ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీ డిక్లరేషన్ ఆమోదంతో ముగిసిన ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026
సహకారాత్మక, విశ్వసనీయ, సౌలభ్యమైన, సమర్థమైన ఏఐ కోసం ప్రపంచ ఉమ్మడి దార్శనికతను ఆమోదించిన 88 దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు
కీలక ఫలితాలు: ఏడు కీలక స్తంభాల కోసం ప్రపంచస్థాయి వేదికలు, సూత్రాలు, సహకారాత్మక యంత్రాంగాల ప్రకటన
సమానత్వం, అందుబాటులో ఉండడం, ప్రపంచ సహకారం ఆధారంగా భారత్ నేతృత్వంలో "అందరి కోసం ఏఐ" పిలుపు
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Hyderabad
ఈ నెల 18–19 తేదీల్లో న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026... కృత్రిమ మేధ రంగంలో ప్రపంచ సహకారాన్ని సాధించడంలో కీలక విజయాన్ని సూచిస్తూ, ఏఐ ప్రభావంపై న్యూఢిల్లీ డిక్లరేషన్‌ను ఆమోదించడంతో ముగిసింది.
ఆర్థిక వృద్ధి, సామాజిక శ్రేయస్సు కోసం ఏఐని ఉపయోగించడంపై అనేక దేశాలు, సంస్థల ఏకాభిప్రాయాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ ఈ డిక్లరేషన్‌ను 88 దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు ఆమోదించాయి.
ఏఐ కోసం ప్రపంచస్థాయి ఉమ్మడి దార్శనికత
“సర్వజన హితాయ, సర్వజన సుఖాయ” (అందరికీ సంక్షేమం, అందరికీ ఆనందం) సూత్రం మార్గనిర్దేశంలో రూపొందించిన ఈ డిక్లరేషన్ ఏఐ ప్రయోజనాలు మానవాళికి సమానంగా అందాలని పిలుపునిస్తుంది.
ఇది వీటిని స్పష్టం చేస్తుంది:
• అంతర్జాతీయ సహకారం, బహుళ వాటాదారుల భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం
• జాతీయ సార్వభౌమత్వాన్ని గౌరవించడం
• అందుబాటులో ఉండే, విశ్వసనీయమైన విధాన ప్రణాళికల ద్వారా ఏఐని అభివృద్ధి చేయడం
ఏడు స్తంభాల (చక్రాల) కార్యాచరణ
ఏఐ రంగం కోసం ప్రపంచస్థాయి సహకారానికి పునాది వేస్తూ, ఏడు కీలక కార్యాచరణ లక్ష్యాల ఆధారంగా ఈ ప్రకటనను రూపొందించారు:
1. ఏఐ వనరుల ప్రజాస్వామీకరణ
2. ఆర్థిక వృద్ధి, సామాజిక శ్రేయస్సు
3. సురక్షితమైన, విశ్వసనీయమైన ఏఐ
4. సైన్స్ కోసం ఏఐ
5. సామాజిక సాధికారతను సాధించుట
6. మానవ మూలధన అభివృద్ధి
7. సౌలభ్యమైన, సమర్థమైన, వినూత్న ఏఐ వ్యవస్థలు
ప్రధాన ప్రపంచస్థాయి ఫలితాల ప్రకటన
ఈ సదస్సు స్వచ్ఛంద, సహకారాత్మక ప్రపంచస్థాయి కార్యక్రమాలను అందించింది, అవి:
1. ఏఐ ప్రజాస్వామ్యిక విస్తరణ కోసం చార్టర్
• ప్రాథమిక ఏఐ వనరులు సరసమైన ధరకు అందుబాటులో ఉంచుటను ప్రోత్సహిస్తుంది
• స్థానికంగా సంబంధితమైన ఆవిష్కరణ వ్యవస్థలకు మద్దతునిస్తుంది
2. ప్రపంచస్థాయిలో ఏఐ వినియోగ సందర్భాలు, వనరుల ఏకీకరణ వేదిక
• ఏఐ వినియోగ సందర్భాలను విస్తరిస్తూ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా వాటిని పునరుత్పత్తి చేసే ఒక వేదిక
