ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਸੰਪੰਨ
ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਏਆਈ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਗਲੋਬਲ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ: 7 ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਰਾਬਰੀ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ “ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ” ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Chandigarh
ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 18-19 ਫਰਵਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਮਿਟ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੋ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਇਸ ਐਲਾਨ ਨੂੰ 88 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੱਡੀ ਵੱਡੀ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਗਲੋਬਲ ਵਿਜ਼ਨ
"ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ" (ਸਭ ਦਾ ਕਲਿਆਣ, ਸਭ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਐਲਾਨ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ:
● ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
● ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ
● ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਏਆਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ
ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਸੱਤ ਥੰਮ੍ਹ (ਚਕਰ)
ਐਲਾਨ ਸੱਤ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ,ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੇ ਹਨ:
1.ਏਆਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ
2. ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ
3. ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ
4. ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਏਆਈ
5. ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ
6. ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਵਿਕਾਸ
7. ਲਚਕਦਾਰ, ਕੁਸ਼ਲ, ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਏਆਈ ਸਿਸਟਮ
ਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1 ਏਆਈ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵੰਡ ਲਈ ਚਾਰਟਰ
● ਬੁਨਿਆਦੀ ਏਆਈ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
● ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
2 ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਾਂਝੇ ਨੁਕਤੇ
● ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
● ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਾਇਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
3 ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਸਾਂਝੇ ਨੁਕਤੇ
● ਟੂਲ, ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ
● ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ
● ਆਲਮੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
● ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
5 ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ ਏਆਈ
● ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
● ਏਆਈ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦਾ ਹੈ
6. ਏਆਈ ਵਰਕਫੋਰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਲੇਬੁੱਕ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿਲਿੰਗ ਸਿਧਾਂਤ
● ਏਆਈ ਸਕਿਲਿੰਗਸ, ਰੀਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
● ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
- ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਏਆਈ 'ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ
● ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ਿਏਂਟ ਏਆਈ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ
● ਏਆਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਚਕਤਾ ‘ਤੇ ਪਲੇਬੁੱਕ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ
8. ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ
ਐਲਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
● ਆਰਥਿਕ ਕਾਇਆਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
● ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਅਤੇ ਐਕਸੈਸਿਬਲ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਮਹੱਤਵ
● ਐਨਰਜੀ-ਐਫੀਸ਼ੀਏਂਟ ਏਆਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
● ਵਿਗਿਆਨ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ:
● ਏਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ
● ਸਵੈ-ਇੱਛਤ, ਨੌਨ-ਬਾਈਡਿੰਗ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
● ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਐਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ
ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
88 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸਮਿਟ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਐਲਾਨ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ 18-19 ਫਰਵਰੀ 2026
ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ
"ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ , ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਤਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਅਸੀਂ, ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ, 19 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਏਆਈ ਦਾ ਆਗਮਨ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਬਿੰਦੂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੇ ਸੱਤ ਚਕਰ (ਥੰਮ੍ਹਾਂ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ: ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣਾ; ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ; ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ; ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭੂਸਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਸਮਿਟ ਦੇ ਸੱਤ ਚਕਰ (ਥੰਮ੍ਹਾਂ) ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਏਆਈ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ
ਏਆਈ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। “ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁਬੰਕਮ” (ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ , ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਚਾਟਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਵੈਇੱਛਤ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਬਾਈਡਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਤੋਂ ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਏਆਈ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ
ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਏਆਈ ਵਿਧੀਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਢੁਕਵਾਂ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਕੇਲੇਬਿਲਟੀ, ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸਧਾਰਨ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵੈਇੱਛਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਏਆਈ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਕੇਲ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਆਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸੰਭਾਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਵਿਆਪੀ ਅਪਣਾਉਣ, ਅਤੇ ਸਹੀ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਏਆਈ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਬਾਈਡਿੰਗ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਏਆਈ ਕਾਮਨ ਪੁਆਇੰਟਸ (ਕਾਮਨਜ਼) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਔਜ਼ਾਰਾਂ, ਬੈਂਚਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨੋਟਸ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਏਆਈ ਖੋਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਹਾਰਤ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਏਆਈ ਦੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਏਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ
ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਏਆਈ ਹੱਲ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਅਸੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਣ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ
ਏਆਈ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਏਆਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਏਆਈ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿਕਾਸ, ਜਨਤਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਏਆਈ ਸਾਖਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਰਥਕ ਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿਲਿੰਗ ਏਆਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਰੀਸਕਿਲਿੰਗ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਏਆਈ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਪਲੇਬੁੱਕ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਏਆਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ।
ਲਚਕਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ
ਊਰਜਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਏਆਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਂਝੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਲਚਕੀਲੇ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ 'ਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਸਾਨੂੰ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਸੇਧ ਦੇਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਨਾਲੇਜ ਆਉਟਪੁੱਟ ਵਜੋਂ ਲਚਕੀਲੇ ਏਆਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਪਲੇਬੁੱਕ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਲਚਕੀਲੇ ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਬਾਈਡਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਪਹੁੰਚਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼/ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ:
1. ਅਲਬਾਨੀਆ
2. ਅਰਮੇਨੀਆ
3. ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
4. ਆਸਟਰੀਆ
5 ਬੈਲਜੀਅਮ
6. ਭੂਟਾਨ
7. ਬੋਲੀਵੀਆ
8. ਬੋਤਸਵਾਨਾ
9. ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ
10. ਬੁਲਗਾਰੀਆ
11. ਕੰਬੋਡੀਆ
12. ਕੈਨੇਡਾ
13. ਚਿਲੀ
14. ਚੀਨ
15. ਕਰੋਸ਼ੀਆ
16. ਕਿਊਬਾ
17. ਸਾਈਪ੍ਰਸ
18. ਚੈਕ ਰਿਪਬਲਿਕ
19. ਡੈਨਮਾਰਕ
20. ਮਿਸਰ
21. ਐਸਟੋਨੀਆ
22. ਇਥੋਪੀਆ
23. ਫਿਜੀ
24. ਫਿਨਲੈਂਡ
25. ਫਰਾਂਸ
26. ਗੈਂਬੀਆ
27. ਜਰਮਨੀ
28. ਗ੍ਰੀਸ
29. ਗੁਆਨਾ
30. ਹੰਗਰੀ
31. ਆਈਸਲੈਂਡ
32. ਭਾਰਤ
33. ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ
34. ਈਰਾਨ
35. ਆਇਰਲੈਂਡ
36. ਇਜ਼ਰਾਈਲ
37. ਇਟਲੀ
38. ਜਪਾਨ
39. ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ
40. ਕੀਨੀਆ
41. ਕਿਰਗਿਸਤਾਨ
42. ਲਾਤਵੀਆ
43. ਲੀਕਟੇਨਸਟਾਈਨ
44. ਲਿਥੁਆਨੀਆ
45. ਲਕਜ਼ਮਬਰਗ
46.ਮਾਲਦੀਵ
47. ਮਾਲਟਾ
48. ਮੌਰੀਸ਼ਸ
49. ਮੈਕਸੀਕੋ
50. ਮੋਰੋਕੋ
51. ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ
52. ਮਿਆਂਮਾਰ
53. ਨੇਪਾਲ
54. ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼
55. ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ
56. ਨਾਰਵੇ
57. ਓਮਾਨ
58. ਪੈਰਾਗੁਏ
59. ਪੇਰੂ
60. ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼
61. ਪੋਲੈਂਡ
62. ਪੁਰਤਗਾਲ
. 63. ਰੋਮਾਨੀਆ
64. ਰੂਸ
65. ਰਵਾਂਡਾ
66. ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ
67. ਸੇਨੇਗਲ
68. ਸਰਬੀਆ
69. ਸੇਸ਼ੇਲਸ
70. ਸਿੰਗਾਪੁਰ
71. ਸਲੋਵਾਕੀਆ
72. ਸਲੋਵੇਨੀਆ
73. ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ
74. ਸਪੇਨ
75. ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ
77. ਸਵੀਡਨ
78. ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ
79. ਤਾਜਿਕਸਤਾਨ
80. ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ
81. ਤ੍ਰਿਨੀਦਾਦ ਅਤੇ ਟੋਬੈਗੋ
82. ਯੂਏਈ
83. ਯੂਕਰੇਨ
84. ਬ੍ਰਿਟੇਨ
85. ਅਮਰੀਕਾ
86. ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ
87. ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ
88. ਆਈਐੱਫਏਡੀ (IFAD)

Ministry of Electronics & IT
AI Impact Summit 2026 Concludes with Adoption of New Delhi Declaration
92 countries and international organisations endorse a shared global vision for collaborative, trusted, resilient and efficient AI
Key Deliverables: Global Platforms, Principles and Collaborative Mechanisms Announced Across 7 Pillars
India leads call for “AI for All” rooted in equity, access and global cooperation
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Delhi
The AI Impact Summit 2026, held in New Delhi on 18–19 February, concluded with the adoption of the New Delhi Declaration on AI Impact, marking a significant milestone in global cooperation on artificial intelligence.
The Declaration has been endorsed by 92 countries and international organisations, reflecting a broad-based global consensus on leveraging AI for economic growth and social good.
A Shared Global Vision for AI
Guided by the principle of “Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya” (Welfare for all, Happiness for all), the Declaration underscores that the benefits of AI must be equitably shared across humanity.
