર લીક પર લગામ લાગી છે, દોષિતો પર કડક કાર્યવાહી થઈ રહી છે. આજે અહીં આ જ મંચ પરથી રાજસ્થાનના 21 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્રો પણ સોંપવામાં આવ્યા છે. આ બહુ મોટો બદલાવ આવ્યો છે. હું આ બદલાવ માટે, નવી નોકરીઓ માટે, વિકાસના તમામ કામો માટે, રાજસ્થાનના આપ સૌ લોકોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આજે વીરાંગનાઓની આ ધરતી પરથી, મને દેશભરની દીકરીઓ માટે એક મહત્વનો અભિયાન શરૂ કરવાનો અવસર મળ્યો છે. અહીં અજમેરથી HPV વેક્સિનેશન અભિયાન શરૂ થયું છે. આ અભિયાન, દેશની નારીશક્તિને સશક્ત કરવાની દિશામાં મહત્વનું પગલું છે.
સાથીઓ,
આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે પરિવારમાં જ્યારે માતા બીમાર હોય છે, ત્યારે ઘર વિખેરાઈ જાય છે. જો માતા સ્વસ્થ છે, તો પરિવાર દરેક સંકટનો સામનો કરવા સક્ષમ રહે છે. આ જ ભાવથી, ભાજપ સરકારે મહિલાઓને પીઠબળ આપનારી અનેક યોજનાઓ ચલાવી છે.
સાથીઓ,
આપણે 2014 પહેલાનો તે દોર જોયો છે, જેમાં શૌચાલયના અભાવે બહેનો-દીકરીઓને કેટલી પીડા, કેટલું અપમાન સહન કરવું પડતું હતું. દીકરીઓ શાળા છોડી દેતી હતી, કારણ કે ત્યાં અલગ ટોયલેટની સુવિધા નહોતી. ગરીબ દીકરીઓ સેનિટરી પેડ્સ લઈ શકતી નહોતી. પહેલા જે સત્તામાં રહ્યા, તેમના માટે આ નાની વાતો હતી. તેથી આ સમસ્યાઓની ચર્ચા પણ થતી નહોતી. પરંતુ અમારા માટે આ બહેનો-દીકરીઓને બીમાર કરનારો, તેમના અપમાન સાથે જોડાયેલો સંવેદનશીલ મુદ્દો હતો. તેથી, અમે આનો મિશન મોડ પર ઉકેલ લાવ્યા.
સાથીઓ,
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કુપોષણ માતાઓના જીવન માટે બહુ મોટો ખતરો હતો. અમે સુરક્ષિત માતૃત્વ માટે યોજના ચલાવી, માતાને પોષક આહાર મળે તે માટે પાંચ હજાર રૂપિયા બહેનોના ખાતામાં જમા કરવાની યોજના શરૂ કરી. માતા ધુમાડામાં ઉધરસ ખાતી રહેતી હતી, પરંતુ ઉફ્ફ પણ કરતી નહોતી. અમે કહ્યું આ નહીં ચાલે. અને તેથી ઉજ્જવલા ગેસ યોજના બનાવવામાં આવી. આ બધું એટલે શક્ય બન્યું, કારણ કે ભાજપ સરકાર સત્તા ભાવથી નહીં, સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરે છે.
સાથીઓ,
21મી સદીનો ચોથો ભાગ વીતી ચૂક્યો છે. આજનો સમય રાજસ્થાનના વિકાસ માટે ઘણો મહત્વપૂર્ણ છે. ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકાર, રાજસ્થાનની વિરાસત અને વિકાસ, બંનેને સાથે લઈને ચાલી રહી છે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે, સારા રસ્તા, સારી રેલવે અને હવાઈ સુવિધા માત્ર મુસાફરી સરળ નથી કરતી, તે આખા વિસ્તારનું નસીબ બદલી નાખે છે. જ્યારે ગામડા સુધી સારા રસ્તા પહોંચે છે, ત્યારે ખેડૂત પોતાનો પાક સાચા ભાવે વેચી શકે છે. વેપારીઓ સરળતાથી પોતાનો સામાન બહાર મોકલી શકે છે. અને આપણું અજમેર-પુષ્કર તો, તેની પર્યટનની તાકાત કોણ નથી જાણતું. સારી કનેક્ટિવિટીની પર્યટન પર સૌથી સારી અસર પડે છે. જ્યારે મુસાફરી સરળ હોય છે, ત્યારે વધુ લોકો ફરવા આવે છે.