• అభివృద్ధి ప్రభావం కోసం ప్రపంచస్థాయి సహకారానికి వీలు కల్పిస్తుంది
3. విశ్వసనీయ ఏఐ కామన్స్
• సాధనాలు, ప్రమాణాలు, అత్యుత్తమ విధానాల కేంద్ర స్థానం
• సురక్షితమైన, విశ్వసనీయ ఏఐ వ్యవస్థల అభివృద్ధికి మద్దతునిస్తుంది
4. సైన్స్ సంస్థల కోసం అంతర్జాతీయ ఏఐ నెట్‌వర్క్
• ప్రపంచస్థాయిలో శాస్త్రీయ సహకారాన్ని సులభతరం చేస్తుంది
• ఏఐ-ఆధారిత పరిశోధన సామర్థ్యాలను మెరుగుపరుస్తుంది
5. సామాజిక సాధికారత వేదిక కోసం ఏఐ
• జ్ఞానాన్ని పరస్పరం ఉపయోగించుకోవడం, సమర్థ పరిష్కారాలను రూపొందించుటకు వీలు కల్పిస్తుంది
• ఏఐ ప్రయోజనాలు అందరికీ సమానంగా అందించడంపై దృష్టి పెడుతుంది
6. ఉద్యోగులపై ఏఐ ప్రభావాన్ని నావిగేట్ చేసేందుకు ఉపయోగించే మార్గదర్శి, కొత్త నైపుణ్యాలను నేర్పించే సూత్రాలు
• ఏఐ నైపుణ్యాల శిక్షణ, కొత్త నైపుణ్యాలపై శిక్షణ, అవగాహనకు మద్దతునిస్తుంది
• ఏఐ-ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ కోసం దేశాలను సిద్ధం చేస్తుంది
7. సౌలభ్యమైన, సమర్థవంతమైన ఏఐ కోసం మార్గదర్శక సూత్రాలు
• ఇంధన-సమర్థత గల ఏఐ వ్యవస్థలపై దృష్టి పెట్టడం
• ఏఐ మౌలిక సదుపాయాల సౌలభ్యం కోసం ప్లేబుక్ ద్వారా మద్దతునివ్వడం
ఆర్థిక వృద్ధి, సామర్థ్యంపై దృష్టి సారించడం
డిక్లరేషన్ వీటిని ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తుంది:
• ఆర్థిక పరివర్తనను కొనసాగించడంలో ఏఐ పాత్ర
• ఓపెన్-సోర్స్, అందుబాటులో గల ఏఐ వ్యవస్థల ప్రాముఖ్యత
• ఇంధన-సమర్థత గల ఏఐ మౌలిక సదుపాయాల అవసరం
• సైన్స్, పాలన, ప్రజా సేవల పంపిణీలో ఏఐ పాత్రను విస్తరించడం
ప్రపంచ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం
సదస్సులో పాల్గొన్న దేశాలు, సంస్థలు కింది లక్ష్యాల పట్ల తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాయి:
• ఏఐ పాలనలో ఉమ్మడి ప్రపంచ ప్రాధాన్యాలను మెరుగుపరచడం
• స్వచ్ఛందమైన, చట్టపరమైన బాధ్యతలు లేని విధాన ప్రణాళికలను ప్రోత్సహించడం
• నిరంతర సహకారం ద్వారా దార్శనికత కార్యరూపం దాల్చేలా చేయడం
ఈ సదస్సు దీర్ఘకాలిక అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలను ప్రోత్సహిస్తూ, ఆర్థిక వృద్ధి కోసం ఏఐని కీలక చోదక శక్తిగా నిలుపుతుందని అంచనా వేసింది.
88 దేశాలు,అంతర్జాతీయ సంస్థలు ఆమోదించిన సదస్సు డిక్లరేషన్ ఇక్కడ ఉంది.
అనుబంధం
ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు డిక్లరేషన్
న్యూఢిల్లీ 18-19 ఫిబ్రవరి 2026
ప్రవేశిక
“సర్వజన హితాయ, సర్వజన సుఖాయ” (అందరి సంక్షేమం, అందరి ఆనందం) సూత్రం స్ఫూర్తిగా ఏఐ ప్రయోజనాలు మానవాళి అంతటికీ సమానంగా అందినప్పుడే ఏఐ వాగ్దానం ఉత్తమంగా సాకారం అవుతుందని మేం విశ్వసిస్తున్నాం.
దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థల భాగస్వామ్యంతో ఫిబ్రవరి 19, 2026న న్యూఢిల్లీలో ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సును నిర్వహించడానికి మేం సమావేశమయ్యాం. సాంకేతికత పరిణామ పథంలో ఏఐ ఆగమనం ఒక కీలక మలుపును సూచిస్తుంది. ఈ రోజు మనం చేసే ఎంపికలు భవిష్యత్ తరాలు వారసత్వంగా పొందే ఏఐ-ఆధారిత ప్రపంచాన్ని రూపొందిస్తాయి.
మానవ మూలధన అభివృద్ధి సూత్రాలు కేంద్రంగా సామాజిక సాధికారతను మరింత అందుబాటులో ఉండేలా చేయడం... ఏఐ వ్యవస్థల విశ్వసనీయత... ఏఐ వ్యవస్థల ఇంధన సామర్థ్యం... సైన్స్ రంగంలో ఏఐ వినియోగం... ఏఐ వనరుల ప్రజాస్వామీకరణ... ఆర్థిక వృద్ధి, సామాజిక శ్రేయస్సు కోసం ఏఐ వాడకం అనే ఏడు చక్రాల (మూలస్తంభాల) కోసం మరింత మెరుగైన అంతర్జాతీయ సహకారం, బహుళ వాటాదారుల భాగస్వామ్యం అవసరమని ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు ఆయా దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలకు పిలుపునిచ్చింది. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న అంతర్జాతీయ, ఇతర కార్యక్రమాలకు అనుబంధంగా... జాతీయ సార్వభౌమత్వాన్ని గౌరవిస్తూ ఏడు చక్రాల (స్తంభాలు) వ్యాప్తంగా అమలవుతున్న కార్యక్రమాలను గమనిస్తూ, మానవాళికి సేవ చేసేలా ఏఐని ఎలా తయారు చేయవచ్చనే విషయంగా ఉమ్మడి అవగాహనను పెంపొందించడానికి మేం కృషి చేస్తాం.
ఏఐ వనరుల ప్రజాస్వామీకరణ
ఏఐ విస్తరణ కోసం, దాని పూర్తి సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం కోసం బలమైన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, అర్థవంతమైన, సరసమైన కనెక్టివిటీలు ముందస్తు అవసరాలు. “వసుధైక కుటుంబం” (ప్రపంచమంతా ఒకే కుటుంబం) సూత్రం స్ఫూర్తిగా అన్ని దేశాలు తమ పౌరుల ప్రయోజనం కోసం ఏఐని అభివృద్ధి చేయడానికి, స్వీకరించడానికి, అమలు చేయడానికి కీలకమైన ఏఐ వనరులను పొందే స్తోమతను మెరుగుపరచడం, వాటిని అందరికీ అందుబాటులో ఉంచాల్సిన ప్రాముఖ్యాన్ని మేం గుర్తించాం.
దీని కోసం జాతీయ చట్టాలను గౌరవిస్తూనే ప్రాథమిక ఏఐ వనరులను మరింత అందుబాటులో ఉంచేందుకు, స్థానికంగా సంబంధితమైన ఆవిష్కరణలకు మద్దతునివ్వడానికి, సమర్థ ఏఐ వ్యవస్థల బలోపేతం కోసం స్వచ్ఛందమైన, చట్టబద్ధ నిబంధనల బాధ్యతలు లేని విధాన ప్రణాళికగా ఏఐ ప్రజాస్వామిక విస్తరణ కోసం చార్టర్‌ను మేం రూపొందించాం.
ఆర్థిక వృద్ధి, సామాజిక శ్రేయస్సు
ఏఐని, ఏఐ-ఆధారిత అప్లికేషన్‌లను విస్తృతంగా స్వీకరించడం అనేది ఆర్థిక, సామాజిక అభివృద్ధిని నడిపించే అపూర్వ సామర్థ్యం కలిగిఉంది. ఓపెన్-సోర్స్ ఏఐ అప్లికేషన్లు, అందుబాటులో గల ఏఐ విధానాలు, సముచితమైన చోట ఏఐ వినియోగ సందర్భాల విస్తృత-స్థాయి విస్తరణ రంగాల్లో ఏఐ వ్యవస్థల గణనీయ ఉపయోగం, ప్రతిరూపత, అనువర్తన యోగ్యతలకు దోహదపడతాయి.
