આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર અને ઝારખંડ રાજ્યોના 8 જિલ્લાઓને આવરી લેતા ત્રણ મલ્ટિટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં લગભગ 307 કિમીનો વધારો થશે
પ્રોજેક્ટ્સની કુલ અંદાજિત કિંમત રૂ. 9,072 કરોડ છે અને તે 2030-31 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
24 FEB 2026 3:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે રેલવે મંત્રાલયના રૂ. 9,072 કરોડ (આશરે) ના કુલ ખર્ચના 3 (ત્રણ) પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ગોંદિયા – જબલપુર ડબલિંગ (બેવડી લાઇન)
• પુનરખ - ક્યુલ 3rd અને 4th લાઇન
• ગમહરિયા - ચાંડિલ 3rd અને 4th લાઇન
મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર અને ઝારખંડ રાજ્યોના 8 જિલ્લાઓને આવરી લેતા 3 (ત્રણ) પ્રોજેક્ટ્સ ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં લગભગ 307 કિમીનો વધારો કરશે.
સૂચિત મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ આશરે 5,407 ગામડાઓમાં કનેક્ટિવિટી વધારશે, જેની વસ્તી આશરે 98 લાખ છે.
લાઈન ક્ષમતામાં વધારો થવાથી ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, જેના પરિણામે ભારતીય રેલવે માટે કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને સેવાની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે. આ મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ દરખાસ્તો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભીડને ઓછી કરવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નભારતના વિઝનને અનુરૂપ છે જે આ વિસ્તારમાં વ્યાપક વિકાસ દ્વારા આ પ્રદેશના લોકોને "આત્મનિર્ભર" બનાવશે જે તેમની રોજગારી/સ્વ-રોજગારીની તકોમાં વધારો કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ PM-ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પર આયોજિત કરવામાં આવ્યા છે જેમાં સંકલિત આયોજન અને હિતધારકો સાથે પરામર્શ દ્વારા મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો, સામાન અને સેવાઓની અવરજવર માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
સૂચિત ક્ષમતા વધારો દેશભરના અનેક પ્રખ્યાત પર્યટન સ્થળો માટે રેલ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, જેમાં કચનાર શિવ મંદિર (જબલપુર), કાન્હા નેશનલ પાર્ક (બાલાઘાટ), ગાંગુલપારા ડેમ અને વોટરફોલ, પેંચ નેશનલ પાર્ક, ધુઆંધાર વોટરફોલ, બરગી ડેમ, ગોમજી-સોમજી મંદિર, ચાંડિલ ડેમ, દાલમા હિલ ટોપ, હેસાકોચા વોટરફોલ, રાયજામા ઘાટી, દાલમા વાઇલ્ડલાઇફ સેન્ચ્યુરી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
કોલસો, સ્ટીલ, આયર્ન ઓર, સિમેન્ટ, બેલાસ્ટ અને સ્ટોન ચિપ્સ, ફ્લાય એશ, ખાતર, લાઈમસ્ટોન (ચૂનાનો પથ્થર), મેંગેનીઝ, ડોલોમાઈટ, અનાજ, POL વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે આ પ્રોજેક્ટ્સ આવશ્યક માર્ગો છે. ક્ષમતા વૃદ્ધિના કામોને પરિણામે 52 MTPA (મિલિયન ટન પ્રતિ વર્ષ) ના મેગ્નિટ્યુડનો વધારાનો માલસામાન ટ્રાફિક થશે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ પરિવહનનું માધ્યમ હોવાથી, આબોહવા લક્ષ્યો હાંસલ કરવા અને દેશના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા, તેલની આયાત (6 કરોડ લિટર) ઘટાડવા અને CO2 ઉત્સર્જન (30 કરોડ કિલો) ઘટાડવામાં મદદ કરશે જે એક કરોડ વૃક્ષોના વાવેતરની સમાન છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves three multitracking projects covering 8 Districts across the states of Maharashtra, Madhya Pradesh, Bihar and Jharkhand, increasing the existing network of Indian Railways by about 307 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 9,072 crore and will be completed by 2030-31
24 FEB 2026 3:25PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved 3 (Three) projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 9,072 crore (approx.). These projects include:
1. Gondia – Jabalpur Doubling
2. Punarakh - Kiul 3rd and 4th line
3. Gamharia - Chandil 3rd and 4th line
The 3 (three) projects covering 8 Districts across the states of Maharashtra, Madhya Pradesh, Bihar and Jharkhand will increase the existing network of Indian Railways by about 307 Kms.
The proposed multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 5,407 villages, which are having a population of about 98 lakhs.
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The proposed capacity enhancement will improve rail connectivity to several prominent tourist destinations across the country, including Kachnar Shiv Temple (Jabalpur), Kanha National Park (Balaghat), Gangulpara Dam and Waterfall, Pench National Park, Dhuandhar waterfall, Bargi Dam, Gomji-Somji temple, Chandil Dam, Dalma Hill Top, Hesakocha Waterfall, Raijama Ghati, Dalma Wildlife Sanctuary, etc.
The projects are essential routes for transportation of commodities such as coal, steel, iron ore, cement, ballast and stone chips, fly ash, fertilizers, limestone, manganese, dolomite, foodgrains, POL etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 52 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (6 Crore Litres) and lower CO2 emissions (30 Crore Kg) which is equivalent to plantation of One Crore trees.