પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતની પ્રથમ નમો ભારત RRTSનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને દિલ્હી-મેરઠ નમો ભારત કોરિડોર રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો
આજે ઉત્તર પ્રદેશ અને સમગ્ર દેશ વિશ્વ કક્ષાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નવા યુગના સાક્ષી બની રહ્યા છે: PM
મેરઠ મેટ્રો, નમો ભારત ટ્રેન અને રીજનલ રેપિડ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમના નવા સેક્શનના ઉદ્ઘાટનથી NCR માં લોકોનું જીવન વધુ સરળ, સુગમ અને અનુકૂળ બનશે: PM
આપણી કાર્યસંસ્કૃતિ એવી છે કે એકવાર કોઈ કાર્યનો શિલાન્યાસ થઈ જાય પછી તેને પૂર્ણ કરવા માટે દિવસ-રાત એક કરી દેવામાં આવે છે, તેથી જ હવે પ્રોજેક્ટ્સ પહેલાની જેમ પેન્ડિંગ રહેતા નથી: PM
નમો ભારત હોય કે મેટ્રો સેવા, મને બંનેનો શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી હતી અને આજે મને તેમનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય પણ મળ્યું છે: PM
દેશમાં પ્રથમવાર એવું બની રહ્યું છે કે નમો ભારત અને મેટ્રો રેલ એક જ સ્ટેશન અને એક જ ટ્રેક પર ચાલશે: PM
એક જ પ્લેટફોર્મ પરથી શહેરની અંદર મુસાફરી કરી શકાશે અને તે જ સ્ટેશનથી દિલ્હી સુધી સીધી અવરજવર પણ કરી શકાશે: PM
વિશ્વના ઘણા વિકસિત દેશો આજે ભારત સાથે વેપાર કરારો કરી રહ્યા છે: PM
આજે વિકસિત દેશો ભારત સાથે ભાગીદારી કરવા આતુર છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે તેઓ ભારતના વિકાસમાં પોતાનું ભવિષ્ય જુએ છે અને તેઓ ભારતની યુવા શક્તિમાં આશા જુએ છે: PM
આજે વિશ્વ અનુભવે છે કે ભારત એ શક્તિ છે જે 21st સદીના પડકારોનો ઉકેલ લાવી શકે છે: PM
મેરઠ-હાપુડ ક્ષેત્ર અને આસપાસના વિસ્તારોએ શરૂઆતથી જ ચૌધરી ચરણ સિંહજીના વિઝનને જોયું છે અને તે અમારી સરકારનું સૌભાગ્ય રહ્યું છે કે અમને ચૌધરી ચરણ સિંહજીને ભારત રત્ન એનાયત કરવાનું સન્માન મળ્યું છે: PM
22 FEB 2026 4:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મેરઠમાં નમો ભારત રેપિડ રેલ અને મેરઠ મેટ્રો રૂટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં આ પ્રોજેક્ટને 'વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશ' અને 'વિકસિત ભારત' માટે ઊર્જાના નવા સંચાર તરીકે વર્ણવ્યો હતો. આ ઘટના ભારતમાં પ્રથમ વખત ચિહ્નિત કરે છે કે એક જ દિવસે એક જ પ્લેટફોર્મ પરથી રેપિડ રેલ અને મેટ્રો સેવા બંને શરૂ કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ વિકસિત ભારતમાં કનેક્ટિવિટી કેવી દેખાશે તેની ભવ્ય ઝલક પૂરી પાડે છે. સંકલિત પ્રણાલી શહેરની અંદરની મુસાફરી માટે મેટ્રો અને "ટ્વીન સિટીઝ" ના વિઝનને વેગ આપવા માટે નમો ભારત ટ્રેનનો ઉપયોગ કરે છે. ડબલ-એન્જિન સરકારની કાર્યસંસ્કૃતિ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે પ્રોજેક્ટ્સ હવે અટકી રહેતા નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર જે કામનો શિલાન્યાસ કરે છે તે કામ પૂર્ણ કરે છે, આ સેવાઓના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન બંનેનું તેમણે વ્યક્તિગત રીતે નેતૃત્વ કર્યું છે.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ મેરઠ મેટ્રોમાં મુસાફરી કરી અને વિદ્યાર્થીઓ તથા મુસાફરો સાથે સંવાદ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રોજેક્ટને 'નારી-શક્તિ' ના પ્રતીક તરીકે આવકાર્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે મોટાભાગના ટ્રેન ઓપરેટરો અને સ્ટેશન કંટ્રોલ સ્ટાફ મહિલાઓ છે. તેમણે દેશની પ્રથમ નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવા બદલ ઉત્તર પ્રદેશના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
મેરઠ સાથેના તેમના વિશેષ જોડાણને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે 2014, 2019 અને 2024 માં તેમની રાષ્ટ્રીય ચૂંટણી પ્રચારની શરૂઆત આ ક્રાંતિકારી ધરતી પરથી થઈ હતી. તેમણે આ વિસ્તારના ખેડૂતો, કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોના સતત આશીર્વાદ બદલ આભાર માન્યો હતો. “2014 પહેલા મેટ્રો સેવા માત્ર 5 શહેરોમાં પહોંચી હતી, પરંતુ હવે 25 થી વધુ શહેરોમાં મેટ્રો દોડી રહી છે, જે ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું નેટવર્ક બનાવે છે”, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું. “પ્રોજેક્ટની એક વિશિષ્ટ વિશેષતા સરાઈ કાલે ખાન, આનંદ વિહાર, ગાઝિયાબાદ અને મેરઠ ખાતે ભારતીય રેલવે, મેટ્રો અને બસ સ્ટેન્ડનું એકીકરણ છે. ભારતમાં પ્રથમ વખત નમો ભારત અને મેટ્રો રેલ એક જ ટ્રેક અને સ્ટેશન પર દોડશે”, શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ એકીકરણ મુસાફરોને શહેરની અંદર મુસાફરી કરવા અથવા સીધા દિલ્હી જવાની મંજૂરી આપે છે, આમ ઘણા કામદારો અને વિદ્યાર્થીઓ માટે દિલ્હીમાં ભાડાના મકાનોમાં રહેવાની મજબૂરીનો અંત આવશે.
