ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ‘ಸಂಸದೀಯ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪು’ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಒಂದೇ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ: ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ದೂರಗಾಮಿ ಹೆಜ್ಜೆ
ಪಕ್ಷಾತೀತ ನಿಲುವು: ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ವಿಶಾಲ ಒಕ್ಕೂಟದಿಂದ ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ಔಟ್‌ರೀಚ್‌ಗೆ ಶಕ್ತಿ; ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆಳವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಕ್ರಮ
60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಹುಮುಖಿ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲು ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಸದನ ನಾಯಕರನ್ನು ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನೇಮಿಸಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್’ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸರ್ವಪಕ್ಷ ನಿಯೋಗದ ಔಟ್‌ರೀಚ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರೂಪ ನೀಡಿದ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಜಾಗತಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ: ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳ ರಚನೆ; ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ದೇಶಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ
23 FEB 2026 4:07PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ‘ಸಂಸದೀಯ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪು’ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಖಂಡಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಹಾಗೂ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ನಿರಂತರ ಸಂಸದೀಯ ಸಂವಹನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಈ ಕ್ರಮವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಸಂಸದರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ. ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಪ್ರಸಾದ್, ಡಾ. ಎಂ. ತಂಬಿದುರೈ, ಶ್ರೀ ಪಿ. ಚಿದಂಬರಂ, ಪ್ರೊ. ರಾಮಗೋಪಾಲ್ ಯಾದವ್, ಶ್ರೀ ಟಿ.ಆರ್. ಬಾಲು, ಡಾ. ಕಾಕೋಲಿ ಘೋಷ್ ದಸ್ತಿದಾರ್, ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ಗೊಗೊಯ್, ಶ್ರೀಮತಿ ಕನಿಮೋಳಿ ಕರುಣಾನಿಧಿ, ಶ್ರೀ ಮನೀಶ್ ತಿವಾರಿ, ಶ್ರೀ ಡೆರೆಕ್ ಓ'ಬ್ರಿಯಾನ್, ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ, ಶ್ರೀ ಅಸಾದುದ್ದೀನ್ ಓವೈಸಿ, ಶ್ರೀ ಅಖಿಲೇಶ್ ಯಾದವ್, ಶ್ರೀ ಕೆ.ಸಿ. ವೇಣುಗೋಪಾಲ್, ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಪ್ರತಾಪ್ ರೂಡಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಪ್ರಿಯಾ ಸುಳೆ, ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ಬೈಜಯಂತ್ ಪಾಂಡಾ, ಡಾ. ಶಶಿ ತರೂರ್, ಡಾ. ನಿಶಿಕಾಂತ್ ದುಬೆ, ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಶ್ರೀ ಭರ್ತೃಹರಿ ಮಹತಾಬ್, ಶ್ರೀಮತಿ ಡಾ. ಡಿ. ಪುರಂದೇಶ್ವರಿ, ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಝಾ, ಶ್ರೀಮತಿ ಹೇಮಾ ಮಾಲಿನಿ, ಶ್ರೀ ಬಿಪ್ಲಬ್ ಕುಮಾರ್ ದೇವ್, ಡಾ. ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ, ಶ್ರೀ ಜಗದಂಬಿಕಾ ಪಾಲ್, ಡಾ. ಸಾಸ್ಮಿತ್ ಪಾತ್ರಾ, ಶ್ರೀಮತಿ ಅಪರಾಜಿತಾ ಸಾರಂಗಿ, ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಕಾಂತ್ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂದೆ, ಶ್ರೀ ಪಿ.ವಿ. ಮಿಥುನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪ್ರಫುಲ್ ಪಟೇಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ಈ ಗುಂಪುಗಳ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಸದೀಯ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿರುವ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಜರ್ಮನಿ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ಭೂತಾನ್, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಇಸ್ರೇಲ್, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್, ಅಮೆರಿಕ, ರಷ್ಯಾ, ಇಯು ಸಂಸತ್ತು, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ನೇಪಾಳ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜಪಾನ್, ಇಟಲಿ, ಓಮನ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಗ್ರೀಸ್, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ, ಮೆಕ್ಸಿಕೋ, ಇರಾನ್ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಸೇರಿವೆ.
