इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
एआय साठी महत्वाचा टप्पा : इंडिया इम्पॅक्ट ए आय शिखर परिषद 2026 मध्ये जागतिक स्तरावरील नेते तसेच मोठ्या तंत्रज्ञान कंपन्यांच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांनी जबाबदारीच्या भावनेने एआय नवोपक्रमांना प्रोत्साहन दिले
सर्वात स्मार्ट एआय म्हणजे सर्वात खर्चिक असेलच असे नाही, तर सर्वोत्तम लोकांनी योग्य कारणासाठी तयार केलेले ए आय म्हणजेच सर्वात स्मार्ट एआय आहे : फ्रान्सचे अध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन
एआयचे भवितव्य एकदोन देश किंवा काही धनाढ्य कोट्यधीश ठरवू शकत नाहीत, तर यासाठी एक जागतिक निधी आवश्यक आहे : संयुक्त राष्ट्र महासचिव अँटोनियो गुटेरस
डिजिटल क्षेत्रातील गटबाजीचा परिणाम एआय क्षेत्रावर होणे योग्य नाही: गुगलचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी सुंदर पिचाई
देशातील अगदी तळागाळातील माणसापर्यंत एआय साधने पोहोचणे आवश्यक: टाटा सन्सचे अध्यक्ष एन चंद्रशेखरन
लवकरच एआय बहुतेक सर्व क्षेत्रांमध्ये मानवी क्षमतेला मागे टाकून पुढे जाईल : एंथ्रोपिक चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी दारिओ आमोदेई यांचा इशारा
19 FEB 2026 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 फेब्रुवारी 2026
भारत मंडपममध्ये झालेल्या इंडिया इम्पॅक्ट एआय शिखर परिषद 2026 च्या उच्चस्तरीय उद्घाटन सोहळ्यात जगभरातील आघाडीचे नेते व उच्च तंत्रज्ञान क्षेत्रातील नामवंत कंपन्यांचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी एकत्रित उपस्थित होते. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते हा उद्घाटन सोहळा पार पडला. जबाबदारीच्या भावनेतून नवोपक्रम, वैज्ञानिक प्रगति व कृत्रिम बुद्धिमत्ता अर्थात एआयचे भवितव्य आकारण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय सहकार्याची आवश्यकता यावर शिखर परिषदेचा भर राहील असे या सोहळ्यातून स्पष्ट झाले.
लोकशाहीकरण, व्याप्ती व सार्वभौमत्व यावर भारताचे एआय धोरण आधारित असल्याचे केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी स्पष्ट केले. उपयोजन, प्रारूपे, गणना, प्रतिभा आणि ऊर्जा (अप्लिकेशन्स , मॉडेल्स, कंप्यूट, टॅलेंट, एनर्जी) या एआय क्षेत्रातील पाच स्तरांबद्दल भारताचा सर्वसमावेशक दृष्टिकोन असून आरोग्यसेवा, कृषी, शिक्षण व सार्वजनिक सेवा क्षेत्रातील एआयच्या वास्तविक वापरावर भर देण्यात येणार असल्याचे त्यांनी सांगितले.
टाटा सन्सचे अध्यक्ष एन चंद्रशेखरन यांनी भावीकाळातील पायाभूत सुविधा अर्थात बुद्धिमत्तेचा पाया अशा शब्दात एआयचे वर्णन केले. परिवर्तन घडवण्याची एआयची क्षमता पूर्वीच्या काळात वाफेचे इंजिन, वीज आणि इंटरनेटने घडवलेल्या क्रांतीसारखी असल्याचे त्यांनी सांगितले. भारताच्या डिजिटल पायाभूत सुविधा विकासात झालेल्या प्रगतीवर त्यांनी भाष्य केले. चिप्स व संबंधित यंत्रणेपासून ऊर्जा व उपयोजनापर्यंत धोरणात्मक राष्ट्रीय क्षमतेतील सुधारणा एआयमुळे विकसित होणार आहे, असे त्यांनी स्पष्ट केले.