గ్లోబల్ ఏఐ ఇంపాక్ట్ కామన్స్‌ను స్వచ్ఛంద కార్యక్రమంగా మేం గుర్తించాం. ఇది అన్ని ప్రాంతాల్లో విజయవంతమైన ఏఐ వినియోగ సందర్భాలను స్వీకరించడం, పునరుత్పత్తి చేయడం, స్థాయిని పెంపొందించుటను ప్రోత్సహించడానికి, ప్రారంభించడానికి ఒక ఆచరణాత్మక వేదికను అందిస్తుంది.
సురక్షితమైన, విశ్వసనీయమైన ఏఐ
నమ్మకాన్ని కలిగించడానికి, సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాలను పెంపొందించడానికి సురక్షితమైన, విశ్వసనీయమైన, దృఢమైన ఏఐని అభివృద్ధి చేయడం పునాది అవుతుంది. సంభావ్య భద్రతా అంశాలపై మన అవగాహనను మరింతగా పెంచుకోవడం ముఖ్యమైనదని గమనించడం సహా... ఏఐ వ్యవస్థల్లో భద్రత, పరిశ్రమ ఆధారిత స్వచ్ఛంద చర్యలు, సాంకేతిక పరిష్కారాల అమలు, ఏఐ జీవితచక్రం అంతటా ప్రజా ప్రయోజనాలను ప్రోత్సహిస్తూ ఆవిష్కరణలకు వీలు కల్పించే తగిన విధాన ప్రణాళికల ప్రాముఖ్యాన్నీ మేం గుర్తించాం.
అందరూ తమ సందర్భాలకు అలాగే దాని స్వచ్ఛంద మార్గదర్శక నోట్‌కు అనుగుణంగా వినియోగించగల, స్వీకరించగల సాంకేతిక వనరులు, సాధనాలు, ప్రమాణాలు, ఉత్తమ పద్ధతులను ఏకీకృతం చేసే సహకార వేదికగా స్వచ్ఛందమైన, చట్టబద్ధ నిబంధనల బాధ్యత లేని విశ్వసనీయమైన ఏఐ కామన్స్ అభివృద్ధినీ మేం గుర్తించాం.
సైన్స్
ఏఐ పరిశోధన మౌలిక సదుపాయాలకు నిర్మాణాత్మక అడ్డంకులను తొలగించడం, లభ్యతను పెంచడం వల్ల ఆయా దేశాల్లో శాస్త్రీయ పరిశోధన, అభివృద్ధిలో ఏఐ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించవచ్చని మేం గుర్తించాం. అంతర్జాతీయ శాస్త్రీయ సహకారాలు ప్రత్యేకమైన నైపుణ్యం, దృక్పథాలు, వనరులను అందుబాటులో ఉండేలా చేయగల సామర్థ్యం కలిగి ఉండడం ద్వారా పరిశోధన, అభివృద్ధిలో ఏఐ సామర్థ్యాన్ని పూర్తి స్థాయిలో సద్వినియోగం చేసుకోగలవు.
ప్రభావవంతమైన ఏఐ స్వీకరణను వేగవంతం చేయడానికి, భాగస్వామ్య సంస్థలు ఉన్న ప్రాంతాల్లో శాస్త్రీయ సంఘాలను అనుసంధానించడానికి, సైన్స్ సంస్థలు ఏఐ పరిశోధన సామర్థ్యాలను సమీకరించడానికి ఒక వేదికగా స్వచ్ఛంద, సహకార అంతర్జాతీయ ఏఐ నెట్‌వర్క్‌నూ మేం గమనించాం.