ಸಂಸದರು ವಿದೇಶಿ ಸಂಸದರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲು, ಶಾಸಕಾಂಗ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಒಡನಾಟದ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವೇದಿಕೆ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸಂಸದೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಆಚೆಗೆ, ಈ ಗುಂಪುಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನೀತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತು ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಸತತವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು, ಆಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಕರಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಿರುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸಿದೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಇರುವ ಬಾಂಧವ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿದೇಶಿ ಒಡನಾಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳು ಸಂವಾದಗಳು, ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರವಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಜೀವಂತ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್’ ನಂತರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸರ್ವಪಕ್ಷಗಳ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಆ ಉಪಕ್ರಮವು ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ವಿಷಯ ಬಂದಾಗ ಭಾರತವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಪ್ರಬಲ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರಿತು. ಈ ಕ್ರಮವು ಸಂವಾದ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು - ಇವು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಾಗಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಮ್ಮತದ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು. 60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ನಿರ್ಧಾರವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೌಹಾರ್ದ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER CONSTITUTES PARLIAMENTARY FRIENDSHIP GROUPS WITH MORE THAN 60 COUNTRIES TO BOLSTER GLOBAL DEMOCRATIC TIES
MORE THAN 60 NATIONS, ONE VISION: LOK SABHA SPEAKER’S FAR-REACHING STEP TOWARD FURTHER STRENGTHENING INTER-PARLIAMENTARY TIES
BEYOND PARTY LINES: INDIA’S PARLIAMENTARY OUTREACH IS POWERED BY A BROAD-BASED COALITION OF LEADERS, SHOWCASING THE DEPTH OF INDIA’S DEMOCRACY
SPEAKER APPOINTS FLOOR LEADERS FROM VARIOUS PARTIES TO FRIENDSHIP GROUPS, PROJECTING THE MULTI-FACETED DIMENSIONS OF INDIAN DEMOCRACY TO MORE THAN 60 NATIONS
BUILDING ON THE PRIME MINISTER’S POST-OPERATION SINDOOR MULTI-PARTY OUTREACH, LS SPEAKER INSTITUTIONALISES INDIA’S PARLIAMENTARY FRIENDSHIP GROUPS GLOBALLY
STRENGTHENING GLOBAL BONDS, THE FIRST PHASE SEES FRIENDSHIP GROUPS WITH OVER 60 NATIONS, WITH MANY MORE COUNTRIES TO FOLLOW
23 FEB 2026 4:07PM by PIB Delhi
In a significant step to widen India’s inter- parliamentary engagement with the world, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla has constituted Parliamentary Friendship Groups with more than 60 countries. The move reflects a conscious effort by the Indian Parliament to deepen dialogue and exchanges with legislatures across continents and to complement traditional diplomacy with sustained parliamentary interaction.
The Friendship Groups bring together Members of Parliament from across the political spectrum. Senior leaders including Shri Ravi Shankar Prasad, Dr M. Thambidurai, Shri P. Chidambaram, Prof. Ram Gopal Yadav, Shri T.R. Baalu, Dr Kakoli Ghosh Dastidar, Shri Gaurav Gogoi, Smt. Kanimozhi Karunanidhi, Shri Manish Tiwari, Shri Derek O’Brien, Shri Abhishek Banerjee, Shri Asaduddin Owaisi, Shri Akhilesh Yadav, Shri K.C. Venugopal, Shri Rajiv Pratap Rudy, Smt. Supriya Sule, Shri Sanjay Singh, Shri Baijayant Panda, Dr Shashi Tharoor, Dr Nishikant Dubey, Shri Anurag Singh Thakur, Shri Bhartruhari Mahtab, Smt. Dr D. Purandeswari, Shri Sanjay Kumar Jha, Smt. Hema Malini, Shri Biplab Kumar Deb, Dr Sudhanshu Trivedi, Shri Jagdambika Pal, Dr Sasmit Patra, Smt. Aparajita Sarangi, Shri Shrikant Eknath Shinde, Shri P.V. Midhun Reddy and Shri Praful Patel, among others, will lead these groups.
Some of the countries with whom Parliamentary Friendship Groups have been constituted include Sri Lanka, Germany, New Zealand, Switzerland, South Africa, Bhutan, Saudi Arabia, Israel, Maldives, USA, Russia, EU Parliament, South Korea, Nepal, United Kingdom, France, Japan, Italy, Oman, Australia, Greece, Singapore, Brazil, Vietnam, Mexico, Iran and UAE.
The idea behind the initiative is to allow lawmakers to speak directly to their counterparts abroad, share legislative experience, and build trust through regular engagement and exchange best practices to further strengthen bilateral relations and promote greater mutual understanding. Beyond parliamentary procedure, the groups are expected to facilitate conversations on trade, technology, social policy, culture, and global challenges that democracies face today.
Speaker Shri Om Birla has consistently emphasized the role of parliamentary diplomacy in strengthening India’s global standing. Under his stewardship, Parliament has taken a more active role in international forums, projecting India not only as a political power but as a confident and mature democracy willing to engage, listen, and collaborate.
By prioritizing Parliament-to-Parliament and people-to-people connections, this initiative signals a more participatory approach to foreign engagement. The Friendship Groups will enable structured exchanges through dialogues, study visits, and joint discussions, helping to sustain long-term cooperation rooted in democratic values. In doing so, the Indian Parliament reinforces its role as a bridge between nations and as a living reflection of the world’s largest democracy.
It is important to recall that Post - Operation Sindoor, the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, took the initiative to send multi-party delegations to various countries to convey India’s point of view. By bringing together leaders from different political parties and ideologies to represent India on the global stage, the initiative rose above partisan boundaries and underscored a powerful message: when it comes to the nation’s security and interests, India stands united. The move demonstrated faith in dialogue, inclusiveness, and collective responsibility - core strengths of India’s democracy. It showed that on matters of national interest, India speaks in one voice. The decision of the Lok Sabha Speaker to form friendship groups with more than 60 countries is an important step in this direction.
While friendship groups have been constituted with more than 60 countries in the first phase, efforts are being made to constitute these groups with many more countries in the near future.