પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા આયોજિત 'રાજાજી ઉત્સવ'ની પ્રશંસા કરી, જે શ્રી ચક્રવર્તી રાજગોપાલાચારીજીને સન્માનિત કરે છે અને જે આપણા ભાગ્યને ઘડનારાઓને સન્માનિત કરવાના અને સંસ્થાનવાદી માનસિકતાના અવશેષોને છોડી દેવાના ભારતના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે
23 FEB 2026 5:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મૂએ રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં અશોક મંડપ પાસે ગ્રાન્ડ ઓપન સ્ટેરકેસ ખાતે સ્થાપિત ચક્રવર્તી રાજગોપાલાચારીની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ પહેલને એક પ્રશંસનીય પ્રયાસ ગણાવ્યો જે રાષ્ટ્રના ભાગ્યને ઘડનારાઓને સન્માનિત કરવાના અને સંસ્થાનવાદી માનસિકતાના અવશેષોને છોડી દેવાના ભારતના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રાજાજી એક પ્રખર વિદ્વાન, સ્વાતંત્ર્ય સેનાની, વિચારક અને વહીવટકર્તા હતા જેમનું જીવન અખંડિતતા, બુદ્ધિ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનું મૂર્ત સ્વરૂપ હતું.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ‘રાજાજી ઉત્સવ’માં પણ હાજરી આપી હતી. રાજાજી ઉત્સવના ભાગરૂપે, રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં 24 ફેબ્રુઆરી થી 1 માર્ચ, 2026 દરમિયાન રાજાજીના જીવન અને કાર્ય પર એક પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે રાજાજી ઉત્સવ એ એક અદ્ભુત પહેલ છે જે રાષ્ટ્રમાં રાજાજીના સમૃદ્ધ યોગદાનના વિવિધ પાસાઓને ઉજાગર કરે છે, અને લોકોને આ પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવા અને તેમના જીવન અને આદર્શોમાંથી પ્રેરણા લેવા વિનંતી કરી હતી.
ઉપરોક્ત પહેલો વિશે ભારતના રાષ્ટ્રપતિની X પોસ્ટ્સનો જવાબ આપતા, શ્રી મોદીએ X પર લખ્યું;
એક પ્રશંસનીય પ્રયાસ, જે આપણા ભાગ્યને ઘડનારાઓને સન્માનિત કરવાના અને સંસ્થાનવાદી માનસિકતાના અવશેષોને છોડી દેવાના ભારતના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. રાજાજી એક પ્રખર વિદ્વાન, સ્વાતંત્ર્ય સેનાની, વિચારક અને વહીવટકર્તા હતા. તેમનું જીવન અખંડિતતા, બુદ્ધિ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનું મૂર્ત સ્વરૂપ હતું.”
રાજાજી ઉત્સવ એ એક અદ્ભુત પહેલ છે, જે આપણા રાષ્ટ્રમાં રાજાજીના સમૃદ્ધ યોગદાનના વિવિધ પાસાઓને ઉજાગર કરે છે. હું આપ સૌને તેની મુલાકાત લેવા અને પ્રેરિત થવા વિનંતી કરું છું!”

Prime Minister's Office
Prime Minister commends the Rajaji Utsav graced by President of India honoring Shri Chakravarti Rajagopalachari Ji reflecting India’s resolve to honour those who shaped our destiny and shedding remnants of a colonial mindset
23 FEB 2026 5:12PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu, unveiled a bust of Chakravarti Rajagopalachari installed at the Grand Open Staircase near Ashok Mandap at Rashtrapati Bhavan.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi described the initiative as a commendable effort reflecting India’s resolve to honour those who shaped the nation’s destiny and to shed remnants of a colonial mindset. Shri Modi said that Rajaji was a towering scholar, freedom fighter, thinker and administrator whose life embodied integrity, intellect and unwavering commitment to the nation.
The President of India also graced the ‘Rajaji Utsav’ at Rashtrapati Bhavan. As part of Rajaji Utsav, an exhibition on the life and work of Rajaji is being organised from February 24 to March 1, 2026 at Rashtrapati Bhavan.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi said that Rajaji Utsav is a wonderful initiative bringing out different aspects of Rajaji’s rich contributions to the nation, and urged people to visit the exhibition and draw inspiration from his life and ideals.
Responding to the X posts of President of India about aforementioned initiatives, Shri Modi wrote on X;
“A commendable effort, which reflects India’s resolve to honour those who shaped our destiny and to shed remnants of a colonial mindset.
Rajaji was a towering scholar, freedom fighter, thinker and administrator. His life embodied integrity, intellect and unwavering commitment to the nation.”
“Rajaji Utsav is a wonderful initiative, which brings out different aspects of Rajaji's rich contribution to our nation. I urge you all to visit it and get inspired!”