અને સાથીઓ,
જ્યારે પ્રવાસીઓ આવે છે ત્યારે સ્વાભાવિક છે હોટલ ચાલે છે, ઢાબા ચાલે છે, કચોરી અને દાળ બાટી વધુ વેચાય છે, અહીં રાજસ્થાનના કારીગરોએ બનાવેલો સામાન વેચાય છે, ટેક્સી ચાલે છે, ગાઇડને કામ મળે છે. એટલે કે એક પ્રવાસી અનેક પરિવારોની રોજીરોટી બની જાય છે. આ જ વિચાર સાથે અમારી સરકાર, રાજસ્થાનમાં આધુનિક કનેક્ટિવિટી પર ખૂબ ભાર આપી રહી છે.
સાથીઓ,
જેમ જેમ રાજસ્થાનમાં કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે, તેમ તેમ અહીં રોકાણ માટેની તકો પણ સતત વધી રહી છે. દિલ્હી-મુંબઈ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોરની આસપાસ ઉદ્યોગો માટે એક શાનદાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. એટલે કે રાજસ્થાનને તકોની ભૂમિ બનાવવા માટે, ડબલ એન્જિન સરકાર દરેક સંભવ, અનેક વિધ કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
રાજસ્થાનની માતાઓ પોતાના બાળકોને ઉછેરવામાં જ, રાષ્ટ્ર ભક્તિના સંસ્કાર આપે છે. રાજસ્થાનની આ ધરા જાણે છે કે દેશનું સન્માન શું હોય છે, અને તેથી જ આજે રાજસ્થાનની આ ધરા પર, હું આપ લોકોને એક બીજી વાત કહેવા આવ્યો છું.
સાથીઓ,
તાજેતરમાં જ, દિલ્હીમાં દુનિયાનું સૌથી મોટું AI સંમેલન થયું, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ. આમાં દુનિયાના અનેક દેશોના પ્રધાનમંત્રી, અનેક દેશોના રાષ્ટ્રપતિ, અનેક દેશોના મંત્રીઓ તે કાર્યક્રમમાં આવ્યા હતા. દુનિયાની મોટી-મોટી કંપનીઓ, તે કંપનીઓના કર્તાહર્તા પણ એક છત નીચે ભેગા થયા હતા. સૌએ ભારતની ખુલ્લા મનથી પ્રશંસા કરી. હું જરા રાજસ્થાનના મારા ભાઈ-બહેનોને પૂછવા માંગુ છું. જ્યારે દુનિયાના આટલા બધા લોકો ભારતની પ્રશંસા કરે છે, તે સાંભળીને તમને ગર્વ થાય છે કે નહીં? તમને ગર્વ થાય છે કે નહીં? તમને અભિમાન થાય છે કે નહીં? તમારું માથું ઊંચું થયું કે નહીં? તમારી છાતી ગજગજ ફૂલી કે નહીં?
સાથીઓ,
તમને ગર્વ થયો, પરંતુ હતાશા નિરાશામાં ડૂબેલી, સતત પરાજયના કારણે થાકી ગયેલી કોંગ્રેસે શું કર્યું, તે તમે જોયું છે. દુનિયાભરના મહેમાનોની સામે, કોંગ્રેસે દેશને બદનામ કરવાની કોશિશ કરી. આ લોકોએ વિદેશી મહેમાનોની સામે દેશને બેઈજ્જત કરવા માટે પૂરો ડ્રામા કર્યો.
સાથીઓ,
કોંગ્રેસ આખા દેશમાં સતત હારી રહી છે, અને ગુસ્સામાં તે આનો બદલો ભારતને બદનામ કરીને લઈ રહી છે. ક્યારેક કોંગ્રેસ INC એટલે કે ઇન્ડિયન નેશનલ કોંગ્રેસ હતી, પરંતુ હવે INC નથી બચી, ઇન્ડિયન નેશનલ કોંગ્રેસ નથી બચી, આજે તે INC ને બદલે MMC, MMC બની ગઈ છે. MMC એટલે કે મુસ્લિમ લીગી માઓવાદી કોંગ્રેસ થઈ ગઈ છે.
