రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
సైన్యానికీ, అగ్నివీరులకూ పదవీ విరమణ అనంతరం కెరియర్ అవకాశాలు… ‘సహకార ప్రణాళిక’ను ప్రారంభించిన భారతీయ రైల్వేలు, భారతీయ సైన్యం
లెవెల్-1, లెవెల్-2, అంత కన్న ఎగువన ఉండే పదవుల్లో
మాజీ సైనికులకూ, మాజీ అగ్నివీరులకూ ప్రత్యేక రిజర్వేషన్‌తో పాటు ఉపాధి కల్పనకూ ప్రోత్సాహం
ఖాళీలను వేగవంతంగా భర్తీ చేయడానికి 5,000 కన్నా ఎక్కువ మంది మాజీ సైనికులను
ఒప్పంద ప్రాతిపదికన పాయింట్స్‌మెన్‌గా నియమించనున్న రైల్వేలు
2024-25లో ఖాళీలకు సంబంధించిన నోటిఫికేషన్లలో
మాజీ సైనికులకు 14,788 పదవులను రిజర్వు చేసిన రైల్వే
26 FEB 2026 6:48PM by PIB Hyderabad
సంస్థాగత సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే దిశగా కీలక నిర్ణయాన్ని భారతీయ రైల్వేలు, భారతీయ సైన్యం కలిసి తీసుకుని, ఓ ‘‘సహకార ప్రణాళిక’’ను ముందుకు తెచ్చాయి. అగ్నివీరులకూ, సైనికోద్యోగులకూ పదవీవిరమణ చేసిన తరువాత ఉపాధి అవకాశాల్ని విస్తరించడం ఈ నిర్ణయం ముఖ్యోద్దేశం. ఇది.. వారు సామాన్య పౌరులుగా మెరుగైన జీవనం గడిపే అవకాశాన్ని అందిస్తారు.
సైన్యం నుంచి పౌర సమాజంలో వృత్తిజీవన పథంలోకి సరళమైన రీతిన మార్పు చోటుచేసుకొనేటట్లు చూడటం సైన్యానికీ, రైల్వేల మంత్రిత్వ శాఖకీ చెందిన సీనియర్ నాయకత్వం ప్రారంభించిన ఈ కార్యక్రమం ధ్యేయం. దీంతో రైల్వేలలో ఉపాధి అవకాశాల పట్ల చైతన్యం పెరగనుంది. అంతేకాదు, పదవీవిరమణ చేసిన ఉద్యోగులకు సాయపడటానికి ఒక ప్రత్యేక సహాయక వ్యవస్థ పనిచేయడం ప్రారంభిస్తుంది.
ఈ సహకారాత్మక ప్రణాళిక మాజీ సైనికులకు అర్ధవంతమైన రెండో కెరియర్ మార్గాన్ని అందిస్తూ, విస్తృత దేశాభివృద్ధి లక్ష్యాలకు మద్దతివ్వాలన్న ఉమ్మడి నిబద్ధతను కూడా చాటి చెబుతుంది.
మాజీ సైనికులకు చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో ఉపాధి అవకాశాలు
పదవీవిరమణ చేసిన సాయుధ బలగాల సిబ్బంది సంక్షేమం, పునరావాసంపై దృష్టి సారించడం భారతీయ రైల్వేల విధానపరమైన ప్రణాళికలో ఒక ముఖ్య అంశంగా ఉంది.
సైనికులుగా, అగ్నివీరులుగా పనిచేసిన వారికి ఉపాధి అవకాశాల్ని కల్పించడం కోసం:
• మాజీ సైనికులకు లెవెల్-2, అంత కన్న ఎగువ పదవుల్లో 10 శాతం, లెవెల్-1 పదవుల్లో 20 శాతం సమతల రిజర్వేషన్లను నిర్ధారించారు.
• దీనికి అదనంగా, లెవెల్-2, అంత కన్న ఎగువ పదవుల్లో 5 శాతం, లెవెల్-1 పదవుల్లో 10 శాతం రిజర్వేషన్లను కల్పించారు.