“એક્સપ્રેસવે, ફ્રેઇટ કોરિડોર અને જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સહિત આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સરકારનું રોકાણ રોજગારીની વિશાળ તકો ઊભી કરી રહ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આ પ્રદેશમાં નવા ઉદ્યોગો અને વ્યવસાયોને આકર્ષે છે”, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
ઉત્તર પ્રદેશને શ્રમ અને સર્જનની ભૂમિ ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્યના ખેડૂતો અને કારીગરો વિરાસત અને વિકાસના મંત્રને સફળતાપૂર્વક સાકાર કરી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જેમ જેમ ભારતની વૈશ્વિક શક્તિ વધી રહી છે તેમ તેમ વિકસિત દેશો ભારતની યુવા શક્તિનો લાભ લેવા માટે વેપાર કરારો કરવા આતુર છે. “આજે વિશ્વ ભારતને 21st સદીના પડકારોને ઉકેલવા માટે સક્ષમ પાવરહાઉસ તરીકે જુએ છે, જેનો સીધો ફાયદો ઉત્તર પ્રદેશના નાગરિકોને મળી રહ્યો છે”, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી.
MSME ક્ષેત્રને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષના કેન્દ્રીય બજેટમાં ₹10,000 કરોડના વિશેષ ફંડ પર પ્રકાશ પાડ્યો જે MSMEs માટે લોન સરળ બનાવશે. તેમણે વણકરોને વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરવા માટે મહાત્મા ગાંધી ગ્રામ સ્વરાજ યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. કુરિયર દ્વારા સામાન મોકલવાની ₹10 લાખની મર્યાદા હટાવી દેવામાં આવી છે. “આનાથી મેરઠ અને સમગ્ર UP ના નાના ઉદ્યોગસાહસિકો ઓનલાઇન એપ્સ દ્વારા સીધા જ યુએસ અને યુરોપના ગ્રાહકોને સામાન વેચી શકશે”, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી.
“ચૌધરી ચરણ સિંહ જીના વિઝનને સન્માન આપવા માટે સરકારે તેમને ભારત રત્ન એનાયત કર્યો. તેમનાથી પ્રેરિત થઈને, ડબલ-એન્જિન સરકાર ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને PM કિસાન સન્માન નિધિ દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે કામ કરી રહી છે. આ યોજના હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશના ખેડૂતોને અત્યાર સુધીમાં લગભગ ₹95,000 કરોડ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે”, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે UP નો વિકાસ સર્વોપરી છે, તેમણે રમખાણો અને ગુનાખોરીના યુગમાંથી આજે બ્રહ્મોસ, મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને પ્રવાસન માટેની ઓળખમાં આવેલા બદલાવની નોંધ લીધી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે ગુનેગારો જેલમાં છે, દીકરીઓની ગરિમા સુરક્ષિત છે, અને સુધારેલી કાયદો અને વ્યવસ્થાને કારણે મોટો આર્થિક ઉછાળો અને મેન્યુફેક્ચરિંગ તેજી જોવા મળી છે.