રાજસ્થાનના મારા વીરો,
ઇતિહાસ સાક્ષી છે, મુસ્લિમ લીગ ભારતને નફરત કરતી હતી, અને તેથી મુસ્લિમ લીગે દેશના ભાગલા પાડ્યા. આજે કોંગ્રેસ પણ એ જ કરી રહી છે. માઓવાદીઓ પણ ભારતની સમૃદ્ધિ, આપણા બંધારણ અને આપણી સફળ લોકશાહીને નફરત કરે છે, તેઓ ઘાત લગાવીને હુમલો કરે છે, કોંગ્રેસ પણ ઘાત લગાવીને દેશને બદનામ કરવા માટે ક્યાંય પણ ઘૂસી જાય છે. કોંગ્રેસના આવા કુકર્મોને દેશ ક્યારેય માફ નહીં કરે.
સાથીઓ,
દેશને બદનામ કરવો, દેશની સેનાઓને નબળી પાડવી, આ કોંગ્રેસની જૂની આદત રહી છે. તમે યાદ કરો, આ જ કોંગ્રેસ છે જેણે આપણી સેનાના જવાનોને હથિયારો અને વર્દી માટે પણ તરસાવી રાખ્યા હતા. આ એ જ કોંગ્રેસ છે જેણે વર્ષો સુધી આપણા સૈનિક પરિવારોને 'વન રેન્ક વન પેન્શન' થી વંચિત રાખ્યા હતા. આ એ જ કોંગ્રેસ છે જેના સમયમાં વિદેશોથી થનારા સંરક્ષણ સોદાઓમાં મોટા-મોટા કૌભાંડો થતા હતા.
સાથીઓ,
વીતેલા 11 વર્ષોમાં ભારતની સેનાએ દરેક મોરચે આતંકવાદીઓ પર, દેશના દુશ્મનો પર કરારો પ્રહાર કર્યો. આપણી સેના દરેક મિશન, દરેક મોરચે વિજયી રહી. સર્જિકલ સ્ટ્રાઈકથી લઈને ઓપરેશન સિંદૂર સુધી, વીરતાનો પરચો આપ્યો, પરંતુ કોંગ્રેસના નેતાઓએ આમાં પણ દુશ્મનોના જૂઠાણાને જ આગળ વધાર્યું. દેશ માટે જે પણ શુભ છે, જે પણ સારું છે, જે પણ દેશવાસીઓનું ભલું કરનારું છે, કોંગ્રેસ તે તમામનો વિરોધ કરે છે. તેથી, દેશ આજે કોંગ્રેસને પાઠ ભણાવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
રાજસ્થાનમાં તો તમે કોંગ્રેસના કુશાસનને નજીકથી અનુભવ્યું છે. અહીં જેટલા દિવસ કોંગ્રેસની સરકાર રહી, તે ભ્રષ્ટાચાર કરવામાં અને આંતરિક લડાઈ-ઝઘડામાં જ ઉલઝેલી રહી. કોંગ્રેસે આપણા ખેડૂતોને પણ હંમેશા છેતર્યા છે. તમે યાદ કરો, કોંગ્રેસે દાયકાઓ સુધી સિંચાઈની પરિયોજનાઓને કેવી રીતે લટકાવી રાખી. આનાથી રાજસ્થાનના ખેડૂતોને ઘણું મોટું નુકસાન થયું છે. ERCP પરિયોજનાને કોંગ્રેસની સરકારોએ માત્ર ફાઈલો અને જાહેરાતોમાં ઉલઝાવી રાખી. અમારી સરકારે આવતાની સાથે જ આ સ્કીમને ફાઈલોમાંથી બહાર કાઢીને ધરાતલ પર ઉતારવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
સાથીઓ,
અમારી સરકારે નદીઓને જોડવાનું જે અભિયાન શરૂ કર્યું છે, તેનો ઘણો મોટો ફાયદો રાજસ્થાનને મળવો નક્કી છે. સંશોધિત પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ લિંક પરિયોજના હોય, યમુના-રાજસ્થાન લિંક પ્રોજેક્ટ હોય, ડબલ એન્જિન સરકાર આવી અનેક સિંચાઈ પરિયોજનાઓનો લાભ ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આજે પણ ઝાલાવાડ, બારાં, કોટા અને બુંદી જિલ્લા માટે પાણીની અનેક પરિયોજનાઓ પર કામ શરૂ થયું છે. અમારો પ્રયાસ છે કે રાજસ્થાનમાં ભૂગર્ભ જળનું સ્તર પણ ઉપર આવે.
