भारतीय निवडणूक आयोग
राज्यांच्या विधान परिषदेतील एप्रिल 2026 मध्ये निवृत्त होणाऱ्या आमदारांच्या रिक्त पदांसाठी द्वैवार्षिक निवडणूक
18 FEB 2026 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 फेब्रुवारी 2026
10 राज्यांतील विधान परिषदेतील 37 आमदारांचा कार्यकाळ एप्रिल 2026 मध्ये संपत आहे.
या 37 जागांसाठी द्वैवार्षिक निवडणूक घेण्याचा निर्णय निवडणूक आयोगाने घेतला असून त्याचे वेळापत्रक खालीलप्रमाणे आहे.
अनुक्र. निवडणुकीचा कार्यक्रम तारीख
1. अधिसूचना जारी करणे 26 फेब्रुवारी 2026 (गुरुवार)
2. उमेदवारी अर्ज भरण्याची अंतिम मुदत 5 मार्च 2026
3. अर्जांची छाननी 6 मार्च 2026
4. उमेदवारी अर्ज मागे घेण्याची अंतिम 9 मार्च 2026
5. मतदानाची तारीख 16 मार्च 2026 (सोमवार)
6. मतदानाची वेळ सकाळी 9 ते दुपारी 4
7. मतमोजणीची वेळ 16 मार्च 2026 (सोमवार) संध्याकाळी 5 वाजता
8. निवडणूक प्रक्रिया पूर्ण करण्याची अंतिम मुदत 20 मार्च 2026 (शुक्रवार)
3. केवळ पूर्व निर्धारित वैशिष्ट्ये असलेली, निवडणूक अधिकाऱ्यांनी पुरवलेली जांभळ्या रंगाची स्केच पेन्सच मतपत्रिकेत प्राधान्यक्रम नोंदवण्यासाठी वापरली जावीत असे आदेश आयोगाने दिले आहेत. वर उल्लेख केलेल्या निवडणुकीत प्राधान्यक्रम नोंदवण्यासाठी इतर कोणतेही पेन वापरण्याची परवानगी नाही.
4. मुक्त व निष्पक्ष निवडणुकीच्या हमीसाठी
निवडणूक प्रक्रियेवर बारकाईने लक्ष ठेवण्याच्या हेतूने निरीक्षकांची नेमणूक करुन पुरेशा उपाययोजना केल्या जाव्यात.
परिशिष्ट अ
राज्य
सदस्याचे नांव
निवृत्त होण्याची तारीख
1
महाराष्ट्र
डॉ. भागवत किशनराव कराड
02.04.2026
2
डॉ. फौजिया तहसीन अहमद खान
3
प्रियांका विक्रम चतुर्वेदी
4
शरदचंद्र गोविंदराव पवार
5
धैर्यशील मोहन पाटील
6
रजनी अशोकराव पाटील
7
रामदास बंडू आठवले
8
ओडिशा
ममता मोहंता
02.04.2026
9
मुझीबुल्ला खान
10
सुजीत कुमार
11
निरंजन बिशी
12
तमिळनाडू
एन आर. इलांगो
13
पी सेल्वारासु
14
एम थंबीदुराई
15
तिरुची सिवा
16
डॉ. कनिमोळी एनव्हीएन सोमु
17
जी. के. वासन
18
पश्चिम बंगाल
साकेत गोखले
19
रितभद्र बॅनर्जी
20
विकास रंजन भट्टाचार्य
21
मौसम नूर (05.01.2026 पासून रिक्त)
22
सुव्रत बक्षी
23
आसाम
रामेश्वर तेली
09.04.2026
24
भुवनेश्वर कलिता
25
अजित कुमार भुयान
26
बिहार
अमरेंद्र धारी सिंग
09.04.2026
27
प्रेम चंद गुप्ता
28
रामनाथ ठाकूर
29
उपेंद्र कुशवाह
30
हरिवंश नारायण सिंग
31
छत्तीसगड
कवी तेजपाल सिंग तुलसी
09.04.2026
32
फुलो देवी नेताम
33
हरियाणा
किरण चौधरी
09.04.2026
34
राम चंदर जगरा
35
हिमाचल प्रदेश
इंदु बाला गोस्वामी
09.04.2026
36
तेलंगण
डॉ. अभिषेक मनु सिंघवी
09.04.2026
37
के आर सुरेश रेड्डी

Election Commission
Biennial Elections to the Council of States to fill the seats of members retiring in April, 2026
18 FEB 2026 11:19AM by PIB Delhi
The term of office of 37 members of the Council of States elected from 10 States is due to expire in April 2026.
1. Now, the Commission has decided to conduct biennial elections to the Council of States for those 37 seats as per the following programme:
Sl. No.
Events
Dates
1.
Issue of Notifications
26'h February, 2026 (Thursday)
2.
Last date of making nominations
05'h March, 2026 (Thursday)
3.
Scrutiny of nominations
06'h March, 2026 (Friday)
4.
Last date for withdrawal of
candidatures
09th March, 2026 (Monday)
5.
Date of Poll
16th March, 2026 (Monday)
6.
Hours of Poll
09:00 am- 04:00 pm
7.
Counting of Votes
16'h March, 2026 (Monday) at 05:00 pm
8.
Date before which election shall be
completed
20'h March, 2026 (Friday)
1. The Commission has directed that only integrated violet colour sketch pen(s) of pre-fixed specification, provided by the Returning Officer, shall be used for the purpose of marking preference(s) on the ballot paper. No other pen shall be used for marking preferences in the above said elections.
2. Adequate measures for close monitoring of the election process by appointing observers shall be taken to ensure free and fair election.
**********
PK/GDH/RP
ANNEXURE- ’A’
Sl No.
1
State
2
Name of Member (Sh./Smt./Ms.) 3
Date of Retirement 4
1.
Maharashtra
Karad, Dr. Bhagwat Kishanrao
02.04.2026
2.
Khan, Dr. (Smt.) Fauzia Tahseen Ahmed
3.
Chaturvedi, Priyanka Vickram
4.
Pawar, Sharadchandra Govindrao
5.
Patil, Dhairyashil Mohan
6.
Patil, Rajani Ashokrao
7.
Athawale, Ramdas Bandu
8.
Odisha
Mamata Mohanta
02.04.2026
9.
Muzibulla Khan
10.
Sujeet Kumar
11.
Niranjan Bishi
12.
Tamil Nadu
N.R. Elango
02.04.2026
13.
P. Selvarasu
14.
M. Thambidurai
15.
Tiruchi Siva
16.
Dr. Kanimozhi NVN. Somu
17.
G.K. Vasan
18.
West Bengal
Saket Gokhale
02.04.2026
19.
Ritabrata Banerjee
20.
Bikash Ranjan Bhattacharyya
21.
Mausam Noor (vacant w.e.f. 05.01.2026)
22.
Subrata Bakshi
23.
Assam
Rameswar Teli
09.04.2026
24.
Bhubaneswar Kalita
25.
Ajit Kumar Bhuyan
26.
Bihar
Amarendra Dhari Singh
09.04.202 6
27.
Prem Chand Gupta
28.
Ramnath Thakur
29.
Upendra Kushwaha
30.
Haribansh Narayan Singh
31.
Chhattisgarh
Kavi Tejpal Singh Tulsi
09.04.2026
32.
Phulo devi Netam
33.
Haryana
Kiran Choudhry
09.04.20 26
34
Ram Chander Jangra
35.
Himachal Pradesh
Indu Bala Goswami
09.04.2026
36.
Telangana
Dr. Abhishek Manu Singhvi
09.04.202 6
37.
K.R. Suresh Reddy