“UP ને મેન્યુફેક્ચરિંગ હબમાં ફેરવવામાં આવી રહ્યું છે, અને તાજેતરમાં રાજ્યની પ્રથમ સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશ અનિવાર્ય છે”, પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષમાં જણાવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurates India’s first Namo Bharat RRTS and dedicates Delhi–Meerut Namo Bharat Corridor to the Nation
Today, Uttar Pradesh and the entire country are witnessing a new era of world-class infrastructure : PM
The inauguration of the Meerut Metro, Namo Bharat train, and the new section of the Regional Rapid Transit System will make the lives of people in the NCR even simpler, smoother, and more convenient: PM
Our work culture is such that once the foundation stone of a task is laid, day and night are merged to complete it, that is why now projects do not remain pending like before: PM
Be it Namo Bharat or the metro service, I had the opportunity to lay the foundation stone for both, and today I have also been fortunate to inaugurate them: PM
It is happening for the first time in the country that Namo Bharat and Metro rail will operate on the same station and on the same track: PM
From the very same platform, one will be able to travel within the city, and from that same station, one can also commute directly to and from Delhi: PM
Many developed countries of the world are today signing trade agreements with India: PM
Today, developed countries are eager to partner with India. This is because they see their own future in India’s development and they see hope in India’s youth power: PM
Today, the world feels that India is that power which can provide solutions to the challenges of the 21st century: PM
The Meerut-Hapur region and the surrounding areas have witnessed Chaudhary Charan Singh ji's vision from the very beginning, and it has been the good fortune of our government that we got the privilege of conferring the Bharat Ratna upon Chaudhary Charan Singh ji: PM
22 FEB 2026 4:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Namo Bharat Rapid Rail and the Meerut Metro route today in Meerut, describing the project as a new surge of energy for a ‘Viksit Uttar Pradesh’ and a ‘Viksit Bharat’. This event marks the first time in India that both a rapid rail and a metro service have been launched from a single platform on the same day.
The Prime Minister stated that this project provides a magnificent glimpse of what connectivity will look like in a Developed India. The integrated system utilizes the Metro for intra-city travel and the Namo Bharat trains to accelerate the "Twin Cities" vision. Highlighting the work culture of the Double-Engine government, the Prime Minister noted that projects no longer hang in limbo. He emphasized that his government completes the work for which it lays the foundation stone, having personally led both the foundation and the inauguration of these services.
During his visit, the Prime Minister traveled on the Meerut Metro and interacted with students and passengers. The Prime Minister lauded the project as a symbol of ‘Nari-Shakti,’ noting that most train operators and station control staff are women. He congratulated the people of Uttar Pradesh on the country's first Namo Bharat Rapid Rail service.
Recalling his special bond with Meerut, the Prime Minister noted that his national election campaigns in 2014, 2019, and 2024 all began from this revolutionary land. He thanked the farmers, artisans, and entrepreneurs of the region for their consistent blessings. ”Before 2014, metro services reached only 5 cities, but now metros are running in more than 25 cities, making India the third-largest network in the world”, Shri Modi noted. “A unique feature of the project is the integration of Indian Railways, Metro, and bus stands at Sarai Kale Khan, Anand Vihar, Ghaziabad, and Meerut. For the first time in India, Namo Bharat and Metro rail will run on the same track and station”, Shri Modi highlighted. The Prime Minister noted that this integration allows commuters to travel within the city or go directly to Delhi, thus ending the compulsion for many workers and students to live in rented houses in Delhi.
“The government’s investment in modern infrastructure—including expressways, freight corridors, and the Jewar International Airport is creating vast employment opportunities. These projects attract new industries and business to the region”, the Prime Minister stated.
Describing Uttar Pradesh as a land of labor and creation, the Prime Minister said that the state’s farmers and artisans are successfully realizing the mantra of heritage and development. He noted that as India’s global strength grows, developed nations are eager to sign trade agreements to tap into India’s youth power. “Today, the world views India as a powerhouse capable of solving 21st-century challenges, directly benefiting the citizens of Uttar Pradesh”, Shri Modi remarked.
Addressing the MSME sector, the Prime Minister highlighted a 10,000 crore rupee special fund in this year’s union budget which will make loans easier for MSMEs. He also mentioned the Mahatma Gandhi Gram Swaraj Yojana to help weavers reach global markets. The 10-lakh limit on sending goods via courier has been removed. This allows small entrepreneurs in Meerut and across UP to sell directly to customers in the US and Europe via online apps”, the Prime Minister announced.
“To honor the vision of Chaudhary Charan Singh ji, the government awarded him the Bharat Ratna. Inspired by him, the double-engine government is working to increase farmers' income through food processing and the PM Kisan Samman Nidhi. Under this scheme, nearly 95,000 crore rupees have already been provided to the farmers of Uttar Pradesh”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister emphasized that UP's development is paramount, noting the shift from an era of riots and crime to today's recognition for Brahmos, mobile manufacturing, and tourism. He stated that today, the criminals are in jail, the dignity of daughters is protected, and improved law and order has triggered a major economic surge and manufacturing boom.
“UP is being transformed into a manufacturing hub, and recently the foundation for the state's first semiconductor factory was laid. A developed Uttar Pradesh is essential for a developed India”, the Prime Minister concluded.