2024, 2025 సంవత్సరాల్లో, రైల్వేల ఖాళీల నోటిఫికేషన్లలో మాజీ సైనికుల కోసం మొత్తం 14,788 పదవులను రిజర్వు చేశారు. వాటిలో:
• లెవెల్-1కి చెందిన 6,485 పదవులు
• లెవెల్-2, అంత కన్న ఎగువ పదవుల్లో 8,303 పదవులు కలిసి ఉన్నాయి.
లెవెల్-1 (ఇదివరకటి గ్రూప్ డి) పదవులకు రైల్వే భర్తీ కేంద్రాలు (ఆర్ఆర్సీ) ద్వారా, లెవెల్-2, అంత కన్న ఎగువ పదవులకు రైల్వే భర్తీ మండళ్ల (ఆర్ఆర్బీస్) ద్వారా పోటీ పరీక్షలు నిర్వహించి నియామకాలను పూర్తి చేస్తారు.
కాంట్రాక్టు పద్దతి ద్వారా తక్షణ భర్తీ
మాజీ సైనికులను త్వరిత గతిన చేర్చుకోవడాన్ని ప్రోత్సహించడానికీ, ఖాళీగా ఉన్న ఉద్యోగాల్ని పూరించడానికీ రైల్వేల మంత్రిత్వ శాఖ రెగ్యులర్ భర్తీ ప్రక్రియ పూర్తి అయ్యేంత వరకూ భారతీయ రైల్వేలలో కాంట్రాక్టు ప్రాతిపదికన మాజీ సైనికులను ‘పాయింట్స్‌మెన్’ హోదాలో భర్తీ చేసుకోవాలని నిర్ణయించింది.
ప్రస్తుతం జోనల్, డివిజనల్ స్థాయులలో 5,000 కన్నా ఎక్కువ లెవెల్-1 పదవుల భర్తీ ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది. ఇంత వరకూ, 9 డివిజన్లు పాయింట్స్‌మెన్ భర్తీ కోసం సంబంధిత సైన్య సంస్థలతో అవగాహన ఒప్పందాలు (ఎంఓయూస్) కుదుర్చుకుంది.
రైల్వే డివిజన్లతో సైన్య భర్తీ సంస్థలతో చురుకుగా పనిచేస్తూ ఈ పదవులకు నియామకాలను శీఘ్రంగా పూర్తి చేయాలని కూడా సహకారాత్మక ప్రణాళిక సూచిస్తోంది.
దేశ నిర్మాణానికి సామూహిక శక్తులను ఉపయోగించుకోవడం
సర్వీసులో ఉండగా సంపాదించుకున్న అమూల్య నైపుణ్యాలు, క్రమశిక్షణ, సాంకేతిక సామర్థ్యంతో పాటు నాయకత్వ లక్షణాలను భారతీయ రైల్వేలూ, భారతీయ సైన్యమూ ఉపయోగించుకొంటాయి. ఇది దేశ నిర్మాణంలో గొప్ప తోడ్పాటును అందించనుంది. పెద్ద సంఖ్యలో సైనికులు కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనడం పరంగానూ, నిర్వహణ పరంగానూ సాపేక్షంగా చిన్న వయసులోనే విశేష అనుభవాన్ని సంపాదించుకొంటారు. తిరుగులేని క్రమశిక్షణనీ, జాతీయవాద భావననీ ఒంటబట్టించుకొని మరీ వారు పదవీ విరమణ చేస్తారు.
భారతీయ రైల్వేలు, భారతీయ సైన్యం మధ్య సహకారం ఆధునిక రవాణా వ్యవస్థతో పాటు సిబ్బంది రాకపోకల్లో కీలక పాత్రను పోషిస్తుంది. డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్లు, ఉధంపూర్-శ్రీనగర్-బారాముల్లా రైలు లింకు వంటి వ్యూహాత్మక మౌలికసదుపాయాల ప్రాజెక్టులు సైనికదళాలనీ, సామగ్రినీ త్వరిత గతిన రంగంలోకి దింపే సామర్థ్యాన్ని ఇదివరకటితో పోలిస్తే బాగా పెంచాయి. గతి శక్తి విద్యాలయంతో అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకొంటూ నైపుణ్యాన్ని పంచుకొనే కార్యక్రమాలకు కూడా చేయూతను ఇస్తున్నారు.