It emphasizes:
• Strengthening international cooperation and multistakeholder engagement
• Respecting national sovereignty
• Advancing AI through accessible, and trustworthy frameworks
Seven Pillars (Chakras) of Action
The Declaration is structured around seven key pillars, forming the foundation of global AI cooperation:
1. Democratizing AI Resources
2. Economic Growth & Social Good
3. Secure & Trusted AI
4. AI for Science
5. Access for Social Empowerment
6. Human Capital Development
7. Resilient, Efficient & Innovative AI Systems
Major Global Deliverables Announced
The Summit delivered a series of voluntary, collaborative global initiatives, including:
1. Charter for the Democratic Diffusion of AI
• Promotes affordable access to foundational AI resources
• Supports locally relevant innovation ecosystems
2. Global AI Impact Commons
• A platform to scale and replicate AI use cases globally
• Enables cross-country collaboration for development impact
3. Trusted AI Commons
• Repository of tools, benchmarks, and best practices
• Supports development of secure and trustworthy AI systems
4. International Network of AI for Science Institutions
• Facilitates global scientific collaboration
• Enhances AI-driven research capabilities
5. AI for Social Empowerment Platform
• Enables knowledge exchange and scalable solutions
• Focuses on equitable AI adoption
6. AI Workforce Development Playbook & Reskilling Principles
• Supports AI skilling, reskilling, and literacy
• Prepares nations for an AI-driven economy
7. Guiding Principles on Resilient & Efficient AI
• Focus on energy-efficient AI systems
• Supported by a Playbook on AI Infrastructure Resilience
Focus on Economic Growth and Efficiency
The Declaration highlights:
• The role of AI in driving economic transformation
• Importance of open-source and accessible AI ecosystems
• Need for energy-efficient AI infrastructure
• Expanding AI’s role in science, governance, and public service delivery
Strengthening Global Cooperation
Participants reaffirmed their commitment to:
• Advancing shared global priorities in AI governance
• Promoting voluntary, non-binding frameworks
• Translating vision into action through continued collaboration
The Summit is expected to catalyze long-term international partnerships and position AI as a key driver of economic growth.
The Summit declaration as endorsed by 92 countries and International Organizations is annexed.
Annexure
AI Impact Summit Declaration
New Delhi 18-19 February 2026
Preamble
Inspired by the principle of सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय” (Welfare for all, Happiness of all), we believe that AI’s promise is best realized only when its benefits are shared by humanity.
We, the participants from countries and international organizations, gathered in New Delhi on 19 February 2026 to hold the AI Impact Summit. The advent of AI marks an inflection point in the trajectory of technological evolution. The choices that we make today will shape the AI-enabled world that future generations will inherit.
This calls for further international cooperation and multistakeholder engagement across our countries along the seven Chakras (pillars) of the AI Impact Summit centred around the principles of development of human capital; broadening access for social empowerment; trustworthiness of AI systems; energy efficiency of AI systems; use of AI in science; democratizing AI resources; and use of AI for economic growth and social good. In complementarity with existing international and other initiatives, we will work to foster shared understanding, while respecting national sovereignty, on how AI could be made to serve humanity, noting the initiatives across the seven Chakras (pillars) of the Summit.
Democratizing AI Resources
Robust digital infrastructure and meaningful and affordable connectivity are prerequisites for deploying AI and unlocking its full potential. Inspired by the principle of “Vasudhaiva Kutumbakam” (the world is one family), we recognize the importance of enhancing the affordability of and access to AI resources that would be critical to enabling all countries to develop, adopt and deploy AI for the benefit of their citizens.
To this effect, we take note of the Charter for the Democratic Diffusion of AI as a voluntary and non-binding framework to promote access to foundational AI resources, support locally relevant innovation, and strengthen resilient AI ecosystems while respecting national laws.
Economic Growth and Social Good
Wide-scale adoption of AI and AI-based applications hold unprecedented potential to drive economic and social development. Open-source AI applications and other accessible AI approaches, where appropriate, and wide-scale diffusion of AI use cases can contribute to scalability, replicability, and adaptability of AI systems across sectors.
We take note of the Global AI Impact Commons as a voluntary initiative that provides a practical platform to encourage and enable the adoption, replication, and scale-up of successful AI use cases across regions.
Secure and Trusted AI
Advancing secure, trustworthy and robust AI is foundational to building trust and maximizing societal and economic benefits. Noting that deepening our understanding of the potential security aspects remains important, we recognize the importance of security in AI systems, industry-led voluntary measures, and the adoption of technical solutions, and appropriate policy frameworks that enable innovation while promoting the public interest throughout the AI’s lifecycle.