સાથીઓ,
ભાજપ સરકાર રાજસ્થાનના સામર્થ્યને સમજતા યોજનાઓ બનાવી રહી છે, તેમને લાગુ કરી રહી છે. મને ખુશી છે કે રાજસ્થાન હવે સૂરજની તાકાતથી સમૃદ્ધિ કમાનારી ધરતી બની ગયું છે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે આપણા રાજસ્થાનમાં તડકાની કોઈ અછત નથી. હવે આ જ તડકો સામાન્ય માનવીના ઘરની બચત અને કમાણીનું સાધન બની રહ્યો છે. અને આમાં બહુ મોટી ભૂમિકા છે, પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજનાની. આ યોજનામાં રાજસ્થાનનું ભાગ્ય બદલવાની તાકાત છે. આ યોજનામાં ભાજપ સરકાર લોકોને પોતાની છત પર સોલર પેનલ લગાવવા માટે 78 હજાર રૂપિયાની સહાય આપે છે. સરકાર સીધા તમારા બેંક ખાતામાં પૈસા મોકલે છે. આઝાદી પછીના તમામ બજેટ, તમામ યોજનાઓ જોઈ લો, જેમાં મધ્યમ વર્ગને સૌથી વધુ લાભ થવાનો હોય, એવી યોજના ક્યારેય જોવા નહીં મળે, આજે આ પરિવારોને સોલર પેનલ લગાવવા માટે 78 હજાર રૂપિયા સીધા સરકાર આપે છે. સૌથી વધુ લાભ મધ્યમ વર્ગના લોકો લઈ રહ્યા છે. અને જેનાથી ઘર પર એક નાનું વીજળી ઘર તૈયાર થઈ જાય છે. દિવસમાં સૂરજના પ્રકાશથી વીજળી બને છે, ઘરમાં તે જ વીજળી કામ આવે છે અને જે વધારાની વીજળી બને છે, તે વીજળી ગ્રીડમાં જાય છે. અને જે ઘરમાં વીજળી બની હોય છે, તેને પણ આનો લાભ મળે છે.
સાથીઓ,
આજે રાજસ્થાનમાં સવા લાખથી વધુ પરિવારો આ યોજના સાથે જોડાઈ ચૂક્યા છે. અને આ યોજનાના કારણે, ઘણા ઘરોનું વીજળી બિલ લગભગ ઝીરો આવી રહ્યું છે. એટલે કે ખર્ચ ઓછો થયો છે, બચત વધુ થઈ છે.
સાથીઓ,
વિકસિત રાજસ્થાનથી વિકસિત ભારતના મંત્ર પર અમે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે જે યોજનાઓ પર કામ શરૂ થયું છે, તે વિકસિત રાજસ્થાનના પાયાને વધુ મજબૂત કરશે. જ્યારે રાજસ્થાન વિકસિત થશે, ત્યારે અહીંના દરેક પરિવારનું જીવન સમૃદ્ધ થશે. આપ સૌને ફરી એકવાર વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ. મારી સાથે બોલો-
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
વંદે માતરમના 150 વર્ષ દેશ ઉજવી રહ્યો છે. મારી સાથે બોલો-
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
વંદે માતરમ્.
ખૂબ-ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during launch of development works, nationwide campaign for HPV vaccination from Ajmer
28 FEB 2026 2:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
On this sacred land of Tirthraj Pushkar and Mother Savitri, today I have had the opportunity to come among you, to receive your blessings. From this stage, I bow to the Tejaji Dham of Surasura and to the land of Prithviraj, Ajmer.
Say with me –
Tirthraj Pushkar ki Jai
Tirthraj Pushkar ki Jai
Brave Tejaji Maharaj ki Jai
Brave Tejaji Maharaj ki Jai
Lord Dev Narayan ki Jai
Lord Dev Narayan ki Jai
Varun Avatar Lord Jhulelal Ji ki Jai
Lord Jhulelal Ji ki Jai
On the dais are the Hon’ble Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Bagde Ji; the popular Chief Minister of the State, Shri Bhajanlal Sharma Ji; former Chief Minister, sister Vasundhara Ji; my colleague in the Union Council of Ministers, Shri Bhagirath Choudhary Ji; Deputy Chief Ministers Shri Premchand Bairwa Ji and Smt. Diya Kumari Ji; my colleagues in Parliament; the State President of the BJP, Shri Madan Rathore Ji; other esteemed Ministers; distinguished dignitaries; and my beloved brothers and sisters of Rajasthan. I am deeply grateful to the revered saints, who have graced this occasion in such large numbers to bless us with their presence.