एआय क्षेत्रातील अपार संधींबद्दल माहिती देताना ते म्हणाले की, एआय ही भविष्यातील सर्वात महत्वाची पायाभूत सुविधा असेल, ती बुद्धिमत्तेसाठी आवश्यक असणारी पायाभूत सुविधा असेल. देशातील प्रत्येक नागरिकाला एआयचा उपयोग होईल यासाठी प्रयत्न केले पाहिजेत, असे त्यांनी सांगितले. केवळ देशातील नव्हे तर संपूर्ण जगातील सर्वात तळागाळातील नागरिकाच्या आवाक्यात एआय साधने मिळावीत, यासाठी प्रयत्न केले पाहिजेत असे प्रतिपादन त्यांनी केले. आपण एका महत्वाच्या टप्प्यावर आहोत, आताच्या काळात अपार बुद्धिमत्ता उपलब्ध आहे, पण खरी गरज आहे विश्वास, नेतृत्वगुण व मानवी क्षमतेची, असे ते म्हणाले .
एंथ्रोपिक चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी दारिओ आमोदेई यांनी वर्ष 2023 मध्ये ब्लेचली पार्क इथे झालेल्या पहिल्या एआय सुरक्षितता शिखर परिषदेपासून वेगाने झालेल्या एआय विकासाचा आढावा घेतला व गेल्या अडीच वर्षात हा वेग प्रचंड वाढला असल्याचे अधोरेखित केले. गेल्या दशकात एआय विकासाचा वेग प्रचंड प्रमाणात वाढत गेला आहे आणि लवकरच एआय बहुतेक सर्व क्षेत्रांमध्ये मानवी क्षमतेला मागे टाकून पुढे जाईल असा इशारा त्यांनी यावेळी दिला.
“गेल्या दहा वर्षांत ए आय विकासाचा वेग प्रचंड प्रमाणात वाढत चालला आहे आणि त्या वाटेवर आपण आता खूप पुढे आलो आहोत. आपण आता ‘डेटा सेंटर मधील अतिबुद्धिमत्तेचे केंद्रीकरण’ म्हणजेच, लवकरच बहुतेक सर्व लोकांपेक्षा खूप जास्त बुद्धिमान, सक्षम व अतिमानवी वेगाने समन्वय साधणारे ए आय एजंट तयार होतील, या परिस्थितीच्या अगदी जवळ आलो आहोत. या पातळीवरील उच्च क्षमतेमुळे रोगांवरील रामबाण उपाय, गरिबीचे निर्मूलन, आणि अधिक चांगले जग निर्माण करण्याच्या अद्भुत संधी उपलब्ध होतील, परंतु त्यातून काही धोकेही संभवतात. हे सर्व इतके वेगाने होईल की यातून मिळणारी समृद्धी सर्वांना उपभोगता यावी व जबाबदारीने वापरता यावी यासाठी तसेच समाजाची मोडणारी घडी पुन्हा नीट बसविण्यासाठी जगभरातील कंपन्या व सरकारांना एकत्रितपणे प्रयत्न करावे लागतील.” ते म्हणाले.
आपल्या भाषणात गुगलचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी सुंदर पिचाई यांनी कृत्रिम बुद्धिमत्तेला “आयुष्यातील सर्वात मोठा तंत्रज्ञानात्मक बदल” असे संबोधले आणि वैज्ञानिक शोधांना वेग देण्याच्या त्याच्या क्षमतेवर प्रकाश टाकला. ते म्हणाले, “कृत्रिम बुद्धिमत्ता हा आयुष्यातील सर्वात मोठा तंत्रज्ञानात्मक बदल आहे. आपण अतिवेगवान प्रगती आणि नव्या शोधांच्या उंबरठ्यावर उभे आहोत, जे उदयोन्मुख अर्थव्यवस्थांना जुने तांत्रिक अंतर झपाट्याने भरून काढण्यास मदत करू शकतात. परंतु हा परिणाम निश्चित किंवा आपोआप घडणारा नाही. सर्वांसाठी उपयुक्त अशी कृत्रिम बुद्धिमत्ता विकसित करायची असेल, तर आपण धाडसाने पुढे जावे, जबाबदारीने तिचा वापर करावा आणि या निर्णायक क्षणी एकत्रितपणे कार्य करावे. डिजिटल दरी ही कृत्रिम बुद्धिमत्तेची दरी बनू देता कामा नये.”
