પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીની સ્વિસ કોન્ફેડરેશનના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ગાય પરમેલિન સાથે મુલાકાત
19 FEB 2026 6:29PM by PIB Ahmedabad
સ્વિસ કોન્ફેડરેશનના રાષ્ટ્રપતિ 19-20 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં આયોજિત 'AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026' માં ભાગ લેવા માટે ભારતની બે દિવસીય મુલાકાતે છે.
બંને નેતાઓએ ભારત અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ વચ્ચેના મૈત્રીપૂર્ણ અને બહુપક્ષીય સંબંધોની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેઓએ વ્યાપાર અને રોકાણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, નવીનતા (innovation), કૌશલ્ય વિકાસ, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો સહિત દ્વિપક્ષીય સંબંધોના તમામ પાસાઓની સમીક્ષા કરી હતી. તેઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ આર્થિક સંબંધોના મજબૂતીકરણને આવકાર્યું હતું અને ભારત તથા યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન (EFTA) વચ્ચે તાજેતરમાં થયેલા ઐતિહાસિક 'ભારત-EFTA ટ્રેડ એન્ડ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ' (TEPA) ના અમલીકરણથી મળેલી સકારાત્મક ગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ એક મુખ્ય સભ્ય છે. TEPA બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપાર અને રોકાણના પ્રવાહને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તારવાની અપાર સંભાવનાઓ ધરાવે છે.
બંને પક્ષો સંશોધન-આધારિત વિકાસ, સંયુક્ત સંશોધન, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન અને તાલીમ તથા કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણમાં સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. આ બેઠક ભારત-સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ ભાગીદારીને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાના સહિયારા વિઝન સાથે પૂર્ણ થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી AI સમિટની યજમાની કરવાની સ્વિટ્ઝર્લેન્ડની પહેલને આવકારી હતી, જે ત્યારબાદ UAE માં યોજાશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with the President of the Swiss Confederation, H.E. Mr. Guy Parmelin on the sidelines of AI Impact Summit 2026
19 FEB 2026 6:29PM by PIB Delhi
President of Swiss Confederation is paying a two-day visit to India to participate in the AI Impact Summit, 2026 from 19–20 February 2026 in New Delhi.
The two leaders reaffirmed the friendly and multifaceted relationship between India and Switzerland. They reviewed the full spectrum of bilateral relations, including trade and investment, science & technology, innovation, skill development, cultural exchanges, and people-to-people ties. They also exchanged views on the regional and global issues of interest.
Both the leaders welcomed the deepening of economic ties and underscored the positive momentum generated by the implementation of recently concluded historic India - EFTA Trade and economic Partnership Agreement (TEPA) between India the European Free Trade association (EFTA), of which Switzerland is a key member. TEPA holds immense potential for significantly expanding trade and investment flows between the two countries.
Both sides agreed to further strengthen collaboration in innovation-led growth, joint research, sharing of best practices, and capacity building through training and skill development initiatives. The meeting concluded with a shared vision to elevate the India – Switzerland partnership to new heights.
Prime Minister welcomed the Initiative of Switzerland to host the next AI Summit, to be followed by the UAE.