ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ
ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਧਰਮ ਝੰਡੇ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪਿਤ ਰਹੇ
ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਧਰਮ, ਸਵਰਾਜ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਭਾਸਾ ਲਈ ਜਿਊਣ-ਮਰਨ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਅਦੁੱਤੀ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰਲੇ ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
19 FEB 2026 11:12AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ।
X ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਧਰਮ ਝੰਡੇ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪਿਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਧਰਮ, ਸਵਰਾਜ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਜਿਊਣ-ਮਰਨ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਅਦੁੱਤੀ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰਲੇ ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah bows to Chhatrapati Shivaji Maharaj on his birth anniversary
Chhatrapati Shivaji Maharaj took the pledge of establishing Hindvi Swaraj at a young age and remained committed to protecting the flag of Dharma throughout his life
Shivaji Maharaj awakened the eternal will to live and die for Swadharma, Swaraj, and Swabhasha in every part of the nation
Shivaji Maharaj organized every section of society and built a vast army whose sole purpose was to protect the nation and its culture
His strong will, indomitable courage, and unimaginable strategy are rarely seen in history
19 FEB 2026 11:12AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah bowed to Chhatrapati Shivaji Maharaj on his birth anniversary.
In a post on ‘X’, Union Home Minister Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj took the pledge of establishing Hindvi Swaraj at a young age and remained committed to protecting the flag of Dharma throughout his life. He said that Shivaji Maharaj awakened the eternal will to live and die for Swadharma, Swaraj, and Swabhasha in every part of the nation. Shri Shah said that Shivaji Maharaj organized every section of society and built a vast army whose sole purpose was to protect the nation and its culture. He said that his strong will, indomitable courage, and unimaginable strategy are rarely seen in history.