संयुक्त राष्ट्रांचे सरचिटणीस अँटोनियो गुटेरेस यांनी ग्लोबल साऊथमधील राष्ट्रांमध्ये पहिल्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता शिखर परिषदेचे आयोजन केल्याबद्दल भारताच्या नेतृत्वाचे कौतुक केले. त्यांनी अधोरेखित केले की कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे भविष्य काही मोजक्या देशांनी किंवा खाजगी हितसंबंधांनी ठरवता कामा नये. संयुक्त राष्ट्र महासभेने उचललेल्या दोन महत्त्वाच्या पावलांचा त्यांनी उल्लेख केला.ते म्हणजे कृत्रिम बुद्धिमत्तेसंदर्भात 40 जागतिक तज्ज्ञांचे स्वतंत्र आंतरराष्ट्रीय वैज्ञानिक पॅनेल स्थापन करणे आणि सर्वसमावेशक, बहु-हितधारक सहभाग सुनिश्चित करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रशासनावरील जागतिक संवाद सुरू करणे. मानवी नियंत्रण आणि उत्तरदायित्व जपणाऱ्या मार्गदर्शक तत्त्वांची आवश्यकता व्यक्त करत ते म्हणाले, “कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे भविष्य काही मोजक्या देशांनी ठरवू नये किंवा काही अब्जाधीशांच्या इच्छेवर सोडू नये. मानवी स्वायत्तता, मानवी देखरेख आणि मानवी उत्तरदायित्व जपणारी संरक्षक तत्त्वे आवश्यक आहेत. कृत्रिम बुद्धिमत्ता सर्वांसाठी सुलभ असली पाहिजे. म्हणूनच मी विकसनशील देशांमध्ये मूलभूत क्षमता उभारण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेसाठी जागतिक निधी स्थापन करण्याचे आवाहन करीत आहे. खरा परिणाम म्हणजे जीवनमान उंचावणारे आणि पृथ्वीचे संरक्षण करणारे तंत्रज्ञान; त्यामुळे प्रतिष्ठा हे मूलभूत मूल्य ठेवून आपण सर्वांसाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता उभारूया.”
बीजभाषण करताना फ्रान्सचे राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन यांनी वेगाने वाढणाऱ्या तांत्रिक स्पर्धेच्या युगात सार्वभौम, स्वतंत्र आणि सहयोगात्मक कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञान विकासाचे महत्त्व अधोरेखित केले. भारताच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या क्रांतीचा संदर्भ देत त्यांनी सध्याच्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता परिवर्तनाशी त्याची तुलना केली. त्यांनी कृत्रिम बुद्धिमत्तेला भू-राजकारण, आर्थिक शक्ती आणि जागतिक संतुलन घडविणारे धोरणात्मक क्षेत्र असे संबोधले. भारत आणि युरोप यांनी स्वीकारलेल्या पूरक मार्गांचा उल्लेख करत ते म्हणाले, “सर्वात महागडी कृत्रिम बुद्धिमत्ता सर्वात हुशार असेलच असे नाही. योग्य उद्देशाने आणि उत्कृष्ट तज्ज्ञांनी तयार केलेली प्रणालीच खऱ्या अर्थाने सक्षम ठरते. नवोन्मेष आणि जबाबदारी, तंत्रज्ञान आणि मानवता यांचा समतोल साधणारे देशच कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे भविष्य घडवतील. कोणताही देश केवळ परदेशी कंपन्यांनी त्यांची मॉडेल्स विकावीत आणि नागरिकांचा डेटा डाउनलोड करावा, एवढ्यापुरताच बाजार म्हणून राहण्यास मर्यादित नाही. नवोन्मेष, स्वातंत्र्य आणि धोरणात्मक स्वायत्ततेचा मार्ग पुढे आहे आणि भारत व फ्रान्स मिळून हे भविष्य घडवतील.”
शिखर परिषदेच्या उद्घाटन सत्रात जागतिक राजकीय नेते, बहुपक्षीय संस्था आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रातील अग्रणी व्यक्तींच्या सहभागामुळे परिषदेचे महत्त्व अधोरेखित झाले. परस्परांशी अधिक जोडल्या गेलेल्या आणि वेगाने बदलणाऱ्या जगात कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा पुढील प्रवास निश्चित करणारे व्यासपीठ म्हणून या शिखर परिषदेची ओळख अधोरेखित झाली.

Ministry of Electronics & IT
Defining Moment for AI: World Leaders, Big Tech CEOs Back AI Innovation with Responsibility at India AI Impact Summit 2026
The Smartest AI is Not the Most Expensive, it is the One Built by Best People for the Right Purpose: Emmanuel Macron, French President
The Future of AI Cannot be Decided by a Handful of Countries or Left to the Whims of a Few Billionaires; Calls for a Global Fund on AI: António Guterres, Secretary-General of the United Nations
We Cannot Allow the Digital Divide to Become an AI divide: Sundar Pichai, CEO of Google
We Should Put AI Tools in the Hands of the Last Person of the Country: N. Chandrasekaran, Chairman of Tata Sons
AI may Surpass Human Cognitive Capabilities in Most Domains Soon, Cautions Dario Amodei, CEO Of Anthropic
19 FEB 2026 3:00PM by PIB Delhi
India AI Impact Summit 2026 witnessed a global meet of world leaders and Big Tech CEOs centred around the high level Opening Ceremony of the Summit at Bharat Mandapam. The ceremony was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi. The ceremony set the tone for the ongoing Summit’s focus on responsible innovation, scientific advancement, and international collaboration in shaping the future of Artificial Intelligence.