ఈ ప్రణాళిక ప్రస్తుత భర్తీ వ్యవస్థ పరిధికి లోపలే మాజీ సైనికులు, మాజీ అగ్నివీరుల వ్యవస్థీకృత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంతో పాటు దీర్ఘకాలిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. ఈ కార్యక్రమం జాతీయ మౌలిక సదుపాయాలనీ, భద్రత సమన్వయాన్నీ పటిష్ఠపరుస్తూ, సాయుధ దళాలకు చెందిన మాజీ సైనికుల అనుభవం, వారి క్రమశిక్షణ ప్రయోజనాల్ని సద్వినియోగపరుచుకోవాలన్న ప్రభుత్వ నిబద్దతకు అద్దం పడుతోంది.

Ministry of Railways
Indian Railways and Indian Army Launch ‘Framework of Cooperation’ to Strengthen Post-Retirement Career Opportunities for Agniveers and Serving Army Personnel
Major Employment Push with Dedicated Reservation for Ex-Servicemen and Ex-Agniveers in Level-1 and Level-2/Above Posts
Railways to Recruit Over 5,000 Ex-Servicemen as Pointsmen on Contract Basis to Fill Vacancies Faster
Railways Reserved 14,788 Posts for Ex-Servicemen in 2024–25 Vacancy Notifications
26 FEB 2026 6:48PM by PIB Delhi
In a significant step towards deepening institutional collaboration, Indian Railways and the Indian Army have introduced a “Framework of Cooperation” aimed at expanding post-retirement employment opportunities for Agniveers and serving Army personnel transitioning to civilian life.
Spearheaded by senior leadership from the Army and the Ministry of Railways, the initiative is designed to ensure a smoother shift from military to civilian careers. It will also increase awareness about job prospects within the Railways and create a dedicated support system to assist retiring personnel.
This collaborative framework underscores a shared commitment to providing veterans with meaningful second-career pathways while supporting broader national development goals.
Major Employment Opportunities for Ex-Servicemen
Welfare and resettlement of retired armed forces personnel form an important component of Indian Railways’ policy framework.
To provide employment avenues for ex-servicemen and ex-agniveers:
• 10% horizontal reservation in Level-2/above posts and 20% in Level-1 posts has been provisioned for ex-servicemen.
• Additionally, 5% reservation in Level-2/above posts and 10% in Level-1 posts has been earmarked for ex-agniveers.
In the years 2024 and 2025, a total of 14,788 posts were reserved for ex-servicemen in railway vacancy notifications, including:
• 6,485 posts in Level-1
• 8,303 posts in Level-2/above
Recruitment to Level-1 (erstwhile Group D) and Level-2/above posts is conducted through Railway Recruitment Centres (RRCs) and Railway Recruitment Boards (RRBs), respectively, via competitive examinations.
Immediate Engagement Through Contractual Appointments
To promote faster engagement of ex-servicemen and address existing vacancies, the Ministry of Railways has decided to recruit ex-servicemen as ‘Pointsmen’ across Indian Railways on a contract basis until regular recruitment processes are completed.
More than 5,000 Level-1 posts are currently being processed at the Zonal and Divisional levels. So far, 9 Divisions have entered into MoUs with concerned Army organizations for hiring of Pointsmen.
The collaborative framework also calls upon Army recruiting organizations to proactively engage with Railway Divisions to expedite the filling of these posts.
Harnessing Collective Strengths for Nation Building
Indian Railways and Indian Army share valuable skills, discipline, technical competence and leadership qualities developed during service, contributing significantly to nation building. A substantial number of soldiers retire at a comparatively young age with rich operational and managerial experience, along with strong discipline and national fervour.
The cooperation between Indian Railways and Indian Army plays a vital role in logistics and personnel movement. Strategic infrastructure projects such as the Dedicated Freight Corridors and the Udhampur–Srinagar–Baramulla Rail Link have enhanced rapid deployment capabilities for troops and equipment. Skill-sharing initiatives are also being promoted through Memorandums of Understanding (MoUs) with Gati Shakti Vishwavidyalaya.
The framework promotes structured engagement of ex-servicemen and ex-agniveers within the existing recruitment system and strengthens long-term collaboration. The initiative underscores the Government’s commitment to leveraging the experience and discipline of armed forces veterans while strengthening national infrastructure and security coordination.