We recognize the development of the voluntary and non-binding Trusted AI Commons, a collaborative platform consolidating technical resources, tools, benchmarks and best practices that all can access and adapt to their contexts; as well as its voluntary guidance note.
Science
We recognize that removing structural barriers to and increasing availability of AI research infrastructure can promote the use of AI in scientific research and development across countries. International scientific collaborations can unlock the potential of AI in research and development by bringing unique expertise, perspectives, and resources.
We take note of the voluntary and collaborative International Network of AI for Science Institutions as a platform to connect scientific communities and pool AI research capabilities across regions among participating institutions, in order to accelerate the impactful adoption of AI.
Access for Social Empowerment
AI holds the potential to uplift all sections of society by enabling individuals to access knowledge, cross-border AI solutions, information, services, opportunities and enhancing participation in social and economic activities. We recognize the importance of collaborations that would facilitate AI adoption for social empowerment.
We take note of the development of a voluntary and collaborative platform to facilitate exchange of learning, knowledge, and scalable practices to advance AI adoption for social empowerment.
Human Capital
Realizing the full promise of AI requires equipping individuals with relevant skills by expanding AI human resource development, specific initiatives on education, AI workforce development, training of public officials, enhancing public awareness of AI capabilities, increasing AI literacy as well as upgrading vocational and training ecosystems.
While encouraging international collaboration on meaningful skilling and reskilling AI initiatives, we take note of the voluntary guiding principles for reskilling in the age of AI and the playbook on AI workforce development, which would support participants in preparation for a future AI driven economy.
Resilience, Innovation, and Efficiency
Recognizing the growing demands of AI on energy, infrastructure, and natural resources, we underscore the importance of developing energy efficient AI systems. Affordable AI systems may expand access to AI and accelerate local innovation that would advance shared developmental aspirations.
We recognize that the Voluntary Guiding Principles on Resilient, Innovative, and Efficient Artificial Intelligence would guide us towards development of resilient and efficient AI systems. We also take note of the Playbook on Advancing Resilient AI Infrastructure as a knowledge output, which is a reference resource to support resilient AI development.
Conclusion
We acknowledge that the AI Impact Summit will contribute to strengthening international cooperation and multistakeholder approach to advance shared priorities as well as voluntary and non-binding guidelines and principles, which can promote AI for ensuring a prosperous future for humanity.
We remain committed to advancing our shared aspirations for realizing the benefits of AI and look forward to continued cooperation for translating these aspirations into concrete actions for the three Sutras of the India AI Impact Summit 2026.
Endorsing countries/international organizations (as of 5th March 2026):
1. Albania
⁠28. France
⁠55. Mozambique
⁠82. Switzerland
1. ⁠Armenia
⁠29. Gambia
⁠56. Myanmar
⁠83. Tajikistan
1. ⁠Australia
⁠30. Germany
⁠57. Nepal
84. Tanzania
1. ⁠Austria
⁠31. Greece
⁠58. Netherlands
⁠85. Trinidad and Tobago
1. Bangladesh
32. Guatemala
⁠59. New Zealand
⁠86. UAE
1. ⁠Belgium
⁠33. Guyana
⁠60. Norway
⁠87. Ukraine
1. ⁠Bhutan
34. Hungary
⁠61. Oman
⁠88. UK
1. Bolivia
⁠35. Iceland
⁠62. Paraguay
⁠89. USA
1. ⁠Botswana
⁠36. India
⁠63. Peru
⁠90. Uzbekistan
1. Brazil
⁠37. Indonesia
⁠64. Philippines
91. EU
1. ⁠Bulgaria
⁠38. Iran
⁠65. Poland
92. IFAD
1. ⁠Cambodia
⁠39. Ireland
⁠66. Portugal
1. ⁠Canada
⁠40. Israel
⁠67. Romania
1. ⁠Chile
⁠41. Italy
⁠68. Russia
1. ⁠China
⁠42. Japan
⁠69. Rwanda
1. ⁠Croatia
⁠43. Kazakhstan
70. Saudi Arabia
1. Colombia
⁠44. Kenya
⁠71. Senegal
1. Costa Rica
⁠45. Kyrgyzstan
⁠72. Serbia
1. ⁠Cuba
⁠46. Latvia
⁠73. Seychelles
1. ⁠Cyprus
⁠47. Liechtenstein
74. Singapore
1. ⁠Czech Republic
⁠48. Lithuania
⁠75. Slovakia
1. ⁠Denmark
⁠49. Luxembourg
⁠76. Slovenia
1. ⁠Egypt
⁠50. Maldives
⁠77. South Korea
1. ⁠Estonia
51. Malta
⁠78. Spain
1. ⁠Ethiopia
⁠52. Mauritius
79. Sri Lanka
1. ⁠Fiji
⁠53. Mexico
80. Suriname
1. Finland
54. Morocco
⁠81. Sweden