ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026: 'ನವದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ' ಅಂಗೀಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾರೋಪ
88 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಹಯೋಗ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಎಐ ಗಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು: 7 ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳು, ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಘೋಷಣೆ
ಸಮಾನತೆ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ "ಸರ್ವರಿಗೂ ಎಐ" ಕರೆಗೆ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವ
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Bengaluru
ಫೆಬ್ರವರಿ 18-19 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಕುರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ 'ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಕುರಿತ ನವದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ'ಯ ಅಂಗೀಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.
ಈ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು 88 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅನುಮೋದಿಸಿವೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಐ ಗಾಗಿ ಒಂದು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
"ಸರ್ವಜನ ಹಿತಾಯ, ಸರ್ವಜನ ಸುಖಾಯ" (ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಳಿತು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷ) ಎಂಬ ತತ್ವದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಈ ಘೋಷಣೆಯು, ಎಐನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಮಾನವಕುಲದಾದ್ಯಂತ ಸಮಾನವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಇದು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ:
• ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬಹುಪಾಲುದಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು.
• ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮೂಲಕ ಎಐ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು.
ಕ್ರಿಯೆಯ ಏಳು ಸ್ತಂಭಗಳು (ಚಕ್ರಗಳು)
ಈ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳ ಸುತ್ತ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇವು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಸಹಕಾರದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿವೆ:
1. ಎಐ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ
2. ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಿತು
3. ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ
4. ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ
5. ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರವೇಶ
6. ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
7. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ನವೀನ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
ಘೋಷಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು
ಶೃಂಗಸಭೆಯುಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ, ಸಹಯೋಗದ ಸರಣಿ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
1. ಎಐ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸನ್ನದು
• ಮೂಲಭೂತ ಎಐ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
• ಸ್ಥಳೀಯ ನವೀನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಕಾಮನ್ಸ್
• ಎಐ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆ.
• ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
1. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಕಾಮನ್ಸ್
• ಉಪಕರಣಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಭಂಡಾರ.
• ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
1. ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಲ
• ಜಾಗತಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ವೇದಿಕೆಗಾಗಿ ಎಐ
• ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಮಾನವಾದ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಎಐ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮರುಕೌಶಲ್ಯ ತತ್ವಗಳು
• ಎಐ ಕೌಶಲ್ಯ, ಮರುಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಎಐ ಕುರಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳು
• ಇಂಧನ-ದಕ್ಷತೆಯ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ.
• ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಕುರಿತು ಪ್ಲೇಬುಕ್‌ ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣ
ಘೋಷಣೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ:
· ಆರ್ಥಿಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಐನ ಪಾತ್ರ.
· ಮುಕ್ತ-ಮೂಲ (Open-source) ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಹತ್ವ.
· ಇಂಧನ-ದಕ್ಷತೆಯ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಗತ್ಯತೆ.
· ವಿಜ್ಞಾನ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಐನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು.
ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ:
· ಎಐ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು.
· ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ, ಬಂಧನವಿಲ್ಲದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
· ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
88 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ
ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಘೋಷಣೆ
ನವದೆಹಲಿ, 18-19 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026
ಪೀಠಿಕೆ
“ಸರ್ವಜನ ಹಿತಾಯ, ಸರ್ವಜನ ಸುಖಾಯ” (ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಳಿತು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷ) ಎಂಬ ತತ್ವದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಎಐನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಮಾನವಕುಲವು ಹಂಚಿಕೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದರ ಭರವಸೆಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾದ ನಾವು, ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಸಲು 19 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ಎಐನ ಆಗಮನವು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಕಾಸದ ಪಥದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ತಿರುವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಿಗುವ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬಹುಪಾಲುದಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಏಳು ಚಕ್ರಗಳ (ಸ್ತಂಭಗಳ) ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ: ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು; ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ; ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ; ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಎಐ ಬಳಕೆ; ಎಐ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ; ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಎಐ ಬಳಕೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಾ, ಮಾನವಕುಲದ ಸೇವೆಗೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಹಂಚಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಎಐ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ
ದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಹಾಗೂ ಮಿತವ್ಯಯದ ಸಂಪರ್ಕವು ಎಐ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತಗಳಾಗಿವೆ. “ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ” (ಜಗತ್ತೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ) ಎಂಬ ತತ್ವದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಎಐ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಮೂಲಭೂತ ಎಐ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಾ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು 'ಎಐ ನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸನ್ನದು' ಅನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮತ್ತು ಬಂಧನವಿಲ್ಲದ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಿತು
ಎಐ ಮತ್ತು ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮುಕ್ತ-ಮೂಲ (Open-source) ಎಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಎಐ ವಿಧಾನಗಳು ಹಾಗೂ ಎಐ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸರಣವು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೀಯತೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಯಶಸ್ವಿ ಎಐ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ನಾವು 'ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಕಾಮನ್ಸ್' ಅನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ
ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಎಐ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ಸಂಭಾವ್ಯ ಭದ್ರತಾ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಗಮನಿಸುತ್ತಾ, ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಭದ್ರತೆ, ಉದ್ಯಮ-ಚಾಲಿತ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಹಯೋಗದ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮತ್ತು ಬಂಧನವಿಲ್ಲದ 'ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಕಾಮನ್ಸ್' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ವಿಜ್ಞಾನ
ಎಐ ಸಂಶೋಧನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಇರುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಐ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಹಯೋಗಗಳು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಎಐನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಐ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ನಾವು 'ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಲ' ವನ್ನು ಒಂದು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರವೇಶ
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಜ್ಞಾನ, ಗಡಿಯಿಲ್ಲದ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಮಾಹಿತಿ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತಲು ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಹಯೋಗಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕಲಿಕೆ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ವೇದಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ
ಎಐನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಎಐ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ; ಶಿಕ್ಷಣದ ಕುರಿತಾದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಎಐ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತರಬೇತಿ, ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಎಐ ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರುಕೌಶಲ್ಯದ ಎಐ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಎಐ ಯುಗದ ಮರುಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎಐ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯನ್ನು (Playbook) ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಎಐ ಚಾಲಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆ
ಇಂಧನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ಎಐ ನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾವು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಎಐಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ನವೀನ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕುರಿತ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಎಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿರುವ, ಜ್ಞಾನದ ಫಲಿತಾಂಶವಾದ 'ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ' ಯನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮುಕ್ತಾಯ
ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮನುಕುಲದ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಎಐ ನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರ 'ಮೂರು ಸೂತ್ರ'ಗಳನ್ನು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದುವರಿದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಅನುಮೋದಿಸಿದ ದೇಶಗಳು/ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು:
1. ಅಲ್ಬೇನಿಯಾ
24. ಫಿನ್ಲೆಂಡ್
47. ಮಾಲ್ಟಾ
70. ಸಿಂಗಾಪುರ
2. ಅರ್ಮೇನಿಯಾ
25. ಫ್ರಾನ್ಸ್
48. ಮಾರಿಷಸ್
71. ಸ್ಲೋವಾಕಿಯಾ
3. ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
26. ಗ್ಯಾಂಬಿಯಾ
49. ಮೆಕ್ಸಿಕೋ
72. ಸ್ಲೋವೇನಿಯಾ
4. ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ
27. ಜರ್ಮನಿ
50. ಮೊರಾಕೊ
73. ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ
5. ಬೆಲ್ಜಿಯಂ
28. ಗ್ರೀಸ್
51. ಮೊಜಾಂಬಿಕ್
74. ಸ್ಪೇನ್
6. ಭೂತಾನ್
29. ಗಯಾನಾ
52. ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್
75. ಶ್ರೀಲಂಕಾ
7. ಬೊಲಿವಿಯಾ
30. ಹಂಗೇರಿ
53. ನೇಪಾಳ
76. ಸುರಿನಾಮ್
8. ಬೋಟ್ಸ್ವಾನಾ
31. ಐಸ್ಲ್ಯಾಂಡ್
54. ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್
77. ಸ್ವೀಡನ್
9. ಬ್ರೆಜಿಲ್
32. ಭಾರತ
55. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್
78. ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್
10. ಬಲ್ಗೇರಿಯಾ
33. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ
56. ನಾರ್ವೆ
79. ತಜಕಿಸ್ತಾನ್
11. ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ
34. ಇರಾನ್
57. ಒಮಾನ್
80. ಟಾಂಜಾನಿಯಾ
12. ಕೆನಡಾ
35. ಐರ್ಲೆಂಡ್
58. ಪರಾಗ್ವೆ
81. ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೊ
13. ಚಿಲಿ
36. ಇಸ್ರೇಲ್
59. ಪೆರು
82. ಯುಎಇ
14. ಚೀನಾ
37. ಇಟಲಿ
60. ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್
83. ಉಕ್ರೇನ್
15. ಕ್ರೊಯೇಷಿಯಾ
38. ಜಪಾನ್
61. ಪೋಲೆಂಡ್
84. ಯುಕೆ
16. ಕ್ಯೂಬಾ
39. ಕಝಕಿಸ್ತಾನ್
62. ಪೋರ್ಚುಗಲ್
85. ಯು ಎಸ್ ಎ
17. ಸೈಪ್ರಸ್
40. ಕೀನ್ಯಾ
63. ರೊಮೇನಿಯಾ
86. ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್
18. ಜೆಕ್ ಗಣರಾಜ್ಯ
41. ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನ್
64. ರಷ್ಯಾ
87. ಇಯು
19. ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್
42. ಲಾಟ್ವಿಯಾ
65. ರುವಾಂಡಾ
88. ಐ ಎಫ್‌ ಎ ಡಿ
20. ಈಜಿಪ್ಟ್
43. ಲಿಚ್ಟೆನ್‌ಸ್ಟೈನ್
66.ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ
21. ಎಸ್ಟೋನಿಯಾ
44. ಲಿಥುವೇನಿಯಾ
67. ಸೆನೆಗಲ್
22. ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ
45. ಲಕ್ಸೆಂಬರ್ಗ್
68. ಸೆರ್ಬಿಯಾ
23. ಫಿಜಿ
46. ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್
69. ಸೀಶೆಲ್ಸ್

Ministry of Electronics & IT
AI Impact Summit 2026 Concludes with Adoption of New Delhi Declaration
92 countries and international organisations endorse a shared global vision for collaborative, trusted, resilient and efficient AI
Key Deliverables: Global Platforms, Principles and Collaborative Mechanisms Announced Across 7 Pillars
India leads call for “AI for All” rooted in equity, access and global cooperation
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Delhi
The AI Impact Summit 2026, held in New Delhi on 18–19 February, concluded with the adoption of the New Delhi Declaration on AI Impact, marking a significant milestone in global cooperation on artificial intelligence.
The Declaration has been endorsed by 92 countries and international organisations, reflecting a broad-based global consensus on leveraging AI for economic growth and social good.
A Shared Global Vision for AI
Guided by the principle of “Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya” (Welfare for all, Happiness for all), the Declaration underscores that the benefits of AI must be equitably shared across humanity.
It emphasizes:
• Strengthening international cooperation and multistakeholder engagement
• Respecting national sovereignty
• Advancing AI through accessible, and trustworthy frameworks
Seven Pillars (Chakras) of Action
The Declaration is structured around seven key pillars, forming the foundation of global AI cooperation:
1. Democratizing AI Resources
2. Economic Growth & Social Good
3. Secure & Trusted AI
4. AI for Science
5. Access for Social Empowerment
6. Human Capital Development
7. Resilient, Efficient & Innovative AI Systems
Major Global Deliverables Announced
The Summit delivered a series of voluntary, collaborative global initiatives, including:
1. Charter for the Democratic Diffusion of AI
• Promotes affordable access to foundational AI resources
• Supports locally relevant innovation ecosystems
2. Global AI Impact Commons
• A platform to scale and replicate AI use cases globally
• Enables cross-country collaboration for development impact
3. Trusted AI Commons
• Repository of tools, benchmarks, and best practices
• Supports development of secure and trustworthy AI systems
4. International Network of AI for Science Institutions
• Facilitates global scientific collaboration
• Enhances AI-driven research capabilities
5. AI for Social Empowerment Platform
• Enables knowledge exchange and scalable solutions
• Focuses on equitable AI adoption
6. AI Workforce Development Playbook & Reskilling Principles
• Supports AI skilling, reskilling, and literacy
• Prepares nations for an AI-driven economy
7. Guiding Principles on Resilient & Efficient AI
• Focus on energy-efficient AI systems
• Supported by a Playbook on AI Infrastructure Resilience
Focus on Economic Growth and Efficiency
The Declaration highlights:
• The role of AI in driving economic transformation
• Importance of open-source and accessible AI ecosystems
• Need for energy-efficient AI infrastructure
• Expanding AI’s role in science, governance, and public service delivery
Strengthening Global Cooperation
Participants reaffirmed their commitment to:
• Advancing shared global priorities in AI governance
• Promoting voluntary, non-binding frameworks
• Translating vision into action through continued collaboration
The Summit is expected to catalyze long-term international partnerships and position AI as a key driver of economic growth.