సామాజిక సాధికారత కోసం వినియోగం
జ్ఞానాన్ని, వివిధ దేశాల పరిష్కారాలు, సమాచారం, సేవలు, అవకాశాలను ప్రజలందరూ సమానంగా వినియోగించుకునేలా చేయడం ద్వారా, సామాజిక-ఆర్థిక కార్యకలాపాల్లో భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా సమాజంలోని అన్ని వర్గాలను అభివృద్ధి చేయగల సామర్థ్యాన్ని ఏఐ కలిగి ఉంది. సామాజిక సాధికారత కోసం ఏఐ స్వీకరణను సులభతరం చేసే సహకారాల ప్రాముఖ్యాన్నీ మేం గుర్తించాం.
సామాజిక సాధికారత కోసం ఏఐ స్వీకరణను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి అభ్యసనం, జ్ఞానం, గణనీయ ప్రభావం గల పద్ధతులను పరస్పరం పంచుకోవడాన్ని సులభతరం చేయడానికి స్వచ్ఛంద, సహకార వేదికను అభివృద్ధి చేయడం అవసరమని మేం గమనించాం.
మానవ మూలధనం
ఏఐ పూర్తిస్థాయి వాగ్దానాన్ని గ్రహించడం కోసం ఏఐ మానవ వనరుల అభివృద్ధిని విస్తరించడం, విద్య విషయంలో నిర్దిష్ట కార్యక్రమాలను, ఏఐ శ్రామిక శక్తిని అభివృద్ధి చేయడం, ప్రభుత్వ అధికారులకు శిక్షణనివ్వడం, ఏఐ సామర్థ్యాల గురించి ప్రజల్లో అవగాహనను పెంపొందించడం, ఏఐ అవగాహనను విస్తరించడం, అలాగే వృత్తి, శిక్షణ వ్యవస్థలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా వ్యక్తులను సంబంధిత నైపుణ్యాలతో సన్నద్ధం చేయడం అవసరం.
అర్థవంతమైన నైపుణ్యాభివృద్ధి, కొత్త నైపుణ్యాలపై శిక్షణనిచ్చే ఏఐ కార్యక్రమాల విషయంలో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ప్రోత్సహిస్తూనే, ఏఐ యుగంలో నూతన నైపుణ్యాల అభ్యసనం కోసం స్వచ్ఛంద మార్గదర్శక సూత్రాలను, భవిష్యత్ ఏఐ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ కోసం సన్నద్ధమయ్యే భాగస్వాములకు మద్దతునిచ్చే ఏఐ శ్రామిక శక్తి అభివృద్ధిపై ప్లేబుక్‌ను మేం రూపొందించాం.
సౌలభ్యం, ఆవిష్కరణ, సామర్థ్యం
ఇంధనం, మౌలిక సదుపాయాలు, సహజ వనరులపై పెరుగుతున్న ఏఐ డిమాండ్లను గుర్తిస్తూ... ఇంధన సామర్థ్యం గల ఏఐ వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయాల్సిన ప్రాముఖ్యాన్ని మేం స్పష్టం చేశాం. సరసమైన ఏఐ వ్యవస్థలు ఏఐని మరింత అందుబాటులోకి తీసుకువస్తాయి. ఉమ్మడి అభివృద్ధి ఆకాంక్షలను ముందుకు తీసుకెళ్లే స్థానిక ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేస్తాయి.
సౌలభ్యం గల, వినూత్నమైన, సమర్థవంతమైన కృత్రిమ మేధ గురించిన స్వచ్ఛంద మార్గదర్శక సూత్రాలు సౌలభ్యం గల, సమర్థమైన ఏఐ వ్యవస్థల అభివృద్ధి దిశగా మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తాయని మేం గుర్తించాం. సౌలభ్యంతో కూడిన ఏఐ మౌలికవసతుల అభివృద్ధి గురించిన ప్లేబుక్‌ను మేం జ్ఞానాభివృద్ధికి ఫలితంగా గుర్తించాం. ఇది సౌలభ్యంతో కూడిన ఏఐ అభివృద్ధికి మద్దతునిచ్చే సూచనాత్మక వనరు.
ముగింపు
ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు... అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, భాగస్వామ్య ప్రాధాన్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి బహుళ వాటాదారుల విధానాన్ని అలాగే స్వచ్ఛందమైన, చట్టబద్ధమైన నిబంధనల బాధ్యతలేని మార్గదర్శకాలు, సూత్రాలను బలోపేతం చేయడానికి దోహదపడుతుందని మేం గుర్తించాం. ఇది మానవాళికి సుసంపన్న భవిష్యత్తును నిర్ధారించడానికి ఏఐని ప్రోత్సహించగలదు.