Friends,
Ajmer is the land of faith and valor. Here there are sacred pilgrimages, and also the footprints of revolutionaries. Only yesterday I returned to India after completing my visit to Israel. The people of Israel still proudly remember the valor of Rajasthan’s son, Major Dalpat Singh. I too had the privilege in Israel’s Parliament to pay homage to Major Dalpat Singh Ji’s bravery. I had the honor of recounting the glory of Rajasthan’s brave warriors who played a role in liberating the city of Haifa in Israel.
Friends,
Just some time ago, the BJP’s double-engine government in Rajasthan completed two years. I am satisfied that today Rajasthan is advancing on a new path of development. The promises of progress with which the BJP government came to serve you are being fulfilled rapidly. And today is a day to accelerate this campaign of development. A short while ago, projects worth nearly 17 thousand crore rupees connected to Rajasthan’s development were inaugurated and dedicated. In every sector-roads, electricity, water, health, education-new strength is being added. All these projects will enhance the convenience of the people of Rajasthan and will also create employment opportunities for the youth of Rajasthan.
Friends,
The BJP’s double-engine government is continuously empowering the youth. Two years ago, Rajasthan was in the news only for corruption in recruitments and paper leaks. Now, paper leaks have been curbed, strict action is being taken against the guilty. Today, from this very stage, appointment letters have been handed over to more than 21 thousand youth of Rajasthan. This is a huge transformation. For this change, for the new jobs, for all the works of development, I extend my heartfelt congratulations to all of you people of Rajasthan.
Friends,
Today, from this land of brave women, I have had the opportunity to launch an important campaign for the daughters of the country. From here in Ajmer, the HPV vaccination campaign has been started. This campaign is a significant step in the direction of empowering the women power of the nation.
Friends,
We all know that when a mother falls ill, the household feels shattered. But if the mother is healthy, the family can face any crisis with strength. With this sentiment, the BJP government has launched numerous schemes to empower women.
Friends,
We have witnessed the time before 2014, when the absence of toilets caused immense suffering and humiliation for our sisters and daughters. Girls would drop out of school because there were no separate toilet facilities. Poor daughters could not afford sanitary pads. For those who were in power earlier, these were trivial matters, not even worth discussing. But for us, these were sensitive issues that harmed the health and dignity of our sisters and daughters. That is why we resolved them in mission mode.
Friends,
During pregnancy, malnutrition posed a grave threat to mothers’ lives. We introduced schemes for safe motherhood, ensuring mothers received nutritious food, with ₹5,000 deposited directly into their accounts. Mothers used to cough in smoke but never complained. We said this cannot continue. That is why we launched the Ujjwala Gas Scheme. All this became possible because the BJP government works not with a sense of power, but with sensitivity.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. This is a crucial time for Rajasthan’s development. The BJP’s double-engine government is carrying forward both Rajasthan’s heritage and progress together. We all know that good roads, railways, and air connectivity don’t just make travel easier-they change the destiny of entire regions. When roads reach every village, farmers can sell their crops at fair prices. Traders can easily send their goods outside. And who doesn’t know the tourism strength of Ajmer-Pushkar? Improved connectivity has the greatest impact on tourism. When travel becomes easier, more people come to visit.
And friends,
When tourists arrive, naturally hotels thrive, roadside eateries do well, kachoris and dal baati sell more, Rajasthan’s artisans find buyers for their crafts, taxis run, and guides get work. In other words, one tourist becomes the livelihood for many families. With this vision, our government is strongly focusing on modern connectivity in Rajasthan.
Friends,
As connectivity expands in Rajasthan, opportunities for investment are also steadily increasing. Around the Delhi-Mumbai Industrial Corridor, a world-class infrastructure is being developed for industries. In other words, to make Rajasthan a land of opportunities, the double-engine government is working tirelessly in multiple ways.