The Summit declaration as endorsed by 92 countries and International Organizations is annexed.
Annexure
AI Impact Summit Declaration
New Delhi 18-19 February 2026
Preamble
Inspired by the principle of सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय” (Welfare for all, Happiness of all), we believe that AI’s promise is best realized only when its benefits are shared by humanity.
We, the participants from countries and international organizations, gathered in New Delhi on 19 February 2026 to hold the AI Impact Summit. The advent of AI marks an inflection point in the trajectory of technological evolution. The choices that we make today will shape the AI-enabled world that future generations will inherit.
This calls for further international cooperation and multistakeholder engagement across our countries along the seven Chakras (pillars) of the AI Impact Summit centred around the principles of development of human capital; broadening access for social empowerment; trustworthiness of AI systems; energy efficiency of AI systems; use of AI in science; democratizing AI resources; and use of AI for economic growth and social good. In complementarity with existing international and other initiatives, we will work to foster shared understanding, while respecting national sovereignty, on how AI could be made to serve humanity, noting the initiatives across the seven Chakras (pillars) of the Summit.
Democratizing AI Resources
Robust digital infrastructure and meaningful and affordable connectivity are prerequisites for deploying AI and unlocking its full potential. Inspired by the principle of “Vasudhaiva Kutumbakam” (the world is one family), we recognize the importance of enhancing the affordability of and access to AI resources that would be critical to enabling all countries to develop, adopt and deploy AI for the benefit of their citizens.
To this effect, we take note of the Charter for the Democratic Diffusion of AI as a voluntary and non-binding framework to promote access to foundational AI resources, support locally relevant innovation, and strengthen resilient AI ecosystems while respecting national laws.
Economic Growth and Social Good
Wide-scale adoption of AI and AI-based applications hold unprecedented potential to drive economic and social development. Open-source AI applications and other accessible AI approaches, where appropriate, and wide-scale diffusion of AI use cases can contribute to scalability, replicability, and adaptability of AI systems across sectors.
We take note of the Global AI Impact Commons as a voluntary initiative that provides a practical platform to encourage and enable the adoption, replication, and scale-up of successful AI use cases across regions.
Secure and Trusted AI
Advancing secure, trustworthy and robust AI is foundational to building trust and maximizing societal and economic benefits. Noting that deepening our understanding of the potential security aspects remains important, we recognize the importance of security in AI systems, industry-led voluntary measures, and the adoption of technical solutions, and appropriate policy frameworks that enable innovation while promoting the public interest throughout the AI’s lifecycle.
We recognize the development of the voluntary and non-binding Trusted AI Commons, a collaborative platform consolidating technical resources, tools, benchmarks and best practices that all can access and adapt to their contexts; as well as its voluntary guidance note.
Science
We recognize that removing structural barriers to and increasing availability of AI research infrastructure can promote the use of AI in scientific research and development across countries. International scientific collaborations can unlock the potential of AI in research and development by bringing unique expertise, perspectives, and resources.
We take note of the voluntary and collaborative International Network of AI for Science Institutions as a platform to connect scientific communities and pool AI research capabilities across regions among participating institutions, in order to accelerate the impactful adoption of AI.