ఏఐ ప్రయోజనాలను సాకారం చేసుకోవాలనే మా ఉమ్మడి ఆకాంక్షలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. ఈ ఆకాంక్షలను ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026 మూడు సూత్రాల కోసం ధృడమైన చర్యలుగా అనువదించడానికి నిరంతర సహకారం కోసం మేం ఎదురుచూస్తున్నాం.
ఆమోదం తెలుపుతున్న దేశాలు/అంతర్జాతీయ సంస్థలు:
1. Albania
24. Finland
47. Malta
70. Singapore
2. Armenia
25. France
48. Mauritius
71. Slovakia
3. Australia
26. Gambia
49. Mexico
72. Slovenia
4. Austria
27. Germany
50. Morocco
73. South Korea
5. Belgium
28. Greece
51. Mozambique
74. Spain
6. Bhutan
29. Guyana
52. Myanmar
75. Sri Lanka
7. Bolivia
30. Hungary
53. Nepal
76. Suriname
8. Botswana
31. Iceland
54. Netherlands
77. Sweden
9. Brazil
32. India
55. New Zealand
78. Switzerland
10. Bulgaria
33. Indonesia
56. Norway
79. Tajikistan
11. Cambodia
34. Iran
57. Oman
80. Tanzania
12. Canada
35. Ireland
58. Paraguay
81. Trinidad and Tobago
13. Chile
36. Israel
59. Peru
82. UAE
14. China
37. Italy
60. Philippines
83. Ukraine
15. Croatia
38. Japan
61. Poland
84. UK
16. Cuba
39. Kazakhstan
62. Portugal
85. USA
17. Cyprus
40. Kenya
63. Romania
86. Uzbekistan
18. Czech Republic
41. Kyrgyzstan
64. Russia
87. EU
19. Denmark
42. Latvia
65. Rwanda
88. IFAD
20. Egypt
43. Liechtenstein
66. Saudi Arabia
21. Estonia
44. Lithuania
67. Senegal
22. Ethiopia
45. Luxembourg
68. Serbia
23. Fiji
46. Maldives
69. Seychelles

Ministry of Electronics & IT
AI Impact Summit 2026 Concludes with Adoption of New Delhi Declaration
92 countries and international organisations endorse a shared global vision for collaborative, trusted, resilient and efficient AI
Key Deliverables: Global Platforms, Principles and Collaborative Mechanisms Announced Across 7 Pillars
India leads call for “AI for All” rooted in equity, access and global cooperation
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Delhi
The AI Impact Summit 2026, held in New Delhi on 18–19 February, concluded with the adoption of the New Delhi Declaration on AI Impact, marking a significant milestone in global cooperation on artificial intelligence.
The Declaration has been endorsed by 92 countries and international organisations, reflecting a broad-based global consensus on leveraging AI for economic growth and social good.
A Shared Global Vision for AI
Guided by the principle of “Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya” (Welfare for all, Happiness for all), the Declaration underscores that the benefits of AI must be equitably shared across humanity.
It emphasizes:
• Strengthening international cooperation and multistakeholder engagement
• Respecting national sovereignty
• Advancing AI through accessible, and trustworthy frameworks
Seven Pillars (Chakras) of Action
The Declaration is structured around seven key pillars, forming the foundation of global AI cooperation:
1. Democratizing AI Resources
2. Economic Growth & Social Good
3. Secure & Trusted AI
4. AI for Science
5. Access for Social Empowerment
6. Human Capital Development
7. Resilient, Efficient & Innovative AI Systems
Major Global Deliverables Announced
The Summit delivered a series of voluntary, collaborative global initiatives, including:
1. Charter for the Democratic Diffusion of AI
• Promotes affordable access to foundational AI resources
• Supports locally relevant innovation ecosystems
2. Global AI Impact Commons
• A platform to scale and replicate AI use cases globally
• Enables cross-country collaboration for development impact
3. Trusted AI Commons
• Repository of tools, benchmarks, and best practices
• Supports development of secure and trustworthy AI systems
4. International Network of AI for Science Institutions
• Facilitates global scientific collaboration
• Enhances AI-driven research capabilities
5. AI for Social Empowerment Platform
• Enables knowledge exchange and scalable solutions
• Focuses on equitable AI adoption
6. AI Workforce Development Playbook & Reskilling Principles
• Supports AI skilling, reskilling, and literacy
• Prepares nations for an AI-driven economy
7. Guiding Principles on Resilient & Efficient AI
• Focus on energy-efficient AI systems
• Supported by a Playbook on AI Infrastructure Resilience
Focus on Economic Growth and Efficiency
The Declaration highlights:
• The role of AI in driving economic transformation
• Importance of open-source and accessible AI ecosystems
• Need for energy-efficient AI infrastructure
• Expanding AI’s role in science, governance, and public service delivery
Strengthening Global Cooperation
Participants reaffirmed their commitment to:
• Advancing shared global priorities in AI governance
• Promoting voluntary, non-binding frameworks
• Translating vision into action through continued collaboration
The Summit is expected to catalyze long-term international partnerships and position AI as a key driver of economic growth.
