റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
അഗ്നിവീർ, സൈനിക ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവരുടെ വിരമിക്കലിന് ശേഷം തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ 'സഹകരണ സംവിധാനത്തിന്' തുടക്കമിട്ട് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയും ഇന്ത്യൻ സൈന്യവും
26 FEB 2026 6:48PM by PIB Thiruvananthpuram
സ്ഥാപനപരമായ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പിൽ, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയും ഇന്ത്യൻ സൈന്യവും ഒരു "സഹകരണ സംവിധാനം" അവതരിപ്പിച്ചു. അഗ്നിവീർ, സൈനികർ എന്നിവരുടെ വിരമിക്കലിന് ശേഷം തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഈ സഹകരണ ചട്ടക്കൂട്.
സൈനികരിൽ നിന്ന് സിവിലിയൻ ജീവിതത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനാണ് സൈന്യത്തിലെയും റെയിൽവേ മന്ത്രാലയത്തിലെയും ഉന്നത നേതൃത്വത്തിന് കീഴിൽ ഈ സംരംഭം രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഇതിന് കീഴിൽ റെയിൽവേയിലെ ജോലി സാധ്യതകളെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വിരമിക്കുന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരെ സഹായിക്കുന്നതിന് ഒരു സമർപ്പിത പിന്തുണാ സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സൈനികർക്ക് അർത്ഥവത്തായ രണ്ടാം കരിയർ പാതകൾ നൽകുന്നതിനൊപ്പം വിശാലമായ ദേശീയ വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെയും ഈ സഹകരണ ചട്ടക്കൂട് അടിവരയിടുന്നു.
വിമുക്ത ഭടന്മാർക്ക് മികച്ച തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ
വിരമിച്ച സായുധ സേനാംഗങ്ങളുടെ ക്ഷേമവും പുനരധിവാസവും ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ നയ ചട്ടക്കൂടിൻ്റെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണ്.
മുൻ സൈനികർക്കും മുൻ അഗ്നിവീറുകൾക്കും തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിന്:
• ലെവൽ-2/മുകളിലുള്ള തസ്തികകളിൽ 10% തിരശ്ചീന സംവരണവും ലെവൽ-1 തസ്തികകളിൽ 20% സംവരണവും മുൻ സൈനികർക്കായി നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ട്.
• കൂടാതെ, ലെവൽ-2/മുകളിലുള്ള തസ്തികകളിൽ 5% ഉം ലെവൽ-1 തസ്തികകളിൽ 10% ഉം മുൻ അഗ്നിവീറുകൾക്കായി സംവരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
2024 ലും 2025 ലും റെയിൽവേ ഒഴിവ് വിജ്ഞാപനങ്ങളിൽ ആകെ 14,788 തസ്തികകൾ മുൻ സൈനികർക്കായി സംവരണം ചെയ്തിരുന്നു. അവ:
• ലെവൽ-1 ലെ 6,485 തസ്തികകൾ
• ലെവൽ-2/മുകളിലുള്ള 8,303 തസ്തികകൾ
ലെവൽ-1 (മുൻ ഗ്രൂപ്പ് ഡി), ലെവൽ-2/മുകളിലുള്ള തസ്തികകളിലേക്കുള്ള നിയമനം യഥാക്രമം റെയിൽവേ റിക്രൂട്ട്മെൻ്റ് സെൻ്ററുകൾ (ആർആർസി) വഴിയും റെയിൽവേ റിക്രൂട്ട്മെൻ്റ് ബോർഡുകൾ (ആർആർബി) വഴിയും മത്സര പരീക്ഷകളിലൂടെയാണ് നടത്തുന്നത്.
കരാർ നിയമനങ്ങളിലൂടെ ഉടനടി നിയമനം
മുൻ സൈനികരെ വേഗത്തിൽ നിയമിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും നിലവിലുള്ള ഒഴിവുകൾ നികത്തുന്നതിനുമായി, സാധാരണ നിയമന പ്രക്രിയകൾ പൂർത്തിയാകുന്നതുവരെ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിലുടനീളം കരാർ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മുൻ സൈനികരെ 'പോയിൻ്റ്‌സ്മെൻ'മാരായി നിയമിക്കാൻ റെയിൽവേ മന്ത്രാലയം തീരുമാനിച്ചു.
സോണൽ, ഡിവിഷണൽ തലങ്ങളിൽ 5,000-ത്തിലധികം ലെവൽ-1 തസ്തികകൾ നിലവിൽ നടപടിക്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു. പോയിൻ്റ്‌സ്മെൻമാരെ നിയമിക്കുന്നതിനായി ബന്ധപ്പെട്ട സേനാ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി ഇതുവരെ, 9 ഡിവിഷനുകൾ ധാരണാപത്രങ്ങൾ ഒപ്പുവച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ തസ്തികകളിൽ നിയമനം വേഗത്തിലാക്കാൻ ആർമി റിക്രൂട്ടിംഗ് സ്ഥാപനങ്ങൾ മുൻകൈയെടുത്ത് റെയിൽവേ ഡിവിഷനുകളുമായി ബന്ധപ്പെടണമെന്നും സഹകരണ ചട്ടക്കൂട് ആവശ്യപ്പെടുന്നു.
രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിനായി കൂട്ടായ ശക്തികൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തൽ
ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയും ഇന്ത്യൻ സൈന്യവും സേവനകാലത്ത് വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത അമൂല്യ കഴിവുകൾ, അച്ചടക്കം, സാങ്കേതിക ശേഷി, നേതൃത്വ ഗുണങ്ങൾ എന്നിവ പങ്കിടുന്നു. ഇത് രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന് ഗണ്യമായി സംഭാവന ചെയ്യും. മികച്ച അച്ചടക്കവും ദേശ സ്നേഹവും ഒപ്പം സമ്പന്നമായ പ്രവർത്തന, പരിപാലന അനുഭവവും ഉള്ള നിരവധി സൈനികർ താരതമ്യേന ചെറുപ്പത്തിൽ തന്നെ വിരമിക്കുന്നു.
ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും ചരക്കുകളുടെയും നീക്കത്തിനായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയും ഇന്ത്യൻ സൈന്യവും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴികൾ, ഉദംപൂർ–ശ്രീനഗർ–ബാരാമുള്ള റെയിൽ ലിങ്ക് തുടങ്ങിയ തന്ത്രപരമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ എന്നിവ സൈനികരുടെയും ഉപകരണങ്ങളുടെയും ദ്രുതഗതിയുള്ള വിന്യാസത്തിന് സഹായിക്കുന്നു. ഗതി ശക്തി വിശ്വവിദ്യാലയവുമായുള്ള ധാരണാപത്രങ്ങൾ വഴിയും നൈപുണ്യ പങ്കിടൽ സംരംഭങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
നിലവിലുള്ള റിക്രൂട്ട്‌മെൻ്റ് സംവിധാനത്തിനുള്ളിൽ മുൻ സൈനികരുടെയും മുൻ അഗ്നിവീറുകളുടെയും ഘടനാപരമായ പങ്ക് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ദീർഘകാല സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നതാണ് ഈ സംവിധാനം. ദേശീയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സുരക്ഷാ സംവിധാനവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം സായുധ സേനയിലെ മുൻ സൈനികരുടെ അനുഭവവും അച്ചടക്കവും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ഈ സംരംഭം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.

Ministry of Railways
Indian Railways and Indian Army Launch ‘Framework of Cooperation’ to Strengthen Post-Retirement Career Opportunities for Agniveers and Serving Army Personnel
Major Employment Push with Dedicated Reservation for Ex-Servicemen and Ex-Agniveers in Level-1 and Level-2/Above Posts
Railways to Recruit Over 5,000 Ex-Servicemen as Pointsmen on Contract Basis to Fill Vacancies Faster
Railways Reserved 14,788 Posts for Ex-Servicemen in 2024–25 Vacancy Notifications
26 FEB 2026 6:48PM by PIB Delhi
In a significant step towards deepening institutional collaboration, Indian Railways and the Indian Army have introduced a “Framework of Cooperation” aimed at expanding post-retirement employment opportunities for Agniveers and serving Army personnel transitioning to civilian life.
Spearheaded by senior leadership from the Army and the Ministry of Railways, the initiative is designed to ensure a smoother shift from military to civilian careers. It will also increase awareness about job prospects within the Railways and create a dedicated support system to assist retiring personnel.
This collaborative framework underscores a shared commitment to providing veterans with meaningful second-career pathways while supporting broader national development goals.
Major Employment Opportunities for Ex-Servicemen
Welfare and resettlement of retired armed forces personnel form an important component of Indian Railways’ policy framework.
To provide employment avenues for ex-servicemen and ex-agniveers:
• 10% horizontal reservation in Level-2/above posts and 20% in Level-1 posts has been provisioned for ex-servicemen.
• Additionally, 5% reservation in Level-2/above posts and 10% in Level-1 posts has been earmarked for ex-agniveers.
In the years 2024 and 2025, a total of 14,788 posts were reserved for ex-servicemen in railway vacancy notifications, including:
• 6,485 posts in Level-1
• 8,303 posts in Level-2/above
Recruitment to Level-1 (erstwhile Group D) and Level-2/above posts is conducted through Railway Recruitment Centres (RRCs) and Railway Recruitment Boards (RRBs), respectively, via competitive examinations.
Immediate Engagement Through Contractual Appointments
To promote faster engagement of ex-servicemen and address existing vacancies, the Ministry of Railways has decided to recruit ex-servicemen as ‘Pointsmen’ across Indian Railways on a contract basis until regular recruitment processes are completed.
More than 5,000 Level-1 posts are currently being processed at the Zonal and Divisional levels. So far, 9 Divisions have entered into MoUs with concerned Army organizations for hiring of Pointsmen.
The collaborative framework also calls upon Army recruiting organizations to proactively engage with Railway Divisions to expedite the filling of these posts.
Harnessing Collective Strengths for Nation Building
Indian Railways and Indian Army share valuable skills, discipline, technical competence and leadership qualities developed during service, contributing significantly to nation building. A substantial number of soldiers retire at a comparatively young age with rich operational and managerial experience, along with strong discipline and national fervour.
The cooperation between Indian Railways and Indian Army plays a vital role in logistics and personnel movement. Strategic infrastructure projects such as the Dedicated Freight Corridors and the Udhampur–Srinagar–Baramulla Rail Link have enhanced rapid deployment capabilities for troops and equipment. Skill-sharing initiatives are also being promoted through Memorandums of Understanding (MoUs) with Gati Shakti Vishwavidyalaya.
The framework promotes structured engagement of ex-servicemen and ex-agniveers within the existing recruitment system and strengthens long-term collaboration. The initiative underscores the Government’s commitment to leveraging the experience and discipline of armed forces veterans while strengthening national infrastructure and security coordination.