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, positioned India’s AI strategy as one rooted in democratisation, scale, and sovereignty. He outlined India’s comprehensive approach across the five layers of the AI stack - applications, models, compute, talent, and energy, emphasising on their real-world deployment in healthcare, agriculture, education, and public services.
Chairman of Tata Sons N. Chandrasekaran described AI as the next foundational infrastructure- “the infrastructure of intelligence”, with transformative potential comparable to steam engines, electricity, and the internet. He highlighted India’s digital public infrastructure achievements and positioned AI as a strategic national capability built across the full stack, from chips and systems to energy and applications. Emphasising the immense opportunity for industry, he said “AI is the next big infrastructure. It is the infrastructure of intelligence. Our mission should be to make AI work for every individual and every citizen in this country. We should put AI tools in the hands of the last person of the country, and in fact on the earth. We are standing at a defining moment, it is the age of abundant intelligence, where the scarce resources are trust, stewardship and human capability.”
Dario Amodei, CEO of Anthropic, reflected on the extraordinary pace of AI advancement since the first global AI Safety Summit at Bletchley Park in 2023, describing progress over the past two-and-a-half years as “staggering.” He argued that AI has been advancing along an exponential curve for nearly a decade and is rapidly approaching a point where systems may surpass human cognitive capabilities across most domains. “AI has been on an exponential trend for the last 10 years, and we are now well advanced on that curve. We are increasingly close to what I’ve called a ‘country of geniuses in the data centre’, a set of AI agents more capable than most humans at most things, coordinating at superhuman speed. That level of capability brings extraordinary opportunities, to cure diseases, lift billions out of poverty, and create a better world, but it also brings serious risks. Because this is happening so fast, we must work together, companies and governments, to manage disruption and ensure that prosperity is shared smoothly and responsibly,” he stated.
In his address, Sundar Pichai, CEO of Google, described AI as “the biggest platform shift of a lifetime,” highlighting its potential to accelerate scientific discovery, he said “AI is the biggest platform shift of a lifetime. We are on the cusp of hyper progress and new discoveries that can help emerging economies leapfrog legacy gaps. But that outcome is neither guaranteed nor automatic. To build AI that is truly helpful for everyone, we must pursue it boldly, approach it responsibly, and work through this defining moment together. We cannot allow the digital divide to become an AI divide.”
António Guterres, Secretary-General of the United Nations, welcomed India’s leadership in hosting the first AI Summit in the Global South and emphasised that the future of artificial intelligence must not be determined by a small group of countries or private interests. He highlighted two major steps taken by the UN General Assembly: the creation of an independent international scientific panel on AI comprising 40 global experts, and the launch of a Global Dialogue on AI Governance to ensure inclusive, multistakeholder participation. Calling for guardrails that preserve human agency, he said “The future of AI cannot be decided by a handful of countries or left to the whims of a few billionaires. We need guardrails that preserve human agency, human oversight and human accountability. AI must be accessible to everyone. That is why I am calling for a Global Fund on AI to build basic capacity in developing countries. Real impact means technology that improves lives and protects the planet, so let’s build AI for everyone, with dignity as the default setting.”
Delivering a keynote address, French President Emmanuel Macron, emphasised the importance of sovereign, independent, and collaborative AI development in an era of accelerating technological competition. Drawing parallels between India’s digital public infrastructure revolution and the current AI transformation, he described AI as a strategic domain shaping geopolitics, economic power, and global balance. He highlighted complementary paths taken by India and Europe, he said “The smartest AI is not the most expensive. It is the one built by the best people and for the right purpose. The future of AI will be built by those who combine innovation and responsibility, technology with humanity. No country is bound to serve only as a market where foreign companies sell models and download citizens’ data. There is a path for innovation, independence and strategic autonomy, and India and France will help shape this future together.”
The participation of global political leaders, multilateral institutions, and technology pioneers at the Summit inaugural session underscored the Summit’s stature as a defining platform for shaping the trajectory of Artificial Intelligence in an increasingly interconnected and rapidly evolving world.