The Summit declaration as endorsed by 92 countries and International Organizations is annexed.
Annexure
AI Impact Summit Declaration
New Delhi 18-19 February 2026
Preamble
Inspired by the principle of सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय” (Welfare for all, Happiness of all), we believe that AI’s promise is best realized only when its benefits are shared by humanity.
We, the participants from countries and international organizations, gathered in New Delhi on 19 February 2026 to hold the AI Impact Summit. The advent of AI marks an inflection point in the trajectory of technological evolution. The choices that we make today will shape the AI-enabled world that future generations will inherit.
This calls for further international cooperation and multistakeholder engagement across our countries along the seven Chakras (pillars) of the AI Impact Summit centred around the principles of development of human capital; broadening access for social empowerment; trustworthiness of AI systems; energy efficiency of AI systems; use of AI in science; democratizing AI resources; and use of AI for economic growth and social good. In complementarity with existing international and other initiatives, we will work to foster shared understanding, while respecting national sovereignty, on how AI could be made to serve humanity, noting the initiatives across the seven Chakras (pillars) of the Summit.
Democratizing AI Resources
Robust digital infrastructure and meaningful and affordable connectivity are prerequisites for deploying AI and unlocking its full potential. Inspired by the principle of “Vasudhaiva Kutumbakam” (the world is one family), we recognize the importance of enhancing the affordability of and access to AI resources that would be critical to enabling all countries to develop, adopt and deploy AI for the benefit of their citizens.
To this effect, we take note of the Charter for the Democratic Diffusion of AI as a voluntary and non-binding framework to promote access to foundational AI resources, support locally relevant innovation, and strengthen resilient AI ecosystems while respecting national laws.
Economic Growth and Social Good
Wide-scale adoption of AI and AI-based applications hold unprecedented potential to drive economic and social development. Open-source AI applications and other accessible AI approaches, where appropriate, and wide-scale diffusion of AI use cases can contribute to scalability, replicability, and adaptability of AI systems across sectors.
We take note of the Global AI Impact Commons as a voluntary initiative that provides a practical platform to encourage and enable the adoption, replication, and scale-up of successful AI use cases across regions.
Secure and Trusted AI
Advancing secure, trustworthy and robust AI is foundational to building trust and maximizing societal and economic benefits. Noting that deepening our understanding of the potential security aspects remains important, we recognize the importance of security in AI systems, industry-led voluntary measures, and the adoption of technical solutions, and appropriate policy frameworks that enable innovation while promoting the public interest throughout the AI’s lifecycle.
We recognize the development of the voluntary and non-binding Trusted AI Commons, a collaborative platform consolidating technical resources, tools, benchmarks and best practices that all can access and adapt to their contexts; as well as its voluntary guidance note.
Science
We recognize that removing structural barriers to and increasing availability of AI research infrastructure can promote the use of AI in scientific research and development across countries. International scientific collaborations can unlock the potential of AI in research and development by bringing unique expertise, perspectives, and resources.
We take note of the voluntary and collaborative International Network of AI for Science Institutions as a platform to connect scientific communities and pool AI research capabilities across regions among participating institutions, in order to accelerate the impactful adoption of AI.