Friends,
Mothers of Rajasthan instill the values of patriotism in their children while raising them. This land of Rajasthan knows what respect for the nation means, and that is why today, on this soil of Rajasthan, I have come to share one more thought with you.
Friends,
Recently, in Delhi, the world’s largest AI conference was held. Prime Ministers, Presidents, and Ministers from many countries attended the event. Leaders of the world’s biggest companies also gathered under one roof. Everyone openly praised India. I want to ask my brothers and sisters of Rajasthan-when so many people from around the world praise India, don’t you feel proud? Don’t you feel honored? Doesn’t your head rise high? Doesn’t your chest swell with pride?
Friends,
You felt proud, but you also saw what the Congress, sunk in despair and exhaustion from continuous defeats, did. In front of guests from all over the world, Congress tried to defame the nation. They staged a whole drama to disgrace the country before foreign visitors.
Friends,
Congress is losing across the nation, and in anger, they are taking revenge by tarnishing India’s image. Once Congress was the INC-the Indian National Congress. But today, it is no longer INC. Instead of INC, it has become MMC. MMC means Muslim League Maoist Congress.
My brave people of Rajasthan,
History bears witness that the Muslim League hated India, and that is why it partitioned the country. Today Congress is doing the same. Maoists too hate India’s prosperity, our Constitution, and our successful democracy. They attack from ambush. Congress also sneaks in anywhere to defame the nation. The country will never forgive such misdeeds of Congress.
Friends,
Defaming the nation and weakening our armed forces has been Congress’s old habit. Remember, this is the same Congress that left our soldiers longing even for weapons and uniforms. This is the same Congress that deprived military families of One Rank One Pension for years. This is the same Congress under whose rule massive scams took place in defense deals with foreign countries.
Friends,
In the past 11 years, India’s army has struck hard against terrorists and enemies on every front. Our army has been victorious in every mission, every battle. From surgical strikes to Operation Sindoor, they proved their valor. Yet Congress leaders chose to amplify the lies of our enemies. Whatever is good for the nation, whatever benefits the people, Congress opposes it all. That is why today the country is teaching Congress a lesson.
Friends,
In Rajasthan, you have experienced Congress’s misrule closely. During its tenure here, Congress was entangled only in corruption and internal conflicts. Congress has always betrayed our farmers. Remember how Congress kept irrigation projects hanging for decades, causing immense loss to Rajasthan’s farmers. The ERCP project was trapped only in files and announcements by Congress governments. As soon as our government came, we worked to bring this scheme out of files and onto the ground.
Friends,
The campaign to link rivers that our government has started will greatly benefit Rajasthan. Be it the revised Parvati-Kalisindh-Chambal link project or the Yamuna-Rajasthan link project, the double-engine government is committed to delivering the benefits of such irrigation projects to farmers. Even today, numerous water projects have begun for Jhalawar, Baran, Kota, and Bundi districts. Our effort is also to raise the groundwater level in Rajasthan.
Friends,
The BJP government, understanding Rajasthan’s potential, is designing and implementing schemes. I am happy that Rajasthan has now become a land that earns prosperity from the power of the sun. We all know that Rajasthan has no shortage of sunlight. Now this sunlight is becoming a source of savings and income for ordinary households. And in this, the Pradhan Mantri Surya Ghar Free Electricity Scheme plays a major role. This scheme has the power to change Rajasthan’s destiny. Under this scheme, the BJP government provides ₹78,000 in assistance for installing solar panels on rooftops. The government transfers the money directly into your bank account. Look at all the budgets and schemes since independence-you will not find a scheme that benefits the middle class so much. Today, families are receiving ₹78,000 directly from the government to install solar panels. The middle class is benefiting the most. This creates a small power plant at home. During the day, electricity is generated from sunlight, which is used in the household, and the surplus electricity goes to the grid. The household that generates electricity also gains from it.
Friends,
Today, more than 125,000 families in Rajasthan have joined this scheme. And because of this scheme, many households are seeing their electricity bills drop to nearly zero. That means expenses have reduced, and savings have increased.
Friends,
We are continuously working on the mantra of “Developed Rajasthan for a Developed India.” The projects that have begun today will further strengthen the foundation of a developed Rajasthan. When Rajasthan develops, every family here will live a prosperous life. Once again, I extend my heartfelt congratulations to you all for these development projects. Say with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
The nation is celebrating 150 years of Vande Mataram. Say with me-
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Thank you very much.