Access for Social Empowerment
AI holds the potential to uplift all sections of society by enabling individuals to access knowledge, cross-border AI solutions, information, services, opportunities and enhancing participation in social and economic activities. We recognize the importance of collaborations that would facilitate AI adoption for social empowerment.
We take note of the development of a voluntary and collaborative platform to facilitate exchange of learning, knowledge, and scalable practices to advance AI adoption for social empowerment.
Human Capital
Realizing the full promise of AI requires equipping individuals with relevant skills by expanding AI human resource development, specific initiatives on education, AI workforce development, training of public officials, enhancing public awareness of AI capabilities, increasing AI literacy as well as upgrading vocational and training ecosystems.
While encouraging international collaboration on meaningful skilling and reskilling AI initiatives, we take note of the voluntary guiding principles for reskilling in the age of AI and the playbook on AI workforce development, which would support participants in preparation for a future AI driven economy.
Resilience, Innovation, and Efficiency
Recognizing the growing demands of AI on energy, infrastructure, and natural resources, we underscore the importance of developing energy efficient AI systems. Affordable AI systems may expand access to AI and accelerate local innovation that would advance shared developmental aspirations.
We recognize that the Voluntary Guiding Principles on Resilient, Innovative, and Efficient Artificial Intelligence would guide us towards development of resilient and efficient AI systems. We also take note of the Playbook on Advancing Resilient AI Infrastructure as a knowledge output, which is a reference resource to support resilient AI development.
Conclusion
We acknowledge that the AI Impact Summit will contribute to strengthening international cooperation and multistakeholder approach to advance shared priorities as well as voluntary and non-binding guidelines and principles, which can promote AI for ensuring a prosperous future for humanity.
We remain committed to advancing our shared aspirations for realizing the benefits of AI and look forward to continued cooperation for translating these aspirations into concrete actions for the three Sutras of the India AI Impact Summit 2026.
Endorsing countries/international organizations (as of 5th March 2026):
1. Albania
⁠28. France
⁠55. Mozambique
⁠82. Switzerland
1. ⁠Armenia
⁠29. Gambia
⁠56. Myanmar
⁠83. Tajikistan
1. ⁠Australia
⁠30. Germany
⁠57. Nepal
84. Tanzania
1. ⁠Austria
⁠31. Greece
⁠58. Netherlands
⁠85. Trinidad and Tobago
1. Bangladesh
32. Guatemala
⁠59. New Zealand
⁠86. UAE
1. ⁠Belgium
⁠33. Guyana
⁠60. Norway
⁠87. Ukraine
1. ⁠Bhutan
34. Hungary
⁠61. Oman
⁠88. UK
1. Bolivia
⁠35. Iceland
⁠62. Paraguay
⁠89. USA
1. ⁠Botswana
⁠36. India
⁠63. Peru
⁠90. Uzbekistan
1. Brazil
⁠37. Indonesia
⁠64. Philippines
91. EU
1. ⁠Bulgaria
⁠38. Iran
⁠65. Poland
92. IFAD
1. ⁠Cambodia
⁠39. Ireland
⁠66. Portugal
1. ⁠Canada
⁠40. Israel
⁠67. Romania
1. ⁠Chile
⁠41. Italy
⁠68. Russia
1. ⁠China
⁠42. Japan
⁠69. Rwanda
1. ⁠Croatia
⁠43. Kazakhstan
70. Saudi Arabia
1. Colombia
⁠44. Kenya
⁠71. Senegal
1. Costa Rica
⁠45. Kyrgyzstan
⁠72. Serbia
1. ⁠Cuba
⁠46. Latvia
⁠73. Seychelles
1. ⁠Cyprus
⁠47. Liechtenstein
74. Singapore
1. ⁠Czech Republic
⁠48. Lithuania
⁠75. Slovakia
1. ⁠Denmark
⁠49. Luxembourg
⁠76. Slovenia
1. ⁠Egypt
⁠50. Maldives
⁠77. South Korea
1. ⁠Estonia
51. Malta
⁠78. Spain
1. ⁠Ethiopia
⁠52. Mauritius
79. Sri Lanka
1. ⁠Fiji
⁠53. Mexico
80. Suriname
1. Finland
54. Morocco
⁠81. Sweden