Access for Social Empowerment
AI holds the potential to uplift all sections of society by enabling individuals to access knowledge, cross-border AI solutions, information, services, opportunities and enhancing participation in social and economic activities. We recognize the importance of collaborations that would facilitate AI adoption for social empowerment.
We take note of the development of a voluntary and collaborative platform to facilitate exchange of learning, knowledge, and scalable practices to advance AI adoption for social empowerment.
Human Capital
Realizing the full promise of AI requires equipping individuals with relevant skills by expanding AI human resource development, specific initiatives on education, AI workforce development, training of public officials, enhancing public awareness of AI capabilities, increasing AI literacy as well as upgrading vocational and training ecosystems.
While encouraging international collaboration on meaningful skilling and reskilling AI initiatives, we take note of the voluntary guiding principles for reskilling in the age of AI and the playbook on AI workforce development, which would support participants in preparation for a future AI driven economy.
Resilience, Innovation, and Efficiency
Recognizing the growing demands of AI on energy, infrastructure, and natural resources, we underscore the importance of developing energy efficient AI systems. Affordable AI systems may expand access to AI and accelerate local innovation that would advance shared developmental aspirations.
We recognize that the Voluntary Guiding Principles on Resilient, Innovative, and Efficient Artificial Intelligence would guide us towards development of resilient and efficient AI systems. We also take note of the Playbook on Advancing Resilient AI Infrastructure as a knowledge output, which is a reference resource to support resilient AI development.
Conclusion
We acknowledge that the AI Impact Summit will contribute to strengthening international cooperation and multistakeholder approach to advance shared priorities as well as voluntary and non-binding guidelines and principles, which can promote AI for ensuring a prosperous future for humanity.
We remain committed to advancing our shared aspirations for realizing the benefits of AI and look forward to continued cooperation for translating these aspirations into concrete actions for the three Sutras of the India AI Impact Summit 2026.
Endorsing countries/international organizations (as of 5th March 2026):
1. Albania
⁠28. France
⁠55. Mozambique
⁠82. Switzerland
1. ⁠Armenia
⁠29. Gambia
⁠56. Myanmar
⁠83. Tajikistan
1. ⁠Australia
⁠30. Germany
⁠57. Nepal
84. Tanzania
1. ⁠Austria
⁠31. Greece
⁠58. Netherlands
⁠85. Trinidad and Tobago
1. Bangladesh
32. Guatemala
⁠59. New Zealand
⁠86. UAE
1. ⁠Belgium
⁠33. Guyana
⁠60. Norway
⁠87. Ukraine
1. ⁠Bhutan
34. Hungary
⁠61. Oman
⁠88. UK
1. Bolivia
⁠35. Iceland
⁠62. Paraguay
⁠89. USA
1. ⁠Botswana
⁠36. India
⁠63. Peru
⁠90. Uzbekistan
1. Brazil
⁠37. Indonesia
⁠64. Philippines
91. EU
1. ⁠Bulgaria
⁠38. Iran
⁠65. Poland
92. IFAD
1. ⁠Cambodia
⁠39. Ireland
⁠66. Portugal
1. ⁠Canada
⁠40. Israel
⁠67. Romania
1. ⁠Chile
⁠41. Italy
⁠68. Russia
1. ⁠China
⁠42. Japan
⁠69. Rwanda
1. ⁠Croatia
⁠43. Kazakhstan
70. Saudi Arabia
1. Colombia
⁠44. Kenya
⁠71. Senegal
1. Costa Rica
⁠45. Kyrgyzstan
⁠72. Serbia
1. ⁠Cuba
⁠46. Latvia
⁠73. Seychelles
1. ⁠Cyprus
⁠47. Liechtenstein
74. Singapore
1. ⁠Czech Republic
⁠48. Lithuania
⁠75. Slovakia
1. ⁠Denmark
⁠49. Luxembourg
⁠76. Slovenia
1. ⁠Egypt
⁠50. Maldives
⁠77. South Korea
1. ⁠Estonia
51. Malta
⁠78. Spain
1. ⁠Ethiopia
⁠52. Mauritius
79. Sri Lanka
1. ⁠Fiji
⁠53. Mexico
80. Suriname
1. Finland
54. Morocco
